eBook แบบ PDF เป็นอีบุ๊คที่สร้างได้ง่ายที่สุด และนิยมใช้งานกันมากที่สุดเช่นกัน เพราะความง่ายนั่นเอง ในบทความนี้จะแนะนำการสร้างอย่างละเอียดกันเลย เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะนักเขียนอิสระที่ต้องการทำ eBook เพื่อจำหน่ายผ่านอินเตอร์เน็ต

 

การสร้าง eBook ซึ่งถือว่าเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่ง ขั้นตอนการสร้างจะมีความซับซ้อนกว่าในบทความนี้มาก มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องเรียนรู้ ถ้าทำเป็นหนังสือ ก็หนาหลายร้อยหน้าขึ้นไป ในบทความนี้จึงขอสรุปวิธีการทำอย่างย่อๆ เพื่อให้เข้าใจหลักการ วิธีการเท่านั้น

ขั้นตอนการสร้าง eBook แบบ PDF
สำหรับขั้นตอนการสร้างนั้นก็จะแบ่งแยกไปตามลำดับดังนี้
1. การเตรียมเนื้อหา อาจจะเขียนไว้ หรือพิมพ์ไว้ในโปรแกรม Word ก็ได้
2. การทำภาพประกอบ eBook ภาพประกอบมีหลายแบบอาจจะเป็นภาพถ่าย ภาพที่จับจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ภาพวาดตามแต่ประเภทของ eBook
3. การสร้าง eBook ในโปรแกรมพิมพ์เอกสาร เช่น Word หรือฟรี Office อย่าง LibreOffice Writer ก็ได้
4. ขั้นตอนการบันทึกหรือ Save เป็นไฟล์ PDF

 


 

ตัวอย่างการสร้าง eBook ด้วย Word
สำหรับการสร้าง eBook ด้วย Word นั้นผมได้ทำเป็นบทความไว้แล้ว สามารถคลิกหัวข้อด้านล่าง เพื่ออ่านได้เลย

การทำอีบุ๊คแบบ PDF ด้วยโปรแกรม Word 2010
กำหนดขนาดของกระดาษสำหรับอีบุ๊ค ใน Word 2010
กำหนดเกี่ยวกับแม่แบบตัวหนังสือ สำหรับอีบุ๊คใน Word 2010
ทำปกหนังสืออีบุ๊ค ใน Word 2010
สร้างคำนำของอีบุ๊คใน Word 2010
สร้างสารบัญของอีบุ๊คใน Word 2010
สร้างเนื้อหาของอีบุ๊คใน Word 2010
บันทึกไฟล์งานของ Word 2010 เป็นอีบุ๊คแบบ PDF

 


 

ตัวอย่างการสร้าง eBook ด้วย LibreOffice Writer
โปรแกรมนี้เป็นฟรีโปรแกรมสำหรับใช้งานแทน Word, Excel นั่นเอง โดยจะมีความสามารถในการสร้างไฟล์เอกสาร PDF มาในตัวไม่ต้องไปหาโปรแกรมอะไรมาติดตั้งเพิ่มแต่อย่างใด สามารถดาวน์โหลดได้ที่libreoffice.org โปรแกรมนี้รองรับการใช้งานกับภาษาไทย
1. ให้เข้าโปรแกรม LibreOffice Writer แล้วก็จัดการพิมพ์เนื้อหาของ eBook ตามต้องการ

2. สำหรับภาพประกอบ ก็เตรียมไว้ให้เรียบร้อย ให้ใช้ภาพขนาดความกว้างประมาณ 680 px ขึ้นไป ดังรูป

3. การลดขนาดภาพ แนะนำให้ใช้โปรแกรม FastStone Photo Resizer เพราะเราจะสามารถลดขนาดภาพพร้อมกันได้ทั้งโฟลเดอร์ มีกี่พัน กี่หมื่นภาพ ก็จะสามารถลดได้ด้วยการคลิกครั้งเดียว

