Sponsored Ads by Yengo

บทความนี้จะมาแนะนำสารพัดอุปกรร์เสริมแต่งรถยนต์ใน Lazada ที่อาจมีประโยชน์สำหรับรถยนต์ของท่าน ช่วยเสริมเติมแต่งคุณสมบัติ บางอย่างที่ขาดหายไป หรือช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้รถ หรือเสริมแต่งรถให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะมีตั้งแต่ราคาหลัก สิบบาทขึ้นไปจนถึงหลักพันบาท

 

คุณสมบัติของรถยนต์ที่มาจากโรงงานนั้นย่อมจะไม่สมบูรณ์ หรือมีสิ่งอำนวยความสะดวก ในการใช้งานครบทุกด้าน แต่เราก็สามารถปรับแต่ง เองได้ ด้วยอุปกรณ์เสริมนานาชนิด ที่สามารถหาซื้อได้ไม่ยากใน Lazada หรือ Shopee สั่งซื้อได้ง่ายๆ ส่งถึงหน้าบ้านเลยทีเดียว สำหรับอุปกรณ์ เสริมที่จะแนะนำต่อไปนี้มี 100 กว่ารายการ ก็คิดว่าคงจะมีสักรายการที่ผู้อ่านอาจจะสนใจ เพราะเป็นประโยชน์ต่อการใช้รถยนต์ของท่าน

 

 

ตัวอย่างอุปกรร์เสริมแต่งรถยนต์แบบต่างๆ

อุปกรณ์สำหรับเสริมแต่ง หรือปรับแต่งรถยนต์มีหลายแบบ ซึ่งบางคน หรือบางคันจำเป็นจะต้องใช้หากต้องการความสะดวกสบาย หรือเพื่อ ประโยชน์บางอย่าง เพราะรถเดิมๆ จากโรงงานไม่มีมาให้ เช่น ไฟตัดหมอก กันสาด กล้องติดรถ เป็นต้น สำหรับข้อมูลสินค้าเหล่านี้ รวบรวมมาจาก Lazada ผู้อ่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ เพราะราคาสินค้าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง

 

ที่วางขวาดน้ำ กระป๋องน้ำอัดลมกับช่องแอร์

อุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยให้น้ำ หรือเครื่องดื่มแบบกระป๋องเย็นอยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่มาก เพราะติดไว้ตรงช่องแอร์ บางรุ่นจะเสียบไว้กับช่องแอร์ ต้องระวังที่เป็นซี่ๆ หัก เหมาะสำหรับคนชอบเครื่องดื่มแบบกระป๋องเย็นๆ ตลอดเวลา ขับไปกินไป สามารถพับเก็บได้ ไม่กินพื้นที่มากนัก

 

ราวแขวนผ้าในรถยนต์

สำหรับผู้ใช้รถเดินทางบ่อยๆ ไม่ว่าจะทำงาน หรือท่องเที่ยว และไม่ต้องการให้เสื้อผ้ายับ ก็ใช้ราวเขวนผ้าแบบนี้ จะยึดติดกับที่จับเหนือศรีษะ อุปกรณ์ตัวนี้ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการหาไม้ไผ่ หรือท่อพีวีซี หรือท่อเหล็กมาดัดแปลง ซึ่งนอกจากจะใช้แขวนเสื้อผ้าแล้ว กรณีซื้อของใช้ ของแต่งบ้าน ต้นไม้ ก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน ถือว่ามีประโยชน์ในเวลาที่ต้องการขนของ ไม่เพียงแค่เสื้อผ้าเท่านั้น

 

ครีมเคลือบแก้ว เคลือบเงารถด้วยตัวเอง

ถ้าอยากให้รถสวยเงางาม ก็ต้องลงทุนกับอุปกรณ์ประเภทนี้ หลังจากล้างรถเองแล้ว ก็จัดการเคลือบเงารถได้ตามต้องการ ซึ่งนอกจากสวยงาม แล้ว ก็ยังช่วยป้องกัน การถูกขีดข่วนเบาๆ ได้ นอกจากความสวยงามแล้วก็ยังช่วยปกป้องสีรถได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่ในการขัดถูนั้น ก็ต้องระวังจะ เป็นขนแมว ตามรอยขัด ต้องล้างรถให้สะอาด ปราศจากฝุ่นละอองตามพื้นผิวขณะขัดสีรถ

 

น้ำยาเคลือบโคมไฟหน้ารถ

สำหรับไฟหน้ารถหากยังสวยใส รถก็ดูสวยงาม เหมือนคนเรา หากตาเริ่มฝ้าฝางเหมือนคนแก่ชราแล้ว ก็จะดูไม่ดี ไม่สดใส ไฟหน้ารถก็เปรียบ เสมือนดวงตาของคนเรา โคมไฟ หรือดวงไฟรอบคันที่ยังดูดี สดใส ก็จะช่วยให้รถสวย ผู้อ่านอาจจะเคยเห็นรถเก่าบางคัน ทำสีใหม่ สวยงาม แต่ไฟ หน้า ไฟท้าย หรือไฟต่างๆ หมอง ก็ทำให้รถดูไม่สวย

 

กล่องใส่ของในรถ

การเก็บข้าวของในรถควรใส่กล่องเก็บไว้ในเป็นระเบียบ หยิบจับ ค้นหาได้ง่าย และขณะขยับรถข้าวของต่างๆ ก็จะไม่ไหลไปรวมกัน หรือขยับ ไปมา การย้ายข้าวของออกจากรถก็ทำได้สะดวกเช่นกันเดียวกัน

 

น้ำยาเคลือบยางรถ หรือพลาสติก

รถยนต์จะมีชิ้นส่วนที่มีสีดำอย่างยางหรือพลาสติก การเคลือบให้ดูสดใส เหมือนยางใหม่ ก็จะช่วยให้รถดูสวยงาม อาจจะไม่ใช้บ่อย แต่ใช้ใน เวลาที่ต้องการนำรถไปโชว์ไปอวด หรือขับรถไปทำธุรสำคัญ ก็ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ตัวเองได้ คนดูดี มีเงิน รถก็ดูดี สวย การเคลือบยางรถปกติ ในร้านล้างรถจะทำให้อยู่แล้ว แต่หากล้างรถเอง ก็ควรมีอุปกรณ์ตัวนี้เก็บไว้ หากเป็นคนให้ความสำคัญกับความสวยของรถ

