ในมือถือแอนดรอยด์จะสามารถติดตั้งคีย์บอร์ดของ Google ซึ่งจะมีไมค์ไว้สำหรับป้อนข้อมูลผ่านเสียง โดยจะแปลงเสียงพูดเป็นข้อความไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ แต่บางครั้งอยู่ดีๆ ไมค์ตัวนี้ก็หายไปจากแป้นพิมพ์

ในมือถือแอนดรอยด์จะสามารถแปลงเสียงพูดเป็นข้อความได้ สะดวกไม่ต้องพิมพ์ อย่างการแชท Line หรือพิมพ์ข้อความในแอปต่างๆ โดยติดตั้งแป้นพิมพ์ของ Google หรือ Gboard ลงในมือถือ แต่หากเจอปัญหาไมค์นี้ตัวนี้ไป ก็ติดตั้งใหม่ไม่ยาก

 

วิธีแก้ปัญหา

1. เข้าไปที่การตั้งค่า แล้วแตะคำสั่ง แอปพลิเคชัน
2. แตะเลือก Gboard


3. แตะเลือกที่เก็บข้อมูล
4. แตะเลือกคำสั่ง ล้างข้อมูล

 

ง่ายๆ เพียงแค่นี้ก็จะได้ ไมค์ บนแปนพิมพ์กลับมาเหมือนเดิม แต่อย่าลืมเข้าไปตั้งค่าบางอย่าง เช่น ยกเลิกไม่ให้แสดงอักษรตัวแรกเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ กรณีพิมพ์ภาษาอังกฤษ เช่น Ant

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ตีเหล็กตอนร้อน โอกาสดีๆ ที่เข้ามาต้องรีบทำอย่าปล่อยผ่านไป

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้สอนในเรื่องการทำงาน ทำการใดๆ หากมีโอกาสดีๆ เข้ามา จะต้องรีบคว้าไว้ก่อน รีบหาทางตักตวงผลประโยชน์ ตีเหล็กตอนร้อน เพราะเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ก็มักจะไม่สามารถหาประโยชน์กับสิ่งนั้นได้อีกเลย อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง withdraw withdrew withdrawn ถอนตัว ถอนเงิน ถอนคำพูด หด เลิก เก็บคืน ตัวอย่างประโยค คำ อ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อม ตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น