Sponsored Ads by Yengo

บทความนี้จะมาแนะนำเมนูอาหาร และการเลือกซื้อเลือกใช้อุปกรณ์ทำอาหารทานแบบต่างๆ โดยเฉพาะสำหรับชาวหอพัก อยู่บ้านเช่า เอาไว้ จัดการเรื่องอาหารการกินแบบง่ายๆ ประหยัด ทำกินเองได้ เพื่อเอาตัวรอดในช่วงเวลาวิกฤต การเกิดโรคระบาด โควิด ตกงาน หรือเน้นการกินเพื่อ เอาตัวรอด หรือในสถานการณ์ที่จำเป็นจะต้องประหยัดรายจ่าย หรือ เน้นการกินเพื่อสุขภาพ เพราะการกินอยู่ที่เรียบง่าย ย่อมจะเป็นผลดีต่อ สุขภาพ และการเงินเสมอ

 

การเรียนรู้การกินอยู่แบบเรียบง่าย หรือ อาจลำบากในความคิดของบางคน หรือยุ่งยากกว่าสถานการณ์ปกติ เป็นเรื่องหนึ่งที่คนเราจะต้องพบ เจอ ใครเจอก่อน ก็ได้เปรียบ รู้วิธีเอาตัวรอด เพราะชีวิตคนเราใช่จะสบายตลอดไป ใช่จะมีพ่อแม่ พี่น้อง มิตรสหาย หรือคนในครอบครัวช่วยเหลือ ดูแลตลอดไป เมื่อถึงเวลา ก็ต้องอยู่กับตัวเอง ดูแลตัวเอง ใครผ่านเรื่องแบบนี้ได้ก่อน ก็จะรู้วิธีเอาตัวรอด และไม่ทุกข์ใจมากนัก

 

แต่ในสถานการณ์เกิดโรคระบาดแบบนี้ จำเป็นจะต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ดังนั้น เรื่องอาหารการกิน แม้จะมีเงิน แต่ก็ไม่สามารถใช้เงินซื้อ อาหารได้อย่างที่ต้องการ ไม่อยากเสี่ยงออกไปทานนอกบ้าน เพราะมีโอกาสได้รับเชื้อโรค ติดโรคระบาด มีเงินแต่ก็ใช้อะไรไม่ได้ ในมุมมองอีก ด้านหนึ่ง ก็ให้คิดว่า นี่คือโอกาสที่ดี ที่จะได้ทดลองใช้ชีวิตเรียบง่าย หรืออาจจะยากลำบากในเรื่องอาหารการกิน จากที่เคยอยู่เพื่อกิน อาหารต้อง ถูกปาก ก็ต้องเปลี่ยนมาเป็น การกินเพื่ออยู่บ้าง กินเพื่อให้มีชีวิตรอด ไม่เน้นรสชาติ ให้สถานการณ์โรคระบาดที่เลวร้ายผ่านไปก่อน หลังจากนั้น อยากจะกินอาหารอร่อยๆ แบบไหน ก็กินให้สะใจกันไปเล้ยยย

 

แนะนำอุปกรณ์ทำอาหารกันก่อน

การทำอาหารกินเอง การกินอยู่แบบเรียบง่าย เมนูง่ายๆ หรือการเอาตัวให้รอดในสถานการณ์ที่ค่อนข้างลำบาก จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ช่วยใน การทำอาหาร เก็บอาหาร ให้เลือกตามความเหมาะสมกับสถานที่ งบประมาณ หรือสถานการณ์ของแต่ละคน แบบไหนที่เหมาะสมกับตนเองก็ เลือกแบบนั้น ซึ่งก็สามารถซื้อได้ง่ายๆ อย่างการสั่งซื้อจาก Lazada ส่งถึงหน้าบ้าน ไม่ต้องออกไปไหนให้เสี่ยงกับโควิดตัวอย่างเช่น
1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบมีซึ่ง ขนาดไม่หม้อ 1 ลิตร ขึ้นไป
2. กระทะไฟฟ้า
3. เตาไมโครเวฟ
4. เตาอบไฟฟ้า
5. กระทะไฟฟ้า
6. หม้อต้ม ทอด ผัด ไฟฟ้า
7. เตาแก๊สปิกนิค แก๊สกระป๋อง เตาแก๊สหุงต้ม
8. กล่องอาหาร ปิ่นโต จาน ชาม ช้อน