 

 

น้ำยา โฟมล้างรถ ทำความสะอาดรถ

การใช้สเปรย์หรือน้ำยา หรือโฟมทำความสะอาด จะใช้การฉีดมีของเหลวออกไม่มาก จึงสามารถทำความสะอาดภายในรถได้ โดยไม่ทำให้เปียก แฉะมากเกินไป เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำความสะอาดด้วยตนเอง

 

ผ้าคลุมรถยนต์

ผ้าคลุมรถช่วยป้องกันแดด ปกป้องสีรถได้ แต่เรื่องการกันฝน ผ้าบางๆ แบบนี้จะเอาไม่อยู่ แต่การใช้ผ้าคลุมรถแบบนี้ ก็มีข้อเสียที่จะต้องรู้ ซึ่งก็ คือความร้อน รถจะร้อนเหมือนมาก เหมือนโดนอบ และควรเจาะผ้า ให้ลมผ่านได้ เพราะหากเจอลมแรง ก็จะกระพือ เมื่อฝุ่นปลิวเข้ามาเกาะตาม ผิวรถ ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นรอยขนแมว หากมีพื้นที่จอดรถมากพอ ก็ควรทำที่จอด หรือ ใช้เต็นท์จอดรถจะดีกว่า แต่ถ้าคิดจะใช้ผ้าคลุมรถ ก็ควร หาซื้อถุงผ้า หรือถุงพลาสติกขนาดใหญ่ไว้เก็บผ้าด้วยเช่นกัน เพราะกรณีผ้าเปียก ก็จะสร้างปัญหา หากจะต้องนำผ้าไปเก็บไว้ในรถ

 

ผ้าคลุมรถแบบพลาสติก

ผ้าแบบนี้เหมาะสำหรับไว้กันฝน กันน้ำค้าง เหมาะสำหรับเอาไว้คลุมรถที่มีปัญหาเช่นหลังคารั่ว รถทำสีใหม่ รถเก่าที่เริ่มผุแล้ว หรือรถใหม่อาจ จะใช้คลุมเพื่อกันฝุ่น ข้อดีของผ้าคลุมรถพลาสติก ก็คือ เมื่อพับแล้วจะมีขนาดเล็กมาก

 

เครื่องเสียง วิทยุ เครื่องเล่นเพลงบลูทูธ

อุปกรณ์แบบนี้มีประโยชน์สำหรับรถเก่าที่ใช้วิทยุแบบโบราณ ไม่มีบลูทูธ จึงเชื่อมต่อกับมือถือไม่ได้ ไม่สะดวกในการเล่นเพลง แต่หากเชื่อมต่อ ได้ ก็จะสามารถเลือกเพลงได้ง่ายมากขึ้น เพราะทุกวันนี้นิยมเล่นเพลงผ่านมือถือกันมากกว่าจะฟังผ่านแผ่นซีดี หรือแม้แต่เมมโมรีการ์ด เครื่อง เสียงแบบนี้ ปัจจุบันราคาก็ไม่แพงมาก

 

ลำโพงบลูทูธสำหรับรถยนต์รุ่นเก่า

สำหรับใครที่ใช้รถยนต์รุ่นเก่า ไม่อยากจะวุ่นวายกับระบบเครื่องเสียงมากนัก หรือไม่มีเครื่องเสียง ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ อย่างการใช้ลำโพ งบลูทูธ ใช้ที่ชาร์จกับที่จุดบุหรี่ กรณีแบตเตอรี่ของลำโพงเริ่มเสื่อมแล้ว คราวนี้ก็สามารถเล่นเพลงผ่านมือถือได้สบายๆ เป็นการทำเครื่องเสียงใน รถแบบง่ายๆ สำหรับคนใช้รถเก่า นอกจากนี้อาจจะเลือกลำโพงที่สามารถต่อแจ็คกับมือถือได้โดยตรงผ่านช่อง AUX ก็จะดีมาก ไม่ต้องเชื่อมผ่านบ ลูทูธ หากมีคนใช้งานรถดังกล่าวหลายคน ไม่สะดวกในการเลือกอุปกรณ์เพื่อเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ

 

ตะขอไว้แขวนของในรถ

การมีรถยนต์นอกจากไว้เดินทางไปทำงานแล้ว ก็อาจจะไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ หรือแม้แต่การซื้อสิ่งของข้างทาง กาแฟบ้าง ของกินบ้าง ตะขอไว้ แขวนข้าวของในรถจึงมีประโยชน์มาก ไม่ต้องถือไว้ เพราะหากเป็นของเหลว ก็มีโอกาสหกเปียกแฉะ ตะขอเหล่านี้ ราคาไม่แพง จึงอาจจะสำรวจ ร้านค้าใกล้ๆ บ้านก่อนสั่งผ่านเน็ต เพราะไม่มีค่าส่ง

 

 

ที่เก็บบัตรต่างๆ ในรถ

สำหรับใครที่มีบัตรต่างๆ เช่น บัตรผ่านประตู บัตรเป็นสมาชิกสถานที่ บัตรพนักงานที่จะต้องแสดงขณะผ่านประตู ฯลฯ การใช้ที่เก็บบัตรแบบนี้ จะสะดวก สามารถหยับบัตรได้ทันที เก็บเป็นที่ หาง่าย ไม่ต้องกลัวหาย

 

ไม้ปัดผุ่น ไม้ทำความสะอาด

ไม้ปัดฝุ่นแบบนี้จะช่วยให้การทำความสะอาดรถทำได้เร็ว กรณีจอดรถเอาไว้ แล้วมีฝุ่นเกาะมาก สามารถปัดทำความสะอาดได้ง่าย แต่... ตัวมัน เองจะเป็นที่เก็บฝุ่น หลังการใช้งานจึงควรทำความสะอาดให้ดี เพราะหากมีฝุ่นเกาะมาก ประสิทธิภาพการทำความสะอาดจะลดลง และจะให้ดี ควรมีไว้สัก 2-3 อัน เพราะเวลาใช้จริง ปัดทำความสะอาดไม่กี่ครั้ง ฝุ่นก็เกาะเต็มแล้ว จึงควรเปลี่ยนไปใช้ด้ามใหม่ เสียเวลาทำความสะอาด แต่ก็ สะดวก เพราะทำความสะอาดรถได้เร็ว

