eBook แบบ PDF เป็นอีบุ๊คที่สร้างได้ง่ายที่สุด และนิยมใช้งานกันมากที่สุดเช่นกัน เพราะความง่ายนั่นเอง ในบทความนี้จะแนะนำการสร้างอย่างละเอียดกันเลย เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะนักเขียนอิสระที่ต้องการทำ eBook เพื่อจำหน่ายผ่านอินเตอร์เน็ต

 

การสร้าง eBook ซึ่งถือว่าเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่ง ขั้นตอนการสร้างจะมีความซับซ้อนกว่าในบทความนี้มาก มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องเรียนรู้ ถ้าทำเป็นหนังสือ ก็หนาหลายร้อยหน้าขึ้นไป ในบทความนี้จึงขอสรุปวิธีการทำอย่างย่อๆ เพื่อให้เข้าใจหลักการ วิธีการเท่านั้น

ขั้นตอนการสร้าง eBook แบบ PDF
สำหรับขั้นตอนการสร้างนั้นก็จะแบ่งแยกไปตามลำดับดังนี้
1. การเตรียมเนื้อหา อาจจะเขียนไว้ หรือพิมพ์ไว้ในโปรแกรม Word ก็ได้
2. การทำภาพประกอบ eBook ภาพประกอบมีหลายแบบอาจจะเป็นภาพถ่าย ภาพที่จับจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ภาพวาดตามแต่ประเภทของ eBook
3. การสร้าง eBook ในโปรแกรมพิมพ์เอกสาร เช่น Word หรือฟรี Office อย่าง LibreOffice Writer ก็ได้
4. ขั้นตอนการบันทึกหรือ Save เป็นไฟล์ PDF

 


 

ตัวอย่างการสร้าง eBook ด้วย Word
สำหรับการสร้าง eBook ด้วย Word นั้นผมได้ทำเป็นบทความไว้แล้ว สามารถคลิกหัวข้อด้านล่าง เพื่ออ่านได้เลย

การทำอีบุ๊คแบบ PDF ด้วยโปรแกรม Word 2010
กำหนดขนาดของกระดาษสำหรับอีบุ๊ค ใน Word 2010
กำหนดเกี่ยวกับแม่แบบตัวหนังสือ สำหรับอีบุ๊คใน Word 2010
ทำปกหนังสืออีบุ๊ค ใน Word 2010
สร้างคำนำของอีบุ๊คใน Word 2010
สร้างสารบัญของอีบุ๊คใน Word 2010
สร้างเนื้อหาของอีบุ๊คใน Word 2010
บันทึกไฟล์งานของ Word 2010 เป็นอีบุ๊คแบบ PDF

 


 

ตัวอย่างการสร้าง eBook ด้วย LibreOffice Writer
โปรแกรมนี้เป็นฟรีโปรแกรมสำหรับใช้งานแทน Word, Excel นั่นเอง โดยจะมีความสามารถในการสร้างไฟล์เอกสาร PDF มาในตัวไม่ต้องไปหาโปรแกรมอะไรมาติดตั้งเพิ่มแต่อย่างใด สามารถดาวน์โหลดได้ที่libreoffice.org โปรแกรมนี้รองรับการใช้งานกับภาษาไทย
1. ให้เข้าโปรแกรม LibreOffice Writer แล้วก็จัดการพิมพ์เนื้อหาของ eBook ตามต้องการ

2. สำหรับภาพประกอบ ก็เตรียมไว้ให้เรียบร้อย ให้ใช้ภาพขนาดความกว้างประมาณ 680 px ขึ้นไป ดังรูป

3. การลดขนาดภาพ แนะนำให้ใช้โปรแกรม FastStone Photo Resizer เพราะเราจะสามารถลดขนาดภาพพร้อมกันได้ทั้งโฟลเดอร์ มีกี่พัน กี่หมื่นภาพ ก็จะสามารถลดได้ด้วยการคลิกครั้งเดียว

