เครื่องมือพื้นฐานที่จำเป็นต้องมีติดรถยนต์มือสองหรือติดบ้าน เป็นเครื่องมือประจำบ้าน ประจำรถ มีหลายอย่าง ซึ่งจำเป็นต้องใช้ เพื่อดูแลรถยนต์ด้วยตัวเอง ซึ่งเครื่องมือบาง อย่างก็จำเป็นต้องใช้อยู่บ่อยๆ เช่น การตรวจวัดลมยาง เครื่องสูบลม เครื่องมือบางอย่าง อาจจะใช้เองไม่เป็น ก็ติดรถเอาไว้ให้คนอื่นช่วยเหลือ

ตัวอย่างเครื่องมือที่ควรมีติดรถเป็นเครื่องมือประจำรถ

เพราะรถยนต์มือสองจะมีโอกาสเกิดปัญหาได้ตลอดเวลา เพราะไม่รู้ว่า ชิ้นส่วนใดจะเสื่อมสภาพโดยไม่คาดคิด เพราะรถมีอายุใช้งานมานาน ยิ่งเป็นรถที่ซื้อมาจากผู้ใช้คนอื่นด้วยแล้ว จะยิ่งไม่รู้ประวัติ ยากจะคาดเดาได้ว่า จะมีปัญหาเมื่อใด เครื่องมือประจำรถจึงจำเป็นต้องมี ไว้ดูแลรถด้วยตัวเอง

 

เครื่องตรวจวัดลมยางและเครื่องสูบลม

อุปกรณ์ทั้งสองรายการนี้ไม่แพง แต่มีประโยชน์มาก เพราะการปล่อยให้ลมยางอ่อน ลมยางแต่ละล้อไม่เท่ากัน การสึกหน้ายางก็จะไม่เท่ากัน ทำให้ยางเสียเร็วขึ้น ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการขับขี่ การเบรคกะทันหัน มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ และค่าใช้จ่ายเรื่องยางก็มีราคาที่สูง จึงควรหมั่นตรวจ สอบลมยางบ่อยๆ ซึ่งสามารถทำเองได้ไม่ยาก

 

ส่วนการใช้ที่สูบลมจักรยาน ก็เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถเติมลมได้สบายๆ แม้ล้อรถยนต์จะมีขนาดใหญ่ แต่ต้องเลือกแบบมีหม้อพักจะเบาแรง และเติมลมได้ดีกว่า รุ่นที่ไม่มีหม้อพักลม การใช้ที่สูบลมจักรยานหากใช้ถูกวิธีไม่เหนื่อยอย่างที่คิด ยืนในท่าถอนสายบัวแล้วทิ้งน้ำหนักลงไป อย่าใช้แรงจากมือ เพราะจะเหนื่อยมาก ควรซื้อสายสำรองไว้เช่นกัน เสียบ่อย เน้นรุ่นราคาสูงสักหน่อย คุณภาพจะดีกว่า

 

อุปการณ์วัดแรงดันโวลต์แบตเตอรี่และชาร์จแบตเตอรี่

สำหรับผู้ที่ใช้รถขับขี่ในระยะทางใกล้ๆ จะมีข้อเสียก็คือ การชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ ยอมจะลดประสิทธิภาพลง เพราะระยะทางใกล้เกินไปชาร์จไฟได้ไม่เต็ม อุปกรณ์สำหรับวัดแรงดันไฟแบตเตอรี่และชาร์จแบตเตอรี่จึงจำเป็น โดย เฉพาะผู้ที่มีรถยนต์หลายคัน อุปกรณ์ประเภทนี้จะช่วยประหยัดเงินที่จะต้องจ่ายเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่เร็วกว่าปกติ

 

แม่แรงและกากบาท

โอกาสที่จะทำให้เกิดเหตุยางแบนเพราะโดนลวดหรืดเศษแก้วทิ่มปักเข้าไปในยางอาจจะไม่บ่อยนัก แต่ก็จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ 2รายการนี้ไว้ติดรถ ปกติรถใหม่ก็จะมีแถมมาให้อยู่แล้ว แต่รถเก่า อาจจะหายไปหมดแล้ว ยางรถยนต์จะไม่เหมือนรถจักรยานหรือจักรยานยนต์แม้จะมีเศษลวดหรือตะปูปักคาติดอยู่ แต่อาจจะใช้เวลาหลายวันหรือเป็นเดือน กว่าลมยางจะรั่วซึมจนยางแบน เพราะบางคนก็ไม่เคยสังเกตุ เมื่อยางแบน ก็จะเติมลม แต่ไม่เคยตรวจดูว่า มีลวดปักคาไว้หรือไม่ เพราะถ้ามีขนาดเล็กมาก ก็ยากจะดูออก

