Sponsored Ads by Yengo

บทความนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือเล็กๆ น้อยๆ ราคาไม่เกิน 100 บาท ที่ผู้อ่านอาจจะสนใจอยากจะซื้อไว้ใช้เอง หรือซื้อแจกเพื่อนฝูงในช่วงเวลาพิเศษ โอกาสพิเศษ เพื่อไว้ใช้งาน บางอย่างอาจจะสามารถใช้งานได้ทุกวัน บางอย่างก็นานๆ ที แต่ก็ล้วนเป็นของดีมี ประโยชน์ ราคาไม่แพง แต่มีประโยชน์

 

ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือต่างๆ หรือของใช้เล็กๆ น้อยๆ ราคาแค่หลักร้อย หรือไม่ถึงร้อยบาท บางอย่างก็มีประโยชน์อย่างมาก ในบทความ ความนี้ผู้เขียนก็จะขอแนะนำเครื่องมือ อุปกรณ์ที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ไม่ยากผ่านเน็ต ตัวอย่างเช่น

 

OTG สำหรับใช้งานกับมือถือแอนดรอยด์

สาย OTG มีประโยชน์มาก เอาไว้แปลงมือถือแอนดรอยด์เป็นคอมพิวเตอร์น้อยๆ สามารถต่อเมาส์ได้ ต่อคีย์บอร์ดได้ หรือต่ออุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต USB ได้ สาย OTG จะมีหลายแบบ เช่น OTG แบบ Micro USB สำหรับมือถือรุ่นเก่า และ Type-C สำหรับมือถือรุ่นใหม่ใช้ความเร็วสูง

 

ตัวอย่าง OTG แบบ Micro USB สำหรับมือถือรุ่นเก่า สาย OTG จะมีพอร์ตไว้เสียบกับตูดชาร์จมือถือ และพอร์ตที่เหลือไว้ต่อเมาส์ คีย์บอร์ด หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้พอร์ต USB

 

สาย OTG แบบ Type-C สำหรับมือถือรุ่นใหม่ใช้ความเร็วสูง จะมีพอร์ตไว้เชื่อมต่อตูดชาร์จของมือถือ และช่องอื่นๆ ไว้ต่อกับเมาส์ คีย์บอร์ด หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ USB

 

แว่นตา แว่นขยาย

สำหรับผู้ที่เริ่มมีปัญหาสายตา โดยเฉพาะคนสูงวัย หรือไม่สูงวัยก็ตาม หากจะต้องทำอะไรบางอย่าง หรือ จัดการกับอะไรบางอย่างที่เล็กมาก เช่น โดนเสี้ยนตำ หนามตำ ก็จำเป็นจะต้องใช้แว่นขยายแบบนี้ การใส่แว่น มือก็จะว่าง สามารถใช้สองมือทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่วนคนสูงวัย สายตาเริ่มแย่ มองอะไร ไม่ชัด แว่นตาก็มีประโยชน์มาก แต่แว่นแบบนี้ ก่อนสั่งจากเน็ต ควรไปหาซื้อในร้านทุกอย่าง 20 บาท เสียก่อน ราคาถูกกว่า ไม่มีค่าจัด ส่ง

 

กระเป๋าผ้า

กระเป๋าผ้ามีประโยชน์มาก เพราะทุกวันนี้ ร้าน หรือ ห้างหลายแห่งจะไม่ใส่ถุงพลาสติกให้ลูกค้า จึงต้องมีกระเป๋าผ้าไว้ประจำติดตัว ไว้ใส่ข้าวของ กระเป๋าผ้ามีหลายแบบ ควรเลือกแบบผ้าที่มีความหนา เย็บดี ทนทาน เพราะจะสามารถใช้งานได้อีกนาน หากไม่หายเสียก่อน อย่างในรูปผู้เขียนใช้ มาเกือบสิบปีแล้ว อย่างช่วงหลังมานี้ ซื้อของโลตัส ก็ต้องนำถุง หรือ กระเป๋าไปเอง ใบนี้จึงถูกใช้งานเป็นประจำ ก็จะมีข้อเสียที่สายสำหรับหิ้ว ยาวไป หน่อย สร้างปัญหาเวลาหิ้ว ต้องยกให้สูง ไม่เช่นนั้นจะลากไปกับพื้น แต่การใช้กระเป๋าผ้าก็มีก็ดี เพราะสามารถม้วนเก็บได้

