สำหรับมือใหม่ที่ยังจับคอร์ดได้ไม่มากนัก จับได้แต่คอร์ดพื้นฐาน เช่น C, Am, Dm, Em, G7, F, Bb, ก็สามารถแปลงคอร์ดยากหรือไม่ถนัดให้เป็นคอร์ดง่ายๆ ได้ แต่ต้องทำความเข้าใจกับคอร์ดกันก่อน และจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยแปลงคอร์ดอย่างคาร์โป้ จะช่วยให้การแปลงคอร์ดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

 

ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับตัวโน้ตมาตรฐานสากลกันก่อนจะดังนี้
1. C ซี หรือ โด
2. D ดี หรือ เร
3. E อี หรือ มี
4. F เอฟ หรือ ฟา
5. G จี หรือ ซอล
6. A เอ หรือ ลา
7. B บี หรือ ที
8. C ซี หรือ โดสูง

โดยตัวโน้ตทั้งหมดจะมีโน้ตตัว E, F และ BC ที่จะห่างกันครึ่งเสียง ดังภาพ ตัวอย่างหากเพลงที่เราต้องการเล่นนั้น ใช้คอร์ด A, E, F#m และ D แต่เราถนัดคอร์ด C, Am, Dm... ก็จำเป็นต้องแปลงคอร์ด จาก A ให้เป็น C

 

วิธีง่าย เช่น คอร์ด A จะเปลี่ยนเป็นคอร์ด C จาก A ไป C จะมี 2 คอร์ด ก็คือ A, B และ C

 

ส่วนคอร์ด E ก็นับไปข้างหน้าอีก 2 ตัวโน้ต ก็จะได้ G หรือ G7

4

 

คอร์ด F#m นับไปข้างหน้าอีก 2 ตัวจะได้ Am

 

และคอร์ดสุดท้ายคอร์ด D นับไปข้างหน้าอีก 2 ตัวโน้ต ก็จะได้คอร์ด F ง่ายๆ แค่นี้เอง

 

เพลงเดิมจะใช้คอร์ด A, E, F#m และ D หลังจากแปลงคอร์ดแล้วก็จะได้ C, G, Am และ F

 

ส่วนการแปลงคอร์ดที่ง่ายและนิยมจะใช้ตัวคาร์โปหนีบตำแหน่งเฟร็ตที่ต้องการ บนคอกีตาร์ เพื่อให้การเล่นกีตาร์ไหลลื่น สามารถแกะคอร์ดใหม่ได้เร็ว คอร์ดพื้นฐาน เช่น C, Am, Em, F, G, Gy, Bb คอร์ดพื้นฐานเหล่านี้ต้องแม่น จำเสียงได้ การแปลงคอร์ดก็จะง่าย เพราะจะสามารถเล่นตามได้ทันที

ศึกษาเพิ่มเติมจากวิดีโอสอนแปลงคอร์ด

สำหรับท่่านที่สนใจ ก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากวิดีโออธิบายวิธีแปลงคอร์ดแบบง่ายๆ ด้านล่าง

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ติดตั้งแอปในมือถือ Meizu M2 Note โดยไม่ผ่าน Apps Store หรือ Playstore

บทความนี้จะแนะนำวิธีติดตั้งแอปต่างๆ ในมือถือ Meizu M2 Note ติดตั้งแอปด้วยไฟล์แบบ apk ไม่ต้องดาวน์โหลดจาก Apps Store หรือ Play Store แต่อย่างใด เหมาะสำหรับการใช้งานมือถือแบบไม่ลงทะเบียนอีเมล์ ซึ่งก็จะยังติดตั้งแอปต่างๆ ได้ตามปกติ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง get got gotten ได้รับ, เข้าใจ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตาม กาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น