บทความแนะนำความสามารถด้านการแต่งภาพของแอพ Photo Editor ซึ่งเป็นแอพที่ควรติดตั้งในมือถือหรือแท็บเล็ต Android ทุกเครื่อง เพื่อไว้ จัดการกับไฟล์ภาพ โดยเฉพาะภาพถ่ายจากกล้อง ภาพที่ดาวน์โหลดจากเน็ต ซึ่งเรานิยมส่งภาพให้กันทาง Line หรือ Facebook จึงจำเป็นต้องใช้แอพแนว นี้แต่งภาพก่อนจะนำไปใช้งาน

แอพนี้เป็นแอพฟรีใช้งานได้ฟรี ค้นหาแอพด้วยชื่อ Photo Editor แล้วจึงทำการติดตั้งได้เลย ความนิยมจากการดาวน์โหลดทั่วโลกนั้นมากทีเดียว 10 ล้านครั้งเลยทีเดียว

ความสามารถโดยรวมทั้งหมดของแอพ Photo Editor

ความสามารถในการแต่งภาพถ่าย หรือภาพจากเน็ตหรือการจับภาพหน้าจอหรือภาพใดๆ ก็ตามที่มีอยู่ในมือถือหรือแท็บเล็ตของเรา ตัวอย่างความ สามารถในการแต่งภาพ

Coor/Color(Curves)/Color(Levels)

ความสามารถในการปรับแต่งเกี่ยวกับสีของภาพ ให้เป็นสีแบบต่างๆ ขาวดำ ลดหรือเพิ่มสี ปรับสีในภาพตามต้องการ

Effects/Effects II

ความสามารถในการสร้างเอฟเฟคต์ให้กับภาพ ช่วยให้ภาพดูแปลกตา น่าสนใจ

Frame

การสร้างเฟรมหรือกรอบภาพ ให้กับภาพถ่ายหรือภาพต่างๆ ของเรา

Correction

ความสามารถในการแก้ไขภาพถ่าย หรือภาพต่างๆ ปรับความมืดสว่างของภาพ เป็นต้น

Denoise

การลดน้อยในภาพ เพื่อให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น

Drawing

การวาดภาพ วาดเส้น ประกอบลงในภาพ อาจจะเพื่ออธิบายเกี่ยวกับภาพ

Text/Image

การพิมพ์ข้อความลงบนภาพหรือแทรกภาพอื่น มาวางซ้อนกับภาพถ่ายหรือภาพต่างๆ เพื่อตกแต่งภาพตามแนวคิดของเรา

Rotation/Straighten

คำสั่งหมุนภาพการหมุนจะทำได้ 2 แบบ ตามแต่วัตถุประสงค์ในการนำไปใช้งาน

Crop/Crop(Free)

คำสั่งคร็อบหรือตัดเลือกเอาเฉพาะส่วนของภาพที่เราต้องการเท่านั้น จะทำได้ 2 แบบ โดยเฉพาะแบบฟรีสไตล์จะเลือกตัดได้ตามใจชอบ

Resize/Fit

คำสั่งลดขนาดภาพหรือปรับให้พอดีกับขนาดที่เราต้องการ โดยเฉพาะภาพถ่ายจากกล้องของมือถือหรือแท็บเล็ต ส่วนใหญ่เราจะตั้งค่าคุณภาพภาพ ถ่ายให้คมชัดสูงสุด ภาพจึงมีขนาดใหญ่มาก การรับส่งไฟล์ให้กันทาง Line หรือส่งเข้าอินเตอร์เน็ต เข้าอีเมล์ Facebook ฯลฯ ก็จะช้า เพราะภาพมีขนาด ใหญ่ จึงต้องลดขนาดให้เหมาะสม

จุดเด่นของการแต่งภาพในแอพนี้

สำหรับภาพที่จะนำมาตกแต่งด้วยแอพนี้ หลังจากได้ตกแต่งเรียบร้อยแล้ว เราสามารถบันทึกทับไฟล์ต้นฉบับหรือจะบันทึกเป็นไฟล์ใหม่ก็ทำได้เลย นอกจากนี้จะส่งภาพที่ได้ตกแต่งเรียบร้อยแล้ว ให้เพื่อนทาง Line, eMail facebook ฯลฯ ก็สามารถทำได้ทันที

หน้าจอแอพและส่วนประกอบต่างๆ

เมื่อเข้าแอพครั้งแรก จะปรากฏหน้าจอซึ่งจะมีคำสั่งให้เลือกการทำงานดังนี้

Photo

คำสั่งนี้จะไปเลือกภาพที่ต้องการนำมาตกแต่ง โดยเราจะสามารถเลือกที่เก็บไฟล์จากที่ต่างๆ เพื่อนำมาตกแต่งภาพได้หลายแหล่ง เช่น จากพื้นที่ฟรีใน เน็ต (OneDrive, Drive, Dropbox ฯลฯ)หรือเลือกจากพื้นที่เก็บไฟล์ในเครื่อง

