บทความแนะนำวิธีลดขนาดไฟล์ภาพถ่าย หรือรูปภาพที่ถ่ายไว้ในมือถือ ASUS Zenfone หรือแอนดรอยด์รุ่นอื่น ก็ใช้วิธีเดียวกัน ภาพถ่ายนั้นมีขนาดใหญ่มาก ทำให้เปลืองพื้นที่ จึงต้องลดขนาดให้เล็กลง แต่ก็ยังคงมีความคมชัดมากพอ

 

มือถือแอนดรอยด์จะมีกล้องในตัว การถ่ายรูป ก็เป็นสิ่งที่หลายคนนิยมทำกันมาก บางคนก็ถ่ายทุกวัน หากตั้งค่าความละเอียดกล้องไว้สูง ไฟล์ภาพที่จะได้จะมีขนาดใหญ่มาก ทำให้เปลืองพื้นที่ อย่างการตั้งค่าไว้ที่ 10 M ในพื้นที่ 1 GB จะเก็บไฟล์ภาพได้ 600 กว่ารูปเท่านั้นเอง แต่หากตั้งค่ากล้องไว้ที่ 3 M จะเก็บภาพได้มากถึง 1,700 รูป เลยทีเดียว

 

เรื่องต้องรู้ก่อนลดขนาดภาพในมือถือ

ภาพถ่ายจะมีขนาดใหญ่มากน้อย ขึ้นอยู่กับสีและแสดงของภาพ หากมีสีและแสดงมาก ภาพจะมีขนาดใหญ่มากตามไปด้วย
1. ภาพนี้ถ่ายแบบแนวนอนด้วยความละเอียด 10M มิติภาพ 4096 x 2304 ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก มีขนาดไฟล์ 753 KB
2. ภาพนี้ถ่ายแบบแนวนอนด้วยความละเอียด 10M มิติภาพ 2304 x 4096 ซึ่งมีขนาดใหญ่มากเช่นกัน มีขนาดไฟล์ 653 KB


3. ตัวอย่างภาพในแนวนอนที่ได้ลดขนาดเหลือ 1920 x 1080 ไฟล์ภาพที่ได้จะมีขนาดเพียง KB
4. ตัวอย่างภาพในแนวตั้งที่ได้ลดขนาดเหลือ 1080 x 1920 ไฟล์ภาพที่ได้จะมีขนาดเพียง KB

 

ตั้งค่ากล้องให้เหมาะสมช่วยประหยัดพื้นที่มือถือ

การถ่ายภาพด้วยกล้องในมือถือแอนดรอยด์จำเป็นต้องตั้งค่าความละเอียดกล้องให้เหมาะสม ก็จะช่วยลดขนาดไฟล์ภาพลงได้ ประหยัดพื้นที่เก็บไฟล์ในมือถือ เรื่องสำคัยที่จะต้องรู้ก็คือ ผู้อ่านต้องใช้ความความละเอียด ความคมชัดมากเพียงใด และจะนำภาพไปทำอะไร เพราะภาพที่มีความคมชัดสูง แต่กินพื้นที่มาก บางคนถ่ายเพื่อนำภาพไปขาย แต่หากถ่ายไว้ดู ไว้โชว์ความละเอียดกล้อง ก็ต้องเลือก SD Card ความจุสูงไว้ก่อน

 

ติดตั้งแอปช่วยลดขนาดไฟล์ภาพ Photo Resizer

การลดขนาดไฟล์ภาพจะจัดการพร้อมกับหลายภาพ ให้ติดตั้งแอป Photo Resizer ลงในมือถือให้เรียบร้อยก่อน แอปจะมีไอคอนดังภาพ

 

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ตัดต่อวิดีโอจากกล้อง EKEN H9R ด้วยแอป Youcut ในมือถือแอนดรอยด์

บทความสอนวิธีนำวิดีโอที่ถ่ายด้วยกล้อง EKEN H9R มาตัดต่อเบื้องต้น โดยใช้แอป Youcut ในมือถือแอนดรอยด์ เพื่อเป็น พื้นฐานสำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่เน้นการตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ เน้นใช้งานด่วนๆ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง mistake mistook mistaken ผิดพลาด ทำผิด ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้า ใจมากยิ่งขึ้น