ความหมาย : สำนวนนี้ใช้เปรียบเทียบการกระทำใดๆ ก็ตามที่ทำให้ฝ่ายตรงข้าม หรือคู่อริ หรือคนรอบตัว คนที่เกี่ยวข้องเกิดความรู้สึกกลัวเกรง ยำเกรง เกรงใจ ทั้งๆ ที่ตัวผู้กระทำนั้น ก็ไม่ได้เก่งกาจหรือน่ากลัวอย่างที่คิด เป็นเพียงการข่มขวัญคนอื่นเท่านั้นเอง

ตัวอย่าง :

การมีลูกสาว พ่อบางคนอาจจะ เขียนเสือให้วัวกลัว ด้วยการไว้หนวด ไว้เครา มีกริยาท่าทาง คำพูดคำจาที่เหมือนคนดุร้าย เหี้ยมโหด เพื่อป้องกันหนุ่มๆ เข้ามาวุ่นวาย แต่ตัวตนจริงๆ เป็นคนใจดี ก็เพื่อป้องกันคนไม่ดี ไม่ให้เข้ามาวุ่นวาย หรือเกิดความกลัวเกรง

การ เขียนเสือให้วัวกลัว นิยมใช้ในการทำสงครามสมัยโบราณ เพื่อข่มขวัญศัตรูให้เกิดความกลัว เช่น มีคนน้อยกว่า แต่ให้เดินกันให้ขวักไขว่ หรือทำเสียงดัง อื้อดึง เหมือนมีคนเยอะกว่า ทำให้ศัตรูไม่กล้วเข้ามาโจมตี

คนบางคนนั้น ไม่ได้มีพิษมีภัยอะไร แต่รู้จักวางตัว ภายนอกดูน่ากลัว ทำให้คนกลัวเกรง เพื่อป้องกันตัวเอง เป็นตัวอย่างการ เขียนเสือให้วัวกลัว นั่นเอง เราอาจจะเห็นบางคนเป็นแบบนั้น ดูน่าเกรงขาม ดูน่ากลัว น่ายำเกรง แต่ตัวจริงเป็นคนใจดีมาก ตรงกันข้ามกับท่าทางที่แสดงออก


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

วิธีจดโดเมนเนมหรือชื่อเว็บไซต์กับผู้ให้บริการในไทย

บทความแนะนำวิธีการจดโดเมนเนมหรือชื่อเว็บไซต์กับผู้ให้บริการในไทย โดยคนไทย เพื่อทำบล็อก ทำเว็บไซต์ อาจจะ เป็นการทำ บล็อกส่วนตัว บล็อกหาเงิน บล็อกขายสินค้า ฯลฯ วิธีการจดโดเมนจะคล้ายๆ กันทั้งหมด อ่านเพิ่มเติม..