ประมาณเดือน มิถุนายน กรกฎาคม ช่วงนี้เป็นหน้ากระท้อน มีกระท้อนขายเต็มไปหมด ซึ่งก็สามารถนำมาทำเมนูทานเล่น ง่ายๆ ได้ โดยใช้พริก เกลือ น้ำตาล พริกป่น แค่นี้ก็อร่อยมาก แต่ระวังท้องไส้กันบ้าง หากเดินทางไกล

เตรียมวัตถุดิบ

เริ่มจากการทำพริกเกลือง่ายๆ กันก่อน ใช้น้ำตาล และเกลือในปริมาณ 4 ต่อ 1 ถ้าตักน้ำตาล 4 ช้อนเล็กๆ ก็ใช้เกลือ 1 ช้อน (ปรับ ลดเพิ่มได้ตามใจชอบ) พริกป่น เผ็ดตามใจชอบ แล้วคลุกให้เข้ากัน ง่ายที่สุดก็ซื้อพริกเกลือตามร้านผลไม้ ไม่ต้องเสียเวลาทำเอง

 

คุณประโยชน์กระท้อนด้านอื่น

นำกระท้อนที่สุกได้ที่แล้ว นำมาทุบๆๆ แล้วก็ปอกเปลือกให้เรียบร้อย จากนั้นก็ใช้มีดสับๆ เหมือนสับมะละกอ ใส่จานแล้วเอาพริก เกลือกที่ทำไว้แล้ว มาราดลงไป ราดให้ทั่ว จบครับ คราวนี้ก็ตักเข้าปากกันเลย

 

นอกจากการนำกระท้อนมาทำกินง่ายๆ แล้วก็ยังสามารถนำไปทำอาหารได้อีกหลายชนิด ซึ่งกระท้อนก็มีทั้งสรรพคุณด้านรักษาโรค และมีคุณค่าทางอาหาร การนำไปประกอบอาหารด้านต่างๆ เช่น
- โพแทสเซียมสูง
- ใช้ผลเป็นยาสมานแผล
- ใช้เปลือกช่วยรักษาโรคผิวหนัง ตำแล้วนำมาพอก
- นำกระท้อนไปทำของหวานก็ได้ กระท้อนกวน ดอง น้ำปั่น
- การนำกระท้อนไปทำอาหาร
ฯลฯ

เมนูนี้เหมาะสำหรับการทำกินแบบด่วนๆ แต่หากมีเครื่องปรุงครบๆ ก็ลองหาสูตรเด็ดๆ จากเน็ต ซึ่งมีคนแนะนำมากมาย เช่น กระท้อนทรงเครื่อง ใส่กะปิ กุ้งแห้ง หอมแดง ฯลฯ หรือ การนำกระท้อนไปทำของหวาน ฯลฯ เมนูนี้สำหรับคนท้องไส้ไม่ค่อยดี ก็ต้องระวัง อาจจะถ่ายได้ง่ายๆ ก็ไม่เป็นไรครับ อย่างน้อยร่างกายก็ยังได้ดูดซึมไปบ้างละนะ แต่หากทานขณะเดินทางก็ตัวใครตัวมันนะ

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ติดตะแกรงหน้ารถป้องกันก้อนหินจากรถคันหน้า

การขับรถต่างจังหวัด หรือเส้นทางขรุขระ เป็นหินลูกรัง ทางฝุ่น ที่จะต้องสวนทาง แซง หรือตามหลังรถใหญ่ กระบะ รถ 6 ล้อ รถ 10 ล้อ ควรติดตั้งตะแกรงหน้าไว้ป้องกันก้อนหินโดนใส่หน้ารถ เพราะอาจจะโดนคอยล์ร้อนหรือหม้อน้ำทำให้แตกหรือทะลุได้ อ่านเพิ่มเติม..