 

 

ซึ่งผู้เขียนก็เคยประสบกับตัวเอง เพราะไม่เอะใจว่ามีอะไรผิดปกติ หลังจากที่ใช้แม่แรงยกใต้ท้องรถให้ล้อลอยแล้วหมุนล้อเพื่อตรวจอย่างละเอียด ก็พบกับซึ่ลวดมอเตอร์ไซค์ที่ปักคาอยู่ เห็นแต่ปลายลวดเท่านั้น เล็กมาก แค่จุดโลหะเล็กๆ

 

ผ้าคลุมรถและอุปกรณ์ทำความสะอาดรถ

ผ้าคลุมรถมีประโยชน์ช่วยปกป้องสีรถและอุปกรณ์ภายนอกไม่ให้ถูกแดดฝนทำให้เสื่อมสภาพไปเร็วกว่ากำหนด การลงทุนซื้อผ้าคลุมรถในราคาไม่ถึงพันบาท ค่อนข้างคุ้มค่า เพราะหากสามารถปกป้องรถให้ยังคงสีสันที่สวยงาม ไม่ซีดจาง อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งภายในภายนอกยังคงอยู่ในสภาพดี การขายต่อ ราคารถก็จะไม่ตกลงมากนัก ยังได้ราคาดี ประหยัดเงินได้หลักหมื่นบาทเลยทีเดียว

สำหรับผ้านั้นให้เอากรรไกรตัดตามตำแหน่งที่ทำขีดแดงไว้ เพื่อให้ลมสามารถผ่านได้ ไม่เช่นนั้นรถก็เหมือนเตาอบ และกระดาษทราย หากจอดในสถานที่ที่มีลมแรง เพราะฝุ่นจะเข้าไป เมื่อมีลมพัดผ่าน ผ้าก็จะสี ขัด กับผิวรถ เป็นรอยแน่นอน

 

พาวเวอร์แพงก์หรือสายพ่วงแบตเตอรี่

สำหรับรถยนต์เกียร์ออโต้ หากแบตเตอรี่หมดไฟ แบตเตอรี่อาจเสื่อม สภาพตามอายุหรือเผลอลืมปิดไฟหน้ารถ อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถช่วยสตาร์ตรถ ยนต์ได้ เพราะรถยนต์เกียร์อัตโนมัติไม่สามารถสตาร์ทด้วยการเข็นได้เหมือนรถยนต์เกียร์ธรรมดา ซึ่งนอกจากจะใช้เพื่อช่วยสตาร์ทรถยนต์แล้ว ก็ยังใช้ชาร์จมือถือ หรือแท็บเล็ตได้อีกด้วย แต่อุปกรณ์ตัวนี้ก็มีอายุการใช้งาน เพราะใช้แบตเตอรี่ ดังนั้น การใช้สายพ่วงแบตเตอรี่จึงเป็นทางออกที่ดี ประหยัดกว่า ดูแลง่ายกว่า และการรบกวนใครสักคนเพื่อขอพ่วงแบตเตอรี่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

 

เชือกสำหรับลากจูง

กรณีของรถยนต์เก่า รถยนต์มือสอง เกียร์ธรรมดา ซึ่งมีอายุการใช้งานมากกว่ารถใหม่ อาจจะเกิดเหตุไม่คาดคิดทำให้เครื่องยนต์มีปัญหา ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ เชือกสำหรับลากจูงจึงมีประโยชน์อย่างมาก

 

อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ บางรายการ จำเป็นต้องใช้บ่อยอย่าง สูบลมยาง ที่วัดแรงดันลม ผ้าคลุมรถ บางรายการอาจจะใช้นานๆ ครั้ง แต่ก็มีความสำคัญที่จะต้องใช้เพื่อช่วยดูแล บำรุง รักษารถยนต์อันเป็นที่รักให้มีสภาพที่ดี รถที่ยังอยู่ในสภาพที่ดี นอกจากจะใช้งานได้อย่างสบายใจ ไม่มีปัญหาขณะขับขี่แล้วก็ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย ไม่เสียบ่อย ซ่อมบ่อย อุปกรณ์ไม่ชำรุดหรือเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ขายต่อง่ายและได้ราคา