Sponsored Ads by Yengo

บทความนี้จะมาแนะนำประโยชน์ของนาฬิกาสมาร์ทหรือ Smartwatch ในการใช้ช่วยทำมาหากิน โดยเฉพาะการติดต่อกับลูกค้า รับออร์เดอร์ ลูกค้า กรณีที่ไม่สะดวกในการใช้มือถือ ไม่สามารถพกได้ตลอดเวลา ก็อาจจะพลาดโอกาสดีๆ จากการติดต่อสอบถามจากลูกค้า

 

การติดต่อสื่อสารในทุกวันนี้มีหลายช่องทาง ทั้งการโทรศัพท์ ไลน์ เฟสบุ๊ค ฯลฯ แต่สำหรับบางคน อาจจะไม่สะดวกในการพกมือถือติดตัวตลอด เวลา เพราะขณะทำงานมือไม้อาจจะไม่ว่าง อีกทั้งการพกโทรศัพท์ติดตัว ก็ไม่สะดวก เพราะทุกวันนี้เรานิยมใช้โทรศัพท์เครื่องใหญ่มากขึ้น หลาย คนจะวางไว้บนโต๊ะบ้างขณะทำงาน แต่นาฬิกาสมาร์ทอาจจะสวมใส่หรือคล้องคอก็ได้ เน้นเอาไว้ดูการแจ้งเตือนเมื่อมีการติดต่อเข้ามา

 

ผู้เขียนมีร้านอาหารเจ้าประจำ เวลาสั่งอะไรทางไลน์ ก็ไม่ค่อยจะได้ดูเลย หรือแม้แต่การโทรศัพท์ก็ตาม ก็ทำให้เสียโอกาส ไม่ได้รับสายของ ลูกค้า ซึ่งก็ยังมีธุรกิจแบบอื่นๆ อีกมากมายที่จำเป็นจะต้องรับสายจากลูกค้า แต่ตัวเองต้องทำธุระ หรือ ทำอะไรบางอย่าง ไม่สะดวกในการรับสาย ไม่ได้พกโทรศัพท์ติดตัวไปด้วย หากมีอุปกรณ์ตัวนี้ก็จะสะดวกมากๆ

 

การรับแจ้งข้อความผ่าน Line

สำหรับใครที่เน้นใช้ Line เพื่อธุรกิจ ควรจะแยกมือถือสำหรับทำงาน กับ ส่วนตัว แยกออกจากกัน โดยมือถือที่เอาไว้ติดต่อรับคำสั่งซื้อจากลูกค้า ก็ควรจะใช้อีกเครื่อง ไม่เกี่ยวกับการใช้งานส่วนตัว ติดต่อกับเพื่อนๆ เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะเสียเวลารับข้อความบ่อยมาก ทำให้เสียการเสียงาน และยากในการแยกแยะว่า เพื่อนหรือลูกค้า จากนั้นก็เชื่อมต่อมือถือเครื่องที่ติดตั้ง Line ไว้สำหรับทำงานกับ Smartwatch เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อความแจ้งเตือน หรือ ข้อความติดต่อจากลูกค้า 

 

ราคานาฬิกาสมาร์ท

นาฬิากาแบบนี้ไม่แพง มีให้เลือกตั้งแต่ราคาหลักร้อยบาทขึ้นไปจนถึงหลักหมื่นบาท นาฬิกาสำหรับ การสั่งซื้อก็ค่อนข้างสะดวก สั่งผ่านเน็ตแล้วรอ รับที่บ้านได้เลย เพียงแต่ต้องศึกษาคุณสมบัติให้ดีเสียก่อน

 

 

