eBook แบบ PDF เป็นอีบุ๊คที่สร้างได้ง่ายที่สุด และนิยมใช้งานกันมากที่สุดเช่นกัน เพราะความง่ายนั่นเอง ในบทความนี้จะแนะนำการสร้างอย่างละเอียดกันเลย เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะนักเขียนอิสระที่ต้องการทำ eBook เพื่อจำหน่ายผ่านอินเตอร์เน็ต

 

การสร้าง eBook ซึ่งถือว่าเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่ง ขั้นตอนการสร้างจะมีความซับซ้อนกว่าในบทความนี้มาก มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องเรียนรู้ ถ้าทำเป็นหนังสือ ก็หนาหลายร้อยหน้าขึ้นไป ในบทความนี้จึงขอสรุปวิธีการทำอย่างย่อๆ เพื่อให้เข้าใจหลักการ วิธีการเท่านั้น

ขั้นตอนการสร้าง eBook แบบ PDF
สำหรับขั้นตอนการสร้างนั้นก็จะแบ่งแยกไปตามลำดับดังนี้
1. การเตรียมเนื้อหา อาจจะเขียนไว้ หรือพิมพ์ไว้ในโปรแกรม Word ก็ได้
2. การทำภาพประกอบ eBook ภาพประกอบมีหลายแบบอาจจะเป็นภาพถ่าย ภาพที่จับจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ภาพวาดตามแต่ประเภทของ eBook
3. การสร้าง eBook ในโปรแกรมพิมพ์เอกสาร เช่น Word หรือฟรี Office อย่าง LibreOffice Writer ก็ได้
4. ขั้นตอนการบันทึกหรือ Save เป็นไฟล์ PDF

 


 

ตัวอย่างการสร้าง eBook ด้วย Word
สำหรับการสร้าง eBook ด้วย Word นั้นผมได้ทำเป็นบทความไว้แล้ว สามารถคลิกหัวข้อด้านล่าง เพื่ออ่านได้เลย

การทำอีบุ๊คแบบ PDF ด้วยโปรแกรม Word 2010
กำหนดขนาดของกระดาษสำหรับอีบุ๊ค ใน Word 2010
กำหนดเกี่ยวกับแม่แบบตัวหนังสือ สำหรับอีบุ๊คใน Word 2010
ทำปกหนังสืออีบุ๊ค ใน Word 2010
สร้างคำนำของอีบุ๊คใน Word 2010
สร้างสารบัญของอีบุ๊คใน Word 2010
สร้างเนื้อหาของอีบุ๊คใน Word 2010
บันทึกไฟล์งานของ Word 2010 เป็นอีบุ๊คแบบ PDF

 


 

ตัวอย่างการสร้าง eBook ด้วย LibreOffice Writer
โปรแกรมนี้เป็นฟรีโปรแกรมสำหรับใช้งานแทน Word, Excel นั่นเอง โดยจะมีความสามารถในการสร้างไฟล์เอกสาร PDF มาในตัวไม่ต้องไปหาโปรแกรมอะไรมาติดตั้งเพิ่มแต่อย่างใด สามารถดาวน์โหลดได้ที่libreoffice.org โปรแกรมนี้รองรับการใช้งานกับภาษาไทย
1. ให้เข้าโปรแกรม LibreOffice Writer แล้วก็จัดการพิมพ์เนื้อหาของ eBook ตามต้องการ

2. สำหรับภาพประกอบ ก็เตรียมไว้ให้เรียบร้อย ให้ใช้ภาพขนาดความกว้างประมาณ 680 px ขึ้นไป ดังรูป

3. การลดขนาดภาพ แนะนำให้ใช้โปรแกรม FastStone Photo Resizer เพราะเราจะสามารถลดขนาดภาพพร้อมกันได้ทั้งโฟลเดอร์ มีกี่พัน กี่หมื่นภาพ ก็จะสามารถลดได้ด้วยการคลิกครั้งเดียว

4. การทำปก ในที่นี้จะแนะนำวิธีง่ายๆ โดยแทรกเป็นหน้าแรกรวมไปกับเนื้อหาไปเลย ในหน้าแรกให้เคาะ Enter เลื่อนเนื้อหาไปอยู่หน้าใหม่ ตัวอย่างก็จะออกแบบง่ายก็แล้วกัน ให้พอนึกภาพออก เพราะหากจะว่ากันจริงๆ มีรายละเอียดอีกมากกกก

