หากสุขอนามัยในช่องปากของเราสะอาด เหงือกและฟันไม่มีปัญหา ไม่มีหินปูน ไม่มีคราบอาหาร ฟลัค ฯลฯ จะใช้ยาสีฟันแบบใด ก็แทบไม่ต่างกัน แต่ยาสีฟันที่ช่วยระงับการทำงานของแบคทีเรียก็จะช่ยลดกลิ่นได้ดีมากยิ่งขึ้น ดีกว่ายาสีฟันธรรมดา

 

เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อยาสีฟันทุกประเภท

1. สุขภาพเหงือกและฟันต้องดีก่อน สะอาดไม่มีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน แล้วจึงทดลองหรือทดสอบใช้ยาสีฟันแต่ละแบบ จึงจะรู้ผลที่แน่นอน ว่าคุณภาพดีมากน้อยต่างกันอย่างไร เรื่องนี้สำคัญ เพราะหากฟันหรือเหงือกมีปัญหา จะใช้ยาสีฟันดีแค่ไหนก็ไม่ช่วยอะไร เหมือนคนไม่อาบน้ำตัวเท่า เอาเสื้อผ้ายี่ห้อคุณภาพดีราคาแพงๆ มาใส่ ก็ไม่อาจปิดซ่อนกลิ่นตัวได้ เช่นกัน

2. ยาสีฟันดีๆ เทพๆ เพียงใด ก็ไม่สามารถช่วยทำให้เหงือกและฟันของเรามีสุขภาพดี เพราะการดูแลเหงือกและฟันจะต้องมีอุปกรณ์อื่นมาร่วมด้วยช่วยกัน เช่น แปรงสีฟัน ไหมขัดฟัน และที่ขูดหินปูนไว้ขูดคราบอาหาร เศษอาหารตามรากฟัน ซอกฟัน แล้วก็ยังมีน้ำยาบ้วนปาก แต่ก็ไม่จำเป็นหากเหงือกและฟันไม่มีปัญหา ไม่มีคราบฟัน ไม่มีฟลัค ก็ยากจะมีกลิ่นสร้างมลพิษทางกลิ่น ทำให้เสียบุคลิก

3. แปรงสีฟันดีๆ ส่งผลในการทำความสะอาดเช่นกัน ขนแปรงที่เล็ก นุ่มจะซอกซอนไปตามซอกฟันและร่องเหงือกได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น

 

หากเข้าใจในเรื่องของสุขภาพเหงือกและฟัน ตลอดจนการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ร่วมกันอย่างดีแล้ว คราวนี้ปัญหากลิ่นปากก็ยากจะมารบกวนนั่นเอง

 

ยาสีฟันมีหลายแบบ หลายยี่ห้อ คุณภาพ คุณสมบัติก็ต่างกันไป เมื่อสุขภาพเหงือกและฟันดีแล้ว การทดสอบใช้แบบใดแบบหนึ่ง ก็ย่อมจะเห็นผลได้ชัดเจนกว่า เช่น ยาสีฟันธรรมดา มีเกลือหรือฟลูออไรซ์ เท่านั้น กับยาสีฟันที่มีสารยับยั้งการทำงานของแบคทีเรียในช่องปาก อยากผู้เขียนจะใช้แค่คอลเกตโททอล 12 ชั่วโมงก็เอาอยู่แล้ว สำหรับการแปรงฟันตามปกติทุกวัน โดยใช้งานร่วมกับไหมขัดฟัน ตะขอเหล็กไว้ขูดคราบอาหารแบบที่หมอฟันใช้ เพียงแค่นี้ ก็หายห่วงมีความมั่นใจมากขึ้น

 

 

หากสุขภาพเหงือและฟันดี การใช้ยาสีฟันธรรดา ไม่มีผลอะไร ไม่มีกลิ่นปากรบกวน ก็ไม่จำเป็นจะต้องไปใช้ยาสีฟันแพงๆ ให้เสียเงินเปล่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูและเหงือกและฟันดังที่กล่าวมา ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ไหมขัดฟัน และที่ขูดหินปูนว้ขูดคราบอาหาร เศษอาหาร อุปกรณ์เหล่านี้อาจจะไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ไม่ค่อยเห็นนอกจากในห้างใหญ่ในเมือง แต่ทุกวันนี้เราสามารถสั่งซื้อได้ไม่ยากผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ ส่งถึงประตูบ้านแถมค่าส่งฟรีอีกด้วย


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เนื้อหมูไปใส่เนื้อช้าง นำทรัพย์สินจากคนที่มีน้อยนิดไปให้คนรวยต้องใช้จำนวนมาก

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงการนำทรัพย์สินจากคนที่ยากจนกว่า เพื่อไปช่วยคนที่มีฐานะรวยกว่ามักจะต้องใช้ปริมาณมาก จากหลายคน จึงจะได้ตามที่ต้องการ เหมือน เนื้อหมูไปใส่เนื้อช้าง ขนาดตัวที่ต่างกันย่อมจะต้องใช้เนื้ออย่างมาก อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง forego forewent foregone นำ, มาก่อน ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยน รูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมาก ยิ่งขึ้น