4. การทำปก ในที่นี้จะแนะนำวิธีง่ายๆ โดยแทรกเป็นหน้าแรกรวมไปกับเนื้อหาไปเลย ในหน้าแรกให้เคาะ Enter เลื่อนเนื้อหาไปอยู่หน้าใหม่ ตัวอย่างก็จะออกแบบง่ายก็แล้วกัน ให้พอนึกภาพออก เพราะหากจะว่ากันจริงๆ มีรายละเอียดอีกมากกกก

5. ถัดจากปก ก็จะเป็นคำนำ พิมพ์ลงไป ให้แต่ละส่วน หน้าปก คำนำ อยู่คนละหน้า

7. ถัดจากคำนำ ก็จะเป็นสารบัญ โดยจะใช้การก็อปปี้หัวข้อใน eBook มาวาง แล้วก็เคาะ Enter ไปหน้าใหม่ไปทำเนื้อหา

8. สำหรับเนื้อหาทั้งหมดนั้น จะใช้ตัวหนังสือขนาด 18 pt ค่อนข้างใหญ่ หากปริ๊นต์ลงกระดาษแต่จะมีความยืดหยุ่นในการเปิดอ่านกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ สามารถอ่านได้สบายๆ
9. แต่ละหน้าจะมีภาพประกอบ เช่น ภาพ : ชื่อภาพ ให้จัดหน้า จัดข้อความให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงแทรกภาพเข้ามาในหน้ากระดาษ

10. เมื่อจัดข้อความเสร็จแล้ว จึงแทรกภาพประกอบเข้ามาในหน้ากระดาษด้วยด้วยคำสั่ง Insert>>Picture>>From File... หรือคลิกปุ่ม From File ในเครื่องมือด้านล่าง
11. การใช้ภาพขนาด 680 ขึ้นไป ภาพที่แทรกเข้ามาจะมีขนาดพอดีๆ กับหน้ากระดาษขนาด A4

12. หลังจากตรวจสอบความเรียบร้อยของเนื้อหาและภาพประกอบเสร็จแล้ว เราก็จะแปลงเป็น PDF กันเลย โดยคลิก File>>Export as PDF...

13. คลิก Export

 


 

ตัวอย่างการสร้างอีบุ๊คด้วยโปรแกรม Publisher
เป็นตัวอย่างการสร้างอีบุ๊คด้วยโปรแกรม Publisher หรือใครที่ใช้โปรแกรมอื่นอย่าง Word ก็ปฏิบัติคล้ายๆ กัน ในขั้นตอนการสร้างไฟล์เอกสารแบบ PDF ก่อนอื่นต้องติดตั้งโปรแกรมสร้างไฟล์ PDF ไว้ก่อนนะครับ จะเป็น Acrobat หรือ CutePDF Printer ก็ได้
1. เราจะเริ่มต้นด้วยการออกแบบงานที่ต้องการก่อน จะสร้างใน Publisher หรือ Word ก็ได้
2. บันทึกงานเก็บไว้ให้เรียบร้อย
3. คลิก File>>Print

c103


4.? คลิกเลือกเครื่องพิมพ์แบบ PDF เช่น CutePDF Printer คลิก OK


c104

 

5. จะปรากฏหน้าจอให้เลือกที่เก็บ และตั้งชื่อไฟล์แบบ PDF พิมพ์ชื่อแล้วคลิก Save

6. ก็จะได้ไฟล์แบบ PDF ตามต้องการ เช่น hb.pdf ให้ดับเบิ้ลคลิกเปิดดูผลงาน
7. ตัวอย่างผลงานที่ได้?

c105หลักการสร้างอีบุ๊คจะคล้ายๆ กันในทุกโปรแกรม ก็คือใช้คำสั่ง File>>Print แล้วเลือกเครื่องพิมพ์แบบ CutePDF Printer เท่านั้นเอง

 


บทความเกี่ยวกับ สุภาษิต สำนวนไทย

เค็มอย่างเกลือ คนที่ขี้เหนียวมาก

ความหมาย : สำนวนนี้ใช้เปรียบเทียบคนที่ขี้เหนียวมากว่าเค็มเหมือนเกลือ หากไม่ได้อยู่ใน ระหว่างรับประทานอาหาร แล้วมีใครพูดถึงเกลือขึ้นมา ก็รับรองได้เลยว่า กำลังพูดถึงพฤติกรรมหรือนิสัยขี้เหนียวของคนเรานั่นเอง อ่านเพิ่มเติม..

