การนำใบหม่อนมาทำเป็นชาใบหม่อนเป็นความนิยมของคนบางกลุ่ม แต่ผู้เขียนอยากลองดื่มชาใบหม่อนสักอาทิตย์ เพื่อจะดูว่า สามารถช่วยให้ สาตาดีขึ้นได้หรือไม่ เพราะมีอาการตามัว พร่ามัว มองไม่ชัด ซึ่งใบหม่อนก็มีสรรพคุณในด้านนี้ ตามตำรากล่าวไว้อย่างนั้น

 

 

พักหลังผู้เขียนชอบนอนดูมือถือ ดูวิดีโอก่อนนอน หรือดูจนกว่าจะง่วงและหลับไป ทำแบบนี้ต่อเนื่องมาหลายปี จนเริ่มพบว่า สายตาเริ่มมีปัญหา พร่ามัว มองหน้าจอมือถือไม่ชัด ตัวหนังสือเบลอ อ่านไม่ออก แต่กรณีเป็นแสงจากธรรมชาติ จากดวงอาทิตย์ ก็จะสามารถอ่านได้ตามปกติ จากที่ได้ ลองกินกาแฟเบลโซ่ (Blazo Coffee) ซึ่งมีเน้นโฆษณาว่า เป็น กาแฟสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา  หลังจากได้กินไป 5 ซอง ก็พบว่า สาตาเริ่มดีขึ้น มองเห็นชัดขึ้น

 

จากนั้นก็เริ่มศึกษาว่ามีพืชผักผลไม้อะไรที่มีสรรคุณคล้ายกัน และที่บ้านก็มีต้นหม่อนอยู่แล้ว จึงลองนำใบมาทำเป็นชาใบหม่อน เพื่อลองทดสอบ เพราะหากช่วยให้สาตาดีขึ้น บางทีก็ไม่จำเป็นจะต้องซื้อกาแฟมากิน ที่ตั้งใจก็จะลองกินต่อเนื่องเป็นเวลา ไม่ต่ำกว่า 5 วัน เหมือนที่ลองกินกาแฟ หาก ไม่ได้ผล ก็คงจะกลับไปกินกาแฟเหมือนเดิม ในบทความนี้จะมาอัพเดทอีกทีว่า ผลเป็นอย่างไรบ้าง หลังจากกินชาไบหม่อนไปได้เกิน 5 วัน (โดยเริ่ม วันที่ 17 พ.ย.) สายตามีแนวโน้มกลับมาดีเหมือนเดิมหรือไม่?

 

วิธีทำชาใบหม่อน

การทำชาใบหม่อนมีหลายวิธี เช่น

การนำใบหม่อนไปตากแดดให้แห้ง

1. นำใบหม่อน โดยเฉพาะในส่วนยอด ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วดัดก้านใบออก หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำใบไปตากแดด สักสองสามแดด ภาชนะที่ใช้ตาก ควรเป็นโลหะ หรืออาจจะเป็นพื้นหินอ่อน ก็ได้ จะทำให้ใบหม่อนแห้งเร็ว ควรเริ่มทำตั้งแต่เช้า เมื่อแดดเริ่มออก หากแดดแรง เย็นๆ ก็ จะอาจจะเสร็จพอดี ไม่ต้องตากหลายแดด


2. เมื่อแห้งแล้ว ก็ใช้มือนี่แหละ ขยำๆๆ ให้กลายเป็นชิ้นเล็กๆ แต่หากหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทำ เพราะจะสร้างปัญหาเวลาชง จะเกิดผง ตะกอน จากนั้นให้นำไปใส่ขวดเอาไว้ชงกับน้ำร้อนไว้ดื่ม


3. ในระหว่างที่ยังชงไม่หมด อาจจะนำตากแดด บ้าง ช่วยไล่ความชื้น ที่อาจจะหลงเหลืออยู่ ช่วยยืดอายุของชาใบหม่อน

 

การนำใบหม่อนไปคั่ว

บางคนจะเน้นนำใบหม่อนไปคั่ว ซึ่งจะให้กลิ่นหอมมากขึ้น แต่ผู้เขียนคิดว่า สารอาหาร หรือสารที่มีประโยชน์อาจจะหายไป เพราะความร้อนจาก การคั่ว อีกทั้งอยู่หอพักไม่สะดวก กลัวกลิ่นจะรบกวนห้องอื่น
1. นำใบหม่อน ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วดัดก้านใบออก หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำใบคั่ว ด้วยไฟเบาๆ จนแห้ง
2. จากนั้นก็นำไปใส่ขวดไว้ชงดื่มกับน้ำร้อน

 

การนำใบหม่อนไปอบ

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ทำชาใบหม่อนขาย สะดวกกว่า 2 วิธีแรก แต่วิธีการนั้น ผู้อ่านคงต้องไปหาวิธีเอง ว่าใช้ไฟอ่อนแค่ไหน และต้องอบกี่นาที โดยนำใบหม่อน ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วดัดก้านใบออก หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำเข้าเตาอบ

 

อุปกรณ์สำหรับดื่มชาใบหม่อน

การกินชาใบหม่อนจำเป็นจะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น ตามแต่งบประมาณ เช่น
1. ตะแกรงไว้กรองใบหม่อน ไม่ต้องลงทุนมากมายในช่วงแรก ในร้านทุกอย่าง 20 บาท ใกล้บ้าน มีตะแกรงแบบนี้ขายในราคา 10-15 บาท อาจ จะมีเศษผงหลุดรอดผ่านไปได้ ซึ่งผู้เขียนก็พลาดไปหน่อย ไปขยำใบหม่อนจนละเอียดมากเกินไป ควรหั่นใบเป็นชิ้นเล้กๆ ก็พอ ไม่ต้องขยำ เวลากรอง ก็จะไม่มีผงตะกอน