5. ถัดจากปก ก็จะเป็นคำนำ พิมพ์ลงไป ให้แต่ละส่วน หน้าปก คำนำ อยู่คนละหน้า

7. ถัดจากคำนำ ก็จะเป็นสารบัญ โดยจะใช้การก็อปปี้หัวข้อใน eBook มาวาง แล้วก็เคาะ Enter ไปหน้าใหม่ไปทำเนื้อหา

8. สำหรับเนื้อหาทั้งหมดนั้น จะใช้ตัวหนังสือขนาด 18 pt ค่อนข้างใหญ่ หากปริ๊นต์ลงกระดาษแต่จะมีความยืดหยุ่นในการเปิดอ่านกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ สามารถอ่านได้สบายๆ
9. แต่ละหน้าจะมีภาพประกอบ เช่น ภาพ : ชื่อภาพ ให้จัดหน้า จัดข้อความให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงแทรกภาพเข้ามาในหน้ากระดาษ

10. เมื่อจัดข้อความเสร็จแล้ว จึงแทรกภาพประกอบเข้ามาในหน้ากระดาษด้วยด้วยคำสั่ง Insert>>Picture>>From File... หรือคลิกปุ่ม From File ในเครื่องมือด้านล่าง
11. การใช้ภาพขนาด 680 ขึ้นไป ภาพที่แทรกเข้ามาจะมีขนาดพอดีๆ กับหน้ากระดาษขนาด A4

12. หลังจากตรวจสอบความเรียบร้อยของเนื้อหาและภาพประกอบเสร็จแล้ว เราก็จะแปลงเป็น PDF กันเลย โดยคลิก File>>Export as PDF...

13. คลิก Export

 


 

ตัวอย่างการสร้างอีบุ๊คด้วยโปรแกรม Publisher
เป็นตัวอย่างการสร้างอีบุ๊คด้วยโปรแกรม Publisher หรือใครที่ใช้โปรแกรมอื่นอย่าง Word ก็ปฏิบัติคล้ายๆ กัน ในขั้นตอนการสร้างไฟล์เอกสารแบบ PDF ก่อนอื่นต้องติดตั้งโปรแกรมสร้างไฟล์ PDF ไว้ก่อนนะครับ จะเป็น Acrobat หรือ CutePDF Printer ก็ได้
1. เราจะเริ่มต้นด้วยการออกแบบงานที่ต้องการก่อน จะสร้างใน Publisher หรือ Word ก็ได้
2. บันทึกงานเก็บไว้ให้เรียบร้อย
3. คลิก File>>Print

c103


4.? คลิกเลือกเครื่องพิมพ์แบบ PDF เช่น CutePDF Printer คลิก OK


c104

 

5. จะปรากฏหน้าจอให้เลือกที่เก็บ และตั้งชื่อไฟล์แบบ PDF พิมพ์ชื่อแล้วคลิก Save

6. ก็จะได้ไฟล์แบบ PDF ตามต้องการ เช่น hb.pdf ให้ดับเบิ้ลคลิกเปิดดูผลงาน
7. ตัวอย่างผลงานที่ได้?

c105หลักการสร้างอีบุ๊คจะคล้ายๆ กันในทุกโปรแกรม ก็คือใช้คำสั่ง File>>Print แล้วเลือกเครื่องพิมพ์แบบ CutePDF Printer เท่านั้นเอง

 

สอนตัดต่อวิดีโอในมือถือแอนดรอยด์

วิธี อัดเสียง มิกซ์เสียง แปลงไฟล์ Mp3 ในมือถือ Android

การอัดเสียงหรือบันทึกเสียงในมือถือหรือแท็บเล็ต Android ค่อนข้างง่าย เพราะอุปกรณ์ที่แถมมานั้น ก็ใช้งานได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น ไมค์ที่มีอยู่ในตัว หรือจะใช้ไมค์ในหูฟังก็ได้ ยิ่งหูฟังดีๆ คุณภาพเสียงก็ดีเช่นกัน อ่านเพิ่มเติม..

วิธีทำชื่อวิดีโอ ทำไตเติ้ลวิดีโอในมือถือด้วยแอป Minimovie

การทำชื่อวิดีโอ หรือภาพปกวิดีโอ หรือไตเติ้ลนำก่อนเล่นวิดีโอ โดยใช้แอป Minimovie จะมีลูกเล่นหลายแบบ ง่าย สะดวก เร็ว มีทั้ง เพลงประกอบให้เลือกใช้ และยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมผ่านเน็ตได้ เหมาะสำหรับการทำวิดีโอง่ายๆ เร็วๆ ด่วนๆ อ่านเพิ่มเติม..

