บทความแนะนำแนวทางการเรียนภาษาอังกฤษจากเพลงด้วยตนเอง เพลงสากลหรือเพลงภาษาอังกฤษมีหลายประเภทเราจะเริ่มต้นเรียนอย่างไรดี ข้อดีข้อเสียของการเรียนภาษาอังกฤษจากเพลง

แนวทางการเรียนภาษาอังกฤษจากเพลง

เรียนจากหนังสือรวมเพลงภาษาอังกฤษ

หนังสือแนวนี้มีหลายเล่ม ที่ได้รวบรวมเพลงต่างๆ มาทำจัดเป็นแบบเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง มีการแปลเนื้อหา อธิบายสำนวนต่างๆ ในบทเพลง ช่วยให้เรียนรู้ได้ดีกว่า แต่หนังสือส่วนใหญ่จะไม่มีซีดีเพลง แถมมาด้วยด้วย เราจึงจำเป็นต้องดาวน์โหลดเพลงจากอินเตอร์เน็ตมาใช้ประกอบกัน

 

ศึกษาจากมิวสิกวิดีโอ

ในเว็บไซต์ Youtube จะมีมิวสิควิดีโอที่มีผู้จัดทำ โดยพิมพ์เนื้อเพลงไว้ในวิดีโอด้วย ช่วยให้เข้าใจเนื้อเพลงและสามารถร้องตามได้

 

วางแผนการเรียนภาษาอังกฤษให้เป็นขั้นตอน

การเรียนให้ได้ผลจำเป็นต้องวางแผนการเรียน เตรียมเนื้อหา ข้อมูลให้พร้อมๆ แล้วจึงลงมือฝึกฝน ตัวอย่างเช่น
1. ปริ๊นเนื้อหาเพลง ทำความเข้าใจ ฝึกอ่านออกเสียงให้คล่อง
2. หาเพลงมาฟัง อาจจะดาวน์โหลดจากอินเตอร์เน็ต เลือกนักร้องที่ออกเสียงชัดเจน และเป็นนักร้องที่ใช้ภาษาอังกฤษจริงๆ อาจจะเป็นชาวอังกฤษหรือชาวอเมริกัน
3. ฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง สามารถร้องตามได้ และฟังออกทุกเม็ด แต่ละเพลงปฏิบัติคล้ายกัน

 

ข้อเสียของการเรียนภาษาอังกฤษจากเพลง

การเรียนภาษาอังกฤษจากเพลงดูจะไม่ได้ผลมากนักในด้านการพัฒนาภาษาอังกฤษ น่าจะได้แต่ความบันเทิง เพราะเนื้อหาในบทเพลงนั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เอื้อต่อการเรียน ไม่ได้มีการจัดเรียงเป็นลำดับขั้นตอนที่จะช่วยเสริมการเรียนแต่อย่างใด หากคิดจะมุ่งทางนี้จริงๆ ก็ถือว่าเดินผิดทางแน่นอน ควรศึกษาไว้เพื่อฝึกร้องเพลงโชว์เพื่อนฝูงน่าจะดีกว่า การร้องเพลงได้ดี ก็จะมีคนชม ทำให้เกิดแรงใจในการศึกษาภาษามากยิ่งขึ้น

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

อยากซื้อรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวมือสองต้องรู้อะไรบ้าง

หากมีความจำเป็นจะต้องใช้งานรถจักรยานยนต์สักคัน แต่การเงินไม่ดีนัก รถมือสอง ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพียงแต่ต้องรู้จักตัวเอง และรู้จักรถที่จะใช้กันพอสมควร เช่น การใช้รถในแต่ละวัน มากน้อยเพียงใด เปลี่ยนรถบ่อยหรือไม่ เน้นรถลักษณะใด ในเรื่องการเงิน มี วินัยการเงิน สามารถผ่อนได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ การผ่อนรถจักรยานยนต์ขนาดเล็ก ค่าผ่อนอาจจะไม่แพง แต่ค่าปรับ ค่าติดตาม ดอกเบี้ยและรายจ่ายอื่นๆ ที่ตามมาจะค่อนข้างแพง อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง become,became,become กลายเป็น ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล พร้อมตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น