ASUS fonePad รุ่นนี้ราคาออกตัวไม่แพง 4100 บาท เน้นแบตเตอรี่อึดทน หลังจากผ่านมา 2 ปีกับอีก 6 เดือนกว่าๆ แบตเตอรี่ก็ยัง ใช้งานได้ดีนะ แต่ลดลงเร็วกว่าเมื่อก่อนเล็กน้อย ให้พอรู้สึกได้ แบตเตอรี่ยังใช้งานได้ดี อาจจะมาจากพฤติกรรมการชาร์จ 70-80% ก็ จะชาร์จทันที

 

สำหรับรุ่นนี้มีจุดเด่นที่ชอบอย่างเดียวเลยก็คือ แบตเตอรี่อึดทน เพราะอุปกรณ์พวกนี้ แหล่งพลังงานเป็นเรื่องสำคัญที่สุด จะต้องอึด ทน ใช้งานได้ยาวนานทั้งวันแบบสบายๆ ก็สมปรารถนา ทั้งนี้ผู้เขียนจะเน้นชาร์จบ่อย เมื่อระดับแบตเตอรี่ลดเหลือ 70-80% ก็หาที่ ชาร์จแล้ว สำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ควรหาซื้อพาวเวอร์แบงก์ติดตัวไว้ชาร์จ ผู้เขียนให้ความสำคัญกับการชาร์จแบบนี้ เพราะว่า แท็บเล็ตราคาถูกพวกนี้ เวลาซ่อมมันแพง อะไรที่สามารถถนอมหรือดูแลเพื่อยืดอายุการใช้งานได้อย่างแบตเตอรี่ ก็ควรจะทำ ชิมิ

 

การชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกต้อง ต้องยึดหลักการชาร์จแบบ 3 C

- การชาร์จเมื่อระดับแบตเตอรี่ลดเหลือ 70-80% จะทำช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้มากที่สุด
- การชาร์จเมื่อระดับแบตเตอรี่ลดเหลือ 30-50% ประสิทธิภาพการใช้งานแบตเตอรี่ก็จะลดลง
- การชาร์จเมื่อระดับแบตเตอรี่ลดเหลือน้อยกว่า 30% หรือใช้งานจนหมดเกลี้ยง หากทำเช่นนี้บ่อยๆ แบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วมาก

 

แท็บเล็ตรุ่นนี้ ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้ และเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยน ผู้เขียนคิดว่า ต้องแพงแน่นอน อย่างเครื่อง True Smart 3.5 มือถือราคาประหยัด หาซื้อได้ในราคาตั้งแต่ 500 - 1000 บาท แต่เฉพาะราคาแบตเตอรี่เกินครึ่งหนึ่งของราคาเครื่องแล้ว ดังนั้นการดูแลการชาร์จ แบตเตอรี่ให้ถูกต้องจะช่วยประหยัดเงินได้

 

แต่เรื่องอื่นนั้นต้องทำใจ เช่น กล้อง 2 MP ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะเราอาจจะต้องถ่ายรูปที่ต้องการรายละเอียด เช่น สลิป ATM กรณีซื้อสินค้าผ่านเน็ต แล้วต้องการแจ้งการโอนเงิน

 

แต่รุ่นใหม่ที่จำหน่ายในขณะนี้ ไม่ใช่ปัญหา เสป็คสูงขึ้น กล้องดีขึ้น สำหรับใครที่มองหาแท็บเล็ตแบตเตอรี่อึดทน ถ่ายภาพได้ ใส่ซิมได้ ก็ลองพิจารณารุ่นนี้ ราคาไม่เกิน 5000 บาท คุ้มแน่นอน หลายคนอาจไม่โชคดี ได้เครื่องมีปัญหา แต่ผู้เขียนโชคดี เครื่องนี้ดีมาก แม้จะ เคยทำร่วงบนพื้นปูนและหินอ่อน มีรอยร้าวเป็นเส้นๆ บนหน้าจอยาวประมาณ 1 เซนติเมตร 2-3 จุด คาดว่าหากร่วงอีกทีคงไม่รอด และก็พอร์ต USB ตอนนี้ ใช้ OTG ไม่ได้แล้ว

 

วันที่ซื้อเครื่องประมาณ 02/09/14 ได้มาทั้งกล่องไปแอบแกะดูเงียบๆ คนเดียวกลางป่า กางเต็นท์ที่ เจ็ดคต ทับกวางสระบุรี วันที่ปัจจุบันตอน นี้ก็ 26/04/2017 กับค่าตัวเครื่อง 4100 ก็โอเครนะ รักกันนะ อยู่ด้วยกันนานๆ

 

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

วิธีค้นหาภาพจากเน็ตและดาวน์โหลดทั้งหมดในครั้งเดียว

แนะนำวิธีค้นหาภาพ และดาวน์โหลดภาพทุกภาพ พร้อมกันในครั้งเดียวเป็นร้อยภาพ ประหยัดเวลา เช่น ภาพคำคม ภาพอวยพรประจำวันจันทร์ ถึง ศุกร์ ภาพข้อคิด ข้อเตือนใจ ธรรมะ ฯลฯ ดาวน์โหลดไว้สำหรับ แชร์ให้เพื่อนๆ ผ่านแอปไลน์  อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง sunburn sunburnt sunburnt ถูกแดดเผา ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้ เข้าใจมากยิ่งขึ้น