สำหรับนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน โคมไฟเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ หากเลือกยี่ห้อดีๆ อาจจะซื้อครั้งเดียวก็ใช้ได้ทั้งชีวิต ถ้าไม่แตก หักเสียก่อน โคมไฟมีหลายแบบ ที่น่าสนใจก็คือเรื่องของการประหยัดไฟฟ้า ประหยัดกว่าไฟนีออนอย่างมาก โดยเฉพาะในครอบครัวที่ มีบุตรหลานหลายคน การใช้โคมไฟช่วยประหยัดค่าไฟมากกว่าและให้แสงสว่างที่เพียงพอ 

 

การอยู่หอพัก อพาร์ทเมนต์ซึ่งคิดค่าไฟฟ้าแพงกว่าไฟบ้าน ดังนั้น โคมไฟเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับการอ่านหนังสือหรือทำงาน เชื่อว่า หลายคนคงจะไม่เคยเดินไปดูมิเตอร์วัดไฟ เมื่อเปิดไฟขนาดต่างๆ เช่น ไฟนีออน ขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็ก และโคมไฟ ซึ่งจะเห็นความ แตกต่างพอสมควร มิเตอร์หมุนเร็วกว่า กินไฟมากกว่า ส่วนการอยู่บ้านนั้น แม้ค่าไฟจะไม่แพง แต่หากเปิดไฟนีออนหลายดวง เพราะมี ลูกหลานหลายคน ค่าไฟก็คงไม่น้อยเหมือนกัน

 

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับโคมไฟ ก่อนการเลือกซื้อ

โคมไฟเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นจะต้องใช้

เมื่อเริ่มเข้าโรงเรียน โคมไฟก็เป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้และอาจจะใช้ไปอีกนานเป็นยี่สิบสามสิบปี เพื่ออ่านหนังสือหรือตั้งโต๊ะทำงาน การ เลือกซื้อโคมไฟที่มีคุณภาพ มีความทนทาน จึงต้องพิจารณาเรื่องนี้พอสมควร เพราะสามารถใช้งานได้อีกนาน และต้องอยู่กับเราอีกนาน

 

 

คุณภาพของหลอดไฟกับโคมไฟ

หลอดไฟสำหรับโคมไฟมีหลายแบบ การใช้หลอดประหยัดไฟ วัตต์น้อยๆ ช่วยประหยัดไฟได้อย่างมาก ไม่ก่อให้เกิดความร้อนด้วย เช่นกัน เช่น หลวดขนาด 8W แต่ทั้งนี้ก็ต้องทดสอบเสียก่อนว่า หลอดขนาดเท่าใดที่ให้แสงสว่างเพียงพอ การซื้อหลอดไฟ เน้นยี่ห้อที่ไว้ ใจได้เท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะเสียเงินเปล่า หลอดไฟตามร้านราคาถูก ทุกอย่าง... บาท บางอันใช้วันเดียวก็พังแล้ว เสียเงินเปล่า

หลอดไฟวัตต์สูง เช่น 60 W, 100 W จะเกิดความร้อนสูงมาก โคมไฟที่ดี ต้องมีเต้าไฟที่มีคุณภาพดี ใช้พลาสติดที่ทนความร้อนสูง การใช้หลดไฟแบบนี้กับโคมไฟ ต้องดูเต้าเสียบหลอดไฟให้ดี คุณภาพต่ำมีโอกาสไหม้ ตัวโคมไฟก็เช่นกัน จะมีทั้งแบบพลาสติกและโลหะ แบบพลาสติกเหมาะสำหรับใช้กับหลอดไฟที่วัตต์ไม่มากนัก

 

 

ค่าไฟเมื่อใช้โคมไฟแทนหลอดนีออนหรือหลอดยาว

การใช้โคมไฟจะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากกว่า โดยเฉพาะการอยู่หอพัก ต่อปีอาจช่วยประหยัดค่าไฟเกินพันบาทเลยทีเดียว สำหรับ การใช้โคมไฟ แต่ต้องเลือกหลอดไฟที่วัตต์น้อยๆ แต่ให้ความสว่างเพียงพอสำหรับการอ่านหนังสือหรือนั่งทำงาน ผู้เขียนชอบเดินไปดู มิเตอร์วัดไฟฟ้าอยู่บ่อยๆ เพื่อตรวจสอบว่าการใช้ไฟของอุปกรณ์แต่ละตัว อยู่หอพักก็ต้องหาวิธีประหยัดค่าไฟ ปีหนึ่งก็เหลือเงินซื้อเบียร์ ได้เกินลังเลยทีเดียว

