ไฟฉายแบบชาร์จได้นั้นมีประโยชน์ ไว้ใช้ยามกลางคืน โดยเฉพาะชาวต่างจังหวะ ซึ่งห้องน้ำจะอยู่ห่างออกไปจากห้องนอน บางทีก็อยู่นอกบ้าน หากจะต้องเข้าห้องน้ำการดึก ไฟฉายแบบนี้มีประโยชน์มาก ควรซื้อไว้ให้คนเฒ่าคนแก่ไว้ใช้ เพราะกว่าจะไปงมหาสวิทซ์ไฟ ก็อาจจะชนข้าวของ หรืออาจจะเปิดทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้ ประหยัดไฟฟ้ากว่าการเปิดไฟบ้านแน่นอน

 

ไฟฉายแบบชาร์จได้มีหลายแบบ หลายขนาด กำลังความสว่างมากน้อยต่างกันไป

ตัวอย่างไฟฉายชาร์จได้แบบต่างๆ

1. ไฟฉายแบบชาร์จได้มีไฟหลายแบบ ทั้งตั้งพื้นได้ สวมศรีษะ กรณีต้องทำกิจกรรมที่ใช้มือทั้งสองข้าง มือไม่ว่าง 2. ไฟฉายชาร์จได้แบบถือ เหมาะสำหรับไว้ถือเพื่อส่องทาง 3. ไฟฉายแบบตะเกียง เหมาะสำหรับใช้เพื่อท่องเที่ยวกางเต็นท์ สามารถตั้งพื้นได้ ถือได้ บางรุ่นจะมีโซล่าเซลล์ สามารถชาร์จผ่านพลังงานแสงอาทิตย์ได้ 4. ไฟฉายแบบคาดศรีษะ ไฟส่องกบ ส่องหาปลาในเวลากลางคืนของชาวไร่ชาวสวน เป็นไฟฉายที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องทำกิจกรรมในเวลากลางคืน ทำงานกลางคืน เที่ยวกางเต็นท์ เพราะระหว่างกางเต็นท์จะไม่มีมือว่างสำหรับการถือไฟฉาย 5. ไฟฉายขนาดเล็ก ติดพวงกุญแจ เป็นไฟฉายที่มีประโยชน์มากกรณีจอดรถในที่มืด การเดินเข้าห้องพักที่ค่อนข้างมืด เพราะคนส่วนใหญ่ก็แทบจะพกกุญแจติดตัวตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่ไฟฉายแบบนี้ก็ไม่จำเป็น เพราะเราใช้มือถือกันอยู่แล้ว ความสว่างของหน้าจอก็เพียงพอสำหรับการส่องให้ทาง แถมยังมีแอปไฟฉายให้ใช้อีกต่างหาก

 

ไฟฉายแบบใดคุ้มค่าที่สุด

การซื้อไฟฉายแบบชาร์จได้เก็บไว้มากเกินไปไม่ใช่เรื่องดี เพราะใช้แบตเตอรี่ซึ่งมีวันเสื่อมสภาพ เก็บไฟไม่อยู่ หากไม่ค่อยได้เปิดใช้งาน แบตเตอรี่อาจจะเสื่อมเร็วมาก จึงควรเลือกแบบเดียว อันเดียวก็พอ ให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด ผู้เขียนแนะนำ ไฟฉายแบบคาดศรีษะ ในกรณีไม่ออกไปส่องกบ ส่องปลา ไม่เที่ยวป่ากางเต็นท์ ก็ถอดสายรัดศรีษะออกไป เพื่อไม่ให้เกะกะ ก็จะสามารถใช้งานได้ไม่ต่างจากไฟฉายประเภทอื่น สามารถตั้งวางบนพื้นได้

 

สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อต้องการซื้อไฟฉายแบบชาร์จได้