 

แผ่นกันลื่นสำหรับวางบนคอนโซล

หลายคนชอบวางข้าวของบนคอนโซล จึงทำให้กลิ้งไปมาก ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายได้หากกลิ้งลงไปขัดที่คันแรง หรือเบรก จึงควรใช้แผ่นกันลื่น มาติดที่คอนโซลก่อนจะวางข้าวของ แต่ก็ไม่แนะนำอยู่ดี กรณีเลี้ยวกะทันหัน ก็มีโอกาสหลุด หล่นอยู่ดี ไม่ควรวางอะไรไว้บนคอนโซล เพื่อป้องกัน อุบัติเหตุ บางคนชอบวางกุญแจ เวลาเบรคแรงๆ ก็ทำให้เกิดความเสียหายกับชิ้นส่วนในรถได้ ในความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแล้ว ไม่ควรใช้ เพื่อจะ ได้ไม่ต้องวางอะไรลงไป

 

น้ำยาทำความสะอาดและเคลือบเงาสแตนเลส

รถที่ใช้ชิ้นส่วนเป็นสแตนเลสจะเป็นรถรุ่นเก่า รุ่นใหมอาจจะมีชิ้นส่วนเป็นสแตนเลสน้อย ก็อาจจะใช้น้ำยาแบบนี้ทำความสะอาด และเคลือบเงา ให้สวยงาม เป็นประกาย

 

ม่านบังแดดสำหรับรถยนต์

ปกติแล้วมั่นบังแดด เราอาจจะเป็นกับรถบางประเภทอย่างรถทัวร์ รถตู้ แต่ในรถเก๋งไม่นิยม เพราะบดบังมุมมองขณะขับรถ ควรใช้แผ่นบังแดด จะดีกว่า ใช้งานง่ายกว่ามาก

 

น้ำยาลบรอยรอบรถ

การใช้งานรถยนต์ตามปกติมีโอกาสเกิดรอยต่างๆ รอบคัน ได้จากหลายสาเหตุ เช่น - ขี้นก ต้องรีบล้าง ไม่เช่นนั้นจะเป็นรอย โดยเฉพาะรถสีเขียว นกจะชอบมากเป็นพิเศษ - อุบัติเหตุ การขับเฉี่ยวชน ควรติดตัวเซ็นเซอร์ ช่วยตรวจจับ เพื่อไม่ให้รถเข้าใกล้สิ่งของมากเกินไป เพราะบางครั้งอาจจะกลายเป็นรอยที่ยากต่อ การลบด้วยน้ำยาประเภทนี้ - หลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกแกล้งขูดรถ ระวังการจอดรถในที่ไม่ควรจอด การทำให้คนอื่นเกลียด ไม่ชอบหน้า น้ำยาลบรอยเหล่านี้ จะช่วยลบรอยเบาๆ ได้ แต่รอยลึกๆ ก็ยากจะทำได้ จึงควรหาวิธีป้องกันตามวิธีที่ได้แนะนำ

 

ผ้าเช็ดรถ

ในการล้างรถเอง จะช่วยให้การล้างทำความสะอาดทำได้ง่าย หากมีผ้าหลายผืน เร็วกว่าใช้ผืนเดียว หรือไม่กี่ผืน ผ้าดีก็เช็ดคราบน้ำได้เร็วด้วย เช่นกัน

 

ยางกันเสียงในรถยนต์ เสียงจากพลาสติกระทบกัน

รถยนต์ที่ได้ใช้งานมานาน หรือเคยถูกรื้อ ซ่อม ไม่ว่าจะเปลี่ยนอุปกรณ์หรือเกิดอุบัติเหตุก็ตาม อาจจะทำให้พลาสติกที่เป็นชิ้นส่วนคอนโซลใน รถไม่สนิทเหมือนเดิม ก็ต้องใช้ยางกันเสียงเหล่านี้มาช่วยลดเสียงดัง เสียงรบกวนขณะขับรถ

 

ตาข่ายน้อยไว้เก็บของในรถ

ก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนเริ่มต้นออกแบบ แต่ก็ช่วยได้มาก อย่างการเก็บมือถือ เพราะสามารถติดในตำแหน่งที่หยิบจับได้สะดวก มากกว่า ช่อง หรือ ที่เก็บของในรถ อย่างรถรุ่นเก่าด้วยแล้ว ช่องเก็บของจะน้อยมาก และไว้เก็บจริงๆ อย่างการเก็บมือถือขณะชาร์จแบบนี้ถือว่าสะดวกมาก

 

น้ำยาขัดสนิม ขี้ตะกรัน ขี้เกลือ

ในรถยนต์รุ่นเก่า อาจจะต้องมีน้ำยาแบบนี้ช่วยทำความสะอาด เพื่อช่วยให้รถดูดีขึ้น

 

ผ้าคลุมรถปกป้องคอนโซลหน้ารถ

การจอดรถตากแดด ควรใช้ผ้าลุมรถ โดยเฉพาะบริเวณคอนโซลหน้ารถ ซึ่งจะมีชิ้นส่วนเป็นพลาสติกหลายชิ้นที่อาจจะเกิดปัญหาในภายหลัง บางคนจอดรถตากแดด ไม่ค่อยสนใจรถมากนัก เข็มไมล์ เข็มต่างๆ งอเป็นหางกุ้ง นี่ยังไม่นับรวมพลาสติกชิ้นอื่นๆ การปกป้องรถให้ดูดี มี ประโยชน์เวลาขายต่อ รถสวยจะขายได้ราคา ซึ่งอาจจะใช้ผ้าหนาๆ แทนก็ได้ ส่วนอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ควรใช้กรณีจอดรถตากแดดแบบนี้ควรติดที่ กันสาด เพื่อจะได้ลดกระจกลง ให้ความร้อนระบายออกจากห้องโดยสารได้

 

 

ที่หุ้มพวงมาลัยรถยนต์

สำหรับรถยนต์ที่มีพวงมาลัยเล็กเกินไป จับไม่ถนัด อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถช่วยให้ ได้พวงมาลัยใหญ่ขึ้น จับได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น มีหลายสีหลาย แบบให้เลือกใช้

 

