การมีความรู้ ความสามารถ แต่ไม่สามารถใช้ความรู้นั้นๆ เพื่อทำงาน หรือทำกิจต่างๆ ให้สำเร็จได้ เวลาพูด เหมือนรู้ดี แต่เวลาทำทำอีกอย่่าง หรือทำไม่ได้อย่างที่พูด หรือความรู้ที่มีนั้น ยังไม่ถึงขั้นชำนาญการ รู้แต่หลักการ แต่ปฏิบัติไม่ได้ คนส่วนใหญ่เป็นกันมาก เพราะข้อมูลสารพัดมีใน Google ค้นหาก็ง่าย ผ่านมือถือได้ทันที คนทุกวันนี้จึงรู้มาก มีความรู้ท่วมหัว แต่เวลาทำจะทำอีกอย่าง 

ความหมาย : สำนวนนี้มักใช้พูดจาเปรียบเทียบคนได้ของดี มีของดีอยู่ใกล้ตัว แต่กลับไม่รู้จักใช้ให้ป็นประโยชน์ ไม่รู้คุณค่าในของสิ่งนั้น ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นธรรมดาปกติของคนเรา มักจะไม่เป็นค่าของดีที่อยู่ใกล้ตัว จะเห็นค่าก็ต่อเมื่อสิ่งนั้นไม่อยู่แล้ว

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดเปรียบเทียบถึงการกระทำและความสำเร็จในการทำงานใดๆ หากมีความพยายามในการทำงาน ก็ย่อมจะประสบความสำเร็จในงานที่ทำอย่างแน่นอน

ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดเพื่อห้าม ปรามไม่ให้กระทำบางอย่าง ห้ามนำเรื่องภายในที่ทำงาน ภายในบ้าน ภายในครอบครัว ไปเปิดเผยหรือเล่าให้ใครฟัง เพราะไม่เป็น เรื่องดีอย่างแน่นอน

ความหมาย : สำนวนนี้ใช้เปรียบเทียบคนที่ไม่รู้จักบุญคุณ หรือคนเนรคุณ ได้รับความช่วยเหลือ มีความสุข สบายแต่กับสร้างความเดือดร้อนให้ผู้มีพระคุณหรือผู้ที่ได้ให้ความช่วยเหลือตัวเอง


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

แกะเครื่อง รื้อแท็บเล็ต Asus fonepad ด้วยตนเอง ไม่ยาก

ผู้เขียนอยู่กับคอมพิวเตอร์มาโดยตลอด แกะ แงะ รื้อ เป็นประจำ แต่แท็บเล็ตนั้นยังไม่เคยลองทำสักครั้ง หลังจากที่แท็บเล็ตมีปัญหา สู้ค่าซ่อมไม่ไหว เพราะคิดแพงมาก ทั้งๆ ที่อะไหล่ไม่กี่บาท จนต้องตัดสินใจลองรื้อเอง ทำให้รู้ว่าบางอย่างเราก็สามารถซ่อมเองได้ไม่ยาก เลย ไม่จำเป็นต้องเสียเงินหลักพันให้กับช่างที่เอาเปรียบคิดค่าแรง ค่าอะไหล่มหาโหด บทความนี้จะแนะนำวิธีรื้อเครื่อง Asus fonepad เพื่อดูอุปกรณ์ข้างใน ไม่ยากเลย อ่านเพิ่มเติม..