การลดรายจ่ายค่าไฟฟ้า ลดค่าไฟ หากสามารถทำได้ไม่ยากด้วยการซื้อหรือเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าให้เหมาะสม ก็จะช่วยประหยัดเงินได้อย่างมาก โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีสมาชิกมาก หรือการอยู่ในสถานที่ที่คิดค่าไฟฟ้าแพงอย่างอพาร์ทเมนต์ หอพัก การลดค่าไฟฟ้ามีวิธีง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าให้เหมาะสมนั่นเอง

 

ตัวอย่างวิธีช่วยลดค่าไฟฟ้าแบบต่างๆ

แต่ละวิธีสามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความหมาะสม ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะชาวหอพัก หรือสถานที่ คิดค่าไฟฟ้าแพงกว่าปกติ

การใช้ Notebook หรือแท็บเล็ต แทนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะนั้นกินไฟพอสมควร ทั้งตัวเครื่อง ทั้งจอ ขณะเปิดคอมพิวเตอร์หลายคนอาจจะไม่เคยออกไปยืนดูมิเตอร์วัด ไฟ ก็เลยไม่รู้ ในบ้านหากมีคอมพิวเตอร์แบบนี้หลายเครื่อง ค่าไฟฟ้าแพงแน่นอน

 

ทางเลือกในการลดค่าไฟแนะนำให้ใช้โน้ตบุ๊คหรือแท็บเล็ต เพราะประหยัดไฟฟ้ากว่ามาก โดยเฉพาะแท็บเล็ต ประหยัดไฟฟ้ามากที่ สุดในอุปกรณ์กลุ่มนี้ แถมยังพกพาสะดวกกว่าเช่นกัน

 

 

ใช้พัดลมขนาดเล็กประหยัดไฟฟ้ากว่าพัดลมขนาดใหญ่

การใช้พัดลมขนาดเล็กจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้ามากกว่าพัดลมขนาดใหญ่ โดยเฉพาะพัดลมเพดานซึ่งจะใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่า

 

พัดลมตั้งพื้นที่ตัวเลือกที่ดี ควรเลือกรุ่นที่สามารถปรับระดับความสูงได้หลายระดับ พัดลมแบบนี้มีประโยชน์มาก เพราะหน้าฝน การอยู่ในตึกจะค่อนข้างอุ่นถึงร้อน ก็ใช้การดูดอากาศเย็นจากข้างนอกเข้ามาก หรือดูดอากาศในห้องออกไปได้ เลือกตำแหน่งวางได้ พัดลมแบบนี้มีหลายขนาด เลือกขนาดเล็กประหยัดแน่นอน แต่ต้องดูยี่ห้อที่ไว้ใจได้ ไม่เช่นนั้นจะไม่ทน ใช้งานได้ไม่นาน

 

หลอดไฟ แบบต่างๆ มีผลต่อค่าไฟฟ้า

หลอดไฟมีหลายแบบ หลอดฟลูออเรสเซนต์แบบยาวจะกินไฟมากกว่าแบบสั้น แต่ทั้งสองแบบก็กินไฟมากกว่าหลอดกลม ต้องเลือก ให้เหมาะสม จะชวยประหยัดเงิน เวลาเปิดไฟ ให้เดินไปดูมิเตอร์เพื่อดูว่า หมุนเร็วหรือช้าแค่ไหน จะได้เลือกได้เหมาะสม โดยเฉพาะการ อยู่หอพัก หลอดไฟแบบนี้ ไม่ควรเปิด จากที่ทดลองเปลี่ยนมาใช้หลอดกลมวัตต์น้อย จะช่วยประหยัดได้อย่างมากเลยทีเดียว

 

หลอดกลมมีหลายแบบก็ต้องเลือกให้เหมาะสมเช่นกัน แช่นแบบ 60 W กินไฟฟ้า มากกว่า แบบ 8 W แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูว่าความสว่าง เพียงพอหรือไม่ แสงไม่พอ ไม่ดีต่อสายตา อวัยวะ เสียแล้วซ่อมยากกว่านะ 32

 

ใช้โคมไฟอ่านหนังสือหรือทำงานแทนการใช้ไฟติดผนัง

การอ่านหนังสือ หรือนั่งโต๊ะทำงาน ควรเปลี่ยนไปใช้โคมไฟเป็นการเฉพาะ สะดวกในการใช้งานและช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้เช่นกัน ประหยัดกว่าการเปิดไฟเพดาน อีกทั้งยังช่วยถนอมสายตาเพราะให้ความสว่างมากกว่า เนื่องจากสามารถย้ายตำแหน่งได้ เวลาอ่าน หนังสือหรือทำงาน จึงมั่นใจว่าได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอแน่นอน

 

ใช้หม้อหุงข้าวแบบมีซึ้งนึ่งช่วยทำอาหารที่หลากหลาย

หม้อหุงข้าวแบบมีซึ้งนึ่งช่วยทำอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะการอยู่หอพัก ช่วยประหยัดเงินค่าไฟและค่าอาหาร เพราะการทำ อาหารกินเองประหยัดกว่ามาก ไม่น้อยกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว หม้อหุงข้าวไฟ้ฟ้าแบบมีซึ้งนึ่งสามารถทำอาหารได้หลากหลายพอสมควร เช่น - นึ่งไข่ ทำไข่ตุ๋น หรืออาหารชนิดอื่น - นึ่งเมล็ดธัญพีชต่างๆ ถัวลิสง มันฝรั่ง เผือก มัน - ต้มน้ำสำหรับกินกาแฟเอาถ้วยกาแฟใส่น้ำนำไปวางในซึ้งนึ่ง เมื่อน้ำร้อนได้ที่ก็เทกาแฟซองลงไป


reduce-electricity-bill043

 