แชมพูล้างรถ

การล้างรถด้วยตัวเอง จะช่วยประหยัดเงิน แต่ก็ต้องมีที่ล้างรถ แต่ปัจจุบันก็มีที่ล้างรถแบบหยอดเหรียญให้บริการ ส่วนกรณีอยู่ตามหอพัก คอน โด ต้องศึกษาวิธีล้างรถด้วยน้ำเปล่า จะไม่ต้องใช้น้ำมากนัก ใช้น้ำประมาณ 2 ขวดใหญ่ ขนาด 6 ลิตร หรือแค่ขวดเดียวก็ยังได้ ใช้น้ำเปล่าล้างง่าย เพราะไม่มีคราบแชมพู

 

แปรงล้างรถด้ามยาว

การล้างรถจะง่าย เร็ว และสะดวก หากมีเครื่องมือพร้อม ซึ่งรถยนต์บางรุ่น คันใหญ่มาก การใช้เก้าอี้ก็ยังไม่สามารถทำความสะอาดได้ไม่ง่าย อย่างรถตู้คันใหญ่ บางคนปีนไปนั่งล้างบนหลังคาก็มี แต่หากใช้แปรงด้ามยาวแบบนี้ ก็น่าจะช่วยให้การทำความสะอาดรถทำได้ง่ายมากขึ้น

 

ที่วางแก้ว วางกระป๋องในรถรุ่นเก่า

รถยนต์รุ่นเก่า หรือบางรุ่น อาจไม่มีที่วางแก้ว วางขวดน้ำ อุปกรณ์เหล่านี้จึงมีประโยชน์อย่างมาก โดยจะเสียงไว้ข้างๆ เบาะ แต่ก็ไม่เหมาะ สำหรับคนตัวใหญ่ อาจจะต้องดัดแปลงหาที่ติดตั้งให้เหมาะสม

 

 

ฟิล์มกันรอยมือจับประตู

ตำแหน่งมือจับประตู มีโอกาสเกิดรอยได้ เพราะในขณะเปิดประตูรถนั้น บางทีอาจจะโดนเล็บ หรือข้าวของที่ถือติดมืออยู่ในขณะนั้นด้วย อย่าง กุญแจ มือถือ ฯลฯ จึงมีโอกาสเกิดรอยได้ จึงควรหาทางป้องกัน ด้วยการติดฟิล์มกันรอยเหล่านี้ ราคาไม่แพง แต่คุ้มค่ามาก

 

ยางกันขอบประตูรถ

กรณีจอดรถติดคันอื่น หรือติดผนัง กำแพง หรือสิ่งของต่างๆ มีโอกาสที่จะทำให้มุมของประตูรถเหล่านี้ เกิดรอยได้ จึงควรติดแถบกันรอยไว้ ป้องกัน การใช้งานรถคนเดียว อาจจะไม่สร้างปัญหา แต่กรณีมีผู้โดยสาร ก็มีโอกาสเกิดรอยได้ เพราะความระมัดระวังของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน ยิ่ง ไม่ใช่รถของตนด้วยแล้ว ก็อาจจะไม่สนใจ หรือบางคนก็ด้วยความไม่รู้ เพราะไม่มีรถ

 

ตัวช่วยหมุนพวงมาลัย กันลื่น

สำหรับตัวช่วยหมุนพวงมาลัยจะช่วยให้การหมุนพวงมาลัยง่ายมากขึ้น แต่ในความเห็นสวนตัวของผู้เขียนแล้ว เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้อาจจะเหมาะ สำหรับคนพิการมีแขนเดียว (จากที่เคยพบมา) แต่การใช้งานอาจจะไม่คล่อง เพราะตัวหมุนพวงมัยลัยจะเกี่ยวมือ กรณีพวงมาลัยตีกลับ หากไม่มี ปัญหาเรื่องร่างกาย ก็ควรฝึกใช้พวงมาลัยให้ถูกต้องจะดีกว่า ปลอดภัยมากกว่า

 

เส้นขอบตัดขอบสำหรับตกแต่งรถ

อุปกรร์ช่วยตกแต่งรถให้สวยงาม โดยเฉพาะภายในรถ ตัดขอบชิ้นส่วนต่างๆ ภายในรภ เพียงแต่ต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของกาว เพราะมี โอกาสหลุดก็จะสร้างปัญหา ทำให้ต้องลอกออกทั้งหมด อุปกรณ์ตัวนี้มีหลายสีให้เลือก ให้เข้ากับสีในห้องโดยสารของรถ

 

กระเป๋าเก็บของท้ายเบาะ

.ในรถยนต์รุ่นเก่า อาจจะมีที่เก็บของหลังเบาะไม่มากนัก ก็มีกระเป๋าเก็บของแบบนี้ให้ใช้ เก็บของใช้ได้หลายอย่าง ทั้งขวดน้ำ กระป๋องน้ำ ทิชชู่ เอกสาร

 

ยางกันเสียงเข้าห้องโดยสาร

ยางเหล่านี้จะช่วยป้องกันเสียง ไม่ให้เข้าห้องโดยสารได้ในระดับหนึ่ง เพราะรถที่ใช้งานมานาน ยางจะเริ่มเสื่อมสภาพ กันเรียงรบกวนเข้าห้อง โดยสารได้ไม่ดีนัก ก็อาจจะใช้ยางเหล่านี้ช่วยเสริม แต่ทั้งนี้ก็ต้องศึกษาก่อนว่า แต่เดิมรถรุ่นนั้นๆ มีปัญหาเรื่องเสียงเข้าห้องโดยสารผ่านประตูมาก น้อยแค่ไหน เพราะหากมีปัญหามาตั้งแต่ป้ายแดงแล้ว การใช้ยางแบบนี้จะช่วยได้ แต่หากไม่มีปัญหา ก็แสดงว่า ยางติดรถมีคุณภาพดี ควรเปลี่ยน ยางใหม่ให้ตรงรุ่นจะดีกว่า ใช้ยางเหล่านี้ มีโอกาสหลุด เพราะไม่ใช่อะไหล่มาตรฐาน

 

