แนะนำวิธีฝึกตีคอร์ดกีตาร์ตามคอร์ดเพลงหรือหนังสือเพลงเบื้องต้น สำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดเล่นกีตาร์ ซึ่งอาจจะไม่รู้ว่าจะตีคอร์ด อย่างไร หรือตีแบบไหนให้ลงจังหวะ มีความไพเราะ ซึ่งบางคนมีปัญหาเรื่องจังหวะ แยกจังหวะไม่ได้ ก็จะตีคอร์ดไม่ได้เลย

 

คอร์ดเพลงทุกวันนี้หาได้ง่าย ไม่ต้องซื้อหนังสือเพลงและแบกขนให้หนักเหมือนเมื่อก่อนแล้ว โดยใช้มือถือพิมพ์คำว่า คอร์ด ตาม ด้วยชื่อเพลง และศิลปิน ที่ต้องการได้เลย เช่น คอร์ดเพลง เต็มใจให้ ศุ บุญเลี้ยง จากนั้นก็เล่นตามคอร์ดได้เลย แต่สำหรับมือใหม่ อาจ จะตีคอร์ดไม่ลงจังหวะ บทความนี้ก็มีคำแนะนำง่ายๆ

 

ฝึกพื้นฐานการตีคอร์ดให้เป็นจังหวะเสียก่อน

1. ฟังเพลงแล้วใช้มือขวาที่ทำหน้าที่ตีคอร์ด เคาะจังหวะไปตามเพลง แต่ต้องนับจังหวะ 1 - 2 - 3 - 4 วนซ้ำแบบนี้ ทุกครั้งที่เคาะ จังหวะไปตามเพลง หรือเคาะตามจังหวะกลองก็ได้ ง่ายดี
2. ดีคอร์ดกีตาร์ พร้อมนับจังหวะ 1 - 2 - 3 - 4 ไปแบบนี้ให้คล่อง ยังไม่ต้องจับคอร์ดใดๆ ก็ได้ ขอเพียงแค่ให้ตีจังหวะให้คล่อง ก่อน
3. ฝึกตีคอร์ดตามคอร์ดในเพลง ตัวอย่างในเพลงนั้นมีคอร์ดทั้งหมด 4 คอร์ด / C / Am / Dm / G7 / ให้ฝึกจับคอร์ด เริ่มจาก C ตี คอร์ดไปเรื่อยๆ พร้อมนับ 1-2 -3 -4 นับถึง 4 แล้ว ก็เปลี่ยนเป็นคอร์ด Am แล้วปฏิบัติแบบเดียวกัน ฝึกให้คล่อง ฝึกแบบนี้ไปก่อน โดยยังไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นเพลงหรือไม่
4. ฝึกการตีคอร์ดที่ยากขึ้น เช่น
- จับคอร์ด C ตีคอร์ดพร้อมนับ 1 - 2
- เปลี่ยนเป็นคอร์ด Am ตีคอร์ดและนับ 3 - 4
- เปลี่ยนคอร์ดเป็น Dm ตีคอร์ดพร้อมนับ 1 - 2
- เปลี่ยนเป็นคอร์ด G7 ตีคอร์ดและนับ 3 - 4
5. ฝึกการตีคอร์ดที่ยากขึ้นเรื่อยๆ เปลี่ยนคอร์ดให้เร็วขึ้น เช่น
- จับคอร์ด C ตีคอร์ดพร้อมนับ 1
- เปลี่ยนเป็นคอร์ด Am ตีคอร์ดและนับ 2
- เปลี่ยนคอร์ดเป็น Dm ตีคอร์ดและนับ 3
- เปลี่ยนเป็นคอร์ด G7 ตีคอร์ดและนับ 4

 

** การฝึกแบบนี้จะเป็นการตีคอร์ดตามจังหวะ 4/4 ซึ่งเพลงส่วนใหญ่นิยมใช้แบบนี้ **

 

เทคนิคตีคอร์ดตามหนังสือเพลงหรือคอร์ดเพลง

ทำความรู้จักห้องเพลงและจังหวะเพลงกันก่อน

ก่อนอื่นจะต้องทำความรู้จักห้องพลงและจังหวะเพลงในหนังสือเพลงหรือคอร์ดเพลงกันก่อน
1. / / เครืองหมายนี้จะหมายถึงห้องเพลง ในหนึ่งห้องเพลงจะมี 4 จังหวะ ซึ่งนิยมใช้จังหวะแบบ 4/4 หรือเคาะจังหวะแบบ 1 - 2 - 3 - 4 นั่นเอง เข้าใจแบบง่ายๆ ก็คือ การตีคอร์ดหรือดีดสายกีตาร์ 4 ครั้ง พร้อมกับนับ 1 - 2 - 3 - 4

