แอป Office จัดการเอกสาร

รวมบทความสอนใช้งานแอพเกี่ยวกับ Office จัดการเอกสาร Word, Excel Power ในมือถือหรือแท็บเล็ต

ไฟล์เอกสารตารางคำนวณที่ได้ทำไว้ในแอป Google ชีต เราอาจจะบันทึกเป็นไฟล์ PDF เอาไว้ดู หรือ แชร์ ขณะเดียวกัน ก็อาจจะบันทึกเป็นไฟล์ Excel เพื่อนำไปใช้งานกับโปรแกรม Excel หรือแชร์ไฟล์ หรือ บันทึกเก็บไว้ในเครื่อง เพื่อเอาไว้แก้ไข เพราะบางครั้งอาจจะเกิดปัญหา ไม่สามารถเปิดไฟล์เอกสารของแอปชีต ได้ กรณีไม่ได้ต่อเน็ต

การใช้ Excel ในคอมพิวเตอร์ อาจจะยิ่งยาก แต่การใช้ในมือถือมีความสะดวกมากกว่า สามารถใช้งานได้ฟรี เอาไว้คำนวณตัวเลขเล็กๆ น้อยๆ และการใช้งานจะมีความสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยการตั้งค่าให้ใช้เอกสารแบบออฟไลน์โดยไม่ต้องต่อเน็ตได้ เพราะมือถือเครื่องนั้นอาจจะไม่ได้ต่อเน็ตตลอดเวลา

ไฟล์ตารางคำนวณที่สร้างด้วยแอป Google ชีต อาจจะตั้งค่าให้บันทึกไฟล์ไว้ในเครื่องไว้ใช้งานแบบออฟไลน์ ไม่ต้องต่อเน็ต เพราะมือถือของเราอาจจะไม่ได้ต่อเน็ตตลอดเวลา ส่วนอีกกรณีหนึ่ง ใช้การบันทึกไฟล์เก็บไว้ เมื่อมีการแชร์ไฟล์ให้กัน และเราต้องการบันทึกไฟล์นั้นๆ ไว้ในมือถือ เพื่อให้สามารถแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติมได้ ทำให้เป็นไฟล์ของเราเอง

การคำนวณอัตราบริโภคน้ำมันของรถสามารถทำผ่านมือถือแอนดรอยด์ของเราได้ โดยใช้แอป Google ชีต การทำงานคล้าย Excel สูตรต่างๆ ใช้เหมือนๆ กัน ซึ่งเราอาจจะต้องการวัดการใช้พลังงานของรถในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง เพื่อดูว่า รถของเรานั้นมีอัตรากินน้ำมันเท่าไร น้ำมันหนึ่งลิตร รถขับไปได้กี่กิโลเมตร หรือระยะทางทุกหนึ่งกิโลเมตร มีค่าใช้จ่ายกี่บาท