ถังขยะติดในรถ

การใช้ถังขยะติดในรถมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากใช้รถคนเดียว ก็ใช้ถังขยะแบบนี้ ไว้เก็บขยะ จะค่อนข้างสะดวก แต่กรณีมีผู้โดยสารเต็มคัน อาจ จะมีปัญหาเพราะถังขยะจะต้องวางไว้กลางรถ ก็อาจจะใช้วิธีออกแบบถังขยะให้เป็นแบบแขวนหลังเบาะหน้า จะไม่เกะกะเวลาเข้าออก นั่งในรถ ไม่ ต้องกลัวเตะล้ม ขยะกระจาย

 

ชุดหุ้มเบาะรถยนต์

รถยนต์เก่าเบาะขาด เบาะไม่สวย ก็ทำให้รถดูดีขึ้นได้ ด้วยเบาะแบบนี้ แต่ฟองน้ำที่ใช้อาจจะไม่มีคุณภาพ ใช้งานไปนานๆ อาจจะย้วย ดูไม่สวย เหมือนแต่แรก หากมีงบมากพอ การเย็บเบาะใหม่เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ทนทานกว่าในระยะยาว

 

สติ๊กเกอร์แต่งรถ

สติ๊กเกอร์แต่งรถมีหลายแบบ อย่างในรูป จะแต่งออกมาสไตล์รถมินิ สวยงาม คลาสสิก แต่สิ่งสำคัญ ก็คือจะทำให้รถของเรามีเอกลักษณ์เฉพาะ ตัว ไปไหน ใครก็รู้ แต่สิ่งสำคัญก็คือ ต้องระวังอย่าให้มีรอย เพราะเมื่อใช้ไปนานๆ บริเวณที่ติดสติ๊กเกอร์ สีรถย่อมจะไม่ซีดเหมือนบริเวณที่ไม่ได้ ติดสติ๊กเกอร์ หากจะต้องลอกสติ๊กเกอร์เมื่อไร อาจจะมีปัญหาเรื่องสีรถ การติกสติ๊กเกอร์ที่กระจกหลัง หรือส่วนอื่นๆ ของรถก็เช่นกัน

 

 

หมอนรองต้นคอ

หมอนแบบนี้ ช่วยรองรับต้นคอ ไม่เมื่อยคอ และให้ความสบายหากจะต้องจอดนอนในรถ ควรเลือกสีที่ไม่ดูเด่นเกินไปนัก เน้นสีที่เข้ากับตัวรถ

 

แผ่นกันรอยขอบประตู

การเข้าออกรถมีโอกาสทำให้เกิดรอย จากส้นรองเท้า จึงควรติดแผ่นกันรอย ยางกันรอยแบบนี้ ไว้ป้องกันรถ กรณีเป็นแผ่นกันรอย อาจจะเป็น อลูมิเนียม หรือสแตนเลสตรงรุ่น มีความสวยงาม ทนทาน แต่ราคาก็แพงกว่าเช่นกัน การใช้รถคนเดียวอาจจะไม่สร้างปัญหา แต่การมีผู้โดยสาร หลายคน มีโอกาสเกิดรอยอย่างแน่นอน

 

ฟิล์มกันหยดน้ำเกาะที่กระจกมองข้าง

กระจกมองข้างรถยนต์อาจจะมีหยดน้ำ หรือน้ำ ทำให้ยากในการดูรถที่ตามมาข้างหลัง การติดฟิล์มแบบนี้จะช่วยได้ระดับหนึ่ง ราคาไม่แพง แต่ ได้ในเรื่องความปลอดภัยที่คุ้มค่าอย่างมาก

 

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง อาจจะซื้อมาติดกับข้าวของเครื่องใช้ ที่พกพาติดรถไว้บ่อยๆ หรืออาจจะซื้อมาเพื่อทำป้ายฉุกเฉินด้วยกระดาษแข็งหรือพี วีซีบอร์ด เอาไว้นำวางข้างถนน กรณีรถเสีย ให้คันอื่นที่ตามมารู้ว่า มีรถเสียอยู่ข้างทาง ส่วนการนำมาติดกับรถโดยตรง ก็ต้องคำนึงถึงความสวย งามด้วย ต้องเลือกตำแหน่งที่เหมาะสม

 

 

ถังเก็บน้ำมันสำรอง

ปั๊มมีอยู่ทั่วประเทศ และรถยนต์ส่วนใหญ่ก็ขับได้ไกลหลายร้อยกิโลเมตร แต่บางเส้นทางอาจจะไม่ใช่อย่างที่คิด อย่างเส้นทางเข้าป่า ขึ้นเขาลง เขา มีผู้โดยสารหลายคน จะใช้น้ำมันมากกว่าเส้นทางปกติ ถังน้ำมันสำรองจึงอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีไว้ติดรถ โดยถังแบนๆ แบบนี้ พก พาง่าย วางกับพื้นรถได้

 

กันสาด

กันสาดต้องเลือกให้ตรงรุ่นของรถ อุปกรณ์ตัวนี้มีประโยชน์มาก กรณีจอดรถตากแดด ก็แง้มกระจกไว้เล็กน้อย ให้อากาศร้อนระบายออกมา กรณีฝนตก ก็ช่วยป้องกันน้ำฝนได้ หรือการนอนในรถก็ช่วยได้เช่นกัน ไม่ต้องกลัวไม่มีอากาศหายใจ

 

ที่สูบลมพร้อมตัววัดแรงดันลม

ที่สูบลมมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ราคาถูกกว่า ที่สูบลมไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านสำหรับคนใช้รถยนต์ หรือจักรยานยนต์ เอาไว้เติมลม ด้วยตัวเอง แม้ยางรถยนต์จะมีขนาดใหญ่ แต่ที่สูบลมคุณภาพดี ก็ใช้เติมยางรถยนต์ได้สบายๆ

 

ที่วัดแรงดันลมยางรถยนต์

การตรวจวัดแรงดันลมยางรถยนต์ควรทำเป็นประจำ เพื่อตรวจสอบว่า ลมยางเส้นไหนอ่อนหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาใหญ่ตามมา เช่น ยางสึก ไม่เท่ากัน ซึ่งอาจจะทำให้ต้องเสียเงินหลักหมื่น และบางครั้งอาจจะมีตะปู ลวด ของมีคมเสียบติดกับยาง แต่ลมยางจะค่อยๆ ซึมออก การหมั่น ตรวจวัดแรงดันลมยางจะช่วยหาสาเหตุเหล่านี้ได้ เพื่อป้องกันรถมีปัญหาในระหว่างการเดินทาง

