เมืองไทยเป็นเมืองร้อน พัดลมจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ในบทความนี้จะมาแนะนำพัดลมตั้งโต๊ะขนาดเล็ก พกพาง่าย พาไป ได้ทุกที่ มีความทนทาน แต่ก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย ที่จะต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะบางยี่ห้อ บางรุ่น อาจจะใช้ได้ไม่กี่วันเท่านั้น เอง

พัดลมตั้งโต๊ะขนาดเล็ก บางรุ่นประสิทธิภาพก็ไม่ได้เล็กตามไปด้วย เพียงแต่ต้องรู้จักเลือก ซึ่งพัดลมคุณภาพดี มีความทน ทานก็จะมีราคาสูงกว่า พัดลมแบบเดียวกัน ขนาดใบพัดเท่ากัน อย่างรุ่น Hatari แม้จะมีราคาสูงกว่ายี่ห้ออื่น แต่ก็ไว้ใจได้ในเรื่อง คุณภาพ ชื่อเสียง และด้วยการรับประกันถึง 3 ปี ส่วนพัดลมราคาถูก บางยี่ห้อนั้น ใช้งานได้ไม่นาน และก็ไม่มีการรับประกัน ด้วย

 

พัดลมตั้งโต๊ะขนาดเล็ก ใบพัด 8 นิ้วของ Hatari จะสามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ มีความเงียบมาก อย่างระดับ 1 แทบไม่ ได้ยินเสียงพัดลมเลย เสียงเบามาก

 

สำหรับการวางตำแหน่งพัดลม อาจจะตั้งบนโต๊ะ วางกับพื้น สามารถปรับมุมเงยได้หลายระดับ หรือจะติดกับผนังก็ได้ โดย เฉพาะติดกับผนังติดหน้าต่างมุ้งลวด ซึ่งจะช่วยดูดอากาศเย็นเข้ามาในห้อง อย่างหอพักนั้น การเปิดพัดลมเพดานจะยิ่งทำให้ห้อง ร้อน เพราะปูนจะคายความร้อน พัดลมก็จะดูดลมร้อนและเป่าลมร้อนออกมา ทำให้ร้อนและเหนียวตัว

 

พัดลมแบบนี้ใช้มอเตอร์ขนาดเล็ก ประหยัดไฟฟ้ากว่าพัดลมขนาดใหญ่ พกพาง่าย จึงเหมาะสำหรับใช้งานในหอพัก ซึ่งคิดค่า ไฟแพง แต่จะต้องเลือกตำแหน่งตั้งพัดลมให้ถูกทิศ อย่างการตั้งติดระเบียง เพื่อดูดอากาศเย็นจากข้างนอกเป่าเข้ามาในห้อง อย่างการใช้คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ จะปล่อยลมร้อนออกมา หากใช้วิธีนี้จะช่วยลดความร้อนได้อย่างมาก

 

พัดลมแบบนี้มีข้อเสียในเรื่องการปรับส่วยไม่ได้ แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการบังคับทิศทางลม เหมือนช่องแอร์รถยนต์ อย่างการปรับให้ลมเป่าลงที่ขา ก็ต้องใช้วิธีนี้ แต่ต้องทำให้มีขนาดใหญ่กว่านี้ ก็จะบังคับทิศทางลมได้มากขึ้น

 

พัดลมตั้งโต๊ะเล็กๆ แบบนี้ พกพาง่าย แต่ก็เหมาะสำหรับการใช้งานคนเดียวมากกว่า แต่หากมีปาร์ตี้มีสมาชิกหลายคนก็จำ เป็นจะต้องตั้งในตำแหน่งที่ห่างออกไป หรือติดบนผนัง การเลือกซื้อพัดลมอย่าเห็นแก่ราคาถูก เน้นคุณภาพ ความทนทานไว้ก่อน เพราะพัดลมส่วนใหญ่จะถูกใช้งานหนักมาก เปิดแทบจะตลอดเวลา เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน จึงต้องเลือกคุณภาพดีไว้ก่อน แม้ราคาจะสูงกว่าก็ตาม

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ยาสีฟันราคาถูกก็ระงับกลิ่นปากได้นะ

กลิ่นปากเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน และยาสีฟันดีๆ แพงๆ ก็ใช่จะเอาอยู่หากต้นตอปัญหา ก็คือสุขภาพเหงือกและฟันไม่ดี หากไม่มีปัญหา ยาสีฟันราคาถูกทั่วไป ก็ระงับกลิ่นปากได้ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง overshoot overshot overshot ทำเลยเถิด ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมี การ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่ม เติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น