2. ในแต่ละเพลงจะมีจำนวนห้องเพลงมากน้อยตามความสั้นยาวของเพลง อย่างเพลงนี้มีทั้งหมด 64 ห้องๆ ละ 4 จังหวะ ( 1-2-3-4) การเล่นเพลงนี้ ก็จะต้องตีคอร์ดหรือดีดสายกีตาร์ประมาณ 64 คูณ 4 = 256 ครั้ง แต่ถ้าเล่นแบบเกากีตาร์ จะต้องขยับนิ้วไม่ต่ำกว่า 300 ครั้งขึ้นไป กว่าจะจบเพลง

3. เพลงส่วนใหญ่จะไม่มีใครมาแยกห้องและจังหวะให้แบบนี้ จะต้องแยกเอง การแกะเพลงเพื่อเล่นเป็นวง จำเป็นต้องแกะอย่างละเอียด ไม่เช่นนั้นจะเล่นกีตาร์ร่วมกับคนอื่นไม่ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะไม่รู้ว่าคนร้องควรจะร้องห้องที่เท่าไร การโซโล่จะเริ่มตอนไหน เสียงกลอง คีย์บอร์ดจะเล่นเมื่อไหร่


4. วิธีแยกห้องแบบง่ายๆ อาจจะดูท่อน Solo: หรือ Instru: หรือ ดนตรี : ดังภาพ


5. คราวนี้ก็เทียบเคียงเอาเอง ว่าคำร้องและคอร์ด ควรจะมีกี่จังหวะ ในแต่ละห้อง เช่น ขอเพียงได้คิดถึง มี 2 ห้องๆ 4 จังหวะ
G A Bm
ขอ เพียง ได้ คิด ถึง
1 2 3 4 1 2 3 4

 

 

วิธีตีคอร์ดตามห้องเพลงและจังหวะในแต่ละห้องเพลง

ห้องเพลงมีหลายแบบ ซึ่งจะมีวิธีตีคอร์ดดังนี้
1. / G / กรณีนี้ ก็จับคอร์ด G แล้วตีคอร์ด 4 ครั้ง กรณีเล่นเพลงเร็ว หรือ 2 ครั้งกรณีเพลงช้า หรือครั้งเดียวกรณีเพลงช้ามาก แล้วจึง เปลี่ยนไปจับคอร์ดอื่นในห้องถัดไป ในข้อที่ 2 เช่น คอร์ด D
2. / D A / ห้องนี้มี 4 คอร์ด ก็จะตีคอร์ดหรือดีดสายคอร์ดละ 2 ครั้ง จับคอร์ด D ตีคอร์ดนับ 1 - 2 แล้วเปลี่ยนคอร์ดเป็น A ตี คอร์ดนับ 3 - 4 จากนั้นก็เปลี่ยนคอร์ดไปข้อที่ 3
3. / D A Bm / ห้องเพลงนี้มี 3 คอร์ด การจับคอร์ดและตีคอร์ดที่นิยมจะมีหลายแบบ เช่น
- จับคอร์ด D ตีคอร์ดครั้งเดียว นับจังหวะ 1 แล้วเปลี่ยนคอร์ด
- เปลี่ยนคอร์ดเป็น A ตีคอร์ด นับจังหวะ 2 แล้วเปลี่ยนคอร์ด
- เปลี่ยนคอร์ดเป็น Bm ตีคอร์ด 2 ครั้ง นับจังหวะ 3 - 4
- การตีคอร์ด อาจจะตีคอร์ดใดๆ 2 ครั้ง แต่คอร์ดที่เหลือ ตีคอร์ดครั้งเดียว โดยจะต้องนับจังหวะ 1 - 2 - 3 - 4 คล้ายกัน
4. / C Em Am G / ห้องเพลงนี้มี 4 คอร์ด วิธีตีคอร์ดจะจับคอร์ด ตีคอร์ดครั้งเดียวแล้วรีบเปลียนคอร์ดทันที เป็นเพลงเร็ว
- จับคอร์ด C ตีคอร์ดพร้อมนับ 1
- เปลี่ยนเป็นคอร์ด Em ตีคอร์ดและนับ 2
- เปลี่ยนคอร์ดเป็น Am ตีคอร์ดและนับ 3
- เปลี่ยนเป็นคอร์ด G ตีคอร์ดและนับ 4

