ยุคนี้มีวิธีหาเงินหลายแบบ ตอนนี้ทางเฟสบุ๊คก็เปิดโอกาสให้หาเงินกับเฟสบุ๊คเพจของเราแล้ว โดยการสร้างเพจแล้วอัพโหลดวิดีโอ เข้าไป คล้ายกับการหาเงินผ่านทาง Youtube นั่นเอง ใครเก่งในเรื่องทำวิดีโอ ชอบถ่ายวิดีโอ ชอบตัดต่อวิดีโอ งานนี้ห้ามพลาด

การสร้างรายได้จากวีดิโอ Youtube เป็นที่นิยมกันมาก ทำเงินจริง บางคนได้เงินหลักแสน หลักล้านบาท แต่ตอนนี้ เฟสบุ๊คก็ได้เปิด ให้สร้างรายได้แบบเดียวกัน โดยการสร้างเพจแล้วอัพโหลดวิดีโอเข้าไป 1. ตัวอย่างการอัพโหลดวิดีโอใน Youtube ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของวิดีโอ


2. ตัวอย่างการสร้างเพจและอัพโหลดวิดีโอเข้าเฟสบุ๊คเพจ อย่าไปอัพโหลดเข้าเฟสบุ๊คส่วนตัว ซึ่งจะไม่อนุญาตให้เปิดสร้างรายได้

 

รูปแบบการใช้งานเฟสบุ๊ค

ก่อนอื่นเราไปทำความเข้าใจกับการทำงานของเฟสบุ๊คกันก่อน ซึ่งจะมีการใช้งานอยู่ 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน 1. การใช้งานส่วนตัว เป็นรูปแบบทั่วไป ที่เราใช้งานเฟสบุ๊ค มีรายชื่อเพื่อน มีการโพสต์ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ การใช้งานเฟสบุ๊ค ในลักษณะนี้ จะไม่สามารถเปิดสร้างรายได้จากวิดีโอได้แต่อย่างใด


2. ช่องทางที่จะสร้างรายได้ให้เรานั้นจะต้องใช้เฟสบุ๊คเพจ ซึ่งจะต้องสร้างแยกต่างหาก อยากทำวิดีโอเรื่องใด ก็จัดการสร้างแยกกัน เพ จต่างๆ สามารถสร้างได้ไม่จำกัด จะทำวิดีโอกี่แนว ก็สร้างเพจไว้ตามนั้น จากตัวอย่างจะเป็นเพจเกี่ยวกับรถมือสอง

 

ความแตกต่างของเฟสบุ๊คส่วนตัวและเพจ

บางคนไม่เข้าใจการทำงานของเฟสบุ๊คส่วนตัวและเฟสบุ๊คเพจ ซึ่งจะมีความต่างกัน

เฟสบุีคส่วนตัว

เฟสบุ๊คแบบนี้จะไว้ใช้งานส่วนตัว ซึ่งก็จะมีส่วนประกอบต่างๆ เช่น
1. เฟสบุ๊คเพจไว้ใช้งานส่วนตัว คุยกับเพื่อนสนิท มิตรสหาย แต่บางคนก็ใช้เพื่อขายสินค้า ซึ่งถือว่าผิดวัตถุประสงค์ของผู้ให้บริการ การ ใช้เชิงธุรกิจ จะต้องทำเป็นเฟสบุ๊คเพจ
2. เฟสบุ๊คส่วนตัวมีได้ 1 บัญชี การมีมากกว่านั้น อาจจะโดนแบน โดนลบบัญชี

