Sponsored Ads by Yengo

การเลือกซื้อเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับการท่องเที่ยวกางเต็นท์ แคมปิ้ง สำหรับมือใหม่ อาจจะเลือกไม่ถูกว่าจะใช้อุปกรณ์แบบใด บทความนี้อาจจะ เป็นแนวทางให้ผู้อ่านได้ โดยให้เลือกตามรูปแบบการเดินทาง งบประมาณ และพาหนะของตนเอง

 

อุปกรณ์สำหรับใช้ในการท่องเที่ยวกางเต็นท์ ถุงนอน เต็นท์ เปล เสื้อกันหนาว ฟลายชีท ฯลฯ มีหลายแบบ จำเป็นจะต้องศึกษาและเลือกให้ เหมาะสมกับรูปแบบการท่องเที่ยวของตนเอง รวมถึง วิธีการเดินทาง งบประมาณ พาหนะ ความถึ่ในการท่องเที่ยว เป็นต้น

 

ตัวอย่างการเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับเที่ยวกางเต็นท์แบบต่างๆ

*** ข้อมูลสินค้าจาก Lazada จะมีราคาติดอยู่ สำหรับสินค้าแต่ละรายการ ก็ลองบวกลบคูณหารกันเอาเองนะจ๊ะ ส่วนราคาสินค้าอาจจะมีการ เปลี่ยนแปลง ต้องเข้าไปอัพเดทราคาที่ Lazada.co.th และสามารถเลือกสินค้าคุณภาพได้ตามกำลังทรัพย์และความชอบ ***

 

1. ถุงนอน + เสื้อกันหนาว + หมอนเป่าลม

ในกรณีที่สมาชิกที่ไปด้วยกันมีการเตรียมเต็นท์ไปอย่างเพียงพอแล้ว ก็อาจจะเตรียมแค่ถุงนอนกับเสื้อกันหนาว โดยถุงนอนนั้นเป็นอุปกรณ์พื้น ฐานที่สุดที่ขาดไม่ได้เลย เลือกรุ่นที่เนื้อผ้ามีคุณภาพดี หนา รองรับอากาศหนาวเย็นได้มาก เสื้อกันหนาวก็เช่นกัน หากสามารถขนอุปกรณ์ไปได้ อย่างจำกัด ก็ควรนำถุงนอนหรือเสื้อกันหนาวดีๆ ติดตัวไปด้วย จะไม่ทรมานทรกรรมกับอาหาศที่หนาวเย็นมากเกินไป

 

ส่วนหมอนแบบเป่าลมนั้น อาจจะใช้กระเป๋าเป้แทนก็ได้ แต่หมอนแบบนี้ ก็มีขนาดเล็กมากอยู่แล้ว พกพาติดกระเป๋าได้สบายๆ

 

2. ถุงนอน + มุ้งกระโจม/มุ้งคลุมศรีษะ + เบาะรองนอน+หมอนเป่าลม

ในกรณีที่มีการใช้งานฟลายชีท หากขี้เกียจนอนเต็นท์ หรือเต็นท์ไม่เพียงพอ ก็สามารถนอนได้สบายๆ ใต้ ฟลายชีท เพียงแต่ควรจะมีอุปกรณ์ต่อ ไปนี้ มีถุงนอน มุ้งกระโจมคลุมบริเวณศรีษะถึงหน้าอก ป้องกันยุง รบกวน มีเบาะรองนอน หมอนเป่าลม หรือกระเป๋าเป้ก็ได้ แค่นี้ก็นอนสบายๆ หากอากาศไม่หนาวเย็นมากนัก นอนแบบนี้ ก็เรียบง่าย หรืออาจจะใช้ตาข่ายคลุมศรีษะ แต่หากมียุง ก็มักจะพากันมาเรียก พี่ๆๆๆ สร้างความรำคาญ

 

ซึ่งนอกจากการใช้เพื่อเที่ยวกางเต็นท์แล้ว การนอนในบ้าน นอกบ้าน ไปนอนบ้านเพื่อน ก็นำไปใช้ได้เช่นกัน ไม่ต้องกลัวยุงรบกวน สำหรับมุ้ง กระโจมนั้น อาจดึงลวดวงกลมด้านบนออก เพื่อที่เวลาม้วนเก็บ มุ้งจะมีขนาดเล็กลง

 

3. เปลมุ้ง + ถุงนอน + ฟลายชีท

การไปเที่ยวกางเต็นท์ในสถานที่ที่มีต้นไม้มาก อย่างที่กางเต็นท์เจ็ดคต ทับกวาง สระบุรี การนอนเปล สะดวกมาก แต่ต้องมีฟลายชีท และถุงนอน ลดการพกพาอุปกรณ์ต่างๆ แต่เปลควรมี 2 หลัง เปลมุ้งไว้นอนหลับพักผ่อนในเวลากลางคืน เปลธรรมนา ไว้นอนเล่น เปลมุ้งนั้น นอกจากใช้ผูกแล้วก็ยังใช้วางราบกับพื้น แล้วใช้เชือกดึงมุ้งไปผูกกับเสา เปลี่ยนเป็นมุ้ง เพื่อนอนราบกับพื้นได้เช่นกัน