 

* การตีคอร์ดในลักษณะนี้ มีข้อดีก็คือ หากมีความเข้าใจ ก็จะสามารถตีคอร์ดได้ลงจังหวะกับเพลงต้นฉบับ เล่นเพลงแล้วตีคอร์ด กีตาร์ตามได้เลยจะตรงกัน ลงจังหวะ แต่ต้องศึกษาการนับห้องเพลง และจังหวะ ต้องเข้าใจ *


2>ตีคอร์ดให้ตรงกับเนื้อร้องในเพลง

การตีคอร์ดที่ง่าย และนิยมใช้กัน จะใช้การจับคอร์ด ตีคอร์ดให้ลงตรงกับคำร้องในเพลง เช่น เพียง จะต้องจับคอร์ด A พร้อมตี คอร์ดและร้องตามเนื้อ การตีคอร์ดแบบนี้ง่าย โดยปฏิบัติดังนี้
1. ฝึกจับคอร์ดทั้งหมดให้คล่องเสียก่อน พร้อมฝึกตีตามจังหวะ 1 - 2 - 3 - 4
2. ฝึกร้องเพลงให้ได้เสียก่อน
3. ฝึกตีคอร์ด สำหรับมือใหม่ ให้ร้องไปเรื่อยๆ แล้วจับคอร์ด ตีคอร์ด พร้อมกับร้องตามคำร้องที่ตรงกับคอร์ดนั้นๆ อาจจะตีคอร์ดครั้ง เดียว หรือหลายครั้งก็ได้ ฝึกร้องและตีคอร์ดให้เป็นเพลงก่อน แล้วค่อยพัฒนาการตีคอร์ดให้มีความไพเราะมากขึ้น


* สำหรับมือใหม่หัดเล่นกีตาร์ จะต้องเลือกเพลงสักเพลง แล้วฝึกร้อง จับคอร์ด ตีคอร์ดตามให้คล่อง พร้อมสามารถพลิกแพลงจังหวะ การเล่น การตีคอร์ดให้ได้ ก็จะสามารถเล่นเพลงอื่นได้อัตโนมัติ*

คำแนะนำ

สำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดเล่นกีตาร์ ผู้เขียนแนะนำให้ฝึกตีคอร์ดตามเพลงนี้ให้คล่องเสียก่อน เพราะเพลงนี้ค่อนข้างง่าย จำไว้ว่า ต้อง เล่นเพลงเดียวให้ดีที่สุด ทำให้ได้ก่อน ยิ่งเล่นได้เหมือนต้นฉบับมากเท่าไร ฝีมือก็จะพัฒนาเร็วมาก แต่ช่วงแรกๆ จะค่อนข้างน่าเบื่อ ก็ ต้องอดทน บางเพลงนั้น ผู้เขียนฝึกเกือบเดือน เพลงเดียว แต่หลังจากเล่นได้แล้ว ก็สามารถเล่นเพลงอื่นในสไตล์เดียวกันได้ไม่ยากเลย

ศึกษาวิธี  ตีคอร์ดเพลงเต็มใจให้  ได้จากบทความนี้

 

เพลงนี้นอกจากการตีคอร์ดแล้วอาจจะใช้การเกากีตาร์ ศึกษาวิธี เกากีตาร์เพลง เต็มใจให้   ได้จากบทความนี้


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ปริ๊นต์ไฟล์เอกสาร ปริ๊นต์ภาพถ่าย ในมือถือลงกระดาษ

บทความแนะนำวิธีการปริ๊นต์ไฟล์เอกสาร หรือไฟล์ภาพถ่ายจากมือถือลงกระดาษ ทุกวันนี้เราใช้มือถือสมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ซึ่ง สามารถที่จะใช้งานได้ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว ในเครื่องอาจจะมีไฟล์ภาพ ไฟล์เอกสาร ที่อยากจะปริ้นลงกระดาษ ก็สามารถนำ เมือถือของเราไปต่อกับคอมพิวเตอร์ที่ร้านพิมพ์งานเพื่อปริ๊นต์ได้เลย อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง unlearn unlearnt unlearnt แก้ความเข้าใจผิด แก้ไขนิสัย แก้ไขการเรียนรู้ที่ไม่ถูกต้อง ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น