4. การทำปก ในที่นี้จะแนะนำวิธีง่ายๆ โดยแทรกเป็นหน้าแรกรวมไปกับเนื้อหาไปเลย ในหน้าแรกให้เคาะ Enter เลื่อนเนื้อหาไปอยู่หน้าใหม่ ตัวอย่างก็จะออกแบบง่ายก็แล้วกัน ให้พอนึกภาพออก เพราะหากจะว่ากันจริงๆ มีรายละเอียดอีกมากกกก

5. ถัดจากปก ก็จะเป็นคำนำ พิมพ์ลงไป ให้แต่ละส่วน หน้าปก คำนำ อยู่คนละหน้า

7. ถัดจากคำนำ ก็จะเป็นสารบัญ โดยจะใช้การก็อปปี้หัวข้อใน eBook มาวาง แล้วก็เคาะ Enter ไปหน้าใหม่ไปทำเนื้อหา

8. สำหรับเนื้อหาทั้งหมดนั้น จะใช้ตัวหนังสือขนาด 18 pt ค่อนข้างใหญ่ หากปริ๊นต์ลงกระดาษแต่จะมีความยืดหยุ่นในการเปิดอ่านกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ สามารถอ่านได้สบายๆ
9. แต่ละหน้าจะมีภาพประกอบ เช่น ภาพ : ชื่อภาพ ให้จัดหน้า จัดข้อความให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงแทรกภาพเข้ามาในหน้ากระดาษ

10. เมื่อจัดข้อความเสร็จแล้ว จึงแทรกภาพประกอบเข้ามาในหน้ากระดาษด้วยด้วยคำสั่ง Insert>>Picture>>From File... หรือคลิกปุ่ม From File ในเครื่องมือด้านล่าง
11. การใช้ภาพขนาด 680 ขึ้นไป ภาพที่แทรกเข้ามาจะมีขนาดพอดีๆ กับหน้ากระดาษขนาด A4

12. หลังจากตรวจสอบความเรียบร้อยของเนื้อหาและภาพประกอบเสร็จแล้ว เราก็จะแปลงเป็น PDF กันเลย โดยคลิก File>>Export as PDF...

13. คลิก Export

 


 

ตัวอย่างการสร้างอีบุ๊คด้วยโปรแกรม Publisher
เป็นตัวอย่างการสร้างอีบุ๊คด้วยโปรแกรม Publisher หรือใครที่ใช้โปรแกรมอื่นอย่าง Word ก็ปฏิบัติคล้ายๆ กัน ในขั้นตอนการสร้างไฟล์เอกสารแบบ PDF ก่อนอื่นต้องติดตั้งโปรแกรมสร้างไฟล์ PDF ไว้ก่อนนะครับ จะเป็น Acrobat หรือ CutePDF Printer ก็ได้
1. เราจะเริ่มต้นด้วยการออกแบบงานที่ต้องการก่อน จะสร้างใน Publisher หรือ Word ก็ได้
2. บันทึกงานเก็บไว้ให้เรียบร้อย
3. คลิก File>>Print

c103


4.? คลิกเลือกเครื่องพิมพ์แบบ PDF เช่น CutePDF Printer คลิก OK


c104

 

5. จะปรากฏหน้าจอให้เลือกที่เก็บ และตั้งชื่อไฟล์แบบ PDF พิมพ์ชื่อแล้วคลิก Save

6. ก็จะได้ไฟล์แบบ PDF ตามต้องการ เช่น hb.pdf ให้ดับเบิ้ลคลิกเปิดดูผลงาน
7. ตัวอย่างผลงานที่ได้?

c105หลักการสร้างอีบุ๊คจะคล้ายๆ กันในทุกโปรแกรม ก็คือใช้คำสั่ง File>>Print แล้วเลือกเครื่องพิมพ์แบบ CutePDF Printer เท่านั้นเอง

 


บทความเกี่ยวกับ สุภาษิต สำนวนไทย

กาในฝูงหงส์ : หญิงสาวที่มีฐานะต่ำต้อยกว่าคนในกล่ม

ความหมาย : สำนวนนี้มักใช้เปรียบเทียบคนที่มีฐานะต่ำต้อย ด้อยกว่าคนอื่น แต่อยู่ท่ามกลางคนที่มีฐานะสูงส่ง กว่า ซึ่งดูแล้วไม่เข้าพวก ไม่เข้ากลุ่ม แต่อาจคบกัน หรืออยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นมิตรกันหรือไม่ก็ตาม อ่านเพิ่มเติม..

