ตัวชี้หรือเมาส์ควบคุมการใช้งานโปรแกรมต่างๆ อาจมีลักษณะแตกต่างกันในโน้ตบุ๊คแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ เช่น
1. Point Pad เป็นปุ่มสีแดงติดอยู่กับคีย์บอร์ด สามารถกดเพื่อเลื่อนตัวชี้ไปยังส่วนต่างๆ บนหน้าจอ
2. Touch Pad เป็นแถบสัมผัสสามารถใช้นิ้วเลื่อนไปมาบนแถบสัมผัส เพื่อเลื่อนตัวชี้ไปยังส่วน ต่างๆ ของจอภาพได้ หรือใช้การเคาะเบาๆ แทนการคลิกปุ่มซ้ายของ เมาส์
3. Track Ball คล้ายกับการจับเมาส์หงายขึ้น แล้วใช้นิ้วหมุนลูกบอล เพื่อเลื่อนตัวชี้ไปยัง ตำแหน่งต่างๆ บนจอภาพ
4. เมาส์มาตรฐาน เป็นเมาส์แบบซีเรียลหรือ PS/2 ที่ใช้กับเครื่องพีซี ก็สามารถนำมาใช้กับโน้ต บุ๊ค ซึ่งจะมีพอร์ตรองรับการเชื่อมต่ออยู่แล้ว ส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะ เป็นแบบ USB มากกว่า


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ดูแลแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเอง ไม่ยากเล้ย

แบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์เมื่อใช้งานไปนานๆ ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ อาจจะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปีขึ้นไป เมื่อเริ่มเสื่อมจะเก็บไฟ ไม่อยู่ สังเกตุได้จากการใช้งานอุปกรณ์บางตัว อย่างแตรเริ่มไม่ดัง ไฟหน้าไม่ค่อยสว่าง ไฟหน้าปัทม์ไม่ติด แสดงว่าแบตเตอรี่อาจจะเริ่ม มีปัญหาแล้ว ซึ่งบางทีอาจจะเป็นปัญหาที่เราสามารถแก้ไขเองได้ อย่างขั้วแบตเตอรี่สกปรก อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง thrust thrust thrust เสือกเข้าไป การรุกราน การสวน จวก สวนตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำ กริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น