สอนมือใหม่ให้รู้จักวิธีซื้อของ ซื้อสินค้าใน Lazada ซึ่งบางคน โดยเฉพาะคนสูงวัย คนที่เพิ่งหัดใช้มือถือแอนดรอยด์ อาจจะยังไม่เคยซื้อสินค้าออ นไลน์ บางคนก็กลัว บางคนก็ไม่รู้ว่าจะเลือกสินค้าอย่างไร เรื่องแบบนี้ ควรฝึกให้มีประสบการณ์ เพราะอนาคตการซื้อขายออนไลน์จะได้รับความ นิยมมากกว่านี้

 

การซื้อสินค้าใน Lazada ไม่ยาก และควรทดลองให้มีประสบการณ์ เพราะสินค้าบางรายการ ก็มีราคาถูกมาก อีกทั้งยังประหยัดเงิน ประหยัดเวลา ไม่ต้องเดินทางไปซื้อห้าง สั่งสินค้าแล้วก็รอรับสินค้าที่บ้าน

 

สมัครสมาชิก Lazada ก่อนจึงจะซื้อสินค้าได้

สำหรับใครที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิก Lazada ก็ต้องสมัครให้เรียบร้อยก่อน จึงจะสามารถเข้าระบบ เพื่อไปซื้อสินค้าได้ วิธีสมัคร อ่านได้จากบท ความด้านล่าง
บทความสอนสมัคร สมาชิก Lazada

 

ตัวอย่างการซื้อสินค้าใน Lazada ด้วยมือถือ

ด้วยมือถือแอนดรอยด์ เราสามารถซื้อของออนไลน์ได้ง่ายมากๆ สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองซื้อสินค้าออนไลน์ ก็อาจจะเริ่มจากสินค้าราคาถูกๆ หลัก สิบบาท ทดลองดูก่อน หากกลัวถูกโกง หรือ กลัวว่าสินค้าจะมีปัญหา ฝึกให้มีประสบการณ์
1. จะใช้มือถือของใครก็ได้ ให้เข้าแอป Chrome
2. ไปยังเว็บไซต์ lazada.co.th
3. แตะไอคอน บัญชี
4. เข้าสู่ระบบ โดยพิมพ์ หมายเลขโทรศัพท์ และรหัสผ่าน
5. จากนั้นก็ เข้าสู่ระบบ


6. กลับไปหน้าหลักของ Lazada แล้วเลื่อนหาสินค้าที่ต้องการ เลื่อนหน้าจอลงไปเรื่อยๆ
7. ตัวอย่างต้องการซื้อกระเป๋าคาดเอวสำหรับใส่มือถือ ราคา 41 บาท ถูกมาก ให้แตะ เพื่อเปิดดูรายละเอียด


8. รายละเอียดสินค้า ที่ต้องรู้ เช่น ราคาสินค้า 41 บาท แต่ราคานี้ยังไม่รวมค่าจัดส่ง
9. เลื่อนหน้าจอลงไปอีก จะพบกับข้อมูลอื่นๆ เช่น ค่าจัดส่ง 29 บาท ใช้เวลาประมาณ 6-14 วัน เพราะส่งจากต่างประเทศ สินค้าเหล่านี้ไม่ได้อยู่ใน ไทย


10. เลื่อนหน้าจอลงไปอีก ไปยังส่วน คะแนนและรีวิว เป็นความคิดเห็นของผู้ที่ได้ซื้อสินค้าไปแล้ว มีความเห็นอย่างไรบ้าง สินค้าดีหรือไม่อย่างไร เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ
11. เลื่อนลงไปอีก จะแนะนำสินค้าของร้านเดียวกัน เผื่อสนใจสินค้าประเภทอื่น


12. เลื่อนลงไปเรื่อยๆ เพื่ออ่านข้อมูลสินค้า ในส่วน Description เช่น ขนาดสินค้า
13. สินค้าบางรายการ อาจจะมีภาพประกอบเพิ่มเติม
14. เมื่อตัดสินใจว่าจะซื้อ ให้แตะ เพิ่มลงรถเข็น


15. เมื่อเลือก เพิ่มลงรถเข็น จะให้เลือกคุณสมบัติของสินค้าเพิ่มเติม เช่น เลือกสี มีหลายสีให้เลือก
16. จากนั้นแตะ เพิ่มลงรถเข็น อีกครั้ง
17. สังเกตุไอคอน รถเข็นจะยังว่าง
18. แต่เมื่อมีการเพิ่มสินค้า หรือ หยิบสินค้า ใส่รถเข็น จะมีตัวเลข บอกจำนวนสินค้า เช่น 1 ชิ้น ให้แตะที่ไอคอนรถเข็นนี้ เพื่อเข้าไปดูรายการสินค้า ที่ได้เลือกไว้

 

