การลบไฟล์ในมือถือแอนดรอยด์อาจจะเป็นไฟล์เสียง วิดีโอ ภาพถ่าย ยังสามารถกู้คืนได้ไม่ยาก โดยใช้แอป File Manager หรือแอป ตัวจัดการไฟล์ ซึ่งมีอยู่แล้วในมือถือ Android ทุกเครื่อง แตะไม่กี่ครั้ง ก็ได้ไฟล์กลับคืนมา

 

ตรวจสอบหรือติดตั้งแอปที่จำเป็นก่อน

ก่อนอื่นให้ตรวจสอบแอปในเครื่องเสียก่อน ปกติแอป ตัวจัดการไฟล์ หรือ File Manager จะมีอยู่แล้วในมือถือ Android ทุกเครื่อง ให้แตะไอคอนรวมแอป แล้วไปค้นหาแอปดังกล่าว

 

 

วิธีกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบ

1. ในการใช้งานแอปต่างๆ เช่น แอป แกลเลอรี่ เปิดดูไฟล์หรือวิดีโอ เราอาจจะเผลอไปลบไฟล์ใดๆ โดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม

2. การกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบ ให้เปิดแอป File Manager หรือ ตัวจัดการไฟล์ ในมือถือแอนดรอยด์


3. เมื่อเข้าแอปแล้ว ให้แตะไอคอน 3 ชีด มุมบนซ้าย

4. แตะคำสั่ง Home หรือ หน้าแรก

5. แตะคำสั่ง Recycle Bin เข้าไปในถังขยะเก็บไฟล์ที่ถูกลบ


6. ในถังขยะจะเก็บไฟล์ที่ถูกลบ แต่ยังไม่ลบออกจากเครื่องจริงๆ ให้แตะติ๊กถูกเลือกไฟล์ที่ต้องการกู้คืนมา

7. แตะไอคอน 3 จุด มุมบนขวา

8. แตะเลือกคำสั่ง Restore

9. ในถังขยะหากมีไฟล์มากเกินไป ทำให้พื้นที่ในมือถือเหลือน้อย ก็จำเป็นจะต้องลบออกไป ให้แตะติ๊กถูกเลือกไฟล์ทั้งหมด ที่ต้องการลบ ไปจากเครื่องจริงๆ ซึ่งจะกู้คืนมาไม่ได้อีกแล้ว

10. แตะไอคอน ถังขยะ เพื่อลบไฟล์ออกไป (กู้คืนไม่ได้แล้วนะ)

 

 

ความผิดพลาดในการใช้งานมือถือแอนดรอยด์ เผลอลบไฟล์ใดๆ โดยไม่ตั้งใจมีโอกาสเกิดขึ้น แต่ก็กู้คืนมาไม่ยาก เพียงแต่ต้องติด ตั้งแอป FileManager หรือ ตัวจัดการไฟล์ ไว้ประจำเครื่อง ไว้ทั้งกู้ไฟล์และลบไฟล์ขยะออกไปเมื่อพื้นที่มือถือเริ่มเต็มแล้ว

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เปิดใช้ WiFi ฮอตเสปอต ในมือถือ ASUS Zenfone

บทความสอนวิธีตั้งค่าและเปิดใช้งานไวไฟฮอตสปอตในมือถือ ASUS Zenfone เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้มือถือเครื่องอื่น หรือแชร์อินเตอร์เน็ตให้คอมพิวเตอร์สามารถใช้งานเน็ตได้ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง spoil spoilt spoilt เสีย ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น