 ตายประชดป่าช้า ตั้งใจแกล้งเพื่อประชดผู้อื่นแต่ต้องเจ็บตัวเอง

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคนที่แกล้งทำหรือทำอะไรเพื่อประชดคนอื่น ตายประชดป่าช้า แต่ตัว เองกลับได้รับผลเสียตามมาด้วย จากการกระทำของตนเอง อ่านเพิ่มเติม..

 ตีปลาหน้าไซ ขัดขวาง ฉวยเอาผลประโยชน์ของคนอื่น

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงการกระทำของคนที่ขัดหวางการทำธุรกิจของคนอื่น ตีปลาหน้าไซ ทำให้คนอื่นเสียผลประโยชน์ แทนที่ปลาจะเข้าไซ ก็ตีเอาปล่าไปเสียก่อน อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

วิธีทำบทเรียนภาษาอังกฤษฝึก ฟัง พูด อ่าน ไว้ฝึกเรียนเอง

การทำบทเรียนภาษาอังกฤษไว้เรียนเอง ไว้ฝึกพูด ฟัง หรืออ่าน ย่อมจะตรงกับความต้องการใช้งานจริงมากกว่า เพราะสถานที่ สถานการณ์ คำศัพท์ ประโยคและสำนวนภาษาอังกฤษที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน อาชีพ การงานหรือกิจกรรมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อ่านเพิ่มเติม..

ทำความรู้จักกริยา 3 ช่อง หรือ Irregular Verb เบื้องต้น

บทความแนะนำให้รู้จักกริยา 3 ช่อง เบื้องต้น เช่น arise, arose, arisen กริยาแบบนี้จะมีการเปลี่ยนรูปไปตามกาล อาจจะเปลี่ยน คำหรือใช้คำเดียวกันแต่ออกเสียงต่างกัน พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติม..

สรุปชนิดของคำกริยาภาษาอังกฤษ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

คำกริยาในภาษาอังกฤษมีหลายชนิด วิธีการนำไปใช้งานก็ต่างกัน ต้องทำความเข้าใจ เพื่อจะได้ใช้งานให้ถูกต้อง ซึ่งมีอยู่ค่อนข้างมากที เดียว แต่ก็ต้องจำให้ได้ เพราะวิธีใช้งานจะต่างจากคำกริยาในภาษาไทยของเรา อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถมอเตอร์ไซค์

ดูแลแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเอง ไม่ยากเล้ย

แบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์เมื่อใช้งานไปนานๆ ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ อาจจะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปีขึ้นไป เมื่อเริ่มเสื่อมจะเก็บไฟ ไม่อยู่ สังเกตุได้จากการใช้งานอุปกรณ์บางตัว อย่างแตรเริ่มไม่ดัง ไฟหน้าไม่ค่อยสว่าง ไฟหน้าปัทม์ไม่ติด แสดงว่าแบตเตอรี่อาจจะเริ่ม มีปัญหาแล้ว ซึ่งบางทีอาจจะเป็นปัญหาที่เราสามารถแก้ไขเองได้ อย่างขั้วแบตเตอรี่สกปรก อ่านเพิ่มเติม..

วิธีดูแลจักรยานยนต์ใหม่ให้ใช้งานได้นานนับสิบปี

รถมอเตอร์ไซค์จะขนาดใหญ่หรือเล็กก็สามารถใช้งานได้นานนับสิบปี หากรู้จักเลือกรถ รักษาให้อยู่ในสภาพเดิม และดูแลซ่อมบำรุง ให้อยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา เพราะชิ้นส่วนต่างๆ ของรถนั้น เมื่อสึกหรอ ชำรุด ก็จะมีอะไหล่ใหม่ให้เปลี่ยน ซึ่งเมื่อ เปลี่ยนแล้ว ก็จะกลับไปอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดังเดิม แต่การใช้รถมอเตอร์ไซต์ของคนส่วนใหญ่นั้น ใช้ทิ้งใช้ขว้าง จึงไม่แปลกที่ทำให้รถมือ สอง รถเก่ากลายเป็นรถที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ อ่านเพิ่มเติม..

การทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายในการสอบใบขับขี่

ในการสอบใบอนุญาตขับขี่ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์จะต้องทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ซึ่งมีอยู่ 4 ท่าด้วยกัน เพื่อทดสอบ เบื้องต้นว่ามีความสามารถในการชับชี่หรือไม่ เพราะหากไม่มีความสามารถในการชับขี่ ก็จะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ แอป มือถือ

ตัดต่อวิดีโอในมือถือ Android ด้วยแอป videoshow

บทความสอนการตัดต่อวิดีโอเบื้องต้นในมือถือ Android โดยใช้แอป VideoShow โดยนำวิดีโอที่ถ่ายไว้มารวมกัน พร้อมกับใส่เอฟเฟ็คแบบต่างๆ เช่นใส่เสียงเพลง วาดภาพบนวิดีโอ ฯลฯ อ่านเพิ่มเติม..

แยกเสียงออกจากวิดีโอด้วยแอป VideoShow ในมือถือ Android

บทความอธิบายวิธีแยกเสียงออกจากวิดีโอด้วยแอปในมือถือ Android ซึ่งอาจจะเป็นวิดีโอที่ถ่ายเองหรือมิวสิกวิดีโอ ซึ่งต้องการแยกเป็นไฟล์เสียงไว้ฟังเท่านั้น เพราะการเล่นพร้อมวิดีโอจะเปลืองพลังงานมากกว่า ใช้แบตเตอรี่มากกว่า อ่านเพิ่มเติม..

ทำวิดีโอแบบ สไลด์พร้อมเพลงประกอบที่ง่ายและเร็ว ในมือถือแอนดรอยด์

บทความนี้จะแนะนำวิธีทำวิดีดแบบ สไลด์พร้อมเสียงเพลงประกอบ ที่ทำได้ง่าย และเร็ว ไม่ต้องใช้เวลามาก โดยใช้ถือแอนดรอยด์ซึ่ง มีแอปรองรับเยอะมาก และปัจจุบันวิดีโอแบบต่างๆ ก็นิยมใช้กันมาก ทั้งอัพโหลดเข้า Youtube หรือ ส่งให้กันทางไลน์ เพื่อใช้ในโอกาส ต่างๆ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรื่องทั่วไป ไลฟ์สไตล์

คิดลบ ขี้บ่น ปากร้าย ส่งผลเสียอะไรต่อตัวเองบ้าง

น้อยคนจะรู้ถึงความร้ายกาจของการคิดลบ คิดไม่สร้างสรรค์ คิดแต่ไม่ดี ขี้บ่น คิดร้าย ปากร้าย ซึ่งจะส่งผลเสียต่อตัวเองและคนรอบข้างอย่างมาก ทั้ง แบบฉับพลันทันทีและแบบสะสม โดยเฉพาะบางคนที่ไม่รู้ตัว หรือคนประเภทไม่เคยมองว่าตัวเองผิดเลย อ่านเพิ่มเติม..

เรื่องสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตเรียบง่าย พอเพียง แบบไทยๆ

ชีวิตเรียบง่าย อยู่แบบพอเพียง สมถะ เป็นชีวิตที่มีความสงบสุข แต่ไม่ง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่ เพราะคนที่จะสามารถใช้ชีวิตแบบนี้ ได้ต้องมีคุณลักษณะพิเศษเท่านั้น คนธรรมดาทั่วไปใช่จะสามารถทำได้ง่ายนัก เนื่องจากมีอุปสรรคให้ฝ่าพันเยอะว่าที่คิดไว้มาก อ่านเพิ่มเติม..