การจัดการกับสินค้าที่ได้เลือกซื้อ

1. กรณีได้เลือกซื้อสินค้า โดยเลือกคำสั่งเพิ่มลงรถเข็นแล้ว ก็จะแสดงจำนวนสินค้าในรถเข็น เช่น 1 รายการ ให้แตะเพื่อเข้าไปดู
2. ตัวอย่างสินค้าที่ได้เลือกไว้แล้ว กระเป๋าคาดเอว ราคา 41 บาท การเลือกสินค้าไว้แบบนี้ เราจะยังไม่เสียเงิน เพราะยังไม่ได้ยืนยันการซื้อสินค้า
3. ซึ่งขณะนี้ จะยังไม่รู้จำนวนเงินสุทธิที่ต้องจ่าย ยังเป็น 0.00 บาท
4. ให้แตะเลือกสินค้า เช่น KKL MALL ติ๊กถูกสีแดง
5. เมื่อแตะติ๊กถูกแบบนี้ ระบบก็จะคำนวณเงินให้เรา ว่าจะต้องจ่ายเท่าไร เช่น 70 บาท สินค้าราคา 41 บาท ค่าจัดส่ง 29 บาท
6. อาจจะเพิ่มจำนวนสินค้าก็ได้ อย่างขณะนี้ ซื้อ 1 ชิ้น หากต้องการ 2 ชิ้น ให้แตะ +
7. กรณีไม่ต้องการเลือกสินค้านั้นๆ ก็แตะอีกครั้ง ให้ถูกสีแดงหายไป


8. หากต้องไม่การเลือกสินค้านั้นๆ ต้องการเอาสินค้าออกไปจากรถเข็นของเรา ให้แตะแล้วเลื่อนไปทางซ้ายมือ จะปรากฏไอคอนถังขยะ ให้แตะ เพื่อ ลบสินค้าออกไป
9. หากต้องการซื้อสินค้านั้นๆ ก็แตะที่ ชำระเงิน เพื่อไปขั้นตอนการชำระเงินได้เลย ซึ่งก็จะให้เลือกรูปแบบการชำระเงิน ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย หาก ไม่ทำตามจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ก็จะถือว่า การสั่งซื้อยังไม่สำเร็จ จะไม่มีการส่งสินค้ามาให้เรา แนะนำให้เลือกแบบปลายทาง จากนั้น ก็เตรียมเงินให้ พร้อมแล้วรอรับสินค้าที่บ้าน

 

การซื้อสินค้าออนไลน์ ค่อนข้างง่าย อาจจะมีค่าจัดส่งบ้าง แต่โดยรวม การซื้อสินค้าบางอย่างก็ยังถูกกว่าซื้อสินค้าในร้านทั่วไป อีกทั้งสินค้า บางอย่าง ก็หาซื้อไม่ได้ง่ายนักในตลาดทั่วไป อย่างกระเป๋าราคา 41 บาท อย่างนี้ แม้จะรวมค่าจัดส่งอีก 29 บาท เป็น 70 บาท ก็ถือว่ายังถูกอยู่ดี ไป เดินตามตลาดนัด ไม่น่าจะหาซื้อได้ ในราคาประมาณนี้ เพราะพ่อค้า แม่ค้าบวกกำไรมากกว่านี้อย่างแน่นอน

 

สินค้าบางอย่างแม้จะเป็นสินค้าตัวเดียวกัน แต่ราคาก็อาจจะต่างกันมาก อย่างไมค์ของ Boya เพื่อนผู้เขียนไปเดินห้างมาบุญครอง ร้านในนั้นขาย ตัวละ 1250 แต่ใน Lazada ขาย 300 กว่าบาทเท่านั้นเอง เป็นสินค้าตัวเดียวกัน การซื้อของออนไลน์จึงมีโอกาสได้สินค้าในราคาถูกกว่ากันมาก ประสบการณ์จะทำให้เรารู้เองว่า สินค้าอะไรดีไม่ดี หรือผู้ขายแบบไหนดีไม่ดี เรื่องนี้ก็ต้องลองหาประสบการณ์ด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ถึงกับเลวร้าย เพราะหากไม่พอใจสินค้า บางร้านก็รับคืนภายในระยะเวลาที่กำหนด ก็ต้องรีบทำเรื่องคืนสินค้าและรับเงินคืน

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

รูปแบบการใช้กริยา 3 ช่อง mistake mistook mistaken ผิดพลาด ทำผิด กับ Tense ทั้ง 12 แบบ

บทความแสดงรูปแบบการใช้คำกริยา 3 ช่อง mistake mistook mistaken ผิดพลาด ทำผิด กับประโยคในภาษาอังกฤษหรือ Tense ทั้ง 12 แบบ เช่น Present Tense, Past Tense และ Future Tense โดยแต่ละแบบยังมีเท้นส์ย่อยอีก 4 แบบ รวมเป็น 12 แบบ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจการใช้คำกริยา 3 ช่องนี้ มากยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง fit fitted fitted พอเหมาะ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น