ใช้น้ำเย็นเข้าลูบ ต้องพูดจาหว่านล้อมด้วยคำพูดที่ไพเราะ

ความหมาย : สำนวนนี้หมายถึงการใช้การกระทำ หรือคำพูดที่ไพเราะ นุ่ม ละมุน เพื่อหว่านล้อมให้สงบ หรือยามทำตาม ปกติจะใช้กับคนที่ใจร้อน คนอารมณ์ร้อน ก็ต้องพูดจาไพเราะจึงจะยอมฟัง อ่านเพิ่มเติม..

ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ลงทุนมากแต่ได้ผลตอบแทนไม่คุ้ม

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงการจัดงานที่มีการลงเงิน ลงทุนมาก ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แต่ไม่ได้ผลตอบแทนกลับมาคุ้มกับเงินที่ลงทุน อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ทำความรู้จักตัวอักษรภาษาอังกฤษ+ดาวน์โหลดแบบฝึกหัดเขียนตัวอักษร

บทความนี้จะอธิบายตัวอักษรภาษอังกฤษและดาวน์โหลดแบบฝึกหัดไว้ฝึกเขียนตัวอักษร การฝึกเขียนจะช่วยให้จำง่าย โดยจะมีทั้งตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก ตัวเขียน การเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษ สิ่งแรกสุดที่จะต้องทำความรู้จักก็คือตัวอักษรนั่นเอง ภาษาอังกฤษจะมีตัวอักษรน้อยกว่าภาษาไทย โดยจะมี 26 ตัว โดยแบ่งเป็นสระอีก 5 ตัว  อ่านเพิ่มเติม..

ทำความรู้จักคำนามและสรุปชนิดของคำนาม

คำนามในภาษาอังกฤษจะเป็นคำที่ใช้เรียกคนสัตว์ สิ่งของ สถานที่ คุณสมบัติ อาการ กริยา อารมณ์ ความรู้สึก ความคิดเห็น โดยจะมีการแบ่งแยกชนิด ของคำนามแยกย่อยไปอีกหลายชนิด ซึ่งต่างจากภาษาไทยของเรา อ่านเพิ่มเติม..

รวมประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้ พวกเรา We, us, our, ours, ourselves

การใช้สรรพนามว่า พวกเรา หรือ We ในการสนทนาภาษาอังกฤษจะหมายถึงคู่สนทนาตั้งแต่สองคนขึ้นไปในขณะนั้น รวมเรียกว่า พวกเรา หรือ We/วี ในบทความนี้จะพยายามรวบรวมตัวอย่างประโยคแบบต่างๆ ที่ใช้สรรพนาม We สร้างประโยค โดยจะมีทั้งคำอ่าน และคำแปล เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองได้ แม้ไม่มีพื้นฐานมาก่อน อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถมอเตอร์ไซค์

รายจ่ายของมอเตอร์ไซค์ที่คนใช้แต่รถยนต์อาจไม่รู้

บางคนนั้นใช้ชีวิตแบบก้าวกระโดด จากไม่เคยใช้รถเลย เมื่อเริ่มทำงานก็ใช้รถยนต์มาโดยตลอด จึงอาจมองข้ามพาหนะชนิดนี้ ซึ่งมี ข้อดีหลายด้านที่จำเป็นจะต้องรู้ เพราะอาจจะช่วยลดรายจ่ายจำนวนมากลงได้ แม้จะมีความเสี่ยงในการเดินทางอยู่บ้าง อ่านเพิ่มเติม..

การขับรถจักรยานยนต์ครอบครัวทางไกลข้ามจังหวัด

การใช้รถมอเตอร์ไซค์คันเล็กๆ อย่างรถครอบครัว ก็สามารถขับทางไกลข้ามจังหวัดได้ เพียงแค่ต้องรู้จักเลือกรถให้เหมาะสม และ เตรียมตัว เตรียมคน เตรียมรถ การวางแผนเส้นทาง การขับรถด้วยความระมัดระวัง จะไปไหนก็สามารถเดินทางไปได้ ไม่ใช่ปัญหาแ รถสามารถเดินทางไปได้ทุกที่ อ่านเพิ่มเติม..