 

ตัวอย่างเมนูอาหารง่ายๆ แบบต่างๆ

เมื่อมีอุปกรณ์ทำอาหารแล้ว คราวนี้ก็จะสามารถทำอาหารได้หลายแบบ ตามแต่สถานการณ์ งบประมาณ แต่สิ่งสำคัญก็คือ จะต้องทำใจกับ อาหาร ที่อาจจะไม่ถูกปาก

 

อาหารปิ่นโต

สำหรับท่านใดที่ไม่อยากยุ่งยากในเรื่องอาหารการกินในช่วงโควิท ก็เลือกร้านอาหารที่ตัวเองชอบ สั่งอาหารใส่ปิ่นโต เตรียมปิ่นโตไปเอง ควร มีอย่างน้อย 2-3 ชุด เพราะจะต้องทิ้งไว้ที่ร้านอย่างน้อย 1 ชุด เมื่อทางร้านทำอาหารเสร็จแล้ว ก็จะใส่ลงในปิ่นโตได้เลย แต่ละวันก็สั่งอาหารล่วง หน้าไว้เลย จะเอาอะไรบ้าง รุ่งเช้าก็มารับ เน้นรุ่นที่สามารถเก็บความร้อนได้นานสักหน่อย เพื่อให้อาหารร้อน หรือยังอุ่นอยู่บ้าง วิธีนี้สะดวก เพราะสามารถเลือกช่วงเวลาที่จะไปยังร้านได้ตามต้องการ อย่างช่วงเวลาที่คนไม่มาก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคติดต่อได้ แต่การเลือกซื้อ ปิ่นโตนั้น ควรเป็นรุ่นที่ใช้อุ่นอาหารได้ เข้าเตาไมโคเวฟได้ ไม่ควรเลือกใช้แบบพลาสติก

 

เพื่อความยืดหยุ่นในเรื่องอาหารการกิน ควรมีเตาไฟฟ้า เตาแก๊สไว้ติดบ้านด้วยจะดีมาก ไว้อุ่นอาหารได้ เผื่อกรณีจะต้องเก็บอาหารข้ามคืน

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า + อาหารสำเร็จ

วิธีนี้จะเน้นการหุงข้าวทานเองด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า และเน้นซื้ออาหารสำเร็จ แกง ผัด ทอด ฯลฯ ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินค่าข้าวได้ เหมาะ สำหรับคนกินจุ แต่จะต้องเตรียมหม้อไว้หลายแบบ หรือใช้ปิ่นโตแบบโลหะก็ได้ เอาไว้ใส่แกง ผัด หรืออาหารสำเร็จที่ซื้อมา เผื่อจะต้องกินหลายมื้อ เช้า กลางวัน เย็น โดยแง้มฝาไว้เล็กน้อย หากเป็นอาหารที่ทำวันต่อวัน รับรองว่าไม่บูด ไม่เสียแน่นอน ไม่จำเป็นจะต้องอุ่นอาหาร แต่จะให้ดี ควร ฝึกทานอาหารแค่วันละ 1 หรือ 2 มื้อ แต่กินปริมาณพอๆ กับการกิน 3 มื้อปกติ ก็จะไม่ยุ่งยากในเรื่องการอุ่นอาหาร

 

ส่วนอาหารสำเร็จ แกง ผัด ทอด ต่างๆ ให้เลือกเมนูที่สามารถกินได้ทั้งหมด ไม่มีเหลือเป็นขยะ สร้างปัญหาในการจัดการ อย่างเมนูประเภท ต้มยำ จะเหลือพวกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หรือ เมนูปลาทอด ก็จะเหลือ หัวปลา ก้างปลา หางปลา เมนูปลากระป๋อง ก็จะเหลือกระป๋อง ซึ่งกิน ไม่ได้ เป็นขยะที่สร้างปัญหาในการจัดการภายหลัง