ไฟฉายแบบชาร์จได้ จะมีคุณภาพความทนทานต่างกันไป บรรดาไฟฉายราคาถูกนั้น ก็เป็นธรรมดา ใช้งานได้ไม่นาน เช่น 1. คุณภาพแบตเตอรี่ บางรุ่นต้องวัดดวง อย่างตามร้านค้าทุกอย่าง 20 บาท ซื้อไปใช้ได้ไม่กี่วัน แบตเตอรี่ก็เสื่อมแล้ว เพราะอุปกรณ์เหล่านี้หากไม่ใช้งานนานๆ มักจะมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ ไฟฉายของแถมมากับสินค้าต่างๆ ก็คล้ายกัน เสื่อมสภาพเร็ว หากต้องการคุณภาพ ควรเลือกรุ่นที่คนนิยมใช้กัน หรือรุ่นที่แพงขึ้น คุณภาพดีกว่า ใช้งานได้นาน ดูรุ่นที่ชาวไร่ ชาวสวนนิยมใช้กัน จะเห็นว่าบางอันสภาพยับเยินแล้วแต่ก็ยังใช้งานได้ดี แบตเตอรี่ยังอึดทน 2. คุณภาพของวัสดุที่ใช้ทำไฟฉาย ต้องมีความทนทานแข็งแรง เพราะมีโอกาสตกหล่น กระแทก กระจกหน้าอาจจะแตก 3. หากต้องเผื่อการเดินทางท่องเที่ยว อาจเลือกแบบมีโซล่าเซลล์ เพื่อไว้ชาร์จผ่านพลังงานแสงอาทิตย์

 

การดูแลไฟฉายแบบชาร์จได้ให้มีอายุใช้งานยาวนาน

ไฟฉายแบบชาร์จได้จะใช้แบตเตอรี่ซึ่งต้องการการเปิดใช้งาน การชาร์จเป็นประจำ จึงเป็นเหตุผลที่ผู้เขียนแนะนำให้เลือกเครื่องเดียว อันเดียวก็พอ เพราะมากเกินไปก็จะไม่ค่อยได้ใช้งาน ก็จะทำให้เสียเร็ว ซึ่งการเลือกเพียงอันเดียว ก็ควรใช้งานประจำด้วย เช่น ไว้สำหรับเปิดไฟให้ความสว่างเมื่อจะต้องลุกเข้าห้องน้ำ ผู้เขียนเป็นคนกลัวความมืดก็จะเปิดทั้งไว้ทั้งคืน การใช้งานเป็นประจำ แบตเตอรี่จะไม่เสื่อมเร็วนัก

 

นอกจากการใช้งานเป็นประจำแทบทุกคืนแล้วไฟฉายแบบชาร์จได้ จำเป็นต้องชาร์จไฟ ปัจจุบันนิยมใช้แบตเตอรี่ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องรอให้แบตเตอรี่หมด ดังนั้นก็ชาร์จทิ้งไว้ได้เลยเมื่อพบว่า ไฟเริ่มไม่สว่าง แต่ระวังอย่าชาร์จไว้นาน เพราะจะทำให้แบตเตอรี่มีปัญหาได้เช่นกัน การใช้ไฟฉายแบบนี้ ต้องดูแลมากพอสมควร อย่างพาวเวอร์แบงก์อันนี้ จะมีไฟฉายในตัว ซื้อมาตั้งแต่ปี 2557 ปัจจุบันก็ปี 2561 แล้ว ยังใช้งานได้ดี เพราะใช้ทุกวัน ชาร์จบ่อย แบตเตอรี่จึงมีความทนทาน

 

ไฟฉายชาร์จได้มีประโยชน์ แต่ซื้อมาแล้ว ก็ต้องใช้ อย่าซื้อมาเก็บ ไม่เปิดใช้งาน ไม่เช่นนั้นแบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพเร็วแน่นอน สำหรับใครที่มีพ่อแม่อยู่ต่างจังหวัด อาจจะซื้อไปฝากไว้ติดหัวนอน เวลาจะต้องลุกเข้าห้องน้ำหรือทำอะไรกลางดึก ไฟฉายแบบนี้มีประโยชน์มาก แต่คนเมืองอยู่ในห้องเล็กๆ นั้นอาจไม่จำเป็นเพราะมือถือเครื่องเดียว หน้าจอก็สว่างมากพอแล้ว แต่ถ้าชอบเปิดไฟนอน เผื่อลุกเข้าห้องน้ำ ก็พอจะมีแสงไฟสลัวๆ พอจะมองเห็นทาง ก็คุ้มอยู่นะ ใช้งานได้เป็นปี


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เหตุผลที่ควรซื้อบ้าน ก่อน ซื้อรถยนต์

เมื่อเริ่มทำงานมีรายรับเดือนหลักหมื่นบาทขึ้นไป หลายคนจะเริ่มคิดถึงการมีรถยนต์สักคัน ต่างจากคนรุ่นก่อนที่เน้นการมีบ้านก่อน จะคิดถึงเรื่องรถซึ่งส่งผลให้สามารถตั้งตัวได้เร็วกว่า เพราะการมีรถมีแต่จะทำให้เงินหดหายไป อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปลบทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง unwind unwound unwound คลี่คลาย คลาย ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น