แบตเตอร์รีจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับโน้ตบุ๊ค สำหรับการใช้งานนอกสถานที่ที่ไม่มีไฟฟ้า แต่จะจ่ายไฟได้ไม่นานนัก ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือน้อยกว่า ขึ้น อยู่กับคุณภาพและชนิดของแบตเตอร์รี สำหรับเครื่องเดสโน้ต ซึ่งเป็นเครื่องเลียนแบบโน้ตบุ๊ค อาจจะไม่มีแบตเตอร์รี ต้องซื้อเพิ่ม

 

 

แบตเตอร์รีแบบต่างๆ ที่ใช้ในโน้ตบุ๊ค

แบตเตอร์รีที่ใช้ในโน้ตบุ๊ค อาจเรียงตามลำดับคุณภาพหรือประสิทธิภาพในการใช้งานจากน้อย ไปหามาก ได้ดังนี้
1. Ni-CM นิกเกิ้ลแคดเมียม เป็นแบตเตอรีรุ่นแรกๆ ที่นำมาใช้ในโน้ตบุ๊ค ปัจจุบันไม่ใช้กันแล้ว
2. Ni-MH นิกเกิ้ลเมทัลไฮไดร เป็นแบตเตอรีที่ยังอาจมีใช้ในโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่บางรุ่น แต่ ส่วนใหญ่จะใช้ในโน้ตบุ๊ครุ่นเก่าๆ มากกว่า
3. Li-Ion ลิเธียมไอออน เป็นแบตเตอร์รีที่นิยมใช้ในโน้ตบุ๊คที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน หลายๆ ค่ายจะหันมาใช้แบบนี้กันหมดแล้ว
แบตเตอร์รีเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะเสื่อม อัดไฟหรือเก็บประจุให้ใช้งานได้ไม่นาน ก็ต้องเปลี่ยนไส้ ด้านในแบตเตอร์รี ผู้เขียนเคยสอบถามร้านอมร ตกประมาณตัวละ 200 บาท จะมีอยู่ประมาณ 9 ตัว ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าลงทุนเพื่อให้โน้ตบุ๊คของคุณ สามารถใช้ไฟจากแบตเตอร์รีได้นานกว่าเดิม การเปลี่ยนตามร้านที่บริการ ซ่อมโน้ตบุ๊ค ผู้เขียนไม่แนะนำให้ไปใช้บริการ เพราะจากที่เคยถามราคา ก็แพง อยู่เหมือนกัน ไม่ต่ำกว่า 3 พัน ร้านเหล่านี้หลายที่ไม่ได้ซ่อมเอง แต่ยกไปส่งร้านอื่นๆ อีกที

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เอาใจเขามาใส่ใจเรา ทำอะไรต้องคิดถึงจิตใจความรู้สึกของคนอื่นบ้าง

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดให้รู้จักคิดถึงความรู้สึกของผู้อื่นหรือผู้คนที่อยู่รอบตัว คนในครอบครัว คนรักคู่ครอง ลูกหลาน เวลาจะทำอะไร อยากพูดอะไรก็ตาม ต้องนึกถึงจิตใจของผู้อื่นเพราะบางทีสิ่งที่พูดนั้นอาจทำร้ายจิตใจผู้อื่น คิดถึงความรู้สึกของคนอื่น รู้จัก เอาใจเขามาใส่ใจเรา ปัญหาก็จะไม่เกิด อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง weave wove woven ทอ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตาม กาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น