รถยนต์มือสอง

รวมบทความน่ารู้เกี่ยวกับรถยนต์มือสอง การเลือกรถยนต์ การซื้อรถมือสอง การซ่อมบำรุง การใช้งาน การผ่อน จัดไฟแนนซ์ จำนำ และทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์มือสอง

เครื่องมือพื้นฐานที่จำเป็นต้องมีติดรถยนต์มือสองหรือติดบ้าน เป็นเครื่องมือประจำบ้าน ประจำรถ มีหลายอย่าง ซึ่งจำเป็นต้องใช้ เพื่อดูแลรถยนต์ด้วยตัวเอง ซึ่งเครื่องมือบาง อย่างก็จำเป็นต้องใช้อยู่บ่อยๆ เช่น การตรวจวัดลมยาง เครื่องสูบลม เครื่องมือบางอย่าง อาจจะใช้เองไม่เป็น ก็ติดรถเอาไว้ให้คนอื่นช่วยเหลือ

สำหรับรถที่ไม่ได้ใส่น้ำยาคูลแลนด์เพื่อป้องกันสนิม จะต้องดูแลถ่ายน้ำในหม้อน้ำบ่อยๆ เพราะจะเป็นตะกอนแดง และมีโอกาสขึ้นสนิมเร็วมาก โดยเฉพาะในรถเก่า รถมือสอง การถ่ายน้ำสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

รถมือสองถัดจากรถป้ายแดงจะเป็นรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานประมาณ 3-5 ปี ซึ่งเจ้าของอาจจะผ่อนไม่ไหว เลยต้องขาย หรือต้องการเปลี่ยนรถ ซึ่งบางคนจะเปลี่ยนทุก 3-5 ปี รถเหล่านี้ยังเป็นรถที่มีสภาพดี และยังสามารถหาซื้อรถที่ใช้งานน้อยมากๆ ได้ไม่ยาก เป็นรถดีที่คุ้มกับเงินที่ต้องจ่าย เหมาะสำหรับคนใช้รถมาก ขับทางไกลแทบทุกวัน

การซื้อรถยนต์มือสองแบบเงินผ่อนมีหลายแบบ หลายขั้นตอน หลายวิธี บางวิธีอาจจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า บางวิธีจะมีค่าใช้จ่ายแพงกว่า แต่ละแบบจำเป็นต้องศึกษา นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องขอกระแสรถ EV ที่กำลังเข้ามา และน่าจะมากขึ้นในอนาคต การผ่อนรถมือสองหากไม่มีความรู้ อาจเจ็บตัวได้ เพราะราคารถ มูลค่ารถจะลดลงอย่างมาก เมื่อรถ EV ได้รับความนิยมมากขึ้น และมีราคาที่ถูกลง