การถ่ายโอนไฟล์ระหว่างมือถือ Android 4.4 รุ่น True Smart ก็ปฏิบัติเช่นเดียวกับมือถือรุ่นอื่น สามารถต่อสาย USB แล้วเสียบกับพอร์ต USB ที่ คอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนไฟล์ได้ทันที แต่มือถือ True Smart 3.5 รุ่นนี้ คงต้องใช้ความพยายามมากกว่ายี่ห้ออื่นสักหน่อย เพราะมีข้อเสีย 2-3 ประการที่ไม่ช่วยให้การเชื่อมต่อทำได้สะดวกนัก

 

มือถือ True Smart มาพร้อมกับสาย USB ที่เป็นยี่ห้อ Lenovo มาพร้อมกับกล่อง ข้อต่อกับพอร์ต Minu USB ที่ตูดชาร์จมือถือ ค่อนข้างหลวม หาก ไม่แน่นพออย่าหว้งว่าจะชาร์จได้ง่ายและการถ่ายโอนไฟล์ก็เช่นกัน แถมปล่อยมือก็อาจจะหลุด ต้องกดให้แน่นๆ จึงจะสามารถถ่ายโอนไฟล์ระหว่างมือ ถือกับคอมพิวเตอร์ได้ และผู้เขียนก็ได้ลองนำสายของรุ่นอื่นๆ มาใช้ ปรากฏว่าใช้ไม่ได้ ใช้ได้เฉพาะที่มากับเครื่องเท่านั้น

 

ตัวอย่างการถ่ายโอนไฟล์ระหว่างมือถือ True Smart กับพีซีหรือโน้ตบุ๊ค

1. เสียบสาย USB กับคอมพิวเตอร์ และตูดชาร์จมือถือ ต้องแน่นพอสมควร ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถเชื่อมต่อได้ สำหรับหัวต่อ USB ให้เอาคัดเตอร์ปาดให้เฉียงเล็กน้อย เพื่อจะได้เสียบเข้าไปได้แน่นๆ ปาดด้านบน


2. หากเสียบสายแน่นพอ ในหน้าจอมือถือจะปรากฏตัวเลือกในการเชื่อมต่อแบบต่างๆ ให้แตะเลือก อุปกรณ์สื่อ (MTP)


3. รอสักพักให้เครื่องทำการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หากเชื่อมต่อสำเร็จจะปรากฏไดรว์ของมือถือขึ้นมาเช่น True Smart 3.5 ให้ดับเบิ้ลคลิกเพื่อเปิดดู ข้อมูลข้างใน
4. หรือคลิกที่ Open device to view files


5. ดับเบิ้ลคลิกที่ ที่จัดเก็บข้อมูลภายใน


6. จะพบกับรายชื่อไฟล์เดอร์และไฟล์ต่างๆ ตอนนี้ก็สามารถก็อปปี้ไฟล์ต่างๆ เข้าออกมือถือได้ตามต้องการ
7. รายชื่อโฟลเดอร์ต่างๆ
- DCIM/Camera เก็บไฟล์ภาพที่ถ่ายรูปด้วยกล้องในมือถือ
- Download เก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ต่างๆ กรณีท่องเน็ต
- Media เก็บไฟล์มิเดียว ตามแต่ประเภทของโปรแกรม
- Movies เก็บไฟล์วิดีโอ
- Mp3 เก็บไฟล์เพลง MP3
- Pictures เก็บไฟล์ภาพจากการจับภาพหน้าจอ หรือถ่ายภาพหน้าจอมือถือ
- Recording เก็บไฟล์เสียงจากการบันทึกเสียงผ่านแอปบันทึกเสียง
- Video เก็บไฟล์วิดีโอ


8. เมื่อต้องการหยุดใช้งาน หยุดถ่ายโอนไฟล์ ในมือถือให้แตะคำสั่ง อุปกรณ์สื่อ (MTP) เพื่อยกเลิกการเชื่อมต่อ แล้วจึงดึงสายออก

 

ถ่ายโอนไฟล์ระหว่างมือถือและคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย

หากการถ่ายโอนไฟล์ด้วยวิธีใช้สาย USB แบบนี้สร้างความยุ่งยากเกินไป ก็ยังมีช่องทางถ่ายโอนไฟล์ที่ง่ายกว่านี้ด้วยการติดตั้งแอป Shareit ในมือ ถือ Androidและโปรแกรม Shareit ในคอมพิวเตอร์ พีซีหรือโน้ตบุ๊ค คราวนี้ก็จะสามารถถ่ายโอนไฟล์ผ่าน WiFi ระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองเครื่องได้ หรือจะ ถ่ายโอนไฟล์กับมือถือเครื่องอื่น ก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องต่อสายให้ยุ่งยาก แถมยังช่วยยืดอายุตูดชาร์จให้ใช้งานได้นานขึ้น เพราะไม่ถูกเสียบบ่อยๆ ซึ่งมือ ถือ Android ค่อนข้างขึ้นชื่อเรื่องที่ชาร์จเสียเร็ว ค่าซ่อมแรง

 

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

แนวทางสร้างรายได้จากการทำร้านขายกาแฟ น้ำปั่น เครื่องดื่ม

การเปิดร้านกาแฟ น้ำผลไม้ น้ำปั่นเป็นที่นิยม และเป็นร้านในฝันของหลายคน ที่อยากจะมีร้านของตัวเอง จัดร้านให้สวย น่านั่ง มี ลูกค้ามากหน้าหลายตาเข้ามาใช้บริการ แต่ความสำเร็จอาจไม่ง่ายอย่างที่คิด หรือแม้บางคนจะประสบความสำเร็จในการทำร้านอย่าง มากก็ตาม แต่กลับเกิดความเข็ดขยาดจะไม่ทำร้านแนวนี้อีกอย่างเด็ดขาด เหนื่อย ไม่มีเวลาพัก ไม่มีเวเลาเที่ยว แต่หากวางแผนให้ดี ก็ จะไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน อ่านเพิ่มเติม..