การเล่นกีตาร์ด การดีดสายนอกจากใช้ปิ๊กแล้ว ก็ยังนิยมใช้การเล่นด้วยการใช้นิ้วดีดแต่ละสายหรือการเกาซึ่งเหมาะสำหรับเพลงช้า หรือเพลงที่ต้องการให้มีเสียงที่ละเอียอดอ่อนได้อารมณ์ เพลงแนวนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงแนวเพื่อชีวิต หรือเพลงบรรเลง การเกาส่วน ใหญ่จะผสมผสานกับการโซโล่ แต่ในบทความนี้จะแนะนำวิธีการเกาแบบพื้นฐานกันก่อน

 

สำหรับการเกาแบบพื้นฐาน จะมีรูปแบบดังนี้

1. นิ้วหัวแม่มือ จะดีดสายเบส สาย 6 สำหรับคอร์ด F, G, Am ที่จับคอร์ดแบบทาบ หรือสาย 4 ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับบางเพลง หรือคอร์ด E 

 

2. นิ้วหัวแม่มือ จะดีดสายเบส สาย 5 สำหรับคอร์ด Am, Bm, C, Bb, B

 

 


3. นิ้วหัวแม่มือ จะดีดสายเบส สาย 4 สำหรับคอร์ด D, Dm E, Em และ F, G, A แบบทาบ

 

 


4 นิ้วชี้จะดีดสาย 3
5. นิ้วกลางดีดสาย 2
6. นิ้วนางดีดสาย 1
7. ส่วนการดีดกีตาร์แบบเกาจะเริ่มต้นด้วยการดีดเบสก่อน จับคอร์ดใดก็ดีดเบสเส้นต่างๆ ดังที่กล่าวมา แล้วดีดสาย 3, 2 และ 1 ตามลำดับ เบส-3-2-3-1-3-2-3-เบสหรือเปลี่ยนคอร์ดแล้วดีดเบสของคอร์ดนั้นๆ

 

การเกาแบบอื่นๆ

การเก่ายังมีอีกหลายแบบ เช่น
1. การเกาด้วยการดีด เบส-3-2-1-3-2-1-เบส หรือ เบส-3-2-1-เบส
2. การเกาด้วยการดีด เบส-1-2-3-1-2-3-เบส

การเกาไม่มีรูปแบบตายตัว ให้ลองฝึกหลายๆ แบบ หรือศึกษาวิธีการเกาจากเพลงต่างๆ โดยเฉพาะเพลงเพื่อชืวิต ซึ่งจะมีรูปแบบการ เกาที่ยากกว่า เพราะจะมีรูปแบบเฉพาะ และมักจะใช้การเกาผสมกับการโซโล่

ศึกษาการเล่นกีตาร์แบบการเกาจากวิดีโอ

เพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น สามารถศึกษารูปแบบการเล่นกีตาร์แบบการเกาได้จากวิดีโอด้านล่าง วิดีโอสอนเล่นกีตาร์แบบการเกาเบื้องต้น

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

การบริหารเงินเบื้องต้นเพื่อความมั่นคงทางการเงินในอนาคต

การบริหารเงินเบื้องต้นเพื่อความมั่นคงทางการเงินในอนาคต ที่จำเป็นจะต้องรู้ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่จะคิดแต่เรื่องการพยายามหาเงิน เน้นงานดี เงินเดือนสูง เพราะมองว่าการหาได้มากๆ จะมีโอกาสสร้างความร่ำรวยได้มากกว่า แต่จริงๆ แล้วการจะร่ำรวยได้นั้นยังมีองค์ประกอบอีกมาก หากไม่ศึกษาให้เข้าใจ ยิ่งหาเงินได้มากเท่าไหร่ อาจกลับยิ่งจนลงก็ได้ อ่านเพิ่มเติม..