ค้อนเป็นอุปกรณ์จำเป็นต้องมีติดบ้าน ไว้ซ่อมแทรมบ้านหรือของใช้ในบ้าน แต่การใช้ค้อนก็ต้องใช้ให้เป็น อย่างการงัดตะปู หากใช้ ด้ามพลาสติกด้วยแล้ว ยิ่งต้องระวัง ผิดวิธีด้ามหักได้ทันที หรือไม้แต่ด้ามไม้ก็ตาม

 

 

ค้อนมีหลายแบบ หากเป็นค้อนที่ขายตามห้างจะพลาสติกหรือไฟเบอร์ ซึ่งจะไม่แข็งแรงเหมือนด้ามไม้ แต่หากใช้งานผิดวิธีก็หักได้ เหมือนกัน กรณีงัดตะปูออกจากเนื้อไม้ ต้องหาไม้มาหนุนปลายค้อนดังภาพ ขนาดของไม้ที่นำมาหนุนพยายามให้สูงที่สุด จะช่วย ป้องกันด้ามค้อนหักได้

 

การใช้ค้อนตอกตะปู กรณียังใช้ค้อนไม่เก่ง และทำให้ตะปูงอบ่อยๆ ให้ใช้คีมจับตะปูแล้วตอกตะปูอีกที วิธีนี้ตะปูจะไม่งอแน่นอน

 

ส่วนการตอกตะปูนั้น สำหรับมือใหม่ ให้ตอกช้าๆ เป็นจังหวะ ตั้งค่าให้ตรงๆ เสียก่อน ยิ่งตะปูตัวใหญ่ การตอกจะยากมาก ต้องตอก ช้าๆ ไม่ต้องเร่ง ไม่ต้องออกแรงมาก

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

บัวพ้นน้ำ คนมีสติปัญญาศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเองได้

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้กล่าวถึง คนที่มีสติปัญญา เก่ง มีความฉลาดเป็นพวก บัวพ้นน้ำ สามารถ เรียนรู้เข้าใจ ในเรื่องต่างๆ ด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องมีคนสอนสั่ง หรือชี้แนะ ใครที่มีความสามารถในลักษณะนี้ถือว่าได้เปรียบคนอื่น อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง foretell foretold foretold ทำนาย, คาดการณ์ล่วงหน้า ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้ จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น