 

 

โคมไฟมีทั้งแบบหลอดและแบบบ LED

โคมไฟแบบ LED เป็นอีกทางเลือกสำหรับการใช้งานที่ประหยัดและสะดวกในการพกพา เพราะหลายรุ่นสามารถพับได้ บางรุ่นมีถ่าน ในตัว ใช้งานนอกสถานที่โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟได้ บางรุ่นมีโซล่าเซลล์ ชาร์จไฟจากแสดงอาทิตย์ได้ แต่ควรหาโอกาสไปทดลองของจริง เพื่อทดสอบความสว่าง เพราะบางรุ่นให้แสงไม่เพียงพอต่อการใช้งาน การอ่านหนังสือหรือทำงาน และราคาก็แพงกว่าโคมไฟธรรมดา ซึ่งมีความทนทานกว่าโคมไฟแบบนี้มาก สามารถเปลี่ยนหลอดไฟได้หลายแบบ หน้าหนาวก็ใช้หลอดที่ให้ความร้อนสูง ให้ความอบอุ่น หน้าร้อนก็เปลี่ยนเป็นหลอดวัตต์น้อยๆ ได้

 

 

งานที่มีรายละเอียดมาก ใช้สายตามาก ต้องเลือกโคมไฟที่ดี

งานบางประเภทอย่าง งานตัดเย็บ การโรงกลึง งานออกแบบ วาดลายเส้น เลย์เอาต์ ทำแบบบ้าน งานซ่อมมือถือ อุปกรณ์ที่มีชิ้นส่วน ขนาดเล้ก ต้องใช้สายตามาก การเลือกโคมไฟและหลอดจึงควรเน้นเป็นพิเศษ เพื่อให้แสดงสว่างที่เพียงพอ ช่วยป้องกันปัญหาสายตา โคมไฟต้องสามารถปรับทิศทางได้อย่างอิสระพอสมควร จุดเชื่อมต่อมีความทนทาน ใช้วัสดุมีคุณภาพ เน้นซื้อครั้งเดียวใช้กันยาวๆ

 

 

โคมไฟแบบมีที่หนีบ

การใช้โคมไฟแบบนี้ เหมาะสำหรับการทำงาน ที่อาจจะต้องมีการขยับตำแหน่ง อย่างการซ่อมรถ การประดิษฐ์ การซ่อมแซมของใช้ เมื่อมีการปรับทิศทางของโคมไฟ ก็จะไม่มีปัญหาทำให้ล้ม หลอดไฟแตก

 

 

โคมไฟเป็นอุปกรณ์ให้แสงสว่าง ซึ่งมีความจำเป็น เพราะมีความเกี่ยวพันกับการใช้ชีวิตตั้งแต่วัยเด็กกันเลยทีเดียว บางคนอาจจะใช้ โคมไฟคู่ชีพเป็นสิบๆ หากไม่พัง ไม่หายเสียก่อน แต่การเลือกซื้อ เลือกใช้ ต้องเลือกให้เหมาะสม ไม่เช่นนั้นจะเสียเงินซื้ออยู่บ่อยๆ โคม ไฟและหลอดไฟราคาถูกนั้น ควรหลีกเลี่ยง ไม่มีความทนทานมากพอและอาจจะเป็นอันตรายทำให้เกิดไฟฟ้าได้ ดูเต้าเสียบราคาถูกใน รูปก็แล้วกัน มันเริ่มละลายแล้ว แต่ได้กลิ่นเหม็นไหม้เสียก่อน ไม่เช่นนั้น อาจจะวายวอดทั้งหลัง

 

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

รูปแบบการใช้กริยา 3 ช่อง unsew unsewed unsewn แก้ไขการเย็บ กับ Tense ทั้ง 12 แบบ

บทความแสดงรูปแบบการใช้คำกริยา 3 ช่อง unsew unsewed unsewn แก้ไขการเย็บ กับประโยคในภาษาอังกฤษหรือ Tense ทั้ง 12 แบบ เช่น Present Tense, Past Tense และ Future Tense โดยแต่ละแบบยังมีเท้นส์ย่อยอีก 4 แบบ รวมเป็น 12 แบบ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจการใช้คำกริยา 3 ช่องนี้ มากยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง begin, began, begun เริ่ม ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการเปลี่ยนรูป ไปตามกาล พร้อมตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น