2. กาต้มน้ำไฟฟ้า สะดวกในการใช้งาน มากกว่าอุปกรณ์ต้มน้ำอื่นๆ


3. เตาแก๊ส หรือ เตาแก๊สกระป๋อง สะดวก เอาไว้ต้มชาอย่างเดียว ให้ความร้อนสูงกว่า


4. เตาไมโคเวฟ ให้ความร้อนสูงมาก จึงน่าจะได้ชาที่มีรสชาติดีมากยิ่งขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับชาวหอ ค่าไฟฟ้าแพงมาก

 

วิธีชงชาใบหม่อน

การชงชาใบหม่อนก็ไม่ได้ยากอะไร ไม่ต้องไปดูหนังจีนหรือหนังญี่ปุ่นมากเกินไปนัก จะกลายเป็นพวกเรื่องมาก
1. ต้มน้ำร้อนด้วยอุปกรณ์ที่มีเช่น ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใช้กระทะไฟฟ้า ใช้กาต้มน้ำไฟฟ้า ใช้เตาแก๊ส หรือใช้เตาไมโครเวฟแต่ให้ต้มเฉพาะน้ำเท่านั้น ใช้ ไฟแรงสัก 2-3 นาที นำออกจากเตา จากนั้นก็เทใส่แก้ว แล้วใส่ชาลงไป
2. คน และรอสักพัก ก็นำไปกรองใส่แก้วเพื่อดื่มต่อไป

ผู้เขียนไม่ได้เน้นใช้เครื่องมือ หรืออุปกรณ์ชงชาที่ดีอะไรนักหนา เพราะต้องการทดสอบแค่ว่า จะช่วยให้สายตากลับมาดีขึ้นหรือไม่ สามารถทำงาน ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือได้ดีขึ้น ก็พอใจแล้ว

 

สรรพคุณของชาใบหม่อน

ใบหม่อนมีสรรพคุณที่ดีหลายด้าน หากสามารถชงดื่มได้ทุกวันก็ย่อมดีต่อสุขภาพ ตัวอย่างสรรพคุณต่างๆ เช่น แก้อาการปวดศรีษะ ขับเหงื่อ นำมาต้มเอาน้ำใช้ล้างตา แก้ตามัว ตาฝ้าฟาง ยอดอ่อนนำมาต้มกับน้ำดื่ม เป็นยาบำรุงตา ลดไขมันในเลือด

 

อาการข้างเคียงหลังดื่มชาใบหม่อน

หลังจากดื่มชาใบหม่อนจะมีอาการคล้ายกับการกินชาเขียว รู้สึกมึนๆ ศรีษะ อาการคล้ายหลังจากกินชาเขียว แต่น้อยกว่า เป็นอยู่สักพัก ก็หายไป 

 

การปลูกหม่อน

ส่วนใครที่สนใจ แต่ที่บ้านไม่มีต้นหม่อน ก็สามารถปลูกได้ง่ายๆ ขับรถผ่านบ้านใคร ก็ขอซื้อสักกิ่งสองกิ่ง นำมาตัดเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณหนึ่ง คืบก็พอ แล้วปักลงดิน หรือจะขุดหลุมปลูกเหมือนปลูกต้นไม้ หรือปลูกลงกระถางก็ได้ ตามแต่สะดวก การปลูกหม่อนนั้นง่ายมาก

 

ผลการทดสอบดื่มชาใบหม่อนกับปัญหาสายตา

ผู้เขียนเริ่มทดสอบวันที่ 17 พ.ย. 2563 หลังจากผ่านไป 1 อาทิตย์จะมาแจ้งผลให้รู้ว่า ทำให้สายตาดีขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่ดีขึ้น ก็คงจะต้องเสียเงิน ซื้อกาแฟมากินแทน วันที่ 23 พ.ย. 2563 จะมารายงานผลในบทความนี้อีกที รอติดตามครับ ส่วนใครที่ยังไม่มีปัญหาเรื่องสายตา ก็ควรหลีกเลี่ยงการดูหน้าจอมือถือนานเกินไป โดยเฉพาะการดูหน้าจอในที่มืด เพราะอาจจะสร้างปัญหากับสายตาในอนาคต

** สรุป หลังจากทดลองกินชาใบหม่อนมาประมาณ 1 อาทิตย์ เริ่ม 17 - 23 พ.ย. วันละแก้ว หรือ ประมาณ 1 ช้อนส้อม ตามรูป สายตาก็ดีขึ้นเล็กน้อย สรุปว่า คงจะต้องกลับไปกินกาแฟ Blazo เหมือนเดิม หรืออาจจะลองอาหารประเภทอื่น ที่มีวิตามิน A มากกว่านี้  ***

 

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ผ้าขี้ริ้วห่อทอง คนรวยแต่แต่งตัวดูเหมือนคนจนใช่เสื้อผ้าเก่า

ความหมาย : สำนวนนี้ใช้พูดถึงคนที่ร่ำรวยแต่แต่งต้วเรียบง่าย ใช้เสื้อผ้าเก่าๆ แต่เหมือน ผ้าขี้ริ้วห่อทอง ร่ำรวย มีฐานะดี แต่หากมองแค่เปลือกนอก ก็จะไม่รู้ความเป็นมา นึกว่าเป็นคนจน ซึ่งบางคนก็ตั้งใจ แต่บางคนก็ใช้ชีวิตตามปกติ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง sit sat sat นั่ง ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น