ทำจังหวะเพลงในมือถือแอนดรอยด์ ไว้ประกอบวิดีโอ เต้น

แนะนำวิธีทำจังหวะเพลงเบื้องต้นไว้ใช้งานแบบต่างๆ เช่น ประกอบวิดีโอ เป็นเสียงเพลง แบคกราวด์ หรือทำจังหวะดนตรีไว้สำหรับฝึกเต้น โดยใช้มือถือแอนดรอยด์ด้วยแอป Remixlive หรือฝึกเล่นประกอบเครื่องดนตรี อ่านเพิ่มเติม..
เรียนรู้ชีวิต ข้อคิดดีๆ จาก สุภาษิต สำนวนไทย

ตีตนไปก่อนไข้ คิดมากเกินไปทั้งที่เรื่องยังไม่เกิดขึ้น

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้ สอนในเรื่องการคิด อย่า ตีตนไปก่อนไข้ กับเรื่องราวบางอย่างที่ยั้งไม่เกิด คิดมากเกินไป ก็จะทำให้เครียด อ่านเพิ่มเติม..

เงื้อง่าราคาแพง ไม่ลงมือทำสักที ได้แต่ตั้งท่าวางแผนใหญ่โต

ความหมาย : สำนวนนี้มักใช้จะพูดถึงคนที่ชอบคุย ชอบวางท่าทาง เงื้อง่าราคาแพง แต่ก็ไม่ลงมือทำสักทำ ไม่ กล้าทำ ได้แต่ตั้งค่าว่าจะทำ ทั้งๆ ที่ในสมองก็คิดวางแผนอย่างดี ดูน่าเชื่อถือ อ่านเพิ่มเติม..

ถ่มน้ำลายขึ้นฟ้า รดหน้าตัวเอง คิดร้าย ทำร้ายผู้อื่นแต่โดนเสียเอง

 ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้กล่าวถึงคนที่นิสัยไม่ดี คิดร้าย หรือลอบทำร้ายผู้อื่น แต่กลับโดนเอง สิ่งที่ทำนั้นย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง ถ่มน้ำลายขึ้นฟ้า รดหน้าตัวเอง แทนที่จะไปโดนคนที่ตั้งใจจะแกล้งหรือทำร้าย อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

รวมประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้ พวกเรา We, us, our, ours, ourselves

การใช้สรรพนามว่า พวกเรา หรือ We ในการสนทนาภาษาอังกฤษจะหมายถึงคู่สนทนาตั้งแต่สองคนขึ้นไปในขณะนั้น รวมเรียกว่า พวกเรา หรือ We/วี ในบทความนี้จะพยายามรวบรวมตัวอย่างประโยคแบบต่างๆ ที่ใช้สรรพนาม We สร้างประโยค โดยจะมีทั้งคำอ่าน และคำแปล เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองได้ แม้ไม่มีพื้นฐานมาก่อน อ่านเพิ่มเติม..

สรุปการใช้ Tense ภาษาอังกฤษ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

การใช้งานภาษาอังกฤษ การเรียบเรียงประโยค จะยึดตามกาล เมื่อวาน วันนี้ และอนาคต การเรียบเรียงประโยคจะต่างกัน ซึ่งจะ Tense ที่ต่างกันไป จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจ เพื่อจะใช้งานให้ถูกต้อง  อ่านเพิ่มเติม..

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองง่ายๆ ฝึกพูด ฝึกฟัง ในงบ 200 บาท

แนะนำแนวทางศึกษาภาษาอังกฤษระดับพื้นฐานด้วยตนเอง ในงบไม่ถึง 200 บาท ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานใชีวิตประจำวันแน่นอน สื่อ สารได้ในสถานการณ์ต่างๆ เข้าใจไวยากรณ์ เรียนรู้คำศัพท์พื้นฐานที่จำเป็นต้องใช้ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถมอเตอร์ไซค์

ดูแลแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเอง ไม่ยากเล้ย

แบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์เมื่อใช้งานไปนานๆ ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ อาจจะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปีขึ้นไป เมื่อเริ่มเสื่อมจะเก็บไฟ ไม่อยู่ สังเกตุได้จากการใช้งานอุปกรณ์บางตัว อย่างแตรเริ่มไม่ดัง ไฟหน้าไม่ค่อยสว่าง ไฟหน้าปัทม์ไม่ติด แสดงว่าแบตเตอรี่อาจจะเริ่ม มีปัญหาแล้ว ซึ่งบางทีอาจจะเป็นปัญหาที่เราสามารถแก้ไขเองได้ อย่างขั้วแบตเตอรี่สกปรก อ่านเพิ่มเติม..

