ถ้าอยากนอนเตียง ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อเตียงราคาแพง ในงบประมาณ 300-500 บาท ก็สามารถทำเตียงไม้พาเลทไว้ใช้เองได้ โดยใช้ ไม้พาเลท ซึ่งค่อนข้างง่าย เพราะมีลักษณะเป็นโครงสี่เหลี่ยมอยู่แล้ว เพียงแต่ทำขามารับเท่านั้นเอง

 

การทำเตียงจากไม้พาเลท

เมื่ออยากจะนอนเตียงหรือทำแคร่ไว้นอนเล่น ไม้พาเลทจะเป็นตัวเลือกที่น่าจะนำมาทำเตียงได้ง่ายที่สุด เพราะมีลักษณะเป็น โครงสี่เหลี่ยมอยู่แล้ว ขาดขาอย่างเดียวเท่านั้นเอง ซึ่งก็จะมีไอเดีย นำไม้พาเลทมาทำเตียงได้หลายแบบ ดังภาพด้านล่าง

 

ราคาไม้พาเลท

ไม้พาเลทมีราคาไม่แพง ประมาณ 100 กว่าบาทเท่านั้นเอง ซึ่งการทำเตียงก็จะใช้ตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป ก็เพียงพอสำหรับทำ เตียงไว้นอนคนเดียว เตียงเดี่ยว อย่างในภาพนี้ ใช้ไม้ไม่มาก เพราะเน้นปูด้วยไม้ไผ่ เพื่อให้มีน้ำหนักเบา แต่การทำเตียงแบบนี้จะ เสียเวลา เพราะการทำขา จะต้องเข้าไม้ เสียเวลามาก

 

การเลือกไม้พาเลทมาทำเตียง

1. ในการเลือกไม้พาเลทมาทำเตียงนั้น ให้เลือกไม้ที่มีลักษณะดังภาพ มีไม้รองตรงกลางช่วยรับน้ำหนัก เผื่ออาจจะมีกิจกรรมบน เตียงก็จะรับน้ำหนักไม่ไหวและจะทำให้เตียงหักได้


2. อย่าเลือกไม้พาเลทลักษณะแบบนี้ การนำมาทำเตียงจะมีความยากมากกว่า

 

ตัวอย่างการทำเตียงด้วยไม้พาเลท

ผู้เขียนจะยกตัวอย่าง 2 แบบ ใช้งบประมาณไม่เกิน 500 บาท รวมแน่นอน หรืออาจจะไม่เกิน 400 บาท หากทำเตียงที่ไม่ รองรับที่นอนมาตรฐาน

เตียงขนาดเล็ก ไม่ใช้ที่นอนมาตรฐาน

เตียงแบบนี้จะมีความสูงเกิน 20 เซนติเมตรซึ่งสูงกว่าที่นอนมาตรฐาน สามารถทำได้ในงบประมาณไม่เกิน 400 บาท หรือ ถูกกว่านี้
1. ลักษณะของเตียงจะมีขนาดกว้างตามความกว้างของไม้พาเลท แต่ความยาวจะประมาณ 180 ซม. ซึ่งจะพอดีกับเบาะรอง นอนแบบนี้ ดังภาพ 


2. การซื้อไม้พาเลทให้เลือกซื้อ 2 อัน โดยต้องมีความยาว 120 CM ดังภาพ (ถ้าสามารถหาได้ตามนี้จะดีมาก ถ้าหาไม่ได้ก็ต้อง ซื้อ 3 ชิ้น)
3. เมื่อได้มาแล้วก็จะทำการเลื่อยตัดแบ่ง อย่างตัวแรก แบ่งไว้ 20 ซม และ 100 ซม.
4. ชิ้นที่ 2 ตัดแบ่งไว้ 20 ซม 2 ชิ้น และ 80 ซม อีก 1 ชิ้น
5. ส่วนที่ตัดไว้ 20 ซม จะเอาไว้ทำขา


6. เมื่อนำมาประกอบเข้าด้วยกัน ก็จะประกอบตามภาพ ส่วน 20 ซม ใช้เป็นขา รองเข้าไป ตอกตะปูหรือจะใช้เชือก หรืออะไรก็ ได้ ยึดให้ติดกัน
7. ขาตรงกลาง จะเชื่อมต่อ 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน
8. ส่วนล่างสุด ขนาดยาว 100 ซม


9. สำหรับไม้พาเลทบางตัวจะมีความสูงรวมกันแล้วประมาณ 20 กว่าเซนติเมตร ความยาวเตียง 180 ซม ก็เพียงพอ หากตัวสั้นกว่านี้ ก็ลดขนาดได้ตามใจชอบ ทำให้พอดีกับตัวเอง ป้องกันไม่ให้ใครมาแย่งเตียงไปนอน หุๆๆๆ

 

เตียงพาเลทสำหรับที่นอนมาตรฐานขนาดเล็ก

เตียงแบบที่ 2 นี้ จะใช้งบประมาณ 500 บาท โดยจะใช้กับที่นอนขนาดมาตรฐานสำหรับนอนคนเดียว
1. ตัวอย่างเตียงไม้พาเลทสำหรับที่นอนขนาดมาตรฐานซึ่งจะมีขนาดสูงประมาณ 14 ซมหรือมากกว่านี้ กว้างประมาณ 110 ซม และยาว ประมาณ 195 ซม


2. กรณีนี้ให้ซื้อไม้พาเลท 3 ชิ้น ตัดแบ่งไว้ที่ 100 ซม 2 ชิ้น
3. ส่วนชิ้นที่ 3 แบ่งไว้ฃิ้นละ 30 ซม ไว้ทำขาเตียง
4. จากนั้นก็ประกอบเข้าด้วยกัน ตอกตะปูยึดติดเข้าด้วยกัน แล้วก็วางที่นอนลงไป ซึ่งก็จะได้ความสูงของไม้พาเลทและที่นอน รวมกันเกิน 35 ซม.

 

สำหรับใครที่อยากจะนอนเตียง ไอเดียนี้อาจจะช่วยได้ ซึ่งใช้งบไม่มาก การทำเตียงแบบนี้ก็ทำได้ง่ายมาก ตัดแล้วก็ตอกตะปู ติดเข้าด้วยกัน แค่นั้นเอง ไม่ยาก

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการบันทึกเสียงในกล้อง EKEN H9R

บทความนี้ก็อยากจะนำเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการบันทึกเสียง หรือไมค์ในกล้องแอคชันแคม EKEN H9R ซึ่งกล้องรุ่นนี้จะไม่มีช่องต่อไมค์ คุณภาพเสียงที่ได้ ก็จะด้อยลงไป ทีนี้ก็จะมีทางออกในการแก้ปัญหาหลายทาง ซึ่งก็จะเสียเงินมากน้อยต่างกันไป แต่รวมๆ แล้ว ก็เกือบซื้อกล้องได้อีกตัวเลยทีเดียว เรื่องนี้ก็มีทางออกหลายทาง อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง come came come มา ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไป ตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจ มากยิ่งขึ้น