Sponsored Ads by Yengo

สำหรับคนมีพื้นที่เพราะปลูก ก็มีไอเดียทำเงินกับการปลูกต้นไม้ ไม้ประดับ ไม้กระถางเล็ก พืช สมุนไพร ต่างๆ ไว้ขายออนไลน์ ผ่านเน็ต facebook, kaidee, lazada หลายแบบมาแนะนำ โดยที่ไม่ต้องดูแลใส่ใจมากเกินไปนัก ลงทุนก็ไม่ สูงมากด้วยเช่นกัน ตัวอย่าง ไม้กระถางขนาดเล็ก บวบ หม่อน ทำชาใบหม่อน เม็ดมะรุมอบแห้ง เป็นต้น

 

พืชผักผลไม้ที่เป็นไอเดียหาเงินได้ มีหลายแบบ ควรเน้น พืชผักที่ไม่ต้องการการดูแลมากนัก ลงทุนน้อย หรือบางอย่างก็ปลูกทิ้งๆ ขว้างๆ แทบจะ ไม่ต้องสนใจมากนัก ก็ไม่สร้างปัญหา ตัวอย่างเช่น

 

ปลูกบวบไว้ขายผลิตเป็นไยบวบขัดตัว

บวบหอมลูกกลมๆ เมื่อแก่แล้วจะสามารถนำไยมาทำเป็นไยขัดตัวได้ ใช้เวลาอาบน้ำ แถมยังสามารถขายได้ราคากว่าบวบหอมที่ใช้ทำอาหาร ที่ สำคัญมีน้ำหนักเบา การส่งทางไปรษณีย์จะไม่เสียค่าใช้จ่ายมากนัก และสามารถเก็บไว้ได้นาน ระหว่างที่รอขาย หรืออาจจะเน้นขายส่ง

 

การปลูกบวบเพื่อนำไยไปขัดตัว จะขายได้ราคาสูงกว่าปลูกเป็นอาหาร แต่ก็มีข้อเสียก็คือ จะต้องใช้เวลานานกว่าจะแก่จัด และต้องเสียเวลาแกะ เปลือกออก นอกจากนี้ไยบวบยังมีอายุการใช้งานนานหลายเดือน โอกาสซื้อซ้ำ อาจจะไม่บ่อยนัก กว่าจะหลุดลุ่ยหมด ก็น่าจะกินเวลาสัก 4-6 เดือน

 

การปลูกไม้กระถางเล็ก

ไม้กระถางเล็กๆ น่ารัก ดูแลง่าย ใช้น้ำไม่มาก ไว้ตั้งบนโต๊ะทำงาน หรือตั้งในมุมรับแขกของบ้านได้ น้ำหนักเบา การส่งทางไปรษณีย์จึงประหยัด ค่าจัดส่ง เป็นอีกไอเดียทำเงินที่น่าสนใจสำหรับคนมีที่ดิน ด้วยการเพราะปลูกต้นไม้ไว้จำนวนมาก ก่อนจะย้ายมาไว้ในกระถาง เพื่อลงประกาศขาย ต่อไป

 

การปลูกไม้กระถาง ในช่วงแรก อาจจะต้องลงทุนสูง เพราะจะต้องหาต้นไม้แบบต่างๆ มาปลูก แต่ก็อาจจะเน้นแค่ไม่กี่ชนิดไปก่อน เมื่อมีทุนก็ ค่อยๆ เพิ่มสินค้าให้หลากหลาย มีไม้หลายประเภท ในครั้งแรก อาจจะเน้นไม้ประดับที่สามารถเพราะจากเมล็ดได้ไปก่อน ต้นทุนจะถูกกว่า ไม้ ประดับหลายชนิดสามารถขยายพันธ์ด้วยการปักกิ่ง การตอนได้ จึงอาจจะปลูกลงดิน แล้วนำกิ่งมาปักชำลงกระถาง

 

ปลูกมะรุมเพื่อขายเมล็ด

บางคนนิยมนำเมล็ดมะรุมตากแห้งไปชงกับน้ำร้อนไว้ดื่ม มีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น รักษาโรคปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ไตอักเสบ นำเมล็ดไป ต้มไว้ดื่ม เมล็ดมุรุมแตกแห้งมีน้ำหนักเบา จึงประหยัดค่าจัดส่งทางโปรษณีย์

 