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาผ้าแบบนี้เอาไว้ใช้งาน ก็ต้องเลือกขนาดความยาวให้เหมาะสม อย่างการขับรถมอเตอร์ไซค์ ก็จะสามารถแขวนได้ ก็ต้อง เลือกรุ่นที่ไม่ยาวเกินไป สามารถแขวนได้พอดี หรือดูสรีระ ความสูงของผู้ใช้ เวลาหิ้ว กระเป๋าจะลากพื้นหรือไม่ เลือกให้เหมาะสม กระเป๋าแบบนี้มี ประโยชน์มาก หากไม่หายเสียก่อน เช่น เอาไปใส่ของเวลาซื้อของตามห้าง หรือ ตลาดสด หรือใช้ขณะขับขี่จักรยานยนต์

 

พัดลม USB หรือ พัดลมพกพา

พัดลมเล็กๆ แบบนี้ พกพาง่าย บางรุ่นมีขนาดพอๆ กับมือถือ ไว้พกพา เพื่อใช้ในโอกาสต่างๆ อย่างการเข้าห้องน้ำ ไปทำธุระนอกบ้าน ก็ใช้พัดลม เล็กๆ แบบนี้ แม้ลมจะไม่แรงมาก แต่มีลมเย็นๆ ก็ยังดีกว่า พัดลมแบบนี้จะมีแบตเตอรี่ในตัว อย่างรุ่นราคาถูก จะสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ โดยใช้ แบตเตอรี่แบบชาร์จได้ ก็จะสามารถใช้งานได้นานมากขึ้น หากมีแบตเตอรี่หลายก้อน

 

พาวเวอร์แบงก์ แหล่งพลังงานสำรอง

พาวเวอร์แบงค์มีหลายแบบ ตามที่ขายกันตามท้องตลาด จะเป็นแบบสำเร็จรูป มีแบตเตอรี่ในตัว แต่ส่วนใหญ่ราคาเกิน 100 บาท อุปกรณ์ตัวนี้มี ความสำคัญ ที่จะต้องมีติดตัว เพราะคนเราทุกวันนี้ ใช้มือถือ หรือ อุปกรณ์อีเล็คทรอนิกกันมาก ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว จึงต้องการพลังงานสำรอง อย่างพาวเวอร์แบงก์ ในการเลือกซื้อ ก็ควรเลือกรุ่นที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น บางรุ่น มีไฟฉาย มีกล้องถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอเป็นต้น

 

นอกจากพาวเวอร์แบงก์สำเร็จรูปแล้ว ก็อาจจะซื้อกล่องใส่แบตเตอรี่มาทำเป็นพาวเวอร์แบงก์ด้วยตัวเอง ข้อดีก็คือ เราจะสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ ได้ตามต้องการ แต่ต้องมีความรู้ในเรื่องไฟฟ้า

 

เคสมือถือ

อุปกรณ์นี้มีความสำคัญ เพราะสามารถช่วยปกป้องมือถือของเราให้ปลอดภัยในระดับหนึงได้ เวลาที่ร่วงหล่น ลงพื้น โอกาสทำให้หน้าจอแตก จะ น้อยลง และยังใช้ฝาตั้งมือถือได้อีกด้วย สะดวกเวลาตั้งบนโต๊ะเพื่อดูวิดีโอ หรือ อ่านข่าว

 

