ในมือถือแอนดรอยด์จะสามารถติดตั้งคีย์บอร์ดของ Google ซึ่งจะมีไมค์ไว้สำหรับป้อนข้อมูลผ่านเสียง โดยจะแปลงเสียงพูดเป็นข้อความไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ แต่บางครั้งอยู่ดีๆ ไมค์ตัวนี้ก็หายไปจากแป้นพิมพ์

ในมือถือแอนดรอยด์จะสามารถแปลงเสียงพูดเป็นข้อความได้ สะดวกไม่ต้องพิมพ์ อย่างการแชท Line หรือพิมพ์ข้อความในแอปต่างๆ โดยติดตั้งแป้นพิมพ์ของ Google หรือ Gboard ลงในมือถือ แต่หากเจอปัญหาไมค์นี้ตัวนี้ไป ก็ติดตั้งใหม่ไม่ยาก

 

วิธีแก้ปัญหา

1. เข้าไปที่การตั้งค่า แล้วแตะคำสั่ง แอปพลิเคชัน
2. แตะเลือก Gboard


3. แตะเลือกที่เก็บข้อมูล
4. แตะเลือกคำสั่ง ล้างข้อมูล

 

ง่ายๆ เพียงแค่นี้ก็จะได้ ไมค์ บนแปนพิมพ์กลับมาเหมือนเดิม แต่อย่าลืมเข้าไปตั้งค่าบางอย่าง เช่น ยกเลิกไม่ให้แสดงอักษรตัวแรกเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ กรณีพิมพ์ภาษาอังกฤษ เช่น Ant

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

สร้างฟอร์มแบบกำหนดเอง ใน Access 2007

บทความสอนสร้างแบบฟอร์มรับข้อมูลใน Access โดยจะใช้วิธีการสร้างฟอร์มแบบด่วน แล้วแก้ไขส่วนต่างๆ ของฟอร์มอีกที เพื่อให้ตรงกับความต้องการ จะยากกว่าแบบอัตโนมัติในหัวข้อก่อนหน้า อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง cling clung clung พิง ติด ยึด แนบ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมี การ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยา นี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น