ธนาคารออนไลน์

รวมบทความแนะนำเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับธนาคารออนไลน์ การทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ของธนาคารต่างๆ ในประเทศไทย และต่างปรเทศ

 

การเปิดบัญชีธนาคารออนไลน์ LINE BK อาจเปิดไว้เพื่อกู้ยืมเงิน ขยายกิจการกรณีเป็นร้านอาหาร หรือ กู้ยืมยามฉุกเฉิน สำหรับพนักงานประจำ หรือเปิดเป็นบัญชีธนาคารไว้ใช้งานตามปกติ สำหรับบุคคลทั่วไป ประหยัดค่าทำบัตร ATM แต่ใช้งานได้เหมือนกัน ฝากเงิน โอนเงิน รับเงิน ชำระค่าบริการ ซื้อสินค้า ได้รับดอกเบี้ยประจำปี เหมือนบัญชีธนาคารทั่วไป

ลิงก์ที่เราได้รับ ที่มิจฉาชีพอาจจะส่งมาทางห้องแชท LINE หรือ Facebook หรือ ข้อความ SMS หรือ การแชร์ผ่านอีเมล์ ในโซเชียลต่างๆ ก่อนจะแตะเปิดอ่าน ก็สามารถตรวจสอบเสียก่อน แม้ว่าจะเป็นการแชร์จากเพื่อนๆ ก็ตาม บางทีเพื่อนๆ ก็อาจจะไม่มีความรู้ ซึ่งมีวิธีการตรวจสอบได้ตามบทความนี้

บทความนี้จะมาแนะนำแนวทางป้องกันตัวเองจากแอปดูดเงิน ป้องกันเงินในบัญชีธนาคารของเรา เมื่อใช้มือถือสมาร์ทโฟน ซึ่งทุกวันนี้จะพบกับรูปแบบการหลอกเอาเงินที่หลากหลายรูปแบบจากบรรดามิจฉาชีพ ใครที่มีเงินในบัญชีธนาคาร เหมือนแอปหรือคนเหล่านั้นจะรู้ และพุ่งเป้าไปโจมตีโดยเฉพาะ หากรู้ไม่เท่าทัน ก็มีโอกาสสูญเงินได้

สำหรับผู้ที่จะต้องเสียภาษี ยื่นภาษีประจำปี ซึ่งจำเป็นจะต้องส่งรายการเดินบัญชีธนาคาร หรือ Statement ประจำเดือน 6 - 12 เดือน เราสามารถจัดการเองได้ ไม่ต้องเดินทางไปธนาคาร โดยให้จัดการพิมพ์เป็นไฟล์ PDF หรือ ปริ๊นต์ลงกระดาษเก็บไว้ เพราะจะทำย้อนหลังได้แค่ 6 เดือน เกินกว่านั้น จะต้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาท