บทความแนะนำแนวทางการฝึกสร้างเว็บเพจแบบต่างๆ ด้วยแท็บเล็ต Android หรืออาจะทำเว็บไซต์เพื่อใช้งานจริงๆ ข้อดีก็คือความสะดวกในการใช้าน เพราะเราสามารถพกพาแท็บเล็ตติดตัวไว้ฝึกสร้างเว็บเพจหรือสร้างเว็บเพจได้ทุกที่

ข้อดีของการสร้างเว็บเพจในแท็บเล็ต

1. สะดวก ฝึกสร้างเว็บเพจได้ทุกที่ เพราะเราสามารถพกพาแท็บเล็ตติดตัวได้ง่ายกว่าคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ค
2. แท็บเล็ตสามารถใช้งานได้นานกว่าโน้ตบุ๊ค กรณีใช้งานในสถานที่ที่ไม่มีปลั๊กไฟ
3. การอัพโหลดไฟล์เว็บเพจเข้าพื้นที่เว็บไซต์จริง ทำได้ง่ายกว่ามาก เพราะมีแอพรองรับการอัพโหลดที่สะดวกกว่ามาก อีกทั้งแท็บเล็ตที่ใช้ซิมเน็ตก็จะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ที่ต้องการ
4. การสร้างภาพประกอบทำได้ง่าย เพราะแท็บเล็ตมีกล้องในตัว สามารถถ่ายภาพแล้วนำภาพมาประกอบในเว็บเพจได้ทันที

การเลือกซื้อแท็บเล็ตไว้ใช้ในการฝึกสร้างเว็บเพจหรือทำเว็บเพจจริง

การเลือกซื้อแท็บเล็ตให้พิจารณาคุณสมบัติดังนี้ 1. จอขนาด 10 นิ้ว ดีที่สุด อาจจะพกพาไม่สะดวก แต่สบายตา เพราะการไล่โค้ดดำสั่งต่างๆ หากใช้จอขนาดเล็กจะอ่านลำบาก จะมีปัญหาสายตาตามมา
2. แบตเตอรี่อึดทน ใช้งานได้นานหลายชั่วโมง
3. OTG รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ทั้งเมาส์ คีย์บอร์ด แฟลชไดรว์ ฯลฯ
4. ระบบ Android เพราะมีความยืดหยุ่นสูงมาก ปรับแต่งได้ตามต้องการมากกว่าระบบอื่นอย่าง iPad หรือ Windows Phone
5. กล้องดี ถ่ายภาพได้ชัด หากเน้นใช้กล้องสร้างภาพประกอบบทวามในเว็บเพจ
ุ6. ยี่ห้อและรุ่นที่ไม่สร้างปัญหา ซึ่งสามารถหาข้อมูลในเน็ตได้ไม่ยาก

แอพที่จำเป็นสำหรับการฝึกสร้างเว็บเพจ

แอพต่างๆ ที่จำเป็นจะมีดังนี้

1. WebMasterLite

แอพนี้สำหรับสร้างเว็บเพจ หรือจะใช้แอพอื่นก็ได้ ตามแต่สะดวก จากตัวอย่างจะเป็นการออกแบบง่ายๆ มีหัวข้อ ลิงค์ Home | Contact | About และภาพประกอบ

2. ES File Explorer

แอพนี้ไว้จัดการไฟล์เว็บเพจ เช่น การสร้างโฟลเดอร์ไว้เก็บไฟล์ให้เป็นระเบียบ จัดการกับไฟล์ภาพ เตรียมไฟล์ก่อนจะอัพโหลดไฟล์เข้าพื้นที่เว็บไซต์จริง ตัวอย่างได้สร้างโฟลเดอร์ web01 ไว้เก็บไฟล์

ตัวอย่างไฟล์เว็บเพจแบบ html และไฟล์รูปภาพแบบ jpg ที่เตรียมไว้อัพโหลดเข้าพื้นที่เว็บไซต์

3. Photo Editor

แอพสำหรับทำภาพประกอบเว็บเพจ ภาพประกอบเว็บไซต์ สามารถลดขนาดภาพ พิมพ์ข้อความใส่ในภาพ ใส่กรอบภาพ ฯลฯ

4. KWS Webserver สำหรับมือถือหรือแท็บเล็ต Android

แอพนี้สำหรับจำลองมือถือหรือแท็บเล็ตเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์คล้ายกับการใช้โปรแกรม Appserv หรือ Xampp แต่จำลองไว้ฝึกทำเว็บเพจในเครื่องเราเอง เพื่อดูผลงานเว็บเพจที่ได้ หน้าตาเป็นอย่างไร

5. AndFTP

แอพประเภท FTP ไว้สำหรับการอัพโหลดไฟล์เว็บเพจ ไฟล์ภาพประกอบ เข้าไปไว้ในเว็บไซต์จริงๆ ซึ่งค่อนข้างสะดวกมาก เพราะในแท็บเล็ตหรือมือถือจะสามารถเชื่อมต่อเน็ตได้สะดวกกว่าคอมพิวเตอร์ การอัพโหลดไฟล์จึงง่ายกว่า แตะเลือกแล้วอัพโหลดได้ทันที ตัวอย่างไฟล์เว็บเพจและไฟล์ภาพที่ได้อัพโหลดไปไว้ในเว็บไซต์จริงแล้ว http://codes.siteth.com

ตัวอย่างข้อมูลในเรื่อง ที่รอการอัพโหลดเข้าพื้นที่เว็บไซต์

6. Chrome

แอพสำหรับท่องเน็ต หรือดูตัวอย่างผลงานเว็บเพจที่ได้ออกแบบ กรณีดูในเรื่องเราเองจะพิมพ์ ้http://localhost:8800/ชื่อเว็บเพจ หรือชื่อภาพ ตัวอย่าง ้http://localhost:8800/aboutus.html

ตัวอย่าง การดูข้อมูลในมือถือหรือแท็บเล็ตขณะทดลองทำเว็บเพจ ด้วยแอพ Chrome

ส่วนการดูเว็บไซต์จริงๆ ก็จะไปดูได้ที่ http://codes.siteth.com ซึ่งได้ทำเป็นตัวอย่างไว้

การฝึกทำเว็บเพจหรืออาจจะสร้างเว็บไซต์จริงๆ ผ่านมือถือหรือแท็บเล็ตระบบ Android อาจจะเป็นการฝึกทดลองทำหรือทำบทวามลงเว็บไซต์กรณีออกมาใช้งานนอกสถานที่ เพราะการพกพาแท็บเล็ตสะดวกกว่าคอมพิวเตอร์ แบตเตอรี่อึดทนกว่า พกพาง่ายกว่า

 

บทความเนื้อหาใกล้เคียงกัน :


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

กริยา 3 ช่อง hand-feed hand-fed hand-fed ป้อนอาหารด้วยมือ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง hand-feed hand-fed hand-fed ป้อนอาหารด้วยมือ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะ มีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อ ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง meet met met พบ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น