 

มุ้งแขวน

หลายคนอาจจะงง และสงสัยว่าจะเอามุ้งแขวนแบบนี้ไปใช้กับรถยนต์อย่างไร จะไปแขวนตรงไหน มุ้งแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องนอนในรถ อาจจะจอดนอนตามปั๊ม หรือท่องเที่ยวกางเต็นท์ หรือนอนในบริเวณบ้าน ที่พัก รีสอร์ท เพราะที่นอนไม่พอ หรือเมียไม่ให้เข้าบ้าน ก็ใช้มุ้งแบบนี้ คลุมหลังคารถในส่วนที่เป็นห้องโดยสาร ไม่ต้องแขวน คลุมเข้าไปเลย เพื่อช่วยกันยุง แต่ต้องถอดลวดวงกลมด้านบนออก เมื่อม้วนเก็บก็จะมีขนาด เล็กมาก พกพาง่าย

 

เก้าอี้พับปรับเอนได้

สำหรับนักเดินทาง ขับรถบ่อยๆ เก้าอี้แบบนี้มีประโยชน์มาก เวลานั่งพัก พักรถ ใช้นั่งเอนกายอย่างผ่อนคลายอย่างมาก ควรมีติดรถ เน้นรุ่นที่มี ราคาสูงสักหน่อย คุณภาพดี ใช้งานได้หลายปี

 

กระจกกลมนูนติดกระจกมองข้าง

กระจกแบบนี้มีประโยชน์มากสำหรับรถที่ไม่มีกล้องติดรถ หรือระบบช่วยจอดเหมือนรถรุ่นใหม่ ช่วยให้มองเห็นพื้นรถได้ชัดเจน แต่เฉพาะเวลา กลางวัน ส่วนกลางคืนก็ช่วยได้ไม่มาก นอกจากนี้ก็มีประโยชน์เวลาแซง ช่วยให้เห็นรถในมุมอับ ที่กระจกมองข้างรถมาตรฐาน มองไม่เห็น ช่วยใน การขับรถมีความปลอดภัยมากขึ้น

 

กล้องติดรถยนต์

ทุกวันนี้ผู้คนใช้ยานพาหนะแบบต่างๆ กันมากขึ้น มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ จึงควรติดกล้องไว้ในรถ เพื่อไว้จับภาพหรือถ่ายวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน เพื่อป้องกันตัวเอง หรือช่วยเหลือคนอื่น กล้องเหล่านี้ใช้งานง่าย เพียงแค่ติดตั้งไว้ เมื่อสตาร์ตรถก็จะทำงานอัตโนมัติ พร้อมถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอทันที

 

GPS ติดตามตัว ติดตามรถ

รถยนต์มีมูลค่าราคาสูง จึงไม่ดีแน่หากทำรถยนต์ถูกขโมย จึงอาจจะใช้อุปกรณ์ GPS ไว้ติดรถ ซึ่งจะมีสามารถใส่ซิมได้ สามารถตรวจสอบ ตำแหน่งรถผ่านแอปแผนที่ในมือถือได้ และตัว GPS ยังสามารถโทรกลับมายังมือถืออีกเครื่องได้ เพื่อฟังเสียงว่าในรถคุยอะไรกัน น่ากลัวมาก หาก เอาไว้จับกิ๊ก

 

Sonax สเปรย์ไล่ความชื้น

สเปรย์ไล่ความชื้น มีหลายยี่ห้อ Sonax เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยม เอาไว้ฉีดไล่ความชื้น ในห้องเครื่อง สายไฟ หรืออุปกรณ์บางตัว อย่างไดชาร์จ ไดสตาร์ต กรณีขับรถยนต์ลุยน้ำ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดสนิมภายในอุปกรณ์เหล่านี้ ค่าซ่อมที่ตามมาอาจจะแพงมาก สำหรับอุปกรณ์บางชิ้น ผู้เขียน เคยขับรถลุยน้ำ ปรากฏว่า เกียร์ขึ้นสนิมแทบทั้งหมด หมดค่าซ่อมไปเกือบหมื่นบาท เมื่อต้องขับรถลุยน้ำ หรือเจอฝนตกหนัก ความชื้นสูง ก็ควร ตรวจสอบอุปกรณ์สำคัญ หากพบว่า อาจจมีปัญหา ก็ฉีดไล่ความชื้นไว้ก่อน ช่วยป้องกันไว้ก่อน

 

น้ำหอมปรับอาหาศ

การใช้น้ำหอมปรับอากาศในรถ ช่วยให้รู้สึกสดชื่น แต่ก็ควรเลือกน้ำหอมคุณภาพดี ไม่เช่นนั้นเมื่อระเหยแล้ว อาจจะไปจับตัวอยู่ที่คอยล์เย็น ของแอร์ สร้างปัญหาระบบแอร์ตามมา ควรศึกษาให้ดีก่อนซื้อมาใช้งาน

 

นอกจากน้ำหอมแล้ว ก็ยังมีเจล ซึ่งเจลเหล่านี้ไม่ควรใช้ เพราะเมื่อระเหยแล้ว ก็จะไปสะสมอยู่ที่คอยล์เย็น สร้างปัญหากับระบบแอร์ในอนาคต แอร์ไม่เย็น แอร์มีคราบสกปรกฝังแน่น ถ้านึกภาพไม่ออก ก็เอาเจล หรือวุนไปทาโคลน คลุกให้เข้ากัน จะมีสภาพประมาณนี้ แต่ไปทาเคลือบอยู่ กับคอยล์แอร์ที่ทำหน้าที่ให้ความเย็นในรถยนต์

 

เครื่องดูดฝุ่นพกพา

ในรถยนต์จะมีส่วนที่เก็บฝุ่น อาจจะเป็นพรมปูพื้น หรือ เบาะกรณีเป็นเบาะผ้า หรือแม้แต่เบาะหนังก็ตาม จึงควรมีอุปกรณ์ช่วยดูดฝุ่น ไม่จำเป็น ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ เพราะพื้นที่ในรถยนต์ก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก เพียงแต่ต้องศึกษาและเลือกรุ่นที่มีคุณภาพที่ไว้ใจได้ ทนทาน ใช้งาน ได้นาน