แขร์ประสบการณ์ลงประกาศขายของที่ Kaidee.com

บทความแชร์ประสบการณ์การลงประกาศขายของที่ Kaidee. อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าออนไลน์ ช้อปปิ้ง

การเลือกซื้อมีดและเขียงสำหรับทำครัวเลือก

บทความนี้เน้นการแนะนำสำหรับคนโสด ใช้ชีวิตตามอพาร์ทเมนต์ หอพัก เป็นหลัก การเลือกซื้อมีดจึงต้องเลือกแบบที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เน้นใช้งานแบบเดียวให้คุ้มค่า อ่านเพิ่มเติม..

ที่เก็บของข้างเบาะรถยนต์ อุปกรณ์เสริมไว้เก็บของใช้ในรถยนต์

รถยนต์เป็นพาหนะเดินทางที่จำเป็นและหลายคนก็ใช้ชีวิตอยู่บนรถวันละหลายชั่วโมง โดยเฉพาะคนเมืองที่ต้องผจญกับสภาพรถติด อย่างมาก ในรถจึงอาจจะมีอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้หลากหลาย หากมีที่เก็บของให้เป็นระเบียบก็จะเป็นเรื่องดี หยิบง่ายใช้คล่อง อ่านเพิ่มเติม..

ประโยชน์ของแผ่นบังแดดสำหรับรถยนต์

การจอดรถยนต์ตากแดดเป็นเรื่องที่ยากจะหลีกเลี่ยง จึงต้องหาอุปกรณ์มาช่วยปกป้องชิ้นส่วนต่างๆ ภายในรถไม่ให้เสื่อมสภาพ ชำรุดเสื่อมสภาพเร็วเกินไปนัก ที่กันแดดจึงเป็นที่นิยมเป็นลำดับต้นๆ เพราะใช้งานง่าย ซึ่งอาจจแถมมากับรถหรือบางคนก็เลือกซื้อลายที่ตัวเองชอบ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

ข้อดีของวิทยุติดรถยนต์แบบบลูทูธติดรถยนต์

การฟังเพลงระหว่างขับรถ ระหว่างเดินทาง เป็นกิจกรรมยอดนิยม การใช้มือถือสมาร์ทโฟนจะสามารถดาวน์โหลดเพลงต่างๆ จาก เน็ตได้สะดวกว่า ไม่จำเป็นต้องเขียนเพลงลงแผ่นซีดีเหมือนในอดีต ซึ่งจะทำให้ต้องพกพาแผ่นซีดีจำนวนมากติดรถ วิทยุที่มีบลูทู ธสามารถรับสัญญาณเสียงจากมือถือได้โดยตรง การฟังพลงจึงสะดวกกว่ามาก เลือกเพลงจากหน้าจอมือถือได้เลย อ่านเพิ่มเติม..

วิธีซื้อรถป้ายแดงของคนไทย ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้างที่ควรจะต้องรู้

หากมีเงินก้อน หรือมีเงินเดือน มีรายรับมากพอ สามารถซื้อรถใหม่ป้ายแดงได้ ก็จะมีหลายวิธี ที่หลายคนเลือกใช้ เช่น ซื้อเงินสด ซื้อเงินผ่อน โดยดาวน์มาก ดาวน์น้อย เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่จำเป็นจะต้องรู้ เพื่อป้องกันความผิดพลาดทางการเงินที่อาจจะเกิดขึ้น โดยไม่คาดคิด เพราะคนไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ยากจะมองออก อ่านเพิ่มเติม..

ประโยชน์ของไฟตัดหมอกรถยนต์ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

ปกติรถยนต์จะมีไฟหน้า ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟหรี่ แต่การติดตั้งหลอดไฟเพิ่ม อย่างไฟตัดหมอก จะมีประโยชน์ในบางสถานการณ์อย่างการขับบนถนนที่มืด ถนนสร้างใหม่ยังไม่มีเส้นขอบทาง การขับในเลนที่รถวิ่งสวนกัน หรือเผื่อไฟหน้าเสีย อ่านเพิ่มเติม..