พัดลมมีหลายแบบ การเลือกซื้อเลือกใช้ให้เหมาะกันที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะหากเลือกได้ตรงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ก็จะใช้งานได้ดี และประหยัดเงินในกระเป๋า เช่น อยู่ตึก แต่ซื้อพัดลมเพดาน แบบนี้ ไม่ดีแน่ ร้อน แม้จะเป็นหน้าฝนก็ตาม เป็นต้น

 

ก่อนจะซื้อพัดลมแบบใด ควรพิจารณาที่อยู่อาศัยของเราก่อน เป็นบ้าน กระท่อม อย่างตึกก่อสร้างด้วยปูนแบบนี้ หากไม่มีหลังคา หรือหลังคาต่ำ หรือเป็นอพาร์ทเมน ไม่ควรใช้พัดลมเพดาน เพราะมีปัญหากับความร้อนแน่นอน แม้จะเป็นหน้าหนาว หรือหน้าฝนก็ตาม เพราะใน 2 ฤดูนี้ อากาศภายนอกเย็น ทำให้ความร้อนที่สะสมในตึกต้องคายเข้าข้างใน

เมื่อเปิดพัดลมเพดาน ก็จะเหมือนเป็นการเร่ง การดูดความร้อนออกจากตัวตึก ซึ่งเก็บความร้อนไว้ในตัว ก็จะทำให้ร้อน เหนียวตัว จากที่เคยคิดว่า เวลาฝนตก อยู่ในตึกจะเย็นสบาย ต้องเปลี่ยนความคิด ร้อนมาก นอกเสียจากอากาศจะหนาวจริงๆ ในตึกจึงจะอุ่นสบาย เพราะความร้อนที่ควยออกมานั้น ช่วยทำให้ อบอุ่น

 

 

 

ส่วนตึกที่สร้างแบบหลังคาสูงแบบนี้ จะไม่ร้อนมากเหมือนตึกหลังคาต่ำ ตึกแบบนี้เย็นสบาย เพราะหลังคามีความสูง แต่ก็ไม่ควรใช้ พัดลมเพดานอยู่ดี

 

 

พัดลมขนาดใหญ่ตั้งพื้นปรับระดับได้ พัดลมแบบนี้ ลมแรง ระดับการปรับความสูงต่ำ เป็นเรื่องสำคัญ หากอยู่อพาร์ทเมนต์ หรือที่ บ้านมีระเบียง เมื่อปรับระดับสูงสุด ควรจะสูงกว่าระเบียง เพื่อให้สามารถดูดอากาศภายนอกเข้ามาในห้องได้ ยกตัวอย่างการอยู่ในห้องที่ เป็นตึก หอพัก อพาร์ทเมน วิธีเปิดพัดลมแล้วอากาศเย็นสบายแน่นอนก็คือการใช้พัดลมแบบนี้ แทนพัดลมเพดาน ดูดลมจากภายนอก เป่าเข้ามาภายในห้อง เพราะหากเปิดภายในห้อง จะเป็นการดูดความร้อนจากตึกเป่ามาที่ตัวเรา ก็จะร้อนแน่นอน

 

 

จากภาพเป็นตัวอย่างการใช้พัดลมแบบนี้ ตั้งพัดลมไว้ที่ระเบียง แล้วเปิดพัดลม ดูดอากาศเข้ามา อาจจะติดพัดลมไว้ที่ห้องน้ำ เพื่อ ดูดอากาศออก ไป วิธีนี้จะช่วยให้ห้องที่เป็นตึก เย็นสบายกว่าการเปิดพัดลมเพดาน

 

 

พัดลมเล็กตั้งโต๊ะ เป็นพัดลมที่พกพาสะดวก ประหยัดค่าไฟกว่าพัดลมขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับใช้ในเวลาที่อากาศไม่ร้อนมากนัก เลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้ เพื่อความทนทาน พวกยี่ห้อเกิดใหม่ ต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดี เพราะสวิทซ์และมอเตอร์พัดลมไม่ค่อยทน บางทีก่อน จะซื้อนี่รู้เลยว่า อะไรจะเสีย แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ

 

 