 

กรอบป้ายทะเบียน

กรอบป้ายทะเบียนช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับรถ แต่บางคนก็เลือกที่จะเจาะป้ายทะเบียนหน้ารถ ไม่ใช้กรอบป้ายทะเบียน เพราะมีโอกาส หลุดหาย ซึ่งอาจจะเกิดจากการขับรถชนสัตว์เลี้ยง ลุยน้ำ หรือการสั่นสะเทือน ทำให้สกรูคลายตัว อย่างการขับบนถนนขรุขระ ถนนที่กำลังก่อสร้าง ควรหยุดตรวจสอบว่าสกรูคลายตัวหรือไม่ หากป้ายทะเบียนหลุด หล่นหาย ก็จะเสียเวลา ต้องไปแจ้งความกับสถานีตำรวจก่อน แล้วนำใบแจ้ง ความไปยื่นเรื่องขอป้ายทะเบียนใหม่ที่กรมขนส่ง เสียเวลาไม่น้อย

 

ตูดเป็ด

อุปกรณ์ตัวนี้ นอกจากการติดตั้งเพื่อความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์กรณีขับรถใช้ความเร็วสูง ช่วยในการทรงตัวของรถ ไม่ให้หน้ารถลอย แต่ ก็ต้องใช้กาวที่มีคุณภาพดี ป้องกันไม่ให้หลุดได้ง่ายๆ

 

แผ่นบังแดด

แผ่นบังแดด เอาไว้ช่วยป้องกันแดด อาจจะใช้ขณะเดินทาง โดยเฉพาะรถที่มีปัญหาเรื่องแอร์ รถไม่มีแอร์ รถไม่ได้ติดฟิล์ม หรือขณะจอดรถทิ้งไว้ กลางแดด ข้อดีก็คือ เราสามารถติดตั้งหรือเก็บได้ตามต้องการ เพียงแต่จะต้องซื้อหลายชิ้น ตามจำนวนกระจกรอบคันรถ

 

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่สำหรับคนเน้นจอดมากกว่าขับ

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้รถบ่อยมากนัก เน้นซื้อมาจอด หรือขับรถในระยะทางไกล้ๆ ควรซื้ออุปกรณ์ช่วยชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไว้ใช้งาน เพื่อช่วย ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม ช่วยยืดอายุของแบตเตอรีให้ยาวนานมากขึ้น เพราะรถที่ขับแค่ระยะทางสั้นๆ หรือรถยนต์ใช้น้อย แบตเตอรี่จะถูกชาร์จไฟเข้า ไปได้ไม่มากนัก หรือชาร์จไม่เต็ม ส่งผลเสีย ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว หมดอายุเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

 

ปั๊มลมไฟฟ้า

นอกจากที่สูบลมแล้ว หากมีงบประมาณมากพอ และมีรถหลายคันในบ้าน ก็ควรใช้ปั๊มลมไฟฟ้าไว้เติมลมยาง แต่ต้องเลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพดี ทนทานใช้งานได้ดี แต่อย่างดีก็ตาม ก็ควรซื้ออุปกรร์เติมลมพื้นฐานอย่าง ที่สูบลมยางจักรยานไว้ติดบ้าน เพราะอุปกรณ์ตัวนี้ทนทานกว่ามาก เนื่อง จากไม่มีระบบการทำงานที่ซับซ้อน และอุปกรณ์อีกตัวที่จำเป็นจะต้องมีติดบ้าน ติดรถก็คือ ที่วัดลมยาง ส่วนแรงดันลมยาง ให้ดูที่ช้างประตูคนขับ มักจะติดสติ๊กเกอร์ไว้ที่เสาประตู เพื่อให้รู้ว่า ลมยางหน้าหลัง จะต้องเติมลมไว้เท่าไร

 

ถาดยางปูพื้นรถ

ถาดปูพื้นรถอย่างในรูป อาจจะดูไม่สวย เพราะมีขอบสูงมาก แต่เหมาะสำหรับติดไว้ท้ายรถ หรือควรมีเอาไว้ เผื่อจะต้องวางของเหลว หรือน้ำแข็ง ซึ่งเมื่อละลาย น้ำก็จะอยู่เฉพาะในถาดยางปูพื้น ไม่สร้างปัญหาให้พื้นที่เป็นพรม เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องมีติดรถ

 

ที่ถอดหัวเทียนรถยนต์

รถยนต์ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหากับหัวเทียน หากระบบเครื่องยนต์ไม่มีปัญหา หรือไม่ใช่รถเก่า หรือไม่ใช่รถติดแก๊สที่จำเป็นจะต้องตรวจ สอบหัวเทียนบ่อยๆ อย่างรถติดแก๊ส หากสตาร์ตไม่ติด ก็จำเป็นจะต้องตรวจสอบหัวเทียนว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ อุปกรณ์ตัวนี้จึงอาจจำเป็น สำหรับรถบางประเภท

 

แม่แรงยกรถ

แม่แรงตะเข้ เป็นแม่แรงที่นิยมใช้ตามอู่ หรือศูนย์ซ่อมรถ เพราะใช้งานง่าย มีความมั่นคง แข็งแรง ในขณะที่ยกรถขึ้น แต่ราคาก็สูงกว่า มีขนาด ใหญ่กว่า จึงเหมาะสำหรับซื้อไว้ใช้ที่บ้าน เหมาะสำหรับคนใช้รถเก่าต้องซ่อมรถ ดูแลรถด้วยตัวเองอยู่บ่อยๆ

 

แม่แรงติดรถ จะเป็นแม่แรงขนาดเล็ก พกพาสะดวก ซึ่งจะติดมากับรถยนต์ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานอยู่แล้ว แต่ในการใช้งานจะต้องวางบนพื้นที่ เรียบและแข็ง เพื่อป้องกันแม้แรงล้มขณะที่ได้ยกรถลอยขึ้น และถอดล้อออกไปแล้ว ก็จะสร้างความเสียหายให้ชิ้นส่วนอื่นๆ แม่แรงแบบนี้ ควรจะมี อุปกรณ์เสริมเอาไว้รอง เผื่อแม่แรงล้ม

 