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า+ซึ้งนึ่งอาหาร+อุ่นอาหาร

หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีซึ้งนึ่งอาหาร เป็นอุปกรณ์ช่วยทำอาหารที่ง่ายที่สุดในโลก โดยเฉพาะเมนูง่ายๆ อย่างไข่ต้ม ไข่ตุ๋น อาหารประเภทนึ่ง ปลานึ่ง เนื้อนึ่ง ขณะที่หุงข้าว ก็สามารถทำอาหารอย่างอื่นไปพร้อมกันได้เลย ข้าวสุก อาหารก็สุกไปด้วยเช่นกัน การเลือกหม้อหุงข้าว อย่าเลือกหม้อแบบ เคลือบแทปล่อน เพราะดูแลยาก ให้เลือกหม้อขนาดความจุ ไม่ต่ำกว่า 1 ลิตร เล็กกว่านี้ อาจจะไม่สะดวกสำหรับการทำอาหารประเภทนึ่งไป พร้อมกับหม้อหุงข้าว เพราะซึ้งมีขนาดเล็กเกินไป

 

นอกจากต้มไข่ ทำไข่ตุ๋นแล้ว ถ้าอยากกินอาหารประเภทอื่น ก็ทำได้ไม่ยาก เช่น กล้วยนึ่ง มันเทศนึ่ง มันฝรั่งนึ่ง ถั่วนึ่ง ปลานึ่ง ฯลฯ เพียงแต่ ต้องหั่นให้เป็นชิ้นบางๆ เพื่อให้อาหารสุกเร็วขึ้น

 

ส่วนใครที่มีตลาดสดมีอาหารสำเร็จรูปอยู่ใกล้บ้าน ก็ซื้ออาหารสำเร็จ แกงต่างๆ มาแช่ตู้เย็นไว้ แล้วนำมาอุ่นด้วยซึ้งก็ได้ ข้าวสุก อาหารสำเร็จที่ นึ่งก็ร้อนมากพอ ไม่ต้องนำไปเข้าเตาไมโคเวฟให้เสียค่าไฟเพิ่ม

 

ส่วนใครที่มีแค่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างอื่นเลย ตู้เย็นก็ไม่มี เตาไมโคเวฟ ก็ไม่มี การซื้ออาหารสำเร็จ แกงต่างๆ มาเก็บไว้ ให้ ใส่ถ้วย ชาม หรือหม้อที่มีฝาปิด เวลาจะอุ่นอาหารก็ใช้หม้อหุงข้าวก็ได้ ต้มน้ำให้เดือดเพื่อนึ่งอาหารเหล่านั้น ส่วนการเก็บอาหารโดยไม่ให้บูดง่ายๆ ให้แง้มฝาหม้อเอาไว้เล็กน้อย เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้

 

การทำไข่ต้มด้วยหม้อหุ้งข้าวแบบมีซึ้ง ถ้าอยากกินไข่ต้มยางมะตูม ก็ต้องลองจับเวลา เพื่อดูว่าใช้เวลากี่นาที จึงจะได้ไข่ในแบบที่ต้องการ เพราะ ไข่ที่สุกเกินไป อาจจะไม่อร่อยเหมือนไข่ยางมะตูม

 

ส่วนใครที่ชอบเครื่องดื่มประเภทซองต่างๆ กาแฟ ไมโล โอวันติล ก็ไม่ยาก อาจจะนึ่งอาหารไปด้วย นึ่งกาแฟไปด้วย แต่อย่าใช้ถ้วยแก้วแบบใน ภาพ เพราะอาจจะแตก อดแดก!! ทั้งหม้อ ให้ใช้ถ้วยอลูมิเนียม หรือเซรามิกก็ได้ ข้าวสุก อาหารสุก กาแฟก็สุก กินแบบนี้ง่ายดี ไม่ยุ่งยาก

 

อาหารประเภทนึ่งแบบนี้ จำเป็นจะต้องเตรียมน้ำจิ้มแบบต่างๆ ไว้ด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติ หากอยู่ในเมืองใหญ่ ไม่สะดวก ก็ต้องเน้นน้ำจิ้มสำเร็จรูป ซึ่งมีหลายแบบให้เลือกได้ตามความชอบ ทุกวันนี้ไม่ต้องออกจากบ้าน สั่งจาก Lazada ได้เลย

 