แก้วเยติ แก้วเก็บความเย็น เก็บความร้อน

แก้วแบบนี้ สามารถใช้เพื่อเก็บความเย็น หรือ ความร้อนได้ในระดับหนึ่ง เป็นของใช้ที่หลายคนนิยม และราคาก็ไม่แพง เป็นของใช้ประจำตัวที่ หลายคนชื่นชอบ เพราะแทบทุกคนชอบความเย็น เครื่องดื่มเย็นๆ

 

อุปกรณ์ทำความสะอาดฟัน

การแปรงฟันตามปกติจะไม่สามารถขจัดคราบอาหารออกมาได้หมด จำเป็นจะต้องมีเครื่องมือช่วยทำความสะอาด ขูดไปตามซอกฟัน คอคอฟัน ซึ่งมีคราบอาหารติดแน่น แปรงฟันแล้วก็ไม่หลุด ไม่ออก โดยเฉพาะตามซอกพัน ขนาดใช้ไม้จิ้มพันบางทีก็ยังไม่อยากจะออก เครื่องมือเหล่านี้ ซื้อครั้ง เดียวก็ใช้ได้ตลอดชีวิต หากไม่หาย ส่วนโอกาสพัง ยากมากเพราะเป็นโลหะ การใช้เครื่องมือเหล่านี้ช่วยทำความสะอาดฟัน จะช่วยชะลอไม่ให้หินปูน หรือคราบอาหารก่อตัวเป็นหินปูนเร็วขึ้น นอกจากชุดทำความสะอาดแล้ว ก็ควรซื้อไหมขัดฟันไว้ใช้ด้วยเช่นกัน

 

 

อุปกรณ์อาบน้ำ ขัดตัว

อุปกรณ์เหล่านี้มีประโยชน์มาก ช่วยให้การอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายง่ายมากขึ้น สะดวกมากขึ้น อย่างใยบวบ ซึ่งสามารถใช้งานได้นาน หลายเดือน แนะนำให้ซื้อไว้หลายๆ ชุด เวลาใช้งานก็ใช้ 2 อัน ไว้ถูหลังอันหนึ่ง ส่วนอีกอันให้ถอดด้ามออก เพื่อความง่ายเวลาถูกตัว ขัดตัว ถ้าไม่ ถอดด้ามไม้ออก จะใช้งานลำบาก

 

มุ้งกันยุง

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็ยากจะหนียุงพ้น มันน่ารำคาญมาก เวลานอน ชอบเรียก พี่ๆๆๆๆ อยู่นั่นแหละ ขนาดว่าอยู่คอนโดชั้น 8 ก็ตาม เพราะยุงขึ้น ลิฟท์ไปได้ แล้วมันก็ลงไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าจะลงลิฟท์อย่างไร ของใช้ชิ้นนี้จึงมีความจำเป็น เลือกมุ้งแบบ 4 หู เล็กๆ ไว้สักอัน พับ ม้วนเก็บแล้ว ก็ เหลือขนาดเล็กประมาณเท่าร่มพับเท่านั้นเอง นอกจากมุ้ง 4 หูแบบนี้แล้ว ก็อาจจะมีมุ้งแขวน สะดวก แต่เก็บแล้ว จะมีขนาดใหญ่กว่ามุ้งแบบนี้ ไม่ สะดวกหากจะต้องพกพาติดตัว ไปต่างถิ่น ท่องเที่ยว นอนบ้านเพื่อน ญาติพี่น้อง นอกเสียจากจะมีรถยนต์ การใช้มุ้งแขวน จะใช้ง่ายกว่า แต่ต้องซื้อมุ้ง ใหญ่

 

