สำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์เป็นของตนเอง หรืออาจจะว่าจ้างผู้ใดหรือบริษัทใดๆ ให้ทำการจดโดเมนเว็บไซต์ และต้องการตรวจ สอบข้อมูลเว็บไซต์ ใครเป็นเจ้าของ วันหมดอายุ หรือข้อมูลอื่นๆ เราสามารถตรวจสอบง่ายๆ ได้ที่ whosi.com

 

การทำเว็บไซต์สำหรับมือใหม่หรือผู้ไม่มีความรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ บางคนก็โดนหลอกคิดเงินในราคาแสนแพง ที่ร้ายไปกว่า นั้นก็คือ การจดทะเบียนชื่อเว็บไซต์นั้นๆ ก็ไม่ได้เป็นชื่อของตัวเอง แต่เป็นชื่อของผู้ที่ทำหน้าที่ให้บริการจดโดเมนหรือเพื่อนๆ หรือคนที่รับงานไปทำ เป็นเรื่องที่ผู้เขียนได้เจอกับคนใกล้ตัว ตัวเองไม่มีความรู้ มอบหมายให้ลูกน้องไปจดโดเมน ก็จด ทะเบียนโดยใช้ชื่อตัวเองเป็นเจ้าของ กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต

 

เรื่องโดเมนเว็บไซต์เป็นเรื่องสำคัญ หากทำธุรกิจและโปรโมตผ่านทางเว็บไซต์ เพราะโดเมนหรือชื่อเว็บไซต์บางชื่อมีราคาหลักล้านบาทเลยทีเดียว เมื่อ ต้องการจดโดเมน หรือมีโดเมนเป็นของตนเองแล้ว ก็จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการตรวจดูข้อมูลชื่อเว็บไซต์หรือโดเมนเว็บไซต์ เพื่อจะได้ดูรายละเอียดต่างๆ เช่น
1. ต้องการตรวจสอบโดเมนเว็บไซต์ใด ในโปรแกรมท่องเน็ต เช่น Chrome, Safari หรืออื่นๆ ให้พิมพ์ดังบรรทัดด้านล่าง
http://www.whois.com/whois/kmancity.com แล้วกด Enter เพื่อแสดงข้อมูลชื่อเว็บไซต์ตั้งๆ


2. ในข้อมูลที่ปรากฏขึ้นมา ให้ตรวจสอบแต่ละบรรทัด เช่น โดเมนนี้ เช่าพื้นที่ทำเว็บไซต์กับทาง hosttook.com
Name Server: NS1.HOSTTOOK.COM
Name Server: NS2.HOSTTOOK.COM


3. ข้อมูลวันที่จดทะเบียน และหมดอายุ
Creation Date: 25-nov-2008 เริ่มจดทะเบียนใช้งานเมื่อปี 2008 ตอนนี้ ก็เข้าปีที่ 8 แล้ว
Expiration Date: 25-nov-2016 จะหมดอายุวันที่ 25 พฤศจิกายน 2016


4. ข้อมูลผู้จดทะเบียน ตรงนี้จะบอกให้รู้ว่า ใครเป็นเจ้าของเว็บไซต์นั้นๆ เราหรือลูกน้องที่ให้ไปดำเนินการจดโดเมน ซึ่งก็จะมี ข้อมูลชื่อที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์และอีเมล์สำหรับติดต่อ เผื่อต้องการซื้อโดเมนเว็บไซต์นั้นๆ
Registrant Name: Manit Kringrum
Registrant Organization: Siam e-Book
Registrant Street: 51/2 m. 8 takhalo
Registrant City: khangkhoy
Registrant State/Province: saraburi
Registrant Postal Code: 18110
...
Registrant Phone: +66.0815850241
...
Registrant Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

วิธีการตรวจสอบโดเมนเว็บไซต์ ง่ายๆ แบบนี้ คงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านที่เป็นมือใหม่ ฝึกทำเว็บไซต์ หรือเพิ่งจะมี เว็บไซต์เป็นของตัวเอง สามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของ และที่สำคัญก็คือวันหมดอายุ จะได้ไปดำเนินการต่อโดเมนเว็บไซต์ หากปล่อยให้หมดอายุคนอื่นก็จะเอาไปจดทะเบียนเป็นของตนเองได้ หากทำธุรกิจ และกำลังไปได้ดี แล้วโดเมนหมดอายุ คง ไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ เพราะบางเว็บไซต์มีรายได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเว็บไซต์ หาเงินกับ Adsense จึงไม่ควรปล่อยให้หมดอายุ

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

มาหยุดเหล้าเข้าพรรษากันเถอะ มีเงินเหลือ สุขภาพดีด้วย

การรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ก็มีกันทุกปี ซึ่งก็มีข้อดีกับตัวเองและครอบครัว สุขภาพดีขึ้นทั้งร่างการและการเงิน เพราะ เครื่องดื่มฟุ่มเฟือยเหล่านี้มีราคาแพง แต่จะให้ดีก็ควรจะงดอย่างอื่นด้วย เพื่อให้ร่างกายรับแต่สิ่งดีเข้าไป เช่น ลองงดกาแฟ อาหารที่ ไม่ดีต่อสุขภาพ การเสพคอมเมนต์ลบๆ การเล่นโซเฃียล ถ้าทำได้ ก็น่าจะช่วยให้ฃีวิตช่วงเข้าพรรษามีแต่ความสุขอย่างแน่นอน อ่านเพิ่มเติม..