ส่วนใครที่อยู่ใกล้ตลาดสด ก็อาจจะเน้นการทำน้ำจิ้มเอง ซึ่งก็จะต้องมีวัตถุดิบอย่างมะนาว กระเทียม พริก น้ำตาล เกลือ น้ำปลา เป็นต้น ก็จะ สามารถปรุงรสได้ตามความชอบ

 

เมนูข้าวสวยกับอาหารกระป๋อง เมนูแบบนี้ต้องทานกับข้าวสวยร้อนๆ แต่อาหารกระป๋องนั้นแพงกว่าอาหารประเภทแกง กระป๋องละ 15 บาท ขึ้นไป แต่ได้เนื้อปลาไม่กี่ชิ้น ต้นทุนไปอยู่ที่กระป๋องและน้ำซอส ซึ่งกินไม่ได้ หรือกินได้ ก็แค่น้ำซอส เหลือกระป๋องกินไม่ได้ แต่แกงนั้นกินได้ทั้งหมด ยกเว้นถุงพลาสติกและยางรัด

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า+เตาไฟฟ้าแบบต่างๆ +อาหารหรือแกงสำเร็จรูป+

การอยู่บ้าน ค่าไฟฟ้าไม่แพง ก็อาจจะใช้เตาไฟฟ้าแบบต่างๆ ช่วยในการทำอาหารที่หลากหลายขึ้น อย่างเช่น

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า+เตาไมโครเวฟ

เตาไมโครเวฟ เอาไว้อุ่นแกง หรืออาหารสำเร็จรูป โดยอาจจะซื้ออาหารจากตลาดสด หรือ ซื้อจากร้านอาหารตามสั่ง แต่ไม่เหมาะกับการอยู่ หอพัก ค่าไฟฟ้าแพง ไม่เหมาะกับการใช้เตาแบบนี้

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า+เตาอบ หรือ เตาอบลมร้อน

เตาอบไฟฟ้า เตาอบลมร้อน เตาแบบนี้เอาไว้ ทำอาหารประเภทอบ อบเนื้อ อบไก่ ปลา ไส้กรอก ทำไข่ปิ้ง ทำมันเผา อย่างการทำไข่ปิ้ง ไม่ต้อง กลัวระเบิดเหมือนใช้กับเตาไมโครเวฟ แต่จะใช้เวลานานมาก กว่าจะได้ไข่ปิ้งตามที่ต้องการ ส่วนวิธีที่่ง่ายอีกวิธีหนึ่ง ให้นำไข่ไปนึ่งให้สุกก่อน แล้ว นำมาเข้าเตาอบ ก็ช่วยลดความจำเจของอาหารได้บ้าง ข้อดีของการใช้เตาอบ ก็คือไม่ต้องเฝ้า ใช้การตั้งเวลา อาหารที่ทำจากเตาอบ ก็สะดวก อาจ จะนำออกมาทานแค่บางส่วน ส่วนที่เหลือ ก็ไว้ทานมื้อต่อไป การอุ่นอาหารก็ทำได้ง่ายกว่าอุปกรณ์อื่นด้วยเช่นกัน แค่ปรับความแรงของไฟ และตั้ง เวลาไว้เท่านั้นเอง ไม่ต้องยืนเฝ้าหน้าเตา เหมือนเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า และเพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารก็ต้องเตรียมน้ำจิ้มแบบต่างๆ ให้พร้อม

 

ส่วนข้อเสียของเตาอบก็คือจะต้องใช้เวลาในการทำอาหารนานพอสมควร จึงต้องวางแผนให้ดี เช่น ทันทีที่ตืนนอนก็เริ่มทำอาหารไว้เลย แล้วก็ ทำธุระส่วนตัว แปรงฟัน อาบน้ำ ฯลฯ ทั้งนี้ให้จดบันทึกไว้ด้วยว่าเมนูโปรดของตนนั้น ใช้เวลากี่นาที