นอกจากมุ้ง 4 หูแบบนี้แล้ว ก็อาจจะมีมุ้งแขวน หรือ มุ้งสปริง สะดวก แต่เก็บแล้ว จะมีขนาดใหญ่กว่ามุ้งแบบนี้ ไม่สะดวกหากจะต้องพกพาติดตัว ไปต่างถิ่น ท่องเที่ยว นอนบ้านเพื่อน ญาติพี่น้อง นอกเสียจากจะมีรถยนต์ การใช้มุ้งแขวน จะใช้ง่ายกว่า แต่ต้องซื้อมุ้งใหญ่ ผู้ใหญ่นอนได้ ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับเด็ก

 

 

ลำโพงบลูทูธ

การฟังเพลงช่วยผ่อนคลายความเครียได้อีกทาง ลำโพงบลูทูธจึงเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนซื้อไว้ใช้ หรือบางคนก็ซื้อไว้ให้พ่อแม่ปู่ย่าตายายไว้ฟัง โดยก็อปปี้ธรรมะ บทสวดต่างๆ ใส่ในเมมโมรี เพื่อไว้ฟังผ่านลำโพงเหล่านี้ ในการเลือกซื้อลำโพงแบบนี้ แนะนำให้เลือกรุ่นที่สามารถใส่เมมโมรีได้ ไม่ เช่นนั้นเวลาเล่น ก็จะต้องเชื่อมต่อกับมือถือ เพื่อเล่นอย่างเดียว และมือถือที่เชื่อมต่อก็มักจะต่อเน็ต เพื่อฟังเพลงจากยูทูป ทำให้มีค่าใช้จ่าย และยุ่ง ยากมากขึ้น

 

ลำโพงบลูทูธบางรุ่นยังรองรับการเชื่อมต่อไมค์ได้ด้วย สะดวกเวลาร้องเพลง เพราะในมือถือจะมีแอปคาราโอเกะ เอาไว้ร้องเพลง สร้างความสนุก สนาน เวลาจัดปาร์ตี้กัน

 

โคมไฟ

โคมไฟนอกจากไว้อ่านหนังสือแล้ว อาจจะไว้ใช้เปิดเวลากลางคืน เวลาจะลุกเข้าห้องน้ำ โดยเฉพาะโคมไฟที่สามารถชาร์จได้ด้วยแล้ว จะมีความ ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวโดนช็อต และหากใช้แค่ไว้เปิดเวลากลางคืนเป็นบางครั้ง ก็จะใช้งานได้นาน สำหรับคนอยู่หอพัก คอนโด อาจจะไม่เป็นปัญหา เพราะห้องค่อนข้างแคบ เตียงนอนกับห้องน้ำอยู่ไม่ห่างกันมาก แต่สำหรับคนมีบ้าน บางทีห้องน้ำอยู่ชั้นล่าง หรืออยู่ในตำแหน่งที่ห่างจากที่นอน แต่ ทุกวันนี้อาจจะสะดวกมาก เพราะทุกคนจะใช้มือถือ จึงใช้ไฟจากมือถือ แต่เวลานอนดูมือถือ ก็ควรเปิดไฟ ไม่เช่นนั้นจะสร้างปัญหาเรื่องสายตาใน อนาคต โคมไฟจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็น แต่จะเลือกแบบใด ก็ต้องดูว่า อยู่หอ หรือ บ้านส่วนตัว ถ้าอยู่หอ มีโอกาสย้ายบ่อยๆ ก็ต้องเลือกรุ่นที่ พกพาง่าย

 

สมาร์ทวอช

นาฬิกาแบบนี้ มีประโยชน์ นอกจากใช้ควบคู่กับมือถือ เพื่อส่งข้อมูล แสดงข้อมูล ในมือถือ เช่น ดูข้อความที่ส่งเข้ามา สายที่โทรเข้ามา ข้อความ เฟสบุ๊ค ไลน์ เป็นต้น ก็ยังใช้เพื่อตรวจวัดสุขภาพ ของเราได้อีกด้วย ในกรณีออกกำลังกาย อย่างตรวจวัดการนอน การเต้นของหัวใจ การเผาผลาญแค ลเลอรี่ ความดัน