หม่อน ขายได้ทั้งผลและใบ

หม่อนเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีความน่าสนใจ ผลหม่อน อาจจะทำเป็นแยม หรือ ไวน์หม่อน ส่วนใบ ก็ทำชาใบหม่อน ไว้ชงดื่มกับน้ำร้อน แต่การ ปลูกหม่อนอาจจะต้องใช้พื้นที่มากสักหน่อย ต้องใช้พื้นที่ในการปลูก เวลาเก็บหม่อน ต้องใช้แรงงานมากกว่าไม้แบบอื่น การนำหม่อนไปทำเป็นแยม ไว้กินกับขนมปัง ก็ให้รสชาติที่ดีไม่น้อย ส่วนการทำชาใบหม่อน ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ตัดใบเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปตากแดดหรืออบให้แห้ง

 

 

ส่วนการปลูกหม่อนนั้นก็ง่ายมาก สามารถตัดกิ่งไปแช่น้ำยาเร่งราก แล้วปลูกลงดิน หมั่นรดน้ำ ปลูกง่ายมาก แต่ต้องศึกษาว่าเป็นหม่อนแบบใด หม่อนกินใบ หรือ กินผล บางสายพันธ์ออกแต่ใบ ไม่มีผล

 

 

การปลูกต้นไม้ ไม้ชนิดอื่นๆ

ต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ สมุนไพรอบแห้งต่างๆ ที่สามารถขายได้ ยังมีอีกหลายชนิด เช่น หญ้าสำหรับแมวหรือสุนัข ผลไม้อบแห้ง ผลไม้กวน สมุนไพรอบแห้ง ฯลฯ ปลูกไว้หลายๆ ชนิด ให้มีสินค้าหลายตัว เพื่อให้สามารถขายได้ทุกวัน

 

ศึกษาวิธีขายของออนไลน์

การขายต้นไม้ออนไลน์ เริ่มได้รับความนิยม คนรุ่นใหม่อาจจะไม่เป็นปัญหา แต่คนรุ่นเก่าจะไม่มีความรู้ แต่ก็จำเป็นจะต้องศึกษา เพราะใน อนาคตไม่กี่ปีข้างหน้า การขายของออนไลน์จะได้รับความนิยม ซึ่งถือว่าเป็นข้อดี เพราะอยู่ที่ไหนก็สามารถขายของได้ การอยู่ต่างจังหวัด แม้จะขาย ได้ไม่มาก แต่ก็มีข้อดีที่ค่าใช้จ่ายต่ำมาก ยิ่งมีพื้นที่ปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ด้วยแล้ว จะยิ่งข่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างมาก รายได้ไม่มากแต่ยังชีพอยู่ได้ สบายๆ

 

คนรุ่นเก่า คนสูงวัยบางคน ชอบปลูกต้นไม้ พืชผักสารพัด แต่ไม่มีความรู้ในเรื่องการขายออนไลน์ หากสามารถปรับตัวได้ ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะจะรอลูกค้ามาซื้อหน้าบ้าน หน้าร้านอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ไม่ปรับตัวก็ลำบากแน่นอน ตัวอย่างความรู้ที่จะต้องศึกษา
1. การถ่ายภาพสินค้า และ แก้ไขภาพ ใส่ข้อความบรรยาย ข้อมูลติดต่อบนภาพ
2. การลงประกาศขายสินค้าในเว็บไซต์ต่างๆ เช่น kaidee.com, facebook, youtube
3. การแพ็คสินค้า จัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือ kerry หรือผู้ให้บริการรายอื่น
4. ความรู้เรื่องการโอนเงิน รับเงิน ตรวจสอบการโอนเงิน ผ่านมือถือ
5. จะปลูกต้นไม้แบบใด ให้ดูตัวอย่างที่คนอื่นทำขายสักหลายๆ ร้าน อย่างใน lazada, shopee หรือ kaidee มีตัวอย่างมากมาย 

 

สรุป

ไอเดียปลูกต้นไม้ขายออนไลน์ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีพื้นที่ หรือ พื้นดินมากมาย ไม้บางชนิด อย่างไม้กระถางขนาดเล็ก หรือต้นกล้า ก็สามารถ ปลูกแบบเป็นชั้นได้ ประหยัดพื้นที่ น้ำ และปุ๋ย ควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับพื้นที่และงบประมาณของตัวเอง พื้นที่น้อย น้ำน้อย อาจจะเน้นไม้ กระถางขนาดเล็ก พื้นที่มาก ก็ปลูกไม้ที่ใหญ่มากขึ้น มีผลผลิตมากขึ้น เป็นต้น ส่วนสิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือต้องลงมือทำ

 

 

Sponsored Ads by Yengo