การใช้งานมือถือแอนดรอยด์ พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องจะถูกจัดเก็บไฟล์ใหม่ๆ ทุกวัน และไม่นานพื้นที่ก็จะเต็ม ยากจะหลีกเลี่ยง โดย เฉพาะหากมีการติดตั้งแอปใหม่ๆ หรือถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอทุกวัน หรือแม้แต่การลบไฟล์ก็ตาม ระบบจะไม่ลบไฟล์ออกจากเครื่อง ยังเก็บ ไว้อีกสักพัก ทำให้พื้นที่เต็มเร็ว

 

การใช้มือถือแอนดรอยด์ จำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องรู้วิธีลบไฟล์ขยะออกจากเครื่องจริงๆ เพราะการลบตามปกติจะไม่สามารถลบ ไฟล์ออกไปได้ ไม่เช่นนั้นก็ต้องใช้เมมโมรีการ์ดที่มีความจุสูงที่สุดเท่าที่เครื่องรองรับ กว่าจะเต็มก็จะใช้เวลานานมากขึ้น

 

การดูพื้นที่ว่างในมือถือ

1. แตะ การตั้งค่า หรือ Settings
2. แตะ Storage & USB


3. พื้นที่ว่างในมือถือตอนนี้ เหลืออยู่ 648 MB

 

 

การเพิ่มพื้นที่ว่างในมือถือ

1. แตะเลือกแอป ตัวจัดการไฟล์ หรือ File Manager
2. เมื่อเข้าหน้าจอแอปแล้ว หากไม่ปรากฏหน้าจอแบบนี้ ให้แตะไอคอน 3 ขีด
3. แตะเลือก Hone หรือ หน้าแรก
4. พื้นที่ว่างในมือถือที่เหลืออยู่ตอนนี้
5. แตะเลือก Storage Analyzer


6. แตะเลือก more ในส่วน Internal storage
7. แตะเลือกโฟลเดอร์ต่างๆ ที่เก็บไฟล์ ปัญหาสำคัญที่พื้นที่เต็ม ซึ่งเกิดจากไฟล์ที่ได้ลบไปนั้น ระบบยังไม่ลบไฟล์ออกไป ยังเก็บไว้อยู่ จึง ต้องลบให้เกลี้ยง ซึ่งจะมีโฟลเดอร์ต่างๆ โดยเฉพาะในโฟลเดอร์ trash
8. ให้แตะเข้าไปใน โฟลเดอร์ trash


9. แตะเลือก storage 10. และเลือก emulated 11. แตะเลือก 0


12. ในโฟลเดอร์ต่างๆ เหล่านี้ ได้ลบไฟล์ไปแล้ว แต่ระบบยังไม่ลบ เช่น ในโฟลเดอร์ Screenshots มีขนาด 407 MB ทั้งๆ ที่ได้ลบไฟล์ ไปแล้ว ให้แตะเข้าไปข้างใน
13. จะพบไฟล์ต่างๆ ซึ่งได้ลบไแล้ว แต่ระบบยังไม่ยอมลบ จำเป็นจะต้องลบเอง ให้เลือกไฟล์ทั้งหมด ไปทีละไฟล์ แตะค้างให้ปรากฏ เครื่องหมายถูกหน้าชื่อไฟล์


14. เลือกทั้งหมดแล้ว ให้แตะเลือก ถังขยะ เพื่อลบ
15. แตะเลือก OK


16. ย้อนกลับไปหน้าแรกของแอป File Manager แล้วแตะ Recycle Bin เพื่อลบไฟล์อีกที ไม่เช่นนั้น ไฟล์จะไม่ถูกลบ
17. แตะไอคอน ถังขยะ เพื่อลบทั้งหมด
18. แตะเลือก OK


19. ก่อนหาวิธีเพิ่มพื้นที่ว่าง ในเครื่องนี้มีที่ว่างประมาณ 1.52 GB
20. หลังจากลบไฟล์ขยะต่างๆ ออกไปแล้ว ได้ที่ว่างเพิ่มมาพอสมควร

 

 

การใช้งานมือถือ Android ตามปกติ ก็จะมีการสร้างไฟล์ข้อมูลเพิ่มขึ้นมาอยู่แล้ว หรือการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ก็ทำให้พื้นที่เต็มเร็ว แม้แต่การลบไฟล์ที่ไม่ต้องการแล้ว ระบบก็ไม่ยอมลบออกจากเครื่องจริง ต้องทำการลบเอง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรู้วิธีลบไฟล์ขยะในเครื่อง กรณีพื้นที่เต็ม

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เปรียบเทียบความสั้นยาวของเสียงตัวโน้ตด้วยโปรแกรม Power Tab Editor

การเปรียบเทียบความสั้นยาวเสียงตัวโน้ต ตัวกลม ตัวขาว ตัวดำ และตัวเขบ็ต จะช่วยให้เราแยกเสียงได้ ว่าเสียงยาวเท่านั้น เท่านี้ควรจะ เป็นโน้ตตัวใด ซึ่งมีประโยชน์ เวลาฝึกดีดกีตาร์ตามแทปกีตาร์หรือโน้ตบนบรรทัด 5 เส้น หากแยกไม่ออกก็จะไม่รู้ว่าจะต้องดีดช้า ดีดเร็ว ดีดสั้น ตีดยาวแค่ไหน การเปรียบเทียบเสียงทำได้ง่ายๆ โดยใช้โปรแกรม Power Tab Editor อ่านเพิ่มเติม..