 

หูฟังบลูทูธ

หูฟังแบบบลูทูธใช้งานสะดวก ไม่ต้องต่อสาย ราคาก็ไม่แพง ไม่ต้องระวังว่ามือจะปัดไปโดนสาย หรือสายหูฟังไปเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ หากใช้งานมือ ถือบ่อยๆ โทรบ่อย การเลือกซื้อมาใช้งาน ให้ซื้อสัก 2 ตัว ไว้สลับกันใช้งาน และสลับอีกตัวไปชาร์จ อาจจะเลือกแบบเป็นสายคล้องคอ ป้องกันหลุด ร่วงหล่นหาย แต่ก็ต้องเชือกตัวลำโพงด้วย บางรุ่นจะหลุดจากหูได้ง่าย อย่างรุ่นในภาพ

 

แต่หูฟังบลูทูธบางรุ่นออกแบบมาให้ล็อกติดกับรูหู ไม่หลุดง่ายๆ ในความเห็นส่วนตัวแล้ว ผู้เขียนชอบแบบนี้มากกว่า ติดหูแน่นดี ไม่หลุดง่ายๆ เหมือนแบบแรก

 

ผ้าปิดจมูก หน้ากากปิดจมูก

ผ้าหรือหน้ากากปิดจมูก กลายเป็นของใช้ที่จำเป็นต้องพกติดตัวไว้ตลอดเวลา เพื่อช่วยป้องกันโรคติดต่อ ในกรณีที่ต้องเข้าไปเจอะเจอกับผู้คน จำนวนมาก เข้าห้าง ร้านค้า

 

เตาแก๊สพกพา หม้อ จานชามช้อน

อุปกรณ์ตัวนี้อาจจะมีราคาเกิน 100 บาท ไปเล็กน้อย แต่ก็มีประโยชน์ เป็นอุปกรณ์ทำอาหารขนาดเล็ก ที่สามารถพกพาติดตัวไว้ใช้งานนอกพื้นที่ หรือแม้แต่การใช้งานในบ้านก็ตาม เอาไว้ทำอาหารง่ายๆ ได้ เช่น หุงข้าว ต้ม ทอด ผัด นึ่ง ปิ้งย่าง อย่างการอยู่หอพักค่าไฟฟ้าแพง การใช้เตาแก๊ส แบบนี้ทำอาหารง่ายๆ อย่างต้มบะหมี่ ต้มน้ำชงเครื่องดื่มชนิดผงต่างๆ ประหยัดค่าไฟฟ้ากว่าแน่นอน

 

รีโมทบลูทูธไว้ถ่ายภาพหรือวิดีโอ และขาตั้งมือถือ

ทุกวันนี้เรานิยมถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอกันมาก อุปกรณ์ 2 ตัวนี้จึงมีประโยชน์มาก เพราะเราจะสามารถถ่ายภาพคนเดียวได้ ตั้งมือถือเอาไว้ แล้วกด ถ่ายภาพนิ่ง หรือ วิดีโอ ด้วยรีโมทบลูทูธ ซึ่งนอกจากจะไว้ถ่ายเพื่อใช้งานส่วนตัว แล้ว ก็อาจจะใช้ถ่ายภาพสินค้า ถ่ายวิดีโอแนะนำสินค้า ขายสินค้า ใช้ช่วยทำมาหากินได้

 

 

ตัวขยายหน้าจอมือถือ

ทุกวันนี้เราอยู่กับหน้าจอมือถือกันค่อนข้างมาก มีโอกาสทำให้เกิดปัญหาสายตาในอนาคต ดังนั้น จึงควรหาอุปกรณ์ช่วยป้องกันสายตา ถนอม สายตา อย่างตัวขยายหน้าจอแบบนี้ ก็จะช่วยให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะคนทำงานส่วนตัว พ่อค้า แม่ค้า ร้านอาหาร บางคนระหว่างนั่ง รอลูกค้า ก็จะดูวิดีโอจากหน้าจอมือถือแทบตลอดเวลา หากใช้อุปกรณ์ขยายหน้าจอแบบนี้ ก็จะช่วยถนอมสายตาได้ในระดับหนึ่ง