น้ำยาขัดโคมไฟรถ

โคมไฟหน้ารถจะมีสภาพหมองมัว ตามอายุการใช้งานของรถ แต่ก็สามารถดูแล ทำความสะอาดให้ดูสดใส วิบวับๆ ได้ ด้วยน้ำยาขัดโคมไฟรถ ซึ่งควรทำบ่อยๆ หรือเมื่อเห็นว่า โคมไฟเริ่มหมอง อย่าปล่อยให้เกิดขึ้นนานเกินไป จนยากจะขัดให้กลับมาสดใสเหมือนรถใหม่ เพราะโคมไฟหน้า รถ นั้นมีราคาหลักพันบาท หากไม่แตก น้อยคนจะยอมเปลี่ยน โคมไฟหน้าที่สดใส สวยใส ปิ๊งๆๆ ก็ช่วยให้รถดูสวยงาม ด้วยเช่นกัน

 

สปอร์ตไลท์ติดหน้ารถ

อุปกรณ์ตัวนี้ควรติดไว้ เผื่อไฟหลักของรถมีปัญหา ซึ่งมีโอกาสเกิดได้หลายกรณี อย่างอุบัติเหตุ ขับรถชนสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของ หรือหลอดไฟขาด หรือการเดินทางกรณีใช้ความเร็วสูงในเวลากลางคืน หรือสถานที่นั้นๆ มืดมาก ถนนไม่มีการตีเส้นแบ่ง ตีเส้นของทาง การขับรถจะทำได้ค่อนข้าง ยาก หากความสว่างของไฟหน้ารถไม่เพียงพอ

 

ชุดเครื่องมือซ่อมรถเบื้องต้น

เมื่อมีรถ ก็ควรศึกษาการซ่อมบำรุงเบื้องต้นด้วยตนเองบ้าง อย่างการขันสกรู หรือน็อตบางตัวให้แน่น อย่างกรอบป้ายทะเบียน หรือชิ้นส่วน ภายในห้องเครื่องยนต์ หรือบางครั้งอาจจะติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเข้าไป แต่ที่ดีที่สุด ให้พยายามรักษาสภาพรถแบบเดิมๆ เอาไว้ อย่าแต่งให้ผิดไป จากรถมาตรฐาน ปัญหาที่จะเกิดกับรถก็จะน้อยลงอย่างมาก

 

ร่ม ชุดกันฝน

การขับรถยนต์จะช่วยป้องกันแดด ฝน กันความร้อนได้ แต่ชีวิตคนเราไม่ได้อยู่ในรถตลอดเวลา และตลอดไป เมื่อถึงที่หมาย ก็ต้องออกจากรถ อุปกรณ์เหล่านี้จึงควรมีติดรถ ร่มกันแดด ร่มกันฝน หรือชุดกันฝน เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะต้องมีติดรถยนต์

 

กากบาทถอดล้อรถ

อุปกรณ์ถอดน็อตล้อรถยนต์ ปกติจะมีแถมมากับรถเป็นเครื่องมือมาตรฐาน แต่ในรถที่เก่ามากแล้ว รถมือสอง บางทีอุปกรณ์เหล่านี้ ก็ไม่มี เหลือแล้ว ซึ่งนอกจากกากบาทไว้ถอดล้อแล้ว ก็ควรซื้อเหล็กแป๊บยาวๆ สักศอกกว่าๆ เอาไว้ด้วย เอามาสวมเพื่อช่วยให้การถอดน็อตล้อทำได้ง่าย ขึ้น เบาแรงมากขึ้น

 

กล้องถอยหลัง

ในรถบางประเภท กล้องแบบนี้เป็นสิ่งจำเป็น อย่างรถบรรทุก รถตู้ แต่สำหรับผู้ขับบางคัน อย่างมือใหม่กำลังหัดขับ กล้องแบบนี้ก็จำเป็นเช่นกัน ดีกว่า ปล่อยให้ถอยตามมีตามเกิด จนต้องซ่อมรถอยู่บ่อยๆ ไม่คุ้มอย่างแน่นอน

 

เซ็นเซอร์ถอยจอด หรือรอบคัน

รถยนต์ที่ให้มือใหม่หัดขับรถ เพิ่งขับรถ หรือลูกน้อง พนักงาน เอาไว้ใช้ ควรติดเซ็นเซอร์รอบคันเอาไว้ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รถเฉี่ยวชนกับสิ่ง ของรอบคัน เพราะบุคคลเหล่านี้ จะใช้รถอย่างไม่ระมัดระวัง เนื่องจากประสบการณ์น้อย และไม่ใช่รถของตัวเอง เสียก็ไม่ได้ซ่อมเอง จึงไม่ระมัดระวัง อย่างบางคนใช้รถบริษัท ก็ไม่ระวัง แผลรอบคัน

 

กระจกมองหลังขนาดใหญ่

กระจกมองหลังของรถยนต์บางรุ่นจะมีขนาดเล็ก ก็อาจจะใช้กระจกมองหลังขนาดใหญ่ขึ้นติดตั้งเสริมเข้าไป จะช่วยให้มองเห็นรถที่ตามมาด้าน หลังได้ชัดเจนขึ้น บางทีแทบไม่ต้องดูกระจกมองข้างเลย แต่กระจกเหล่านี้ อาจจะมีข้อเสีย เช่น ไม่มีคุณสมบัติตัดแสงของรถที่ตามมาด้านหลัง

 

สรุป

อุปกรณ์แต่งรถมีมากมายหลายรายการ ก็เลือกซื้อ เลือกใช้เฉพาะที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การใช้รถมีความสะดวกสบาย สวยงาม หรือมีความ ปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะในเครื่องความสะดวกสบายและความปลอดภัย ส่องเรื่องนี้มีความสำคัญ อย่างการติดตั้ง ที่วางแก้วในรถรุ่นเก่า หรือ การติดตั้งกล้อง เป็นต้น เลือกแต่งแต่ให้พอดี อย่าไปแต่งในเรื่องทีทำให้เสียเงิน อย่างการแต่งล้อ แต่งแม็ก เปลี่ยนล้อใหญ่ขึ้น ยางใหญ๋ขึ้น ทำให้รถ ผิดไปจากมาตรฐาน ย่อมส่งผลเสียต่อรถ และเงินในกระเป๋าที่จะต้องจ่ายมากขึ้น

 

Sponsored Ads by Yengo