บทความแนะนำวิธีดูสเป็คหรือคุณสมบัติของ Power Bank ที่ขายตามร้านค้า หรือในข้อความโฆษณา ทำความเข้าใจกับคุณสมบัติเด่นๆ คำศัพท์ต่างๆ เพื่อจะได้เลือกซื้อมาใช้งานได้ตรงตามต้องการ

หากเข้าใจข้อความที่ลงประกาสขาย Power Bank ก็จะช่วยให้เข้าใจและสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ช่วยชาร์จแบตเตอรี่แบบพกพา ได้ตรงตามต้องการ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่จำเป็นต้องรู้

ตัวอย่างข้อความลงประกาสขาย Power Bank

ความหมายของข้อความในโฆษณาขาย Power Bank

ความจุ 13000 mAh

ความจุในการเก็บประจุไฟฟ้ามากถึง 13000 mAh แต่สิ่งที่ต้องเข้าใจก็คือ เราจะไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ที่ 13000 mAh จะใช้ได้แค่ 65% - 70% เท่านั้นเอง หรือประมาณ 8450 -9100 mAh

ความจุ 13000 mAh แต่ใช้งานได้จริงที่ประมาณ 8450 - 9100 mAh เท่านั้นเอง กรณีนำไปชาร์จ iPhone 5S ความจุแบตเตอรี่ 1560 ก็จะชาร์จได้ประมาณ 5.4 ครั้ง ชาร์จไฟเข้า iPhone จนครบ 100% ได้ 5.4 ครั้ง เหลือเฟือสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

หากนำไปชาร์จ iPad ซึ่งมีความจุ 11560 mAh จะชาร์จได้ประมาณ 8450 หาร 11560 เท่ากับ 0.7 ก็ชาร์จได้ประมาณ 70% ไม่เต็ม หากจะชาร์จให้เต็ม ต้องซื้อขนาด 20000 mAh ถึงจะดี เพราะ iPad ใช้แบตเตอรี่ความจุสูงมาก

รองรับ iPhone, iPad Smartphone...

Power Bank ในโฆษณานี้จะรองรับการชาร์จไฟเข้า iPhone, iPad สมาร์ทโฟนตลอดจนอุปกรณ์อีเล็คทรอนิคอื่นๆ ที่ใช้แบตเตอรี่ขนาด 5 โวลต์

แถมสายชาร์จ USB

จะมีสายชาร์จแถมมาให้ ซึ่งจะสามารถเสียบกับพอร์ต USB เพื่อชาร์จ Power Bank แต่จำเป็นต้องซื้ออะแดบเตอร์ไว้เสียบกับปลํ๊กไฟบ้าน

ชาร์จพร้อมกันได้ 2 เครื่อง

รุ่นนี้มีพอร์ตสำหรับต่อมือถือหรือแท็บเล็ตเพื่อชาร์จได้พร้อมกัน 2 เครื่อง โดยช่องแรกจะมีความเร็วในการจ่ายกระแสไฟที่ 1A หรalue=""ือและช่องที่สอง 2.1A

Charging Time ระยะเวลาชาร์จ 12 hrs.

ระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จไฟเข้า Power Bank รุ่นนี้จะใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ซึ่งจะสัมพันธ์กับคุณสมบัติ Input กระแสไฟเข้า DC 5.0V 1000 mA ซึ่งหมายความว่า จะสามารถชาร์จไฟเข้าได้ชั่วโมงละ 1000 am ต่อชั่วโมง รุ่นนี้ใช้ความจุ 13000 mAh จึงใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง

แต่ในความเป็นจริงแล้วยากที่จะทำได้ เพราะไม่มีทางจ่ายไฟได้มากถึง 1000 am ต่อชั่วโมง นอกเสียจากจะเป็นยี่ห้อดีๆ แพงกว่านี้ อย่าไปคาดหวังมาก ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม

Output กระแสไฟออก DC 5.0V 1A

ช่องนี้สำหรับชาร์จมือถือหรือแท็บเล็ตที่ใช้แบตเตอรี่ความจุไม่มากนัก ไม่ควรเกิน 3-4000 mAh หรือน้อยๆ ยิ่งดี เพราะการจ่ายไฟจะทำได้เพียง 1000 am ต่อชั่วโมง หากชาร์จ iPhone 5s ที่มีแบตเตอรี่ความจุ 1560 mAh จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ขึ้นไป เพราะการใช้งานจริงๆ แล้วยากที่จะสามารถจ่ายไฟได้มากถึง 1000 am ต่อชั่วโมง

Output 2 กระแสไฟออก DC 5.0V 2.1A

ช่องนี้สำหรับการชาร์จมือถือหรือแท็บเล็ตที่มีความจุสูงๆ อย่าง iPad เพราะจะสามารถจ่ายกระแสไฟได้ที่ 2.1A หรือ 2100 am ต่อชั่วโมง หากมือถือหรือแท็บเล็ตใช้แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh ก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการชาร์จให้เต็ม ขณะที่หากเอาไปต่อกับช่อง 1A ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