 

ปิ่นโต กล่องอาหาร

สำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหารเอง อาจจะสั่งอาหารสำเร็จ ใส่ปิ่นโต ใส่กล่องอาหาร เช่น ทำงานตอนเช้า ก็สั่งอาหารใส่ปิ่นโตไปกินที่ทำงาน หรือ กรณีอยู่หอพักไม่สะดวกในเรื่องอาหารการกิน ก็สั่งอาหารใส่ปิ่นโตไว้กินตอนเย็น ข้อดีของปิ่นโตเหล่านี้ บางรุ่นจะเก็บความร้อนได้นาน และจะมีส่วน เก็บข้าวและกับข้าวแยกกัน ทำให้อาหารไม่บูดเร็ว และยังดูน่ากินกว่า อาหารตามสั่งใส่กล่อง ซึ่งก็ช่วยให้ชีวิตสะดวกมากขึ้น เย็นๆ ก็ไม่ต้องเสียเวลา ขับรถหาร้านอาหาร เพราะร้านอาหารตามสั่ง เย็นๆ ก็จะปิดกันหมดแล้ว อาจจะหาร้านได้ไม่ง่ายนัก

 

ขวดน้ำแบบแบน

ขวดน้ำแบบนี้ ปกติแล้ว จะไม่นิยมใส่น้ำ แต่นิยมใส่เครื่องดื่มมึนเมามากกว่า แต่หากนำมาไว้ใส่น้ำเพื่อพกพาติดตัว จะสะดวกกว่าการใช้ขวดน้ำ แบบกลม ที่ขายกันทั่วไป เพราะมีขนาดเล็ก แบน บาง พอๆ กับมือถือ พกพาติดกระเป๋า ติดรถ ใส่กระเป๋า ก็สะดวกมาก ควรเลือกใช้ขนาด 7-8 ออนซ์ จะเก็บน้ำได้ประมาณหนึ่งแก้ว อาจจะพกสัก 2 ขวด น้ำเปล่าขวดหนึ่ง และน้ำ.. อีกขวดหนึ่ง ผู้เขียนชอบใช้แบบนี้ สะดวกเวลาไปวิ่งออกกำลัง กาย พกใส่กระเป๋า ก็สะดวก บางครั้งเวลาไปกินอาหารตามร้าน การสั่งน้ำขวด ก็จะสร้างปัญหา เพราะกินไม่หมด แต่ต้องจ่ายเงินไปมากเกินไป ครั้น จะเอาขวดไปด้วย ขวดน้ำทั่วไป ก็ใหญ่เกินไป แต่ขวดแบนๆ แบบนี้ดีมากๆ เลย ซาร่า

 

บทความนี้ก็หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน ของใช้ เครื่องมือ อุปกรณ์ราคาประหยัด แต่มีประโยชน์ อาจจะใช้งานทุกวัน หรือนานๆ ทีก็ ตาม อุปกรณ์แบบนี้ยังมีอีกมาก การเลือกมาใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวัน ก็จะช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น และบางอย่างก็ยัง ช่วยประหยัดเงินอีกด้วย เช่น โคมไฟชาร์จได้ ก็ไม่ต้องเปิดไฟเวลาลุกเข้าห้องน้ำกลางคืน ขวดน้ำแบบแบน พกพาสะดวก มีน้ำติดตัว เวลากระหายน้ำ ก็ไม่ต้องซื้อน้ำขวดใหญ่ ซื้อมาทั้งขวดก็กินไม่หมด เสียเงินเปล่า เป็นต้น

 

Sponsored Ads by Yengo