 

4. ฟลายชีท/เสา + ผ้าปูพื้น + ถุงนอน + มุ้งกระโจม/มุ้งคลุมศรีษะ + เบาะรองนอน+หมอนเป่าลม

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวโดยรถประจำทาง หรือ รถจักรยานยนต์ ไม่สามารถขนอุปกรณ์ติดตัวไปได้มากนัก ก็อาจจะนำไปแค่ ฟลายชีท เสา ผ้า ปูพื้นสำหรับนั่งเล่น ถุงนอน มุ้งกระโจม เบาะรองนอน อาจจะมีหมอนเป่าลม ไม่ต้องพกเต็นท์ไปด้วยก็ได้ นอนใต้ฟลายชีท แต่ทั้งนี้อาจจะไม่เหมาะกับ สถานที่ที่มีทากเยอะ อย่างเขาใหญ่ นอนนอกเต็นท์เลือดสาดแน่นอน ต้องนอนเปลหรือนอนในเต็นท์ จึงจะปลอดภัย

 

5. เต็นท์ + ถุงนอน + เบาะรองนอน+หมอนเป่าลม

การเที่ยวกางเต็นท์ หากไม่มีเต็นท์ ก็คงจะไม่ได้บรรยากาศ หากสามารถ กรณีต้องการนอนเต็นท์ ก็อาจจะแยกเป็น 2 แบบ

เต็นท์ขนาดเล็ก + ถุงนอน + เบาะรองนอน+หมอนเป่าลม

การใช้เต็นท์ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับนอนคนเดียว หรือสองคน เต็นท์เล็กกางง่าย เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีลมแรง อากาศหนาวจัด การนอนเต็นท์ เล็กจะอุ่นกว่าเต็นท์ใหญ่ แต่ในข้อดี ก็จะมีข้อเสีย ก็คือ เต็นท์เล็ก เอาไว้นอนอย่างเดียวเท่านั้น หากกางเต็นท์หลายวัน ช่วงเวลากลางวัน ก็ต้องหาที่อยู่ใหม่ หรือไม่ก็ต้องลากเต็นท์ไปใต้ต้นไม้ หากไม่มีฟลายชีท

 

การใช้เต็นท์ขนาดเล็ก อาจจะด้วยข้อจำกัด เช่น แบกเป้ท่องเที่ยว ขับรถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว ไม่สามารถขนอุปกรณ์ไปได้มากนัก สะดวกเวลาขน แต่ไม่ สบายเวลาใช้งานในเวลากลางวัน หรือวันที่ฝนตก น้ำค้างแรง

 

เต็นท์ขนาดใหญ่ + ถุงนอน + เบาะรองนอน+หมอนเป่าลม

การใช้เต็นท์ขนาดใหญ่ รองรับได้หลายคน สามารถยืนได้ ตั้งโต๊ะ ตั้งเก้าอี้พับ นั่งเล่นได้ ก็ช่วยให้การเที่ยวกางเต็นท์มีความสะดวก สบายมากขึ้น ในช่วงเวลากลางวัน ก็สามารถนั่งๆ นอนๆ ยืน เดิน ภายในเต็นท์ได้ บางแบบมีหลายห้อง แต่เต็นท์แบบนี้ ก็มีราคาแพงมากขึ้น ตามประโยชน์ใช้สอย

 

6. ฟลายชีท/เสา + เต็นท์ขนาดเล็ก + ถุงนอน + เบาะรองนอน+หมอนเป่าลม

สำหรับอุปกรณ์กางเต็นท์ ที่อยากแนะนำให้จัดซื้อเป็นชุดพื้นฐานเอาไว้เที่ยว ทำตามนี้แล้วรับรองว่า ท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ สบายตัวมากขึ้น โดย จะมีฟลายชีทเอาไว้กันแดด กันฝน กันน้ำค้าง กลางวันก็นั่งเล่นได้ กลางคืน มีน้ำค้าง มีฝนตก ก็ไม่มีปัญหา ฟลายชีทราคาถูกพร้อมเสาราคาเริ่มต้น 100 กว่าบาทขึ้นไปเท่านั้นเอง แต่ฟลายชีทในภาพนี้ หากเจอฝน จะเอาไม่อยู่ ต้องใช้แบบหนากว่านี้

 

7. เก้าอี้พับ + ฟลายชีท/เสา + เต็นท์ขนาดเล็ก + ถุงนอน + เบาะรองนอน+หมอนเป่าลม

นี่คืออุปกรณ์ที่อยากจะแนะนำมากที่สุด หากต้องการความสะดวก สบายมากที่สุด ในการท่องเที่ยวกางเต็นท์ เป็นชุดอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมให้ ครบ สำคัญมากก็คือ เก้าอี้และเพื่อนๆ ที่รู้ใจ