สิ่งสำคัญก็คือจะต้องใช้กับถ้วยกระเบื้อง แก้วหรือเซรามิก ไม่เช่นนั้นอาหารจะไม่สุก และถ้วยพลาสติกมีโอกาสละลายเช่นกัน ความ ร้อนในหม้อหุงข้าวสูงพอสมควร

 

หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกคลื่นความร้อน อย่างเตาไมโครเวฟ หรือเตาอบไฟฟ้าจะกินไฟ อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ควรใช้ โดยเฉพาะชาวหอพัก อพาร์ทเมนต์ เพราะค่าไฟฟ้าแพง หรือแม้แต่ในบ้านเรือนก็ตาม หากใช้งานบ่อยๆ ค่าไฟพุ่งแน่นอน

 

ใช้กาต้มน้ำร้อนแทนกระติกไฟฟ้า

การต้มน้ำร้อนเพื่อกินกาแฟหรือบุหมี่ควรใช้กาต้มน้ำร้อน ประหยัดไฟฟ้ามากกว่าการใช้กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า ซึ่งควรใช้กับร้านมินิมา ร์ท เพื่อให้บริการลูกค้ามากกว่า โดยเฉพาะการอยู่ในสถานที่ที่คิดค่าไฟฟ้าแพง อย่างหอพัก

 

การใช้หลอดไฟหรือการเปิดไฟแบบอัตโนมัติ

การใช้หลอดไฟที่มีตัวเซ็นเซอร์เปิดหรือปิดอัตโนมัติ แบบใช้แสง จะช่วยประหยัดค่าไฟ เพราะการลืมปิด หรือบางทีต้องออกไปต่าง จังหวัด จำเป็นต้องเปิดไฟทิ้งไว้ วิธีนี้เปลืองค่าไฟไม่น้อย อุปกรณ์ประเภทนี้ยังมีแบบโซล่าเซล ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ คุ้มค่าอย่างมาก เพียงแต่ต้องเลือกตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม ให้แสงสว่างได้เพียงพอ

 

เลือกขนาดตู้เย็นให้เหมาะสม

ตู้เย็นเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นแต่ก็ไม่เสมอไป การมีตู้เย็นจะมีค่าไฟเพิ่มขึ้นประมาณ 100 บาทหรือมากกว่านี้ ตามขนาดใหญ่หรือเล็ก ของตู้เย็น การเลือกขนาดให้เหมาะสมจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกเล็กน้อย เลือกยี่ห้อรุ่นยอดนิยม ขายต่อได้ จำนำได้

 

การใช้เตาแก๊ส เตาแก๊สกระป๋องทำอาหาร

การใช้เตาแก๊สทำอาหาร ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้ามากกว่า การใช้กระทะไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ทำอาหารแบบไฟฟ้า โดยเฉพาะชาวหอพัก วิธีนี้จะช่วยประหยัดค่าไฟได้แน่นอน ทำอาหารเล็กๆ น้อย ในหนึ่งเดือนจะใช้แก๊สไม่เกิน 2 กระป๋อง ไม่เกิน 100 บาทสำหรับค่าแก๊ส แต่หากใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายเกิน 100 บาทแน่นอน

 

การใช้เตาแก๊สอาจจะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ค่อนข้างสูง ทั้งราคาเตาแก๊สและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น หม้อหรือกาต้มน้ำ กระทะ แต่ อุปกรณ์เหล่านี้ ก็มีค่าใช้จ่ายเพียงครั้งเดียว ใช้ได้ตลอดชีวิต ถ้าไม่หายเสียก่อน ในระยะยาวถือว่าประหยัดกว่ามาก

 

เปลี่ยนเวลาเข้านอน

วิธีนี้ดีต่อสุขภาพของตัวเองและการเงิน เพราะการนอนเร็วทำให้สุขภาพแข็งแรงกว่า ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า ไม่ต้องเปิดไฟ เปิดทีวี หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ง่ายที่สุด และทำได้ทันที ไม่ต้องใช้เงินแต่อย่างใด

 

สำหรับวิธีช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าก็มีหลายแบบ ชอบแบบไหนอย่างไร ก็เลือกได้ตามความสะดวกในการใช้งาน โดยเฉพาะชาวหอพัก หรือการอยู่ในสถานที่ที่คิดค่าไฟฟ้าแพงกว่าปกติ จำเป็นต้องคิดให้มากในเรื่องนี้ เพราะหากมีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชิ้น จะช่วยประหยัด เงินได้หลักหลายร้อยหรืออาจจะถึงหลักพันบาทต่อเดือนได้เลยทีเดียว เชียวนะ

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ตัดวิดีโอด้วยแอป Video Cutter ในมือถือ Android

เรานิยมถ่ายวิดีโอกันมาก ดังนั้นแอปที่ทำหน้าที่ตัดวิดีโอจึงจำเป็นต้องติดตั้งไว้ในเครื่อง ในบทความนี้จะขอแนะนำแอป Video Cutter ซึ่งเป็นแอปที่ใช้งานง่าย จากที่ได้ทดสอบไปหลายตัวแล้ว อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง cut cut cut ตัด ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น