ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีทำเมนูของไม่หวาน และ ของหวานง่ายๆ สำหรับคนที่อยากจะกิน ฟักทอง ตามตลาดสดจะตัดแบ่งขายเป็นชิ้นประมาณ 20 บาท ใครที่อยากจะซื้อมาเพื่อทำของหวาน ก็มีวิธีง่ายๆ จะทำปริมาณน้อยแค่พอรับประทานคนเดียว มื้อเดียว หรือหลายมื้อก็ได้

 

ประโยชน์ของฟักทอง

ฟักทองมีประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร เป็นได้ทั้งผักและผลไม้ ใช้ทำอาหารได้ทั้งเมนูคาวและของหวาน ฟักทองมี วิตามินเอ วิตามินบี 1 3 5 6 อี ซี เค ฟอสฟอรัส แคลเซียม โพแตสเซียม สรรพคุณต่างๆ เช่น บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ บำรุงเลือด

 

เคยทานเมนูฟักทองประเภทอาหารคาวอย่างฟักทองผัดไข่ หรือ แกงเลียงแล้ว อยากจะลองของหวาน ด้วย ฟักทอง ผู้เขียนก็มีเมนูง่ายๆ มาแนะนำ

 

ตัวอย่างการทำเมนูของหวาน ฟักทอง

เตรียมฟักทองและวัตถุดิบ

วัตถุดิบไม่จำเป็นจะต้องเลือกให้ครบ แต่อย่างน้อยมีแค่ ฟักทอง น้ำตาล เกลือ ก็พอแล้ว
1. ฟักทองตามตลาดชิ้นละ 20 บาท พอสำหรับทำของหวาน 1-2 ถ้วย ปอกเปลือกออก คว้านเอาไส้ออก เมล็ดฟักทองอย่าทิ้ง นำไปต้มให้สุก กินเล่นได้ จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้น หากไม่ต้องการให้ฟักทองเปื่อยยุ่ย ให้แช่ฟักทองในน้ำปูนใส สักชั่วโมง แล้วล้างน้ำให้สะอาด
make-pumpkin-syrup026 2. น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลทราย ตามแต่จะหาได้
3. เกลือ
4. ใบเตย
5. กระทิสด หรือ กะทิกล่อง

make-pumpkin-syrup060

ตัวอย่างเมนูฟักทองแบบที่ 1 ต้มกับน้ำตาล

เมนูแรกง่ายที่สุด นำฟักทองที่ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ไปต้มให้สุก มีเตาแบบไหนก็ใช้แบบนั้น หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ก็ต้มได้ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาถ่าน เตาแก๊สกระป๋องพับได้ เลือกเอาที่สะดวก
1. เมนูไม่หวาน ไม่ต้องใส่น้ำตาล ใส่น้ำเล็กน้อย นำไปต้ม เมื่อเดือดแล้ว น้ำในฟักทองจะค่อยๆ ออกมา รอให้สุกยกลง ตักใส่จาน
2. เมนูของหวาน นำฟักทองไปต้ม ใส่น้ำปริมาณตามชอบ แต่อย่ามาก เพราะน้ำในฟักทองก็จะออกมา ใส่น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ (ดีกว่า มีความหอมมากกก่า) ลงไปบนฟักทอง ต้มให้เดือด รอให้สุกแล้วยกลง ปริมาณน้ำตาลที่ใส่ลงไปนั้น จำเป็นจะต้องหาสูตรของตัวเอง ปริมาณน้ำตาลแค่ไหนจึงจะหวานพอดี ไม่มากเกินไป


3. การทำฟักทองเชื่อม นำฟักทองไปใส่ในหม้อ ใส่น้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลมะพร้าวด้านบน ตั้งเตาต้มจนกว่าจะสุก และแห้ง จะได้ฟักทองเชื่อม เก็บไว้กินได้หลายวัน


4. เมนูของหวาน ฟักทองแกงบวด เมนูนี้ต้องใส่กะทิ ใบเตย เกลือ น้ำตาล นำไปต้มด้วยกันจนน้ำตาลละลาย แล้วใส่ฟักทองลงไป รอให้สุก ตักใส่จาน
5. มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ที่มีซึ้ง ขณะหุงข้าว ก็นำฟักทองใส่ถ้วยเล็ก ใส่น้ำมากน้อยตามแต่ความชอบ หากต้องการความหวานก็ใส่น้ำตาลลงไปด้วย วางในซึ้ง ฟักทองจะสุกก่อนข้าวจะสุก ครั้งแรกๆ ที่ทำจะต้องจับเวลา แล้วนำฟักทองออกมาก่อน ไม่เช่นนั้นจะเละ


6. การทำ ฟักทองเชื่อม กับหม้อหุงข้าวที่ไม่มีซึ้งนึ่งอาหาร ก็ทำเหมือนกันกับการหุงข้าวนั่นเอง เพียงแต่ใส่ฟักทองแทนข้าว ใส่น้ำเล็กน้อย แต่ต้องหาสูตรของตัวเอง ว่าจะต้องใช้ปริมาณน้ำ และ ฟักทอง มากแค่ไหน ต้องการหวาน หอม ก็ใส่น้ำตาลมะพร้าว ต้องการทำ ฟักทองแกงบวด ก็ใส่กะทิลงไป กดปุ่ม หุงข้าว เมื่อสุกแล้ว หรือน้ำแห้ง ก็จะเด้งเอง แต่สิ่งสำคัญในการทำครั้งแรกๆ จะต้องหาสูตรที่ลงตัวให้ได้ วิธีนี้ง่าย

 

สรุป

นอกจากฟักทองแล้ว อยากจะทำของหวานอย่างอื่น เน้นง่ายๆ ก็ลองปรับใช้ เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่ว มัน เผือก วิธีการก็ง่ายๆ คล้ายกัน แต่กรณีของถั่วเขียว ถั่วลิสง ควรแช่น้ำไว้หลายชั่วโมงก่อนจะนำไปต้ม หรือ นำไปนึ่งกับซึ้ง