 

1เก้าอี้พับขนาดใหญ่ ครบจำนวนสมาชิก นั่งสบาย ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางได้เป็นอย่างดี จะนั่งก็ได้ นอนก็ได้ แต่การ เลือกซื้อมาใช้งานนั้น อย่าซื้อของราคาถูก ของดีจะเป็นรุ่นราคาเกิน 700 บาท ขึ้นไป เนื้อผ้าดี ใช้งานได้ยาวนานเป็นสิบปี ส่วนรุ่นราคาถูก ต่ำกว่า 500 อาจจะใช้ได้แค่ครั้งเดียวก็ได้ หากผู้ใช้มีน้ำหนักตัวมาก ในข้อดี ก็มีข้อเสีย เก้าอี้พับขนาดใหญ่จะมีความยาวเกือบ 1 เมตร สำหรับคนที่ เดินทางโดยรถทัวร์ หรือ มอเตอร์ไซค์ หรือจักรยาน ก็คงจะไม่เหมาะ แต่สำหรับคนใช้รถยนต์ ก็แนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันคือโซฟาพกพาที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย เหมือนนั่งโซฟาชมวิวสวยๆ อยู่ที่บ้าน  

 

 


2. ฟลายชีท ทำหน้าที่เหมือนหลังคาบ้าน ขับรถมาไกล นั่งสบายกับเก้าอี้ดีๆ มีหลังคาไม่ร้อน ไม่ต้องกลัวฝน หรือน้ำค้าง
3. เต็นท์ขนาดเล็ก ก็พอ มีฟลายชีทแล้ว ก็ไม่จำเป็นจะต้องขนเต็นท์ขนาดใหญ่ไปด้วย แต่ก็อาจจะใช้เต็นท์ขนาดประมาณ 3-4 คนนอน รุ่นที่สูงพอ ให้ยืนได้ ก็พอแล้ว สามารถเปลี่ยนเสื้อผ้าข้างในได้ แต่เต็นท์เล็ก ก็ลากเข้ามาวางใต้ฟลายชีทได้ ไม่ต้องกลัวร้อน กลัวฝน หรือน้ำค้าง
4. ถุงนอน เบาะรองนอน หมอนเป่าลม ให้ความอบอุ่น และความสบายมากพอ เดินทางท่องเที่ยวใกล้ ไกล ก็สบาย ไม่ลำบาก ไม่ทรมาน

 

 

ทั้ง 7 แบบนี้ ชอบแบบไหน ก็เลือกได้ตามสะดวก แต่หากมีงบประมาณมากพอ หรือคิดว่าจะเที่ยวอีกนาน และใช้รถยนต์เป็นพาหนะในการเดินทาง ก็แนะนำให้ใช้แบบที่ 7 เพื่อ ความสะดวก สบายในการท่องเที่ยว การเดินทางก็ลำบากพอแล้ว นั่งรถก็เมื่อย เหนื่อย ไปถึงที่กางเตนท์ ก็นั่งๆ นอนๆ กับพื้น ยิ่งเหนื่อยหนักเข้าไปอีก แต่ หากได้เก้าอี้นั่งสบายๆ เหมือนนั่งโซฟาที่บ้าน ก็จะลืมความเมื่อยล้าไปเลย สำหรับผู้เขียนจะให้ความสำคัญกับเก้าอี้ ให้ความสำคัญกับความสบาย ขณะพักอยู่ในสถานที่กางเต็นท์ เพราะที่นั่น คือที่ที่เราจะต้องใช้เวลาอยู่นานที่สุด จึงต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสบายที่สุดเช่นกัน 

 

 

หลายคนเลิกเที่ยวกางเต็นท์ เพราะรู้สึกว่าไปลำบาก ไปทรมาน เพราะขาดอุปกรณ์ที่จำเป็น แต่หากเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อมๆ รับรองว่า ไม่ลำบากอย่างแน่นอน แต่งบประมาณที่ต้องใช้ ก็ไม่น้อยเหมือนกัน รวมๆ แล้ว ก็ไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท ขึ้นไป แต่ก็ถือว่าคุ้ม อย่างถุงนอนมีอายุใช้งานเป็นสิบปี หน้าหนาวก็ได้ใช้แน่นอน ส่วนเก้าอี้พับ ก็ใช้ติดรถยนต์ เวลาไปไหนมาไหน อยากจอดนั่งพักแบบสบายๆ ก็นำเก้าอี้ออกมากาง นั่งสบายๆ ส่วนฟลายชีทกับเต็นท์ อาจไม่มีโอกาสใช้งานบ่อยนัก หากไม่ใช่หน้าหนาว แต่รวมๆ แล้ว ก็มีอายุใช้งานเกินสิบปีเช่นกัน 

 

Sponsored Ads by Yengo