บทความแนะนำเรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อมุ้งแบบแขวน หรือมุ้งกระโจม มุ้งแบบนี้มีความสวยคลาสิกแต่ก็มีจุดเด่น และจุดด้อยที่ควรศึกษาให้ดี เสียก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะซื้อมาแล้วอาจจะใช้งานไม่ได้อย่างที่คิด เพราะสภาพสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้เสียเงินเปล่า

 

ผู้เขียนซื้อมุ้งแบบนี้มาแล้ว 2 หลัง และพบว่าตัวเองได้ทำผิดเป็นครั้งที่ 2 เสียแล้ว หลังจากโยนมุ้งหลังแรกทิ้งไป เพราะไม่สะดวกในการใช้งาน เนื่องจากไม่มีที่แขวนนั่นเอง การอยู่ในหอพัก หรือบ้าน ไม่รู้จะไปแขวนตรงไหน ต้องขึงเชื่อกวุ่นวายเพื่อจะแขวนมุ้งแบบนี้

 

ข้อดีของมุ้งแขวน

มุ้งแบบนี้มีข้อดีในเรื่องความสะดวกในการใช้งาน หากสถานที่ที่อยู่อาศัยมีที่แขวน ซึ่งจะให้ความสวยงาม และไม่เกะกะ เหมือนมุ้งแบบอื่น เก็บง่ายกว่า กรณีเที่ยวป่ากางเต็นท์ นั่งเล่นในสวน ที่มีต้นไม้ ค่อนข้างสะดวกเช่นกัน เพราะสามารถผูกกับกิ่งไม้ได้ ปลอดภัยจากแมลงและยุง

 

ข้อเสียของมุ้งแขวน

ข้อเสียของมุ้งแบบนี้ ก็คือ หากสถานที่ที่อยู่อาศัย ไม่มีที่แขวน อย่างหอพัก ก็จะสร้างปัญหาในการใช้งาน มุ้งบางแบบก็นอนได้แค่คนเดียว เมื่อเทียบ ราคากับมุ้งแบบอื่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน อย่างมุ้งสปริง มุ้งบางแบบก็ไม่เหมาะใช้สำหรับการนอน เหมาะสำหรับไว้นั่งเล่นในมุ้งมากกว่า อย่างมุ้งใน ภาพ เพราะแผ่ได้ไม่มาก หรือแม้จะแผ่ได้มาก แต่ลำบากเวลานอน เพราะหัวและปลายเท้าจะโดนมุ้ง ทำให้ยุงกัดได้

 

ข้อควรพิจารณาก่อนซื้อมุ้งแขวน

1. ควรมีที่แขวน อย่างผู้เขียนอยู่หอพักแต่ดันซื้อมุ้งแขวนมาใช้ ซึ่งก็สร้างปัญหา เพราะไม่สามารถเจาะเพดานได้

 

2. มุ้งแขวนที่วงแหวนด้านบนมีขนาดเล็ก จำเป็นจะต้องซื้อมุ้งที่มีความยาวมากๆ ไว้ก่อน ไม่เช่นนั้นจะคลุมเตียง หรือ ที่นอนไม่มิด ทำให้นอนไม่ได้ หัวและปลายเท้าสัมผัสมุ้ง ทำให้ยุงกัดได้ และที่แขวนต้องมีความสูงมากพอ เพื่อให้สามารถแผ่ได้กว้าง ไม่ติดหัวติดเท้า

 

3. มุ้งแบบแขวนที่มีวงแหวนด้านบนใหญ่ ก็จะแผ่ชายมุ้งได้มาก สามารถนั่ง นอน ยืน หรือคลุมโต๊ะเก้าอื้เพื่อนั่งทำงานนอกบ้านได้สบาย ไม่มีปัญหา เรื่องยุงและแมลง ส่วนมุ้งที่มีวงแหวนเล็ก หากมุ้งไม่ยาวมากพอ อาจจะสร้างปัญหาให้คนที่มีความสูงเกิน 150 เวลานอนจะติดหัวติดปลายเท้า เหมาะสำหรับเด็ก

 

4. มุ้งแบบมีที่เปิด อาจจะสะดวกในการเข้าออก แต่ก็มักจะเปิดเอง ทำให้ยุงเข้ามาได้ โดยเฉพาะการใช้มุ้งเพื่อกางนอน จำเป็นจะต้องแผ่ชายมุ้งให้ กว้าง ทำให้ประตูถูกเปิดออกได้ง่ายๆ สร้างปัญหาในภายหลัง มุ้งแบบนี้เหมาะสำหรับใช้นั่งมากกว่าการนอน

 

5. มุ้งแบบแขวนสะดวกสำหรับคนชอบนอนเต็นท์ โดยการเจาะรูส่วนหัวและปลายเท้า พร้อมกับแขวนมุ้งไว้ด้านบนดังภาพ

 

ทางเลือกอื่นที่ดีกว่ามุ้งแขวน

สำหรับใครที่มองหามุ้งมาไว้ใช้งาน ก็ขอแนะนำทางเลือกอื่นที่ดีกว่า อย่างมุ้งสปริง มุ้งแบบนี้กางง่าย เก็บง่าย พับแล้วก็มีขนาดใหญ่กว่ามุ้งแขวน เล็กน้อย แต่คุ้มกับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน เพราะใช้ประโยชน์ได้ง่ายกว่า กางง่ายกว่า เพียงแต่ต้องซื้อให้เหมาะสมกับขนาดความสูงของตัวเอง

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ทำ ซองซีดี ง่ายๆ ด้วย Word 2010

บทความสอนทำ ซองใส่ซีดี ปกซองซีดี ง่ายๆ โดยใช้โปรแกรมพิมพ์เอกสารยอดนิยมอย่าง Word 2010 หรือจะใช้รุ่นอื่นก็ทำได้เช่นเดียวกัน ซองซีดีในลักษณะนี้ เราจะเห็นกันบ่อยๆ ตามแผงขายซีดีในตลาดนัดนั่นเอง ดูภาพธัมเนลด้านบน อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง outride outrode outridden ขี่เก่งกว่า, ขับขี่เก่งกว่า ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำ แปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อม ยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น