คุณสมบัติของนาฬิกาสมาร์ท

ตัวอย่างคุณสมบัติต่างๆ เช่น
ปฏิทินในตัว
ขนาดหน้าจอ + ระบบสัมผัส อาจจะทำได้ในรุ่นที่ราคาแพงขึ้น
แจ้งการโทร
แจ้งการเตือนข้อความจากแอปต่างๆ เช่น Line, Facebook SMS, Twitter แต่ไม่สามารถเล่นได้ ต้องไปเล่นแอปเหล่านี้ในมือถือ
เล่นเพลง เลือกเพลงฟังเพลง
การออกกำลังกาย การนับก้าวเดิน ก้าววิ่ง
บันทึกเสียง
ไฟฉาย
เครื่องคิดเลข
สุขภาพ การเต้นของหัวใจ วัดอัตราการเต้นของหัวใจ แจ้งเตือนการนั่งนานเกินไป ให้ขยับร่างกายบ้าง วัดเวลาการนอนหลับ วัดความดันโลหิต
ออกซิเจนในเลือด
ขนาดแบตเตอรี่และระยะเวลาในการเปิดเครื่องหรือแสตนด์บายมาน้อยต่างกันไปตามราคาของเครื่อง
มีนาฬิกาปลุก
รองรับภาษาไทย
ตัวชาร์จแบบแม่เหล็ก
กันน้ำ
จับเวลา ใช้นาฬิกาได้เลย ไม่ต้องใช้แอปในมือถือ
เป็นรีโมทถ่ายรูปให้มือถือ ควบคุมการถ่ายรูป
มี GPS ในตัว
ค้นหามือถือว่าอยู่ที่ไหน
บางรุ่นใส่ซิมได้
ระบบติดตามตำแหน่งว่าผู้ใส่นาฬิกาอยู่ที่ใด เหมาะสำหรับติดตามเด็ก ซ่อนในรถไว้ติดตามกิ๊ก
โทรออก รับสายได้ บางรุ่นจะทำได้ได้ แสดงการแจ้งเตือนอย่างเดียวเท่านั้น ว่ามีโทรศัพท์เข้ามา คุยผ่านนาฬิกาที่ข้อมือ เหมือนในการ์ตูนสมัยก่อน

 

 

การซื้อต้องพิจารณาอะไรบ้าง

ระยะเวลาแสตนด์บายกี่วัน
แบตเตอรี่อึดทนหรือไม่ หากใช้งานหนักต้องพิจารณาเป็นพิเศษ
มีระบบแจ้งเตือนข้อความจากแอป Line, Facebook, Twitter ฯลฯ หรือไม่ การแจ้งเตือนเป็นแบบใด แสดงข้อความด้วยหรือไม่ หรือแจ้งแค่ว่ามีการ แจ้งเตือนว่ามีความแต่อ่านข้อความไม่ได้
รองรับภาษาไทยหรือไม่

 

สรุป

อุปกรณ์ไอทีมีหลากหลายมากในทุกวันนี้ ก็เลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง หรือช่วยอำนวยความสะดวกในการทำมาหากิน ทำธุรกิจ อย่างการแจ้งเตือน โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า เมื่อมีข้อความส่งเข้ามาทาง Line, Facebook, Twitter ก็ไม่จำเป็นจะต้องพกโทรศัพท์ติดตัวตลอดเวลา เพราะอาจจะกำลังทำอะไรบางอย่าง มือไม่ว่าง อย่างแม่ครัว กำลังทำอาหาร หากมีไลน์เข้ามาสั่งอาหาร ก็ดูผ่านนาฬิกาได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเดิน ไปดูที่หน้าจอมือถือ ก็น่าจะช่วยให้ไม่พลาดทุกการติดต่อที่สำคัญ อย่างการสั่งซื้อสินค้า สอบถามข้อมูลสินค้า

 

ในข้อดีก็มีข้อเสีย หลายรุ่น หลายยี่ห้อเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้ ถ้าเสื่อมอาจต้องโยนทิ้งอย่างเดียว ไม่มีอะไหล่ แต่หากนำมาใช้ช่วงทำมาหากิน มีความสะดวกในการทำงาน เกิดรายได้ ก็ถือว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ไม่ต้องไปคิดอะไรมาก เพราะการลงทุนก็ต้องมีการทิ้ง ของใช้สิ้นเปลืองก็ มีหลายอย่างที่เราใช้แล้วทิ้ง

 

Sponsored Ads by Yengo