เติมน้ำมันมอเตอร์ไซค์ไม่ให้หกเลอะเทอะ

วิธีง่ายๆ ในการเติมน้ำมันรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งใช้น้ำมันที่ใส่ขวดขาย กรณีเดินทางออกต่างจังหวัดห่างไกลปั๊ม หากไม่มีกรวยก็ต้องใช้ ขวดน้ำ ตัดส่วนบนทำเป็นกรวย การเทน้ำมันลงไปให้ตั้งท่าให้ดี แล้วเททีเดียวเลย กะให้ดีอย่าให้ล้นกรวย หากค่อยๆ ริน มักจะหกเลอะ เทอะ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ แอป มือถือ

จับภาพในวิดีโอไว้ใช้งานด้วยแอป AndroVID

การจับภาพในวิดีโอไว้ใช้งานด้วยแอป AndroVID ค่อนข้างง่าย นอกจากจะสามารถจับภาพที่ต้องการได้ทันทีแล้ว ก็ยังเลือกภาพได้ตามเฟรมอีกด้วย เพราะขณะเล่นวิดีโอ การจับภาพอาจจะไม่ทัน ไม่สามารถจับภาพที่ต้องการได้ ก็จับภาพแบบเฟรมได้ อ่านเพิ่มเติม..

นำภาพ 2 ภาพมาต่อกัน ด้วยแอป Photo College ในมือถือแอนดรอยด์

กรณีมีภาพ ที่ต้องการนำมาต่อกัน ในมือถือ Android Asus Zenfone ซึ่งจะมีแอป ให้ใช้งานหลายตัว อย่างเช่น แอป photoCollage ที่จะกล่าวถึง ในบทความนี้ โดยจะนำภาพ 2 ภาพ มาต่อกัน ในแนวนอน หรือแนวตั้ง อ่านเพิ่มเติม..

การตั้งค่าแอปด่วน แอปเรียกใช้งานบ่อยใน ASUS Zenfone

การใช้งานมือถือ ASUS Zenfone จะมีตัวเลือกในการตั้งค่าแอปด่วน หรือตั้งค่าชอร์ทคัด เพื่อเรียกใช้งานแอปที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ประหยัดเวลาขยับนิ้วไม่กี่ครั้ง ก็เข้าถึงแอปที่ต้องการ ได้ทันที อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรื่องทั่วไป ไลฟ์สไตล์

ผู้ชายจะหยุดเจ้าชู้เมื่อไหร่กันนะ

สำหรับใครที่มีแฟนเป็นผู้ชายที่เจ้าชู้มาก อาจจะมีคำถามว่า เมื่อไหร่ถึงจะพอ เมื่อไหร่ถึงจะหยุดเสียที เพราะเหนื่อยใจเหลือเกิน แรกๆ ก็รู้สึกสนุกดีอยู่หรอกกับการตามเช็ค ตามลุ้น เป็นความตื่นเต้น เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะชอบผู้ชายแบ๊ดบอยนิดๆ หรือมากๆ เป็นความตื่นเต้นมีอะไรให้เซอร์ไพรสร้างความประหลาดใจ ตื่นตาตื่นใจ ระทึกใจอยู่บ่อยๆ อ่านเพิ่มเติม..

ซื้อจักรยานพับมือสองต้องรู้อะไรบ้าง

การซื้อจักรยานพับได้มือสองจากญี่ปุ่น เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับคนงบน้อย และต้องการไว้ใช้งานในระยะใกล้ๆ ปั่นไปทำธุระใกล้ๆ บ้าน แต่ต้องเลือกให้เป็น เพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด กับการซ่อมบำรุงในภายหลัง ซึ่งมีส่วนที่ต้องพิจารณาหลายจุด อ่านเพิ่มเติม..

