ค้อนเป็นอุปกรณ์จำเป็นต้องมีติดบ้าน ไว้ซ่อมแทรมบ้านหรือของใช้ในบ้าน แต่การใช้ค้อนก็ต้องใช้ให้เป็น อย่างการงัดตะปู หากใช้ ด้ามพลาสติกด้วยแล้ว ยิ่งต้องระวัง ผิดวิธีด้ามหักได้ทันที หรือไม้แต่ด้ามไม้ก็ตาม

 

 

ค้อนมีหลายแบบ หากเป็นค้อนที่ขายตามห้างจะพลาสติกหรือไฟเบอร์ ซึ่งจะไม่แข็งแรงเหมือนด้ามไม้ แต่หากใช้งานผิดวิธีก็หักได้ เหมือนกัน กรณีงัดตะปูออกจากเนื้อไม้ ต้องหาไม้มาหนุนปลายค้อนดังภาพ ขนาดของไม้ที่นำมาหนุนพยายามให้สูงที่สุด จะช่วย ป้องกันด้ามค้อนหักได้

 

การใช้ค้อนตอกตะปู กรณียังใช้ค้อนไม่เก่ง และทำให้ตะปูงอบ่อยๆ ให้ใช้คีมจับตะปูแล้วตอกตะปูอีกที วิธีนี้ตะปูจะไม่งอแน่นอน

 

ส่วนการตอกตะปูนั้น สำหรับมือใหม่ ให้ตอกช้าๆ เป็นจังหวะ ตั้งค่าให้ตรงๆ เสียก่อน ยิ่งตะปูตัวใหญ่ การตอกจะยากมาก ต้องตอก ช้าๆ ไม่ต้องเร่ง ไม่ต้องออกแรงมาก

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

งูกินหาง เรื่องราวที่เกี่ยวโยงกันไม่จบไม่สิ้น

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงเรื่องราวที่มีความเกี่ยวโยงกันไปเป็นทอดๆ เหมือน งูกินหาง ตัวเอง โดย มักจะเป็นเรื่องที่เป็นปัญหา หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเองหรือผู้อื่น อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง foresee foresaw foreseen ล่วงรู้, คาดการณ์ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้า ใจมากยิ่งขึ้น