สื่อเก็บข้อมูลอย่างแฟลชไดรฟ์หรือธัมไดรฟ์ เมื่อก่อนได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการจัดเก็บข้อมูล แต่ปัจจุบันดู เหมือน SD Card จะเริ่มเข้ามาแทนที่ โดยใช้ในอุปกรณ์อย่างมือถือหรือกล้องดิจิตอล แต่แฟลชไดรฟ์ก็ยังมีประโยชน์สำหรับคน บางกลุ่ม อย่างคนแก่

สำหรับใครที่มีคนแก่รอบตัว อาจจะเป็นพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย หากเริ่มฟุ้งซ่านมาก ก็ต้องหาวิธีช่วยอย่างการใช้แฟลชไดรว์เก็บ ไฟล์ธรรมะ เพื่อไว้ฟัง ซึ่งจะใช้งานง่ายกว่าการใช้มือถือสมาร์ทโฟน เพียงแค่เอาไปเสียบกับเครื่องเสียงก็ใช้ได้ทันที ไม่ยุ่งยาก เพื่อนผู้เขียนบางคนก็ทำแจกคนแก่

 

เรื่องควรรู้ก่อนซื้อแฟลชไดรว์

การซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ ปัจจุบันค่อนข้างสะดวก สั่งซื้อผ่าน Lazada หรือ Shopee ส่งถึงหน้าบ้านกันเลยทีเดียว
1. แฟลชไดรฟ์แบบมีฝาปิด การซื้อไว้ให้คนแก่ใช้งาน มีโอกาสทำให้ฝาหายไป
2. แฟลไดรว์บางแบบจะสามารถหมุนเพื่อปิดซ่อนพอร์ตได้ สะดวกกว่า ลดโอกาสทำให้พอร์ตได้รับความเสียหาย จากการตก หล่น
3. แฟลชไดรว์บางยี่ห้อจะใช้การเลื่อนเพื่อปิดพอร์ต USB ซึ่งจะใช้งานยาก ลื่น เวลาเสียบกับเครื่องเสียง หรือพอร์ต USB


4. ความจุของแฟลฃไดรว์ หากซื้อไว้ให้คนแก่ไว้ใช้งาน โดยก็อปปี้ไฟล์เสียงธรรมะ ก็ควรจะใช้ขนาดเล็กๆ 2 อันจะดีกว่าการซื้อ แฟลชไดรฟ์ความจุสูงตัวเดียว ไว้สลับกันใช้งาน เวลาก็อปปี้ไฟล์
5. เลือกรุ่นที่รองรับ USB 3.0 จะมีความเร็วในการรับส่งข้อมูล เร็วกว่า


6. การซื้อแฟลชไดรฟ์ตามร้านมือถือ มักจะมีราคาสูงกว่า ซื้อผ่านเน็ต แม้จะเสียเวลารอบ้าง แต่ก็ถือว่าคุ้ม

 

สำหรับคนรุ่นใหม่ การใช้งานแฟลช์ไดรว์ แทบทุกคนจะมีอุปกรณ์ตัวนี้ แต่สำหรับคนแก่ คนสูงวัย ที่ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์มาก่อน บางคนก็จะคุ้นเคยกับอุปกรณ์ตัวนี้เหมือนกัน อย่างการฟังเพลง ฟังธรรมะ สะดวกและง่ายกว่าการใช้มือถือ เพราะไม่ต้องเรียน รู้อะไรมากนัก

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เรืองต้องรู้เกี่ยวกับการ แต่งรถยนต์ ทำรถยนต์ หรือดัดแปลงรถยนต์

การแต่งรถยนต์ให้สวยงาม มีสไตล์เป็นของตัวเอง อาจจะไม่ใช่เรื่องดี เพราะหากไม่ใช่แบบที่คนส่วนใหญ่นิยม ก็จะทำให้รถหมดราคาลงไปเรื่อยๆ หากไม่มีปัญหาการเงิน มีเหลือกินเหลือใช้ ก็ไม่เป็นไร แต่หากการเงินยังไม่ดีนัก ก็ควรคิดให้รอบคอบ ศึกษาประสบการณ์จากผู้อื่นให้มากๆ ก่อนตัดสินใจแต่งรถตามสไตล์ของตัวเอง อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง hang hung hung แขวน, ห้อย, โหน, เมาค้าง ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้า ใจมากยิ่งขึ้น