หลังจากที่จับคอร์ด ตีคอร์ด เล่นกีตาร์เริ่มคล่องแล้ว การได้ฝึกเล่นกับจังหวะกลองแบบต่างๆ จะช่วยเพิ่มความสนุกในการเล่นกีตาร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งจังหวะกลองหรือ Drum Beats มีให้เลือกมากมายหลายแบบใน Youtube สามารถหามุมเงียบส่วนตัวฝึกได้อย่างเต็มที่

 

ตัวอย่างการค้นหาจังหวะกลองแบบต่างๆ ให้พิมพ์คำค้นหาด้วยคำว่า Drum Beats จากนั้นก็เลือกจังหวะความเร็วแบบต่างๆ เช่น Drum Beat 90 BPM อาจจะเลือกจังหวะเร็วหรือช้ากว่านี้ เพื่อฝึกกับการเล่นเพลงแบบต่างๆ

 

ตัวอย่างความเร็วจังหวะกลองกับการฝึกเพลงประเภทต่างๆ

ความเร็ว 30 BPM - Simple Straight Beat

ตัวอย่างเพลง : เจ็บนิดเดียว

 

ความเร็ว 40 BPM - Simple Straight Beat

ตัวอย่างเพลง : ตัดใจไม่ลง, เกา, สาวเชียงใหม่. นึกเสียว่าสงสาร, กอดฉัน

 

ความเร็ว 50 BPM - Simple Straight Beat

ตัวอย่างเพลง : ยังคอย, สาวเชียงใหม่, ตลอดเวลา, มือปืน และเพลงของพงษ์สิทธิ์อีกหลายเพลง, ลุงขี้เมา, Take me to your hearth

 

ความเร็ว 60 BPM - Simple Straight Beat

ตัวอย่างเพลง : เก็บตะวัน, ตลอดเวลา

 

ความเร็ว 70 BPM - Simple Straight Beat

ตัวอย่างเพลง : ชาวนากับงูเห่า

 

ความเร็ว 80 BPM - Simple Straight Beat

ตัวอย่างเพลง : 14 อีกครั้ง, ทะเลใจ, ไม่เจียม

 

ความเร็ว 90 BPM Shuffle Beat

ตัวอย่างเพลง : พี่สาวครับ จรัล , when you say nothing at all, ฝนตกริมหน้าต่าง

 

ความเร็ว 100 BPM Shuffle Beat

ตัวอย่างเพลง : พี่สาวครับ จรัล

 

ความเร็ว 120 BPM - Simple Straight Beat

ตัวอย่างเพลง : ซมซาน, มนต์เพลงคาราบาว

 

 

การฝึกตีคอร์ด เล่นกีตาร์ให้เข้ากับจังหวะ จะเป็นการฝึกในเรื่องจังหวะ มีประโยชน์มาก เมื่อต้องการเล่นร่วมกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น เพราะเครื่องดนตรีทุกประเภท รวมทั้งเสียงร้อง จะอาศัยจังหวะเป็นหัวใจสำคัญ จังหวะเข้ากัน เพลงก็ออกมาไพเราะ เมื่อเล่นกีตาร์คล่องแล้ว จึงต้องฝึกกับจังหวะ เพราะการหาเพื่อนมาร่วมซ้อมอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่การที่แต่ละคนฝึกกับจังหวะกลองที่เหมือนกัน ตัวเดียวกัน แม้จะต่างคนต่างซ้อม เมื่อมาเล่นด้วยกัน ก็จะเข้าขากันเป็นอย่างดี

 

นักดนตรีมืออาชีพที่เล่นตามร้านนั้น หลายคนก็ไม่ได้ซ้อมด้วยกัน แต่อาศัยการแกะเพลง จากเพียงเดียวกัน ฝึกกับเพลงเดียวกัน เมื่อมาเช่นด้วยกัน ก็จะเล่นเข้ากัน เหมือนซ้อมทุกวันนั่นเอง

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ตกกระไดพลอยโจน เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นเหตุการณ์พาไป

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคนที่ถึงคราวเคราะห์ ตกกระไดพลอยโจน พาตัวเองไปอยู่ในเหตุการณ์ที่ กำลังมีปัญหากัน ทำให้คนเข้าใจผิด คิดว่ามีส่วนร่วมด้วย อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง lend lent lent ให้ยืม ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น