การซื้อมือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อีเล็คทรอนิคหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่จากเน็ต มีหลายเรื่องที่จะต้องรู้ เพราะหากเครื่อง มีปัญหา จะสร้างความยุ่งยากในการจัดการ ทั่้งการคืนเงิน การส่งคืนสินค้า เสียเวลา และทำให้เสียเงินเพิ่ม

 

หัวข้อทั้งหมดในบทความนี้

การซื้อสินค้าออนไลน์มีความน่าสนใจในเรื่องราคาที่ถูกกว่าร้านค้าใกล้บ้าน แต่สินค้าบางอย่างที่มีความละเอียดอ่อนมีโอกาสมี ปัญหามากอย่าง มือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อีเล็คทรอนิคหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ ซึ่งต่างไปจากการซื้อสบู่ ยาสีฟัน ของใช้ทั่ว ไป เพราะอุปกรณ์อีเล็คทรอนิคเหล่านี้มีโอกาสเสีย อย่างแบตเตอรี่มีโอกาสเสื่อม ถ้าเครื่องนั้นซื้อมาเก็บไว้นานแล้ว อย่าง ไฟฉาย พาวเวอร์แบงก์ มือถือ แท็ปเล็ต และเมื่อเกิดปัญหาก็จะมีความยุ่งยากในการคืนสินค้าต่างกันไป อุปกรณ์เหล่านี้ควรเลือกร้านที่ง่ายใน การเคลมสินค้า

 

การซื้อสินค้าผ่านตัวแทนขาย

เว็บไซต์ตัวแทนขายสินค้าอย่างเช่น lazada จะเป็นตัวกลางในการขายสินค้าให้กับร้านค้าอีกที หากสินค้าที่ซื้อมีปัญหา ก็จะต้อง ติดต่อกันหลายฝ่าย เช่น บริษัทที่รับหน้าที่ส่งสินค้า เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย หลายขั้นตอน ซึ่งมักจะใช้เวลาไม่น้อยกว่าครึ่งเดือน กว่าจะแก้ ปัญหาจบ ทำให้ต้องเสียเงินเสียเวลา

 

 

อย่างเครื่องนี้สั่งจาก lazada วันที่ 10 ได้รับของวันที่ 15 แต่สินค้ามีปัญหา เปิดไม่ติด ชาร์จไฟไม่เข้า ต้องส่งกลับทาง Kerry ซึ่งจะ ต้องเสียเวลาขับรถไปที่ศูนย์กระจายสินค้าของ Kerry หรือกรณีส่งทางไปรษณีย์ก็มีค่าจัดส่ง กว่าจะมีการตรวจสอบสินค้า และจัดส่ง สินค้าใหม่มาให้ คงจะใช้เวลานานกว่านี้ เครื่องราคา 420 บาท ร้าน 7-11 ขายที่ 490 บาท ต่างกันแค่ 70 บาท เห็นแก่ของถูก เลย ทำให้เดือดร้อน

 


 

การสั่งซื้อสินค้ากับเว็บไซต์ร้านค้าโดยตรง

ทางเลือกที่ดีกว่า ในการซื้อสินค้าประเภทอุปกรณ์อีเล็คทรอนิค มือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต อุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ หรืออุปกรณ๊ที่มี โอกาสสียแบบนี้ ควรติดต่อเว็บไซต์หรือเฟสบุ๊คร้านค้านั้นโดยตรง โอนเงิน แจ้งให้ทางร้านทดสอบสินค้าให้ดีก่อนส่ง และดำเนินการจัด ส่ง หากมีปัญหา ก็สามารถติดต่อกันได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านกระบวนการ ขั้นตอนที่ยุ่งยากแบบนี้

 

ความยุ่งยากในการขอคืนเงิน

กรณีไม่ต้องการสินค้า ต้องการเงินคืน การขอคืนเงินมีความยากง่ายและเสียเวลามากน้อยต่างกัน กรณีเป็นการซื้อสินค้าผ่านตัว แทนขายอย่าง Lazada จะต้องผ่านขั้นตอนหลายกระบวนการกว่าจะได้เงินคืน ต่างจากการซื้อกับร้านค้าโดยตรง ซึ่งง่ายกว่า แต่ก็ไม่ ง่ายอยู่ดี เมื่อเงินไปอยู่ในกระเป๋าพ่อค้าแล้ว

 

การซื้อสินค้าจากเน็ต โดยเฉพาะ Lazada หรือร้านตัวแทนขายต่างๆ เริ่มเป็นที่นิยม เพราะสะดวก สั่งซื้อแล้วก็รอรับของที่บ้าน เพียงแต่ก็ต้องรู้ว่า สินค้าแบบใดที่จะไม่สร้างปัญหา เพราะสินค้าชำรุด ผิดไปจากที่สั่งหรือ ไม่สมบูรณ์ ไม่ตรงตามที่ได้สั่งซื้อ และต้อง เลือกให้ถูก ก็จะช่วยประหยัดเงิน อย่างเช่น สบู่แพ็คละ 4 ก้อน 40 บาท แต่ร้านค้าส่วนใหญ่ขายก้อนละ 15-17 บาท ประหยัดทันที 20 บาท สินค้าประเภทนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะมีปัญหา เหมือนอุปกรณ์อีเล็คทรอนิค อุปกรณ์ไฟฟ้า การใช้บริการซื้อของออนไลน์อาจจะมีปัญหา บ้าง แต่หากมีความเข้าใจ และเลือกที่ไม่เสี่ยงต้องเจอะเจอปัญหา ก็จะช่วยประหยัดเงินไม่น้อยเลย

 


เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง outwrite outwrote outwritten เขียนเก่งกว่า, เก่งในการเขียน ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำ แปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยก ตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น