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า+เตาไฟฟ้า

เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาแบบนี้สามารถทำอาหารได้หลายแบบ ต้ม ผัด ทอด หากค่าไฟฟ้าไม่แพง ก็ถือว่าเป็นเตาที่สะดวกมาก เพราะ ทุกที่จะมีไฟฟ้าให้ใช้ อาจจะหุงข้าวกินเอง แล้วซื้ออาหาร แกงสำเร็จจากตลาด แล้วนำมาอุ่นก็ได้ หรือจะเทใส่หม้อแยกกันไว้ แง้มฝาเล็กน้อย อาหารจะอยู่ได้นาน ก็นำมาอุ่น ด้วยเตาแบบนี้ได้เลย หากอาหาศร้อนก็อาจจะอุ่น เช้ากลางวันเย็น อาหารเย็น อาหารไม่บูดง่ายๆ ก็อุ่นเช้า อุ่นเย็น ไม่ต้องออกนอกบ้านไปซื้ออาหารตามร้านทุกมื้อ เสี่ยงกับโควิด

 

การจัดการเรื่องอาหารกรณีสั่งอาหารปิ่นโต ก็ควรเลือกใช้ปิ่นโตที่สามารถนำมาอุ่นอาหารได้ ใช้กับเตาเหล่านี้ได้ จะได้ไม่เสียเวลาเทอาหารใส่ หม้อเพื่อนำไปอุ่น

 

เรื่องอาหารสำเร็จ สำหรับการใช้ชีวิตในเมือง ตามห้างก็จะมีแกง ผัดต่างๆ ส่วนใครที่อยู่ใกล้ตลาดสด ก็จะมีตัวเลือกมากขึ้น อย่างการอยู่ต่าง จังหวัด อาหารเหล่านี้ขายถูกกว่า อย่างในรูป ถุงละ 20 บาท อยู่คนเดียว 3 ถุง ก็เหลือเฟือ

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า + กระทะไฟฟ้า + หม้อต้มไฟฟ้า

อุปกรณ์ทำอาหาร 2 ชิ้นนี้ ดูเหมือนจะเป็นสูตรสำเร็จของคนเมือง เพราะสะดวกในการใช้งาน หุงข้าวเสร็จแล้ว ก็อาจจะทำเมนูง่ายๆ อย่าง ไข่เจียว ไข่ดาว ผัดผัก ทอด แต่เมนูนี้ อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่เน้นซื้ออาหารสำเร็จ แกงสำเร็จ เพราะการอุ่นอาหารด้วยกระทะไฟฟ้า ไม่สะดวก และ กรณีอยู่หอพัก อพาร์ทเมนต์ การทำอาหารประเภททอด ผัด จะส่งกลิ่นรบกวนห้องอื่นๆ การใช้เตาไฟฟ้า เตาไมโคเวฟจะสะดวกกว่า กรณีเน้นซื้อ อาหารสำเร็จ สะดวกในการอุ่นอาหารมากกว่า ใช้เวลาไม่นาน ไม่เกิดกลิ่นรบกวนห้องอื่นมากนัก

 

การใช้กระทะไฟฟ้า ควรมีเตาไฟฟ้า หรือเตาแก๊ส เอาไว้อุ่นอาหารประเภทอื่นด้วย อาจจะทำเมนูอื่นๆ แล้วเก็บใส่หม้อเอาไว้อุ่นสำหรับมื้อถัดไป เพราะหากมีหลายเมนู การอุ่นด้วยกระทะไฟฟ้า ไม่สะดวกอย่างแน่นอน นอกเสียจากจะมีหลายใบ ส่วนหม้อต้มไฟฟ้า ก็เช่นกัน บางรุ่นจะมี คุณสมบัติทั้ง ต้ม ทอด ปิ้ง ผัด ซึ่งก็เหมาะสำหรับการทำอาหารทานมื้อต่อมื้อมากกว่า แต่อุปกรณ์ทำอาหารแบบนี้ เหมาะสำหรับไว้ทำอาหารกิน เอง ทั้งนี้สถานที่ก็ต้องอำนวยด้วย

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า+เตาแก๊ส+เตาแก๊สปิ๊กนิค+ ชุดหม้อ

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน มีบ้านเป็นของตัวเอง เรื่องการทำอาหารการกินจะไม่เป็นปัญหา เพราะมีเตาแก๊สอยู่แล้ว แต่กรณีอยู่หอพัก บ้านเช่า บางแห่งอาจจะไม่อนุญาตให้ใช้เตาแก๊ส บางทีก็แอบใช้กันเอง อย่างเตาแก๊สปิคนิค เตาแก๊สกระป๋อง ซึ่งมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก เพราะหอพักค่า ไฟฟ้าแพง จึงอาจเลี่ยงมาใช้เตาแบบนี้