เฟสบุ๊คเพจ

1. เฟสบุ๊คเพจจะไว้ใช้เชิงธุรกิจ เช่น เปิดร้านค้า เปิดเพจวิดีโอ เพื่อไว้ทำเงิน หลังจากสร้างบัญชีเฟสบุ๊คส่วนตัวแล้ว ก็จะต้องสร้าง เพจเพิ่มขึ้นมา ได้ตามต้องการ
2. เพื่อนๆ ในเฟสบุ๊คส่วนตัวจะไม่นิยมหรือไม่ควรให้เข้ามาเกี่ยวข้องกับเพจนี้ เพราะอาจจะโพสต์อะไรที่ไม่เหมาะสมลงไป ซึ่งเพจนี้ต้อง การความเป็นทางการพอสมควร เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือ หากต้องการคุยเล่น สนุกสนาน ก็ต้องไปใช้เพจส่วนตัว
3. เฟสบุ๊คเพจจะมีการบันทึกสถิติการใช้งานต่างๆ ของผู้เข้าใช้งาน มีกี่คนต่อเดือน เพสใดบ้าง มาจากจังหวัดใดบ้าง ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้ มีไว้เพื่อประโยชน์ในการทำธุรกิจนั่นเอง ซึ่งต่างจากเฟสบุ๊คส่วนตัว
4. เฟสบุ๊คเพจสามารถสร้างได้ไม่จำกัด อยากจะวิดีโอเรื่องใดใด ก็สร้างเพจไว้รองรับเฉพาะเรื่องนั้นๆ ได้ตามต้องการ แต่เฟสบุ๊คส่วน ตัวหากมีมากเกิน 1 บัญชี อ่าจจะโดนแบน โดนลบ ห้ามใช้งาน

 

วิธีใช้เฟสบุ๊คเพจทำมาหาเงินกับวิดีโอ

1. หลังจากได้สมัครเป็นสมาชิกเฟสบุ๊คแล้ว ให้สร้างเพจขึ้นมาก่อน อยากจะทำวิดีโอเผยแพร่เรื่องใด ก็ทำเพจเกี่ยวกับเรื่องนั้น หากใช้ คอมพิวเตอร์ให้คลิกไอคอน รูปสามเหลี่ยมชี้ลง แล้วคลิก Create Page หรือ สร้างเพจ


2. เมื่อสร้างเพจแล้ว ก็จะมีชื่อเพจสำหรับไว้แนะนำให้คนอื่นเข้ามาเยี่ยมชม เช่น
www.facebook.com/rodusedcarcom ชื่อเพจก็คือ rodusedcarcom


3. ส่วนการใช้งาน Facebook ผ่านมือถือ ให้ แตะไอคอย 3 ขีด
4. เลื่อนหน้าจอลงด้านล่างแล้วแตะคำสั่ง Pages


5. จะพบกับรายชื่อเพจที่เคยสร้างไว้ เช่น Rodusedcar, Siteth
6. แตะ + Create เพื่อสร้างเพจใหม่
7. จะเข้าสู่ขั้นตอนการสร้างเฟสบุ๊คเพจ ให้แตะ GET STARTED

 

คุณสมบัติต่างๆ ที่เพจของเราจะผ่านการอนุมัติให้สร้างรายได้

เมื่อสร้างเพจและอัพโหลดวิดีโอเข้าเฟสบุ๊คเพจของเราแล้ว การที่เพจจะผ่านการอนุมัติให้สามารถสร้างรายได้ เพจจะต้องมี คุณสมบัติดังนี้
1. คุณสมบัติแรกที่จะทำให้เพจของเราผ่านการอนุมัติให้สร้างรายไดักับ Facebook นั้นจะต้องมีผู้ตามตามหรือกด ไลค์ เรา 10,000 คนขึ้นไป
2. วิดีโอจะต้องมีความยาวไม่น้อยกว่า 3 นาที ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของใคร
3. เราต้องเปิดดูวิดีโอของเราเอง อย่างน้อย 1 นาทีต่อวีดิโอ
4. ผู้เข้าชมวีดิโอของเรารวมทั้งเดือน ต้องไม่น้อยกว่า 30,000 ครั้ง

 

เงื่อนไขในการผ่านการอนุมัติเพื่อเป็นสมาชิก นั้นถือว่ามีความเข้มข้นกว่า การสมัครหาเงินกับวิดีโอใน Youtube แต่หากมีวิดีโอ จำนวนมากอยู่ในมือก็ได้เปรียบ ทำช่องวิดีโอตัวเองทางเฟสบุ๊ค ดีกว่าการเล่นเฟสบุ๊คสนุกไปวันๆ

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ส่งไฟล์จาก Line Keep เข้าห้องสนทนาด้วยคอมพิวเตอร์

การส่งไฟล์จาก Line Keep ซึ่งเราอาจจะเก็บไฟล์ภาพ ข้อความ หรือไฟล์อื่นๆ เอาไว้ ส่งเข้าห้องสนทนา ในโปรแกรม Line PC ในคอมพิวเตอร์ จะง่ายกว่าการเล่นผ่านมือถือ เพราะเราสามารถ เลือก ไฟล์ภาพที่ต้องการ และส่งได้ทันที อ่านเพิ่มเติม..