อายุการใช้งาน 500 ครั้ง

การชาร์จแบตเตอรี่เข้า Power Bank จนเต็ม 100% นั่นคือจำนวนครั้งนั่นเอง ซึ่งจะเรียกว่า Cycle หรือรอบ หากชาร์จให้เต็ม 100% ทุกวัน ก็จะใช้เวลา 500 วันหรือ 1 ปี กับ 4 เดือนครึ่งโดยประมาณ แบตเตอรี่ใน Power Bank ก็จะเสื่อมใช้งานต่อไม่ได้ แต่ความเป็นจริงจะเร็วกว่านั้น

ทีนี้หากเราชาร์จวันละ 50% รวม 2 วัน ก็จะได้ 100% หรือได้จำนวนครั้ง เท่ากับ 1 ครั้งนั่นเอง จำนวนวันก็จะได้ 1000 วัน (สมมุติ เพราะความจริงเป็นไปไม่ได้)

จำนวนครั้งที่สามารถชาร์จได้ นั้นไม่ได้เป็นไปตามนั้น เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้จำนวนครั้งลดลง สำคัญที่สุดก็คืการชาร์จไฟเข้า Power Bank หากชาร์จไฟเข้าขณะที่แบตเตอรี่เหลือ 65% ขึ้นไป จะมีโอกาสมากที่สุด ที่จะทำให้ใช้งานได้มากถึง 500 ครั้ง หรือ 500 รอบ

แต่เป็นเรื่องยาก เพราะแบตเตอรี่เหลือ 65% ขึ้นไป จะต้องซื้อ Power Bank ที่มีความจุสูงมากๆ ทั้งนี้หากเราชาร์จแบตเตอรี่เมื่อแบตเตอรี่ใน Power Bank เหลือน้อยกว่า 30% เป็นประจำ จะทำให้เสื่อมเร็ว อาจจะใช้งานได้เพียง 2-300 ครั้งเท่านั้นเอง

แบตเตอรี่แบบ Li-Polymer

แบตที่นำมาใช้ใน Powerr Bank จะมี 2 ประเภทในปัจจะบันคือ Lithium Ion (Li-Ion) และ Lithium Ion Polymer (Li-Po) แบตเตอรี่แบบ Li-Po จะมีคุณสมบัติที่ดีก็คือ คายประจุช้ามาก หากชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม 100% ทิ้งไว้ 1 เดือนจะคายประจุออกประมาณ 5% เท่านั้นเอง แบตเตอรี่จะเหลือ 95% แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเซลล์เก็บประจุ แบตเตอรี่ใน Power Bank ยี่ห้อดีๆ คุณภาพจะสูงกว่า ใช้งานได้นานกว่า ก็ตามราคาที่แพงกว่านั่นเอง

ส่วนแบตเตอรี่แบบ Li-Ion จะคายประจุประมาณ 5%-10% ต่อเดือน

Power Bank ของแท้ของปลอม

สำหรับ Power Bank รุ่นไหนที่ขายดีมากๆ ก็จะมีของปลอมเพียบเช่นกัน ต้องเลือกซื้อกับร้านที่ไว้ใจได้มีการรับประกันของแท้ หากไม่ใช่ต้องเปลี่ยนได้ เพราะแม้เราจะรู้คุณสมบัติอย่างดี สามารถเลือกได้ตรงตามต้องการ แต่หากได้ของปลอมมา ก็จบกัน

บทสรุป

Power Bank เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต้องใช้อย่างมากในปัจจุบัน เพราะมือถือหรือแท็บเล็ต ใช้พลังงานมาก ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว การมีอุปกรณ์ชาร์จแบบพกพา จึงช่วยให้มีไฟ ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน จนกว่าจะกลับถึงบ้าน การเลือกซื้ออย่างเข้าใจ จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ได้ power Bank ที่ดีจริงๆ ตรงกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

 

บทความเนื้อหาใกล้เคียงกัน :


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

แนวทางใช้มือถือปุ่มกดรุ่นเก่าให้เป็นประโยชน์สำหรับคนแก่ คนสูงวัย คนชรา

มือถือแบบปุ่มกดุร่นเก่า แทบจะไม่มีคนใช้กันแล้ว แต่มือถือเหล่านี้ ก็ยังพอมีประโยชน์สำหรับคนแก่ คนชรา คนสูงไวั เครื่องเหล่านี้จะสามารถเล่นไฟล์เสียง MP3 ได้ การใช้งานก็ง่าย ดังนั้น ก็เปลี่ยนมันให้เป็นเครื่องเล่นเสียงบทสวดมนต์ หรือบทบรรยายธรรม ข้อคิด ปรัชญา ให้คนแก่ไว้ฟัง แทนวิทยุ สะดวกพกพาติดตัวได้ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง spread spread spread แผ่ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไป ตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่ง ขึ้น