 

ส่วนการทำอาหาร ก็ไม่ต่างกับเตาชนิดอื่น อย่างเตาไฟฟ้า มีความสะดวกมากกว่า ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟ แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าเตาแก๊สหุง ต้มทั่วไป หากเน้นเอาไว้อุ่นอาหาร จะค่อนข้างสะดวก ร้อนเร็วกว่า โดยเน้นซื้อแกงสำเร็จรูปมาไว้อุ่น หรืออาจจะทำเมนูอาหารง่ายๆ บะหมี่ ข้าวต้ม ผัด ทอด ก็ได้ ส่วนเมนูปิ้งย่างก็ทำได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเตาแผ่นปิ้งย่าง แต่จะส่งกลิ่นรบกวนห้องอื่น

 

การทำอาหารด้วยเตาแก๊สนั้นสะดวกมาก อย่างการทำบุหมี่สำเร็จรูป แทนที่จะต้มน้ำร้อน แล้วเทใส่ถ้วย หรือ ชามแบบนี้ ก็ใช้หม้อแบบมีด้าม หรือชุดหม้อสนาม (ราคาแพง) เป็นทั้งหม้อต้ม และชามไปในตัวสะดวก ล้างง่าย ใช้งานง่าย ประหยัดเงินไม่ต้องซื้ออุปกรณ์หลายชิ้นเกินไป

 

สำหรับคนชอบกินอาหารคลีนๆ ประเภทผักน้ำพริกชนิดต่างๆ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกกระปิ ก็ใช้การต้มให้สุก แล้วอุ่นเช้า อุ่นเย็น ก็จะสามารถ เก็บไว้ได้นาน ไม่บูด ไม่เสีย

 

สรุป

บทความนี้ก็หวังว่าคงจะเป็นแนวทางในการจัดการเรื่องอาหารการกินในยามยาก โดยเฉพาะคนที่ต้องมาทำงานต่างถิ่น อยู่หอพัก บ้านเช่า ไม่ มีบ้านเป็นของตัวเอง หรืออาจจะกำลังย่ำแย่ ตกงานก็ตามที และในช่วงเกิดโรคระบาด โควิด แบบนี้ มีเงินก็ไม่สามารถใช้ได้ เพราะการออกจาก บ้านนั้นไม่ปลอดภัย สำหรับคนมีบ้าน อยู่บ้าน อาจจะไม่สร้างปัญหา แต่คนอยู่หอพัก ต้องพึ่งพาตนเอง ก็ต้องหาวิธีจัดการเรื่องอาหาร ซึ่งในบท ความความนี้ก็ได้แนะนำไปหลายแบบ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของผู้อ่านได้อย่างแน่นอน แต่ละแบบก็ช่วยประหยัด เงินได้มากน้อยต่างกันไป

 

ในช่วงเวลาที่เลวร้าย หรือสร้างความทุกข์ใจอย่างนี้ ก็พยายามคิดบวกครับ ให้คิดว่า นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ทดลองใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ต้องออก ไปนอกบ้านบ่อยๆ ก็ได้อยู่กับตัวเอง ได้ทบทวนเรื่องการงาน หรือสิ่งทั้งหลายที่จะต้องทำต่อไปในอนาคต เพราะงานบางอย่าง ก็ไม่สามารถทำได้ อีกต่อไป ก็ต้องเตรียมพัฒนาตัวเอง เพื่องานในรูปแบบใหม่ในอนาคต ได้ใช้เวลาในช่วงนี้ศึกษาพัฒนาตัวเอง ทุกวันนี้เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็ว ส่งผลทำให้บางอาชีพต้องล้มหายตายจากเร็วไปด้วยเช่นกัน

 

ท้ายนี้ก็ขออวยพรให้ผู้อ่านทุกท่าน ปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยเบียดเบียน ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านบทความในเว็บไซต์ของเรา

 

Sponsored Ads by Yengo