หลังจากได้ทำจอทัชสกรีนแตกและลงมือซ่อมเอง จึงได้รู้ถึงความบอบบางของจอทัชสกรีน ดังนั้นจึงต้องศึกษาวิธีป้องกันหน้าจอทัช สกรีนไม่ได้แตกง่ายๆ เพราะมีโอกาสสูงมาก ทั้งจากการใช้งานหรือการตกหล่น

 

ทำความเข้าใจกับจอทัชสกรีนกันก่อน

จอทัชสกรีนในมือถือหรือแท็บเล็ตจะทำหน้าที่รับคำสั่งที่แตะผ่านหน้าจอ โดยจะมีการทากาวแต่ 4 ด้านเท่านั้น แต่ตรงกลางไม่มีการ ทากาวแต่อย่างใด หากกดแรงๆ หรือตกหล่นจึงมีโอกาสแตกสูงมาก ให้ศึกษามือถือที่ตัวเองใช้ โดยค้นหาใน Youtube ด้วยคำว่า เปลี่ยนจอทัชสกรีนตามด้วยชื่อมือถือที่ต้องการค้นหา เพื่อดูว่ารุ่นนั้นติดกาวแบบใด

 

ค่าซ่อมจอทัชสกรีน

กรณีจอทัชสกรีนแตก ราคาอะไหล่จริงๆ แล้วไม่แพงเลย แต่ที่แพงเพราะช่างซ่อมขูดรีดมหาโหด เคยสอบถามคิดค่าเปลี่ยนที่ 2200 ทั้งๆ ที่ราคาอะไหล่ไม่เกิน 300 บาทเท่านั้นเอง แพงมาก

 

การดูแลและป้องกันจอทัชสกรีนแตก

จอทัชสกรีนเมื่อแตกจะมีค่าซ่อมแพงดังนั้นจึงต้องหาทางป้องกัน ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น 1. ติดฟิล์มกันรอย จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หน้าจอได้ระดับหนึ่ง 2. ใช้ซองหรือเคสที่ช่วยปกป้องหน้าจอได้ กรณีตกหล่นจะป้องกันหน้าจอแตกได้ 3. ใช้งานด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะการแตะตรงกลาง อย่าใช้น้ำหนักมาก การให้เด็กใช้งานต้องระวังให้ดี

 

การซ่อมจอทัชสกรีนกรณีจอแตก

กรณีทำจอทัชสกรีนแตก อาจศึกษาวิธีซ่อมจากวิดีโอใน Youtube แล้วสั่งอะไหล่เอง เพราะร้านส่วนใหญ่จะคิดค่าซ่อมแพงมาก แพง เกินกว่าเหตุ แม้แต่ของศูนย์ก็เช่นกัน

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ติดกันกระแทก กันรอยรอบคันช่วยปกป้องภายนอกรถยนต์

สำหรับมือใหม่กำลังหัดขับรถ เพื่อลดโอกาสในการเฉี่ยวชนหรือทำให้รถเป็นรอย ในช่วงแรกที่ยังขับไม่เก่งนัก อุปกรณ์ของแต่งรถที่ช่วยกันกระแทกรอบคันเป็นสิ่งจำเป็น อาจจะทำให้รถดูไม่สวยงาม แต่ก็ช่วยปกป้องรถได้ เช่น มุมทั้งสี่ ประตู ตำแหน่งเข้าออกรถ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง overspill overspilt overspilt หกล้น, ล้น, กระเด็น ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยา แบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำ กริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น