พัดลมตั้งพื้นขนาดเล็ก เป็นพัดลมที่หลายบ้านต้องมีไว้ มีขนาดเล็ก ปรหยัดไฟฟ้า และค่อนข้างทน หากใช้ยี่ห้อดี ที่ได้รับความนิยม พัดลมแบบนี้ต้องศึกษาคุณภาพของมอเตอร์และสวิทซ์ ทนทานหรือไม่

 

 

พัดลมแบบพกพา มีขนาดเล็กไว้สำหรับการพกพาติดตัว เพื่อใช้ในโอกาสต่างๆ เช่น ไปทำธุระ ท่องเที่ยว มีหลายรุ่นที่ใช้ถ่านแบบ ชาร์จได้ สิ่งสำคัญก็คือการเลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้ สวิทซ์กับมอเตอร์เป็นตัวที่ต้องศึกษาในเรื่องคุณภาพ

 


พัดลมติดผนัง เรามักจะพบในร้านอาหารมากกว่าจะติดไนบ้าน แต่หากติดตั้งในบ้าน ก็น่าสนใจ โดยติดตั้งไว้ในตำแหน่งที่สามารถดูด อากาศภายนอกเข้ามาในห้องได้ เช่น ติดตั้งในตำแหน่งระเบียง เพื่อดูอากาศภายนอกให้เข้ามาในห้อง เมื่อดูดอากาศเข้ามาก ก็จะเป่า อากาศเย็นจากภายนอกให้กระจายไปทั่วห้อง พัดลมแบบนี้ เหมาะมากสำหรับห้องพักที่เป็นตึก แต่ต้องเลือกตำแหน่งติดระเบียง หน้าต่าง เพื่อให้สามารถดูดอากาศภายนอกเข้ามาได้

 

 

พัดลมดูดอากาศ เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่เป็นตึกสร้างด้วยปูน ซึ่งจะดูดความร้อนไว้ในตัว จำเป็นต้องติดตั้งพัดลมแบบนี้ ไว้ช่วย ระบายอากาศ ตัวอย่างการใช้ในห้องพัก หอพัก คอนโด จะสามารถช่วยระบายความร้อนได้ง่ายๆ โดยติดตั้งในตำแหน่งคล้ายภาพ ตัวอย่าง ติดตั้งพัดลมดูดอากาศไว้ในห้องน้ำ เพื่อดูดอากาศร้อนในห้องออกไป ใช้พัดลมอีกตัวดูดอากาศเย็นเข้ามา พัดลมแบบนี้อาจ ติดตั้งตรงบานเกล็ดหลังห้อง เพื่อดูดอากาศเย็นเช้ามาในห้องก็ได้ เหมาะสำหรับชาวหอ อยู่ตึก อยู่คอนโด

 

 

 

พัดลมมีหลายแบบ สิ่งสำคัญก่อนจะเลือกซื้อพัดลมแต่ละแบบก็คือ การพิจารณาที่อยู่อาศัยของเราก่อน มีลักษณะแบบใด เพื่อจะได้ เลือกให้เหมาะสม อย่างบางคนเช่าห้องในตึก เป็นห้องด้านหน้า ห้องกระจก ก็สามารถเจอะกระจก 2 ด้าน เพื่อดูดอากาศภายนอกเข้า มาในห้อง และดูดอากาศร้อนในห้องออกไป ทำให้เกิดการถ่ายเทของอากาศ

 

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

แนะนำวิธีใช้ โปรเน็ตแบบคิดตามปริมาณการใช้งาน ให้คุ้มค่า

โปรเน็ต แบบคิดตามปริมาณ ข้อมูลที่รับส่ง เป็นแพ็คเกจอินเน็ตที่ควบคุมได้ยากที่สุด ต้องรู้วิธีการตั้งค่าการใช้งานในมือถือหรือคอมพิวเตอร์ เมื่อทำการเชื่อมต่อเน็ต เพื่อป้องกัน เน็ตรั่ว โดยเฉพาะแอปต่างๆ แอบเล่นเน็ตเอง อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง speak spoke spoken พูด ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตาม กาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่ง ขึ้น