ขั้นตอนการสอบใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการสอบใบขับขี่รถจักรยานยนต์ ท่านควรทราบขั้นตอนทั้งหมด เพื่อจะได้เตรียมตัว เตรียมเอกสารให้พร้อม ประหยัดเวลา เพราะหลายๆ คนทำงานประจำ จำเป็นต้องลาหยุดเพื่อไปติดต่อกับกรมขนส่งหรือสำนักงานขนส่งในแต่ละจังหวัด หากคิวยาว ก็อาจจะต้องเดินทางข้ามไปจังหวัดอื่น การรู้ขึ้นตอนทั้งหมดจะช่วยประหยัดเวลาได้อย่างมาก อ่านเพิ่มเติม..

คุณสมบัติของเสื้อแขนยาวสำหรับขับรถมมอเตอร์ไซค์ที่ควรรู้

ก่อนการเลือกซื้อเสื้อแขนยาวสำหรับใส่เมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ควรใส่ใจ ไม่เช่นนั้นอาจจะเสียเงินหลาย รอบ เพราะการซื้อเสื้อที่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม ใส่แล้วสร้างความรำคาญ ไม่สะดวกสบาย ทำให้ต้องเสียเงินซื้อหลายตัว การศึกษา คุณสมบัติในด้านต่างๆ ก่อนซื้อมาใช้งานจึงเป็นเรื่องดี เสียเวลาเล็กน้อย แต่ก็ได้เสื้อที่ตรงตามความต้องการ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ แอป มือถือ

สอนใช้งานแอปแผนที่ในมือถือ ASUS Zenfone

การใช้มือถือแอนดรอยด์จะมีแอปแผนที่ที่จำเป็นต้องศึกษาการใช้งาน เพื่อใช้ในการนำทาง และศึกษาสถานที่ต่างๆ ทั้งการเดินทางท่องเที่ยว หรือไปทำธุระในสถานที่ต่างๆ แอปนี้มีประโยชน์อย่างมาก แต่บางคนก็ยังใช้ไม่เป็น โดยเฉพาะบรรดาผู้สูงวัย อ่านเพิ่มเติม..

การส่งวิดีโอในมือถือผ่านทาง Line

บทความแสดงตัวอย่างการส่งวิดีโอให้กันผ่านทางแอป Line ในมือถือ Android ซึ่งค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก่อนจะส่งนั้นควรถ่ายวิดีโอ ที่ความละเอียดให้เหมาะสม หรือลดขนาดวิดีโอให้เล็กลง เพื่อประหยัดแบนวิธอินเตอร์เน็ต อ่านเพิ่มเติม..

ออกแบบกราฟิคสวยๆ ด้วย Logo Art ในมือถือ Android

การออกแบบกราฟฟิคสวยๆ อาจจะทำเป็นภาพอินโฟกราฟิคหรือโลโก้ หรือสร้างแบรนด์ สามารถสร้างภาพสวยๆ ได้ง่ายๆ ด้วยแอป Logo Art ติดตั้งได้ฟรีในมือถือ Android ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ออกแบบ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรื่องทั่วไป ไลฟ์สไตล์

วิธีจัดการเรื่องอาหารน้องหมา เมื่อไม่อยู่บ้านหลายวัน

หากไม่อยู่บ้านหลายวัน การจัดการกับอาหารการกินของน้องหมาในบ้าน ก็มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่จะต้องออกจากบ้าน เช่น ใช้เครื่องตั้งเวลา ทำอาหารแข่ตู้เย็น แล้วเอามาอุ่น หรือซื้อข้าวให้วันต่อวัน ฯลฯ การให้อาหารมีหลายวิธีที่สามารถทำได้ อ่านเพิ่มเติม..

การดูแลตัวเองในเบื้องต้น เมื่อเป็นกรดไหลย้อน

เมื่อเป็นกรดไหลย้อน การรักษาให้หายขาดไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สามารถใช้ชีวิตอยู่กับโรคนี้ได้ไม่มีปัญหา เพียงแต่ต้องรู้วิธีดูแลตัวเองในเบื้องต้น เช่น การควบคุมเรื่องอาหารการกิน การระวังเครื่องความเครียด และรู้วิธีรับมือเมื่อกรดไหลย้อนกำเริบ อ่านเพิ่มเติม..