Camera

คำสั่งนี้จะเรียกใช้งานกล้อง เพื่อถ่ายภาพแล้วนำภาพมาตกแต่งในแอพนี้ทันที นำภาพสดๆ มาตกแต่ง

File browser

กรณีมีไฟล์ภาพเก็บไว้ในมือถือหรือแท็บเล็ตอยู่แล้ว ก็สามารถใช้คำสั่ง File Browser ไปค้นหาไฟล์ภาพที่ต้องการได้เลย

New

คำสั่งสร้างไฟล์ภาพใหม่ เช่น อาจจะต้องการทำแบนเนอร์ ทำการ์ดอวยพรต่างๆ หรือสร้างภาพตามความคิดของเราเอง ก็จะใช้คำสั่งนี้

Batch

คำสั่งแบทช์เหมาะสำหรับการจัดการภาพพร้อมๆ กันหลายๆ ไฟล์ อาจจะเป็นร้อยเป็นพันไฟล์ เช่น มีไฟล์ภาพถ่ายซึ่งขนาดใหญ่มาก ต้องการลด ขนาดให้เล็กลง ก็สามารถเลือกไฟล์แล้วสั่งให้ลดในทีเดียว ไม่ต้องไปทำการลดขนาดทีละไฟล์ให้เสียเวลา เป็นคำสั่งที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับผู้ที่ต้อง จัดการกับไฟล์ภาพอยู่เป็นประจำ

Recent Photo

คำสั่งดูไฟล์ภาพที่เปิดมาแก้ไข ตกแต่งล่าสุดด้วยแอพนี้

Tools

กลุ่มคำสั่งจัดการกับไฟล์แบบต่างๆ เช่น

-A. Crop (Puzzle)

คำสั่งคร็อบและตัดภาพออกเป็นชิ้นหรือตัดออกเป็นส่วนๆ เหมือนภาพตัวต่อ เหมาะสำหรับการนำภาพไปทำภาพประกอบเว็บเพจ ภาพขนาดใหญ่ เราสามารถตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใช้คำสั่ง html ดึงภาพมาเรียงต่อกันอีกที

-B. Compress to Zip

คำสั่งบีบย่อไฟล์ภาพที่ได้เลือกให้เป็นไฟล์ซิพ เพื่อความสะดวกในการส่งให้เพื่อนทางอีเมล์ อัพโหลดเข้าเว็บไซต์ หรือส่งทางบลูทูธ เป็นต้น

-C. Create PDF

คำสั่งดึงภาพ มาทำเป็น PDF เราอาจจะถ่ายภาพหน้าหนังสือไว้อ่าน แล้วก็จัดการนำภาพเหล่านั้นมารวมกัน เป็นหนังสือในรูปแบบ eBook นั่นเอง หรือเราอาจจะทำอัลบัมภาพของเราเอง ด้วยคำสั่ง New จากนั้นก็นำแต่ละหน้ามารวมกัน ให้เป็นหนังสือหรือ eBook หรือเป็นอัลบัม ซึ่งจะเป็นไฟล์ PDF

-D. Animated GIF

คำสั่งนำภาพนิ่งมาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF เคลื่อนไหว ดุ๊กดิ๊กได้ ดูน่าสนใจกว่าภาพนิ่งๆ

-E. Webpage Capture

คำสั่งจับภาพหน้าจอเว็บไซต์ที่ต้องการ โดยจะสามารถจับแบบยาว หน้าจอเว็บไซต์นั้นยาวแค่ไหนก็จับทีเดียวได้ทั้งหมด เป็นภาพยาวๆ

เห็นความสามารถของแอพมากมายขนาดนี้แล้ว ใครที่ยังไม่มีแอพนี้ในมือถือหรือแท็บเล็ต Android ของคุณ ก็อย่าช้า รีบติดตั้งไว้ใช้งานกันดีกว่า โดย เฉพาะใครที่เล่น Line หรือ Facebook บ่อยๆ การแต่งภาพ ลดขนาดภาพ เขียนข้อความบรรยายลงในภาพ ฯลฯ จะขาดแอพแนวนี้ไม่ได้เลย


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

เทียบพยัญชนะไทยกับพยัญชนะภาษาอังกฤษ+ตัวอย่างคำศัพท์

การเทียบอักษรไทยและอังกฤษจะเป็นประโยชน์ในการแปลงภาษา จากข้อความภาษาไทย ให้เป็นภาษาอังกฤษ แต่จะว่าไปแล้ว โอกาสใช้งานก็ไม่บ่อยนัก เพราะจะใช้ในกรณีที่ต้องการเขียนข้อความภาษาไทยให้เป็นภาษาอังกฤษ เช่น เขียนชื่อคน ชื่อสถานที่หรือศัพท์เฉพาะ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง rehear reheard reheard ฟัง พิจารณาคดีใหม่ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้ เข้าใจมากยิ่งขึ้น