บทความแนะนำแนวทางแก้ไขเบื้องต้นเมื่อมีปัญหาสายตา โดยเฉพาะ อาการสายตาพร่ามัว มองไม่ชัด โดยเฉพาะเวลาอ่านข้อความจากหน้าจอ คอมพิวเตอร์ หรือ หน้าจอมือถือ ซึ่งทุกวันนี้เราใช้มือถือกันมาก พฤติกรรมติดมือถือมีส่วนทำให้สายตาเสื่อมสภาพเร็ว โดยเฉพาะการนอนดูหน้าจอ มือถือเวลากลางคืน บางคนนอนดูหน้าจอมือถือไปจนกว่าจะหลับ อ่านข่าว ดูวิดีโอ แชท เล่นเฟสบุ๊ค ฯลฯ

 

การอยู่กับหน้าจอมือถือมากเกินไป มีส่วนทำให้สายตามีปัญหาเร็วขึ้น กรณีมีอาการสายตาพร่ามัว มองไม่ชัด เบลอ อาจจะลองแก้ไขตัวเองใน เบื้องต้นก่อน เช่น

 

จัดแสงในการทำงานให้เพียงพอ

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการจัดห้องทำงาน หรือที่นังอ่านหนังสือ ให้มีแสงจากธรรมชาติมากเพียงพอ แล้วดูว่า สายตามีปัญหาหรือไม่ บางคนจะ สามารถดูหน้าจอมือถือ อ่านหนังสือ ได้ตามปกติ แต่หากแสงน้อยเมื่อใด ก็จะมองไม่ชัด พร่ามัว

 

เลือกความความสว่างของหลอดไฟให้เพียงพอ

กรณีทำงานในบ้าน ทำงานกลางคืนอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ ให้ลองเพิ่มความสว่างของหลอดไฟของโคมไฟ ซึ่งจะมีหลอดไฟทั้งแบบแสงสีขาว และ แสงสีส้มเหมือนแสงจากธรรมชาติ หากแสงไม่พอ ก็จะทำให้สายตาพร่ามัวได้เช่นกัน ลองเพิ่มวัตต์ของหลอดไฟให้มากขึ้น

 

เปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน อยู่กับหน้าจอให้น้อยลง

เมื่อพบว่า สายตาเริ่มมีปัญหา ก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน อยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ ใช้งานมือถือให้น้อยลง หรือหากไม่สามารถทำ ได้ เพราะต้องทำงานผ่านหน้าจอตลอดเวลา ก็ใช้วิธีจัดแสดงสว่างให้เพียงพอ ทั้งการทำงานในเวลากลางวัน หรือกลางคืน

 

กินอาหาร พืชผักผลไม้ ช่วยบำรุงสายตา

เมื่อพบว่าสายตาเริ่มมีปัญหาให้กินอาหาร หรือพืชผักที่มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ควรกินอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูว่าได้ผลเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ หากไม่ดีขึ้น จะได้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสายตา เพราะอาการอย่างนี้ มักจะเป็นอาการเริ่มต้นของปัญหาสายตา

 

พักสายตาบ่อยๆ

หยุดพักสายตา เพื่อให้คลายความเมื่อยล้าจากการจ้องหน้าจอมือถือ หลีกเลี่ยงการดูดูหน้าจอมือถือ เพราะทำให้สายตาต้องปรับหรือซูมตลอด เวลา สายตาทำงานหนักกว่า การดูหน้าจอโดยไม่มีการขยับตัว หรือเคลื่อนไหว

 

ใช้มือถือให้น้อยลง

ใช้มือถือให้น้อยลง เนื่องจากหน้าจอมีขนาดเล็ก หรืออาจจะใช้แท็ปเล็ตแทนมือถือ หน้าจอใหญ่ขึ้น และหลีกเลี่ยงการดูหน้าจอมือถือในที่มืด เพราะจะยิ่งทำให้สายตาแย่ลง บางคนนอนไม่หลับ ก็นอนดูวิดีโอในมือถือในที่มืดๆ ไปจนกว่าจะหลับ ทำแบบนี้บ่อยๆ สายตาจะมีปัญหา

 

งานพิมพ์เอกสารกับหน้าจอคอมพิวเตอร์

การทำงานที่ต้องมีการพิมพ์ข้อความผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ควรเขียนร่างในกระดาษก่อน และตรวจแก้ไขให้เรียบร้อย จากนั้นจึงพิมพ์ลงในคอมพิวเตอร์ ลดการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะช่วยถนอมสายตาได้ ลดการทำงานของสายตาให้น้อยลง

 

ดื่มเครื่องดื่มช่วยบำรุงสายตา

เครื่องดื่มบางชนิดมีส่วนช่วยบำรุงสายตา อย่าง Blazo Cofee มีทั้งกาแฟและโกโก้ช่วยบำรุงสายตา แต่ก็ควรดูแลสายตาด้วยวิธีอื่นด้วย เพราะการกินแต่ไม่หยุดพฤติกรรมทำลายสายตาอย่างการดูหน้าจอมือถือในที่มืด ก็ยากจะป้องกันปัญหาสายตา ในอนาคต

 

พกแว่นติดตัว

บางคนอาจจะมีปัญหาสายตาแต่ก็ยังไม่มากนัก มีปัญหาแค่ในเรื่องการอ่านข้อความที่มีขนาดเล็ก หรือ อ่านข้อความบนหน้าจอมือถือ ไม่ชัด ก็ อาจจะพกแว่นติดตัว เผื่อใช้เวลาไปซื้อของ ไว้อ่านรายละเอียดของสินค้า แต่ทั้งนี้ก็สามารถใช้กล้องในมือถือแทนแว่นขยายได้เช่นกัน

 

หลังจากที่ได้ลองแก้ปัญหาสายตาพร่ามัวด้วยตัวเองเบื้องต้นแล้ว ไม่ดีขึ้น ก็ต้องไปหาหมอเพื่อตรวจสายตา เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาแต่เนิ่นๆ เพราะ สายตานั้นมีความสำคัญมาก ผู้เขียนเริ่มมีอาหารเบลอ พร่ามัว เพราะช่วงหลัง ติดยูทูปอย่างหนัก นอนดูจนนอนหลับไปแทบทุกคืน ทำแบบนี้อย่างต่อ เนื่องมาเป็นปี จนกระทั่งสายตาเริ่มแย่ สร้างปัญหาในการทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ มีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างการไป ซื้อสินค้าต่างๆ ไม่สามารถอ่านรายละเอียดของสินค้าได้

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เทคนิคฝึกตีคอร์ดกีตาร์เพลงต่างๆ ที่จำเป็นจะต้องรู้

แนะนำขั้นตอนการฝึกตีคอร์ดกีตาร์เพลงต่างๆ ที่มือใหม่จำเป็นจะต้องรู้ เพื่อความง่ายในการฝึกตีคอร์ด และปูทางไปสู่การเล่นอย่าง ถูกต้อง ลงจังหวะ เช่น การจับคอร์ด การฝึกเคาะจังหวะตามเพลง กำหนดจังหวะเพื่อตีคอร์ดหรือร้องเพลง การเล่นคลอกับเพลงต้นฉบับ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง weep wept wept ร้องไห้ นองไปด้วยน้ำ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้ เข้าใจมากยิ่งขึ้น