หลังจากได้ทำจอทัชสกรีนแตกและลงมือซ่อมเอง จึงได้รู้ถึงความบอบบางของจอทัชสกรีน ดังนั้นจึงต้องศึกษาวิธีป้องกันหน้าจอทัช สกรีนไม่ได้แตกง่ายๆ เพราะมีโอกาสสูงมาก ทั้งจากการใช้งานหรือการตกหล่น

 

ทำความเข้าใจกับจอทัชสกรีนกันก่อน

จอทัชสกรีนในมือถือหรือแท็บเล็ตจะทำหน้าที่รับคำสั่งที่แตะผ่านหน้าจอ โดยจะมีการทากาวแต่ 4 ด้านเท่านั้น แต่ตรงกลางไม่มีการ ทากาวแต่อย่างใด หากกดแรงๆ หรือตกหล่นจึงมีโอกาสแตกสูงมาก ให้ศึกษามือถือที่ตัวเองใช้ โดยค้นหาใน Youtube ด้วยคำว่า เปลี่ยนจอทัชสกรีนตามด้วยชื่อมือถือที่ต้องการค้นหา เพื่อดูว่ารุ่นนั้นติดกาวแบบใด

 

ค่าซ่อมจอทัชสกรีน

กรณีจอทัชสกรีนแตก ราคาอะไหล่จริงๆ แล้วไม่แพงเลย แต่ที่แพงเพราะช่างซ่อมขูดรีดมหาโหด เคยสอบถามคิดค่าเปลี่ยนที่ 2200 ทั้งๆ ที่ราคาอะไหล่ไม่เกิน 300 บาทเท่านั้นเอง แพงมาก

 

การดูแลและป้องกันจอทัชสกรีนแตก

จอทัชสกรีนเมื่อแตกจะมีค่าซ่อมแพงดังนั้นจึงต้องหาทางป้องกัน ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น 1. ติดฟิล์มกันรอย จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หน้าจอได้ระดับหนึ่ง 2. ใช้ซองหรือเคสที่ช่วยปกป้องหน้าจอได้ กรณีตกหล่นจะป้องกันหน้าจอแตกได้ 3. ใช้งานด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะการแตะตรงกลาง อย่าใช้น้ำหนักมาก การให้เด็กใช้งานต้องระวังให้ดี

 

การซ่อมจอทัชสกรีนกรณีจอแตก

กรณีทำจอทัชสกรีนแตก อาจศึกษาวิธีซ่อมจากวิดีโอใน Youtube แล้วสั่งอะไหล่เอง เพราะร้านส่วนใหญ่จะคิดค่าซ่อมแพงมาก แพง เกินกว่าเหตุ แม้แต่ของศูนย์ก็เช่นกัน

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เปรียบเทียบความสั้นยาวของเสียงตัวโน้ตด้วยโปรแกรม Power Tab Editor

การเปรียบเทียบความสั้นยาวเสียงตัวโน้ต ตัวกลม ตัวขาว ตัวดำ และตัวเขบ็ต จะช่วยให้เราแยกเสียงได้ ว่าเสียงยาวเท่านั้น เท่านี้ควรจะ เป็นโน้ตตัวใด ซึ่งมีประโยชน์ เวลาฝึกดีดกีตาร์ตามแทปกีตาร์หรือโน้ตบนบรรทัด 5 เส้น หากแยกไม่ออกก็จะไม่รู้ว่าจะต้องดีดช้า ดีดเร็ว ดีดสั้น ตีดยาวแค่ไหน การเปรียบเทียบเสียงทำได้ง่ายๆ โดยใช้โปรแกรม Power Tab Editor อ่านเพิ่มเติม..