แนวทางป้องกัน แก้ปัญหา และรักษาโรคน้ำกัดเท้าเบื้องต้น

การทำงานที่จะต้องเกี่ยวกับน้ำ สัมผัสน้ำทุกวัน ก็จะมีโอกาสกลายเป็นโรคน้ำกัดเท้า กัดนิ้ว กัดซอกเล็กมือเล็บเท้า ซึ่งก็มีวิธีป้องกันหลายแบบ ตลอดจนการรักษา โรคน้ำกัด ซึ่งทำให้เกิดความเจ็บปวดตามมาเมื่อต้องถูกน้ำ สัมผัสน้ำอยู่ทุกวัน อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าออนไลน์ ช้อปปิ้ง

เรื่องต้องรู้การซื้อของจาก Lazada กรณีต้องคืนสินค้าหรือผู้ขายยกเลิกการขาย

การซื้อของผ่านเน็ตโดยเฉพาะในเว็บไซต์ lazada เป็นที่นิยมของหลายคน สะดวกมาก สั่งแล้วก็รอรับของที่บ้านได้เลย แต่ในความสะดวกก็มีความยุ่งยากตามมา กรณีต้องคืนสินค้าเนื่องจากสินค้ามีปัญหา ชำรุดหรือไม่ตรงตามที่สั่งหรือผู้ขายยกเลิกการขาย ปัญหาการคืนเงินจะเป็นเรื่องยุ่งยากทันที อ่านเพิ่มเติม..

ประโยชน์ของไฟตัดหมอกรถยนต์ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

ปกติรถยนต์จะมีไฟหน้า ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟหรี่ แต่การติดตั้งหลอดไฟเพิ่ม อย่างไฟตัดหมอก จะมีประโยชน์ในบางสถานการณ์อย่างการขับบนถนนที่มืด ถนนสร้างใหม่ยังไม่มีเส้นขอบทาง การขับในเลนที่รถวิ่งสวนกัน หรือเผื่อไฟหน้าเสีย อ่านเพิ่มเติม..

แนะนำของแต่งของใช้พื้นฐานสำหรับรถจักรยานยนต์

การใช้งานรถจักรยานยนต์แบบครอบครัว จำเป็นต้องมีของแต่งหลายรายการเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งสามารถหาซื้อ ได้ในร้านทุกอย่าง 20 บาท อาจจะมีหลายชิ้นแต่รวมๆ กันแล้ว ราคาร้อยกว่าบาทเท่านั้นเอง เช่น ตาข่ายคลุมตะกร้าหน้า สลับเข่า สลับศอก กระจกกลมเลนซ์นูน อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

ข้อดีของกระจกส่องฟุตบาทติดกระจกมองข้างรถยนต์

กระจกเลนซ์นูนสำหรับติดกระจกมองข้างรถยนต์จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและง่ายในการจอด เพราะสามารถมองเห็นฟุตบาทมองเห็นพื้นดิน พื้นถนนได้มากกว่า ช่วยให้การจอดรถง่ายขึ้น การถอยก็เช่นกัน อ่านเพิ่มเติม..

เพิ่มความสะดวกในรถรุ่นเก่าด้วยกล่องวางขวดน้ำในรถ

รถยนต์รุ่นเก่า จะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการจัดเก็บสิ่งของ อย่างพวกกล่องวางแก้ว วางขวดน้ำ ซึ่งจะเริ่มมีใน Honda Jazz ตัว แรก และได้กลายเป็นแบบอย่างให้บริษัทรถค่ายอื่นทำตาม สำหรับรถเก่ารุ่นก่อนหน้าจำเป็นต้องหาซื้ออุปกรณ์เหล่านี้มาติดตั้งเพิ่มเอง ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ อ่านเพิ่มเติม..

ติดตะแกรงหน้ารถป้องกันก้อนหินจากรถคันหน้า

การขับรถต่างจังหวัด หรือเส้นทางขรุขระ เป็นหินลูกรัง ทางฝุ่น ที่จะต้องสวนทาง แซง หรือตามหลังรถใหญ่ กระบะ รถ 6 ล้อ รถ 10 ล้อ ควรติดตั้งตะแกรงหน้าไว้ป้องกันก้อนหินโดนใส่หน้ารถ เพราะอาจจะโดนคอยล์ร้อนหรือหม้อน้ำทำให้แตกหรือทะลุได้ อ่านเพิ่มเติม..