บทความแนะนำวิธีลดขนาดไฟล์ภาพถ่าย หรือรูปภาพที่ถ่ายไว้ในมือถือ ASUS Zenfone หรือแอนดรอยด์รุ่นอื่น ก็ใช้วิธีเดียวกัน ภาพถ่ายนั้นมีขนาดใหญ่มาก ทำให้เปลืองพื้นที่ จึงต้องลดขนาดให้เล็กลง แต่ก็ยังคงมีความคมชัดมากพอ

 

มือถือแอนดรอยด์จะมีกล้องในตัว การถ่ายรูป ก็เป็นสิ่งที่หลายคนนิยมทำกันมาก บางคนก็ถ่ายทุกวัน หากตั้งค่าความละเอียดกล้องไว้สูง ไฟล์ภาพที่จะได้จะมีขนาดใหญ่มาก ทำให้เปลืองพื้นที่ อย่างการตั้งค่าไว้ที่ 10 M ในพื้นที่ 1 GB จะเก็บไฟล์ภาพได้ 600 กว่ารูปเท่านั้นเอง แต่หากตั้งค่ากล้องไว้ที่ 3 M จะเก็บภาพได้มากถึง 1,700 รูป เลยทีเดียว

 

เรื่องต้องรู้ก่อนลดขนาดภาพในมือถือ

ภาพถ่ายจะมีขนาดใหญ่มากน้อย ขึ้นอยู่กับสีและแสดงของภาพ หากมีสีและแสดงมาก ภาพจะมีขนาดใหญ่มากตามไปด้วย
1. ภาพนี้ถ่ายแบบแนวนอนด้วยความละเอียด 10M มิติภาพ 4096 x 2304 ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก มีขนาดไฟล์ 753 KB
2. ภาพนี้ถ่ายแบบแนวนอนด้วยความละเอียด 10M มิติภาพ 2304 x 4096 ซึ่งมีขนาดใหญ่มากเช่นกัน มีขนาดไฟล์ 653 KB


3. ตัวอย่างภาพในแนวนอนที่ได้ลดขนาดเหลือ 1920 x 1080 ไฟล์ภาพที่ได้จะมีขนาดเพียง KB
4. ตัวอย่างภาพในแนวตั้งที่ได้ลดขนาดเหลือ 1080 x 1920 ไฟล์ภาพที่ได้จะมีขนาดเพียง KB

 

ตั้งค่ากล้องให้เหมาะสมช่วยประหยัดพื้นที่มือถือ

การถ่ายภาพด้วยกล้องในมือถือแอนดรอยด์จำเป็นต้องตั้งค่าความละเอียดกล้องให้เหมาะสม ก็จะช่วยลดขนาดไฟล์ภาพลงได้ ประหยัดพื้นที่เก็บไฟล์ในมือถือ เรื่องสำคัยที่จะต้องรู้ก็คือ ผู้อ่านต้องใช้ความความละเอียด ความคมชัดมากเพียงใด และจะนำภาพไปทำอะไร เพราะภาพที่มีความคมชัดสูง แต่กินพื้นที่มาก บางคนถ่ายเพื่อนำภาพไปขาย แต่หากถ่ายไว้ดู ไว้โชว์ความละเอียดกล้อง ก็ต้องเลือก SD Card ความจุสูงไว้ก่อน

 

ติดตั้งแอปช่วยลดขนาดไฟล์ภาพ Photo Resizer

การลดขนาดไฟล์ภาพจะจัดการพร้อมกับหลายภาพ ให้ติดตั้งแอป Photo Resizer ลงในมือถือให้เรียบร้อยก่อน แอปจะมีไอคอนดังภาพ

 

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

กริยา 3 ช่อง oversee oversaw overseen กำกับ ควบคุม คุมงาน ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง oversee oversaw overseen กำกับ ควบคุม คุมงาน เฝ้าดูแลตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการ ใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง whet whetted whetted ทำให้เกิดความต้องการ ทำให้เกิดความอยาก ลับให้คม ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อม ตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น