รวมสาเหตุ ที่ทำให้การออมเงินไม่ได้ผล เก็บเงินไม่อยู่

แม้ว่าเรา จะรู้ว่าการออมเงินนั้นมีความสำคัญอย่างมากเผื่อไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเจ็บป่วยหรือมีเหตุให้ต้องใช้เงินด่วนแต่บางคนก็ยังเก็บเงินไม่ได้อยู่ดี ซึ่งมีหลายสาเหตุที่ทำให้ การออมเงิน ไม่ประสบความสำเร็จ บางทีเราก็มองข้ามไป อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าออนไลน์ ช้อปปิ้ง

เรื่องต้องรู้การซื้อของจาก Lazada กรณีต้องคืนสินค้าหรือผู้ขายยกเลิกการขาย

การซื้อของผ่านเน็ตโดยเฉพาะในเว็บไซต์ lazada เป็นที่นิยมของหลายคน สะดวกมาก สั่งแล้วก็รอรับของที่บ้านได้เลย แต่ในความสะดวกก็มีความยุ่งยากตามมา กรณีต้องคืนสินค้าเนื่องจากสินค้ามีปัญหา ชำรุดหรือไม่ตรงตามที่สั่งหรือผู้ขายยกเลิกการขาย ปัญหาการคืนเงินจะเป็นเรื่องยุ่งยากทันที อ่านเพิ่มเติม..

พาวเวอร์แบงก์อุปกรณ์ไว้ช่วยสตาร์ทรถยนต์เกียร์ออโต้

ปัจจุบันพาวเวอร์แบงก์เป็นที่นิยมใช้กันมาก โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ไอทีอย่างมือถือหรือแท็บเล็ต และยังรวมไปถึงรถยนต์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะรถยนต์เกียร์ออโต้ ใช้ช่วยสตาร์ตรถได้ ไม่ต้องเข็น ไม่ต้องพ่วงแบตเตอรี่ อ่านเพิ่มเติม..

การซื้อจานหลุมและประโยชน์ของจานหลุม

สำหรับคนโสดเน้นทำอาหารกินเองบ้างหรือซื้ออาหารสำเร็จ จานหลุม เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสะดวกในการใช้งาน การล้างทำความสะอาด จานหลุมมีหลายแบบ แบบพลาสติกราคาถูก อลูมิเนียม และสเตนเลส ราคาต่างกันไป อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

แก้ปัญหาการเงินกับการขายรถติดไฟแนนซ์

การแก้ปัญหากรณีจำเป็นต้อง ขายรถที่ยังติดไฟแนนซ์ ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ การแก้ไขที่ปลายเหตุนั้นยากมาก ต้นเหตุก็คือ เมื่อใช้รถไปสักพักแล้วพบว่า ตัวเองมีปัญหาการเงิน จะต้องวิเคราะห์ให้ขาดว่า ปัญหานั้นจะส่งผลแค่ระยะสั้นหรือระยะยาว อ่านเพิ่มเติม..

เรื่องต้องรู้ ประกันภัยในรถเก่าเผื่อคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

การเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ไม่ว่าใหม่หรือรถเก่าขึ้นสนิมแล้ว หรือมีราคาถูกกว่ามอเตอร์ไซค์ ก็ตาม แต่ก็มีรายจ่ายรออยู่ตั้งแต่ฟรี จนถึงหลักล้านบาท หากเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นประกันภัยจึงเป็นเรือ่งสำคัญ อย่างน้อยที่สุด ก็ต้องมีประกันชั้น 3 เพื่อไว้จ่ายค่าซ่อมให้คู่กรณี อ่านเพิ่มเติม..

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับล้อกระทะ ล้อแม็กและยางรถยนต์

ล้อและยางเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของรถยนต์ ซึ่งมีราคาสูง การจะทำอะไรกับอุปกรณ์เหล่านี้ จึงต้องมีความรู้ถึงรายจ่าย ปัญหาหรือข้อดีข้อเสียที่จะตามมา เช่น ความแข็งแรง ราคา การดูแลรักษา ความประหยัดน้ำมัน ฯลฯ อ่านเพิ่มเติม..