บทความแนะนำแนวทางการเรียนภาษาอังกฤษจากวิดีโอ หนังหรือภาพยนต์ มีเทคนิคอะไรที่เราควรรู้เพื่อช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษประสบความสำเร็จ

การเรียนภาษาอังกฤษจากหนังจะช่วยให้รู้สำนวนที่ใช้พูดกันแบบไม่เป็นทางการหรือในชีวิตจริง เพราะในหนังสือสำนวนที่นำมาอธิบายส่วนใหญ่จะออกแนวทางการมากกว่า เพื่อให้หนังสือดูน่าเชื่อถือ การศึกษาสำนวนที่ใช้จริงๆ จึงต้องศึกษาจากหนัง เพราะหลายคนไม่มีเพื่อนชาวต่างชาติ จึงยากที่จะได้ฝึกฝนสำนวนแบบนี้

 

แนวทางการฝึกเรียนภาษาอังกฤษจากหนังด้วยตนเอง

เลือกหนังที่มีบทพูดมากๆ ออกเสียงชัดเจน
การเลือกหนังที่มีบทพูดมากๆ จะช่วยให้เราสามารถเก็บสำนวนต่างๆ ได้มากกว่าหนังแอคชัน ยิงๆ ระเบิดๆ กันอย่างเดียว

เลือกหนังให้หลากหลายแนว

เลือกหนังหลายๆ แนว เพื่อจะได้ศึกษาบทสนทนาที่หลากหลาย จะได้รู้สำนวนที่หลากหลายเช่นกัน

วางแผนการเรียนอย่างมีระบบ

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการวางแผนการเรียนอย่างมีระบบ ไม่เช่นนั้นยากจะประสบความสำเร็จในการเรียนรู้เช่น
1. ปริ๊นต์เนื้อหาหรือพิมพ์เนื้อหาไว้ดูด้วย อ่าน แปลเนื้อหา ทำความเข้าใจกับเนื้อหาหรือบทสนทนาทั้งหมด ซึ่งต้องเลือกหนังที่มี Subtitle จะเหนื่อยในการพิมพ์บทสนทนาพอสมควร
2. หนัง 1 เรื่อง ต้องดูหลายๆ รอบ จนกว่าจะสามารถฟังรู้เรื่อง ฟังออกทุกเม็ด จับสำเนียงได้ ไม่ใช่ดูผ่านๆ ซึ่งจะไม่ได้อะไร แบบนั้นไม่เรียกว่าเรียนภาษาอังกฤษจากหนัง
3. การดูหนังอย่าพยายามดู Subtitle ให้พยายามฟัง เพื่อให้สมองได้ฝึกการฟัง จนสามารถแยกแยะ เสียงและสำเนียง ได้อย่างชัดเจน
4. ควรใช้หูฟัง เพื่อให้สามารถฟังได้อย่างชัดเจน เก็บเสียงเล็กเสียงน้อยได้


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

รวมวิธีรับมืออากาศหนาวแบบง่ายๆ

ฤดูหนาวในไทยเราจะมีบางปีที่หนาวมาก การรับมือกับความหนาวมีหลายวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ให้ความ อบอุ่นที่เหมาะสม เช่น เปลี่ยนหลอดไฟไปใช้แบบวัตต์สูง การใช้ถุงนอนแทนผ้าห่ม การเลือกซื้อเสื้อกันหนาวที่ปกป้องความหนาวได้ดี เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง feel felt felt รู้สึก ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น