การดีดกีตาร์หรือเล่นดนตรีชนิดในก็ตาม จังหวะเป็นหัวใจสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจ และเล่นดนตรีให้เข้าจังหวะ ไม่เช่นนั้นก็จะ ไม่เป็นเพลง โดยจังหวะจะมีความสม่ำเสมอเท่ากัน การตบเท้าทำจังหวะเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ และยังเป็นการฝีกแยกประสาทด้วยเช่นกัน

 

การใช้นาฬิกาช่วยสร้างจังหวะ

สำหรับบางคนที่ยังนับจังหวะได้ไม่สม่ำเสมอกัน ก็แนะนำให้ใช้วิธีง่ายๆ ใช้นาฬิกา ดูเข็มวินาที แล้วนับเป็นชุด 1-4 นับ 1, 2, 3, 4 แล้ววนมานับ 1 อีกครั้ง พร้อมกับใช้เท้าตบพื้นทำจังหวะ
1. ใช้นาฬิกาฝึกนับจังหวะ ให้คล่องเสียก่อน โดยนับไปตามเข็มวินาที
2. การตบเท้าให้เริ่มต้นจากการยกปลายเท้าตั้งไว้ก่อน จากนั้นก็ตบลงพื้น พร้อมกับดีดสาย ดีดคอร์ดและนับ 1 แล้วยกปลายเท้า ซึ่งจะ เรียกว่า 1 จังหวะ
3. ปฏิบัติแบบเดียวกัน โดยนับ 2, 3 และ 4 ในหนึ่งห้องจะมี 4 จังหวะ แล้ววนมานับ 1 วนไปแบบนี้


4. การตบเท้าจะนิยมใช้สัญลักษณ์ในลักษณะดังภาพด้านล่าง เป็นรูปแบบมาตรฐานที่เข้าใจตรงกัน ตัว V 1 ชุด ก็คือ 1 จังหวะ เริ่ม ตั้งแต่การยกเท้า ตบเท้าลงพื้น แล้วยกเท้าอีกครั้ง โดยนิยมนับทีละ 4 จังหวะ

 

 

การดีดสายหรือตีคอร์ดพร้อมกับการตบเท้าฝึกจังหวะ

การดีดสายขณะตบเท้า จะขึ้นอยู่กับตัวโน้ตที่จะดีด เช่น
1. การดีดโน้ตตัวกลม ซึ่งมีความยาว 4 จังหวะ ก็จะดีดพร้อมกับนับจังหวะ 1 แต่จังหวะที่ 2, 3 และ 4 จะไม่ดีด จะแค่นับเท่านั้น ฝึก วนซ้ำหลายรอบให้คล่อง


2. การดีดโน้ตตัวขาว ซึ่งจะมีความยาว 2 จังหวะ ก็จะดีดพร้อมกับนับ 1 ส่วนจังหวะที่ 2 ไม่ต้องดีด จะเริ่มดีดอีกครั้งเมื่อนับ 3 ส่วน จังหวะที่ 4 ไม่ต้องดีด เช่นกัน ฝึกวนซ้ำหลายรอบให้คล่อง


3. การดีดโน้ตตัวดำ จะมีความยาว 1 จังหวะ ก็จะดีดพรัอมกับนับ 1, 2, 3 และ 4 ต้องดีด 4 ครั้ง ฝึกวนซ้ำหลายรอบให้คล่อง


4. การดีดโน้ตตัว เขบ็ต 1 ชั้น จะมีความยาว ครึ่งจังหวะ ดังนั้นก็จะต้องดีด 2 ครั้ง ใน 1 จังหวะ ซึ่งมีวิธีฝึกง่ายๆ โดยเริ่มจาก ยกปลาย เท้า พร้อมกับดีดสาย ตบเท้าลงพื้นพร้อมกับดีดสาย ใน 1 จังหวะ ก็จะดีด 2 ครั้งแบบนี้ ยกปลายเท้าอีกครั้ง พร้อมกับดีด วนไปอย่างนี้ จนถึงจังหวะ ที่ 4 รวมแล้วก็จะดีด 8 ครั้ง


5. การดีดโน้ตตัว เขบ็ต 2 ชั้น จะมีความยาว เศษหนึ่งส่วนสี่จังหวะ ดังนั้นก็จะต้องดีด 4 ครั้ง ใน 1 จังหวะ ซึ่งมีวิธีฝึกง่ายๆ โดยเริ่มจาก ยกปลายเท้า พร้อมกับดีด 1 ระหว่างเคลื่อนปลายเท้าลงไปได้ครึ่งทาง ให้ดีด 2 ตบเท้าลงพื้นพร้อมกับดีด3 และนับ 1
6. ในขณะที่ยกปลายเท้าขึ้นได้ครึ่งทาง ให้ดีด 4 ใน 1 จังหวะ ก็จะดีด 4 ครั้งแบบนี้ สำหรับการดีดโน้ตตัว เขบ็ต 2 ชั้น ซึ่งเมื่อรวมทั้ง 4 จังหวะ ก็จะต้องดีดทั้งหมด 16 ครั้ง

 

ศึกษาจากวิดีโอ ดีดกีตาร์ตามจังหวะตัวโน้ต

เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น ให้ศึกษาจากวิดีโอด้านล่าง เป็นแนวทางในการดีด การตบเท้าสร้างจังหวะ ฝึกให้คล่องก็จะง่ายในการแกะตัวโน้ต เป็นพื้นฐานที่ดีในการเล่นกีตาร์ 

 

การฝึกแบบนี้จะน่าเบื่อในช่วงแรก เพราะต้องฝึกแยกประสาทและต้องสามารถดีดได้ลงจังหวะ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญ หากไม่เข้าใจ ทำ ไม่ได้ ก็จะเป็นปัญหาในการพัฒนาตนเอง ให้เก่งมากขึ้น

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

คู่มือสร้าง eBook ด้วยเทมเพลทสำเร็จรูป Word 2010

คู่มือสอนสร้าง eBook หรือหนังสืออีเล็คทรอนิค โดยใช้แม่แบบเทมเพลทสำเร็จรูป ไม่ต้องเรียนรู้มาก ดาวน์โหลดไฟล์ไปแก้ไข ดัด แปลง สร้าง eBook ได้ทันที สะดวก รวดเร็ว ง่าย มือใหม่ก็สามารถทำอีบุ๊คเองได้ไม่ยาก   ขนาดไฟล์ : 7. อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง fall fell fallen ล้ม ตก ร